Những "bác sĩ" giỏi của máy móc

Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp
>>“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy
>>Ngậm ngùi rời bục giảng, giáo viên hợp đồng đi làm thợ hàn, bán hàng online
>>Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …

Công việc hằng ngày của anh Đinh Đăng Đoàn - Trưởng Bộ phận Bảo trì Nhà máy wash Phong Phú (Công ty CP Quốc tế Phong Phú; quận 9, TP HCM) - rất bận rộn, vừa xử lý sự cố trong hệ thống 7 nhà máy wash của công ty vừa tập trung nghiên cứu công nghệ mới, góp phần tự động hóa sản xuất.

Anh là một trong những lao động sáng tạo điển hình được cử tham dự Ngày hội Lao động sáng tạo ngành dệt may Việt Nam tổ chức mới đây.

Dấn thân

Chúng tôi gặp anh Đoàn vào cuối ngày làm việc, trong lúc trò chuyện, anh vẫn tranh thủ hướng dẫn qua điện thoại cho những kỹ sư ở các nhà máy wash cách xử lý sự cố thiết bị.

Đoàn có đam mê đặc biệt với máy móc nên rất hay tìm tòi, học hỏi công nghệ mới và đã có 5 năm kinh nghiệm trong ngành wash trước khi vào làm việc tại Nhà máy wash Phong Phú.

Những bác sĩ giỏi của máy móc - 1

Anh Nguyễn Trường Đoàn Trung là một kỹ sư giỏi nghề, đam mê sáng tạo

 

Từng bước khẳng định năng lực chuyên môn nên anh được ban giám đốc công ty tín nhiệm, giao phụ trách quản lý bảo trì máy trong hệ thống.

Nhận trọng trách, Đoàn cùng anh em trong phòng bảo trì luôn tận dụng những công cụ cũ để cải tiến, tái sử dụng, đồng thời tổ chức khắc phục các thiết bị hỏng hóc một cách hiệu quả nhất nhằm phục vụ sản xuất. Với các máy công nghệ cao, việc sửa chữa được tiến hành qua hệ thống mạng, trong trường hợp không thể xử lý trên hệ thống mạng, anh cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi để hỗ trợ xử lý.

Anh Đoàn cho rằng ngành wash đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, máy móc hầu hết được nhập khẩu, do vậy người thợ phải có kiến thức lẫn kinh nghiệm.

Với sự nhanh nhạy, đặc biệt là tinh thần dấn thân sáng tạo, không lùi bước trước khó khăn, đội ngũ kỹ sư, công nhân của công ty có thể tự khắc phục khoảng 90% lỗi, hỏng hóc của thiết bị, nhờ vậy bảo đảm sản xuất không bị gián đoạn.

Không chỉ xử lý tốt các sự cố, anh Đoàn còn tích cực tham gia cải tiến thiết bị. Các sáng kiến của anh làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hàng tỉ đồng, điển hình như việc nghiên cứu tự chế đèn kiểm hàng, thiết kế bơm máy ozone trong lĩnh vực giặt mài, cải tiến máy Handsand chà mài hiệu quả phù hợp cho sản xuất…

Trong đó, không thể không nhắc tới sáng kiến cải tiến thiết bị máy bơm ozone. Máy ozone thường hư hỏng bộ phận bơm và phải nhập từ nước ngoài, việc này không chỉ khiến DN mất một khoản chi phí cao mà còn ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

Trăn trở trước thực trạng trên, anh Đoàn đã nghiên cứu sử dụng các loại vật tư sẵn có để cải tiến.

Kết quả, bộ phận bơm do anh chế tạo có tính năng tương đương phụ tùng nhập khẩu, trong khi chi phí rất thấp. Các chuyên gia nước ngoài tại công ty cũng rất ngạc nhiên bởi phụ tùng thay thế ít hư hỏng hơn so với cùng loại nhập khẩu.

Tiết kiệm tiền tỉ

Tại Công ty CP Dược phẩm An Thiên (quận 8, TP HCM), anh Nguyễn Trường Đoàn Trung (SN 1992) được đánh giá là một kỹ sư trẻ có bản lĩnh, sáng tạo. Chỉ sau gần 3 năm làm việc, với những nỗ lực không ngừng, từ một nhân viên, anh được đề bạt lên làm phó phòng nghiên cứu và phát triển của công ty.

"Tinh thần năng động, sáng tạo của Trung không chỉ mang lại lợi ích cho DN mà còn cho thấy bản lĩnh của lớp thợ trẻ ngày nay" - ông Lê Đình Chi, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dược phẩm An Thiên, nhận xét

Anh Trung theo học ngành kỹ sư hóa Trường ĐH Bách Khoa và vào làm việc tại công ty khi vừa ra trường với vị trí nhân viên nghiên cứu phụ trách thuốc tiêm. Chân ướt chân ráo, kinh nghiệm gần như là con số 0 nhưng bù lại, anh Trung rất chịu học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới, trong đó có phương thức đông khô.

Theo anh, đây là công nghệ cũ của thế giới nhưng ở Việt Nam lại mới mẻ. Trong thực tế, khi đầu tư và đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất thuốc tiêm đông khô nhập ngoại, công ty gặp rất nhiều khó khăn do quy trình sản xuất không phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Được công ty cử ra nước ngoài tham gia khóa học ngắn hạn về công nghệ sản xuất này, Trung nhanh chóng nhận ra có thể cải tiến để quy trình sản xuất thuốc tiêm đông khô chạy tốt hơn. Ấp ủ ý tưởng ấy, khi về nước, anh đã đề xuất cải tiến quy trình trên nhiều sản phẩm thuộc dây chuyền thuốc tiêm đông khô của nhà máy như A.T Esomeprazol 20 inj, A.T Esomeprazol 40 inj, Atimezon… với ban giám đốc và nhận được sự đồng thuận.

"Quy trình sản xuất thuốc rất nghiêm ngặt nên lúc đầu, tôi chỉ dám thử nghiệm, vậy mà cũng mất nửa năm. Tuy nhiên, công sức của tôi được đền bù xứng đáng. Không chỉ tiết kiệm được 20%-30% thời gian sản xuất, giảm chi phí nhân công và năng lượng, sáng kiến này còn giúp tăng năng suất sản xuất của dây chuyền. Số tiền làm lợi là hơn 1 tỉ đồng/năm" - anh Trung phấn khởi cho biết. 

Tôi luôn tâm niệm là ở vị trí nào cũng phải làm việc hết mình. Trách nhiệm của người thợ là phải học hỏi không ngừng và nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ để giúp DN phát triển ổn định, giúp người lao động cải thiện năng suất, thu nhập” - anh Nguyễn Trường Đoàn Trung bày tỏ.

Theo Thanh Nga/Người Lao động
MỚI NHẤT
Công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác ra sao?
Công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác ra sao?

(Dân trí) - Nhằm hạn chế và loại bỏ những tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình làm việc, Điều 25 Luật Phòng, chống tham nhũng đã quy định biện pháp chuyển đổi vị trí công tác của công chức, cán bộ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:18

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!
Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!

Tại Nghệ An có hàng trăm ngàn người đã được đưa trái phép sang các nước Anh, Đức, Pháp… để làm việc nhưng những người tổ chức đưa người đi trái phép bị xét xử về các tội danh liên quan không nhiều.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:19

Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc
Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc

Các lao động Việt Nam ở Hàn Quốc khi về nước đúng hạn khi kết thúc hợp đồng lao động sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc hợp pháp với công việc và thu nhập tốt.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:08

Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?
Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?

(Dân trí) - Không chỉ thống kê hơn 80 nghề, công việc phổ biến ở Anh quốc, trang web https://nationalcareers.service.gov.uk còn cung cấp chi tiết về công việc, quá trình đào tạo, yêu cầu tuyển dụng, thời gian làm việc và mức lương của nhiều ngành, nghề tại đây.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:31

Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”
Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”

Một Giám đốc Kinh doanh (CCO), dù là ở ngành nghề nào, lĩnh vực nào thì cũng có nhiệm vụ quan trọng là tìm cách thu hút khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:13

Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non
Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non

Bà An Nguyên (Hà Nội) hỏi, việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập được áp dụng đối với những trường hợp nào? Hồ sơ truy thu như thế nào?

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:58

TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng
TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trung tâm DVVL Cần Thơ (Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Tuyển dụng tại TP Cần Thơ với sự tham gia của hàng nghìn ứng viên, người lao động, sinh viên trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:30

Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh

Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc “chui” ở nước ngoài.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:52

Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc

Không tốn nhiều thời gian, lại mang lại nhiều lợi ích, chương trình đưa nhân viên đến các CLB cưỡi ngựa hiện là hoạt động ngoại khóa được nhiều công sở Pháp áp dụng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:13

Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?
Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Vương (Hưng Yên) đề nghị được hướng dẫn về chế độ phụ cấp công vụ với trường hợp giữ 2 chức vụ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Bí thư Đảng ủy xã.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:57

Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"
Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động cảnh báo nguồn cung lao động giảm, Hà Nội củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an, Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng về vụ 39 lao động nhập cư trái phép sang Anh, doanh nghiệp phải “lách” luật để có thêm giờ làm việc…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:05

Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm
Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

(Dân trí) - “Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa “chạy việc” vào các ngành công an, y tế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?
Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:33

Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?

BHYT của ông Nguyễn Minh Phong (Trà Vinh) đã hết hạn và ông không còn làm việc tại doanh nghiệp. Ông Phong hỏi, ông có được đổi sang BHYT đối với người dân tộc không?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:25

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:34

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định
Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:12

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(Dân trí) - “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:42

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:45

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:40

"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05