Những bàn tay vàng lành nghề

Nguyễn Duy Thanh (SN 1993) và Đinh Duy Tân (SN 1987) là hai trong số 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015, với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực sản xuất. Một người giành huy chương đầu tiên của kỳ thi tay nghề thế giới về Việt Nam; một người có nhiều sáng kiến có giá trị kinh tế cao.
>>Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
>>Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean

Ghi danh tay nghề Việt

Nguyễn Duy Thanh - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Công nghiệp TPHCM giành huy chương đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, đồng thời đạt giải thí sinh xuất sắc nhất quốc gia - Best Of Nation trong kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2015 tại Brazil. Thành tích của Thanh không chỉ giải “cơn khát” huy chương của đoàn Việt Nam sau nhiều lần tham dự đấu trường thế giới này, mà còn góp phần khẳng định trình độ tay nghề của lao động trẻ Việt so với lao động trẻ các nước phát triển.

Thanh đã được T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo năm 2015; Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Trước khi đến với đấu trường thế giới, Thanh giành huy chương vàng kỳ thi cấp quốc gia và được Tập đoàn Samsung tuyển chọn, đưa sang Hàn Quốc học tập, ôn luyện hơn một năm. Thanh cho hay, khoảng thời gian tại xứ sở Kim Chi đã cho Thanh cơ hội tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành, nâng cao tay nghề và thái độ, kỹ năng chuyên nghiệp từ các đồng nghiệp trẻ.

Nguyễn Duy Thanh.
Nguyễn Duy Thanh.

Sau khi đạt kết quả ấn tượng tại cuộc thi nghề thế giới, Thanh tiếp tục học tập tại khoa Công nghệ Thông tin của ĐH Công nghiệp TPHCM; tiếp tục theo đuổi lĩnh vực lập trình và quản lý phần mềm. Đến nay, Thanh cũng tham gia nhiều hoạt động tư vấn hướng dẫn, chia sẻ về kinh nghiệm lập kế hoạch, quản lý thời gian bài thi... với lớp sinh viên khóa sau.

Kể về cơ duyên gắn với công nghệ thông tin, Thanh cho biết, từ lớp 6 đã rất thích máy tính, chơi game và luôn muốn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của trò chơi. Tình yêu công nghệ thông tin của cậu càng lớn hơn khi vào đại học, tham gia sâu hơn trong lĩnh vực lập trình và quản lý phần mềm. Chính niềm đam mê của Thanh đã ghi dấu ấn trong đồng nghiệp những ngày học tại Hàn Quốc khi mỗi tháng đề xuất tới hai đề tài (trong khi yêu cầu của ban huấn luyện mỗi tháng một đề tài kiểm tra), như: Phần mềm quản lý một cửa tiệm, phần mềm bán hàng...

Thanh cũng cho hay, trở về từ kỳ thi tay nghề thế giới, đã được công ty Samsung ngỏ ý mời về làm việc tại Samsung TPHCM sau khi ra trường. “Đây là cơ hội tốt để mình tiếp tục theo đuổi đam mê lập trình và quản lý phần mềm và học hỏi kinh nghiệm trong công việc”, Thanh nói.

Người thợ đầu đàn 8X

Vượt qua nhiều thợ có thâm niên tuổi nghề hàng chục năm, anh Đinh Xuân Tân - xí nghiệp Công nghiệp và dịch vụ ô tô (ISAMCO) thuộc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn, là một trong những người thợ trẻ nhất được Tổng công ty bình chọn danh hiệu “Người thợ đầu đàn” nhiều năm liền từ 2013 đến nay.

Để đạt danh hiệu này, mỗi người thợ phải đạt bảy tiêu chí, trong đó ngoài có tay nghề giỏi, cần phải được đồng nghiệp tín nhiệm ít nhất đạt 70% số phiếu. Điều đặc biệt, người thợ đầu đàn này đã có bằng kỹ sư, hiện là cố vấn dịch vụ cho xí nghiệp để đảm bảo việc nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất. Anh Tân còn là Bí thư Đoàn Thanh niên xí nghiệp Công nghiệp & Dịch vụ ô tô ISAMCO. Năm 2015, anh được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM.

Người thợ đầu đàn Đinh Xuân Tân (áo cộc tay).
Người thợ đầu đàn Đinh Xuân Tân (áo cộc tay).

Không chỉ vững tay nghề, nhiệt huyết tuổi trẻ, Đinh Xuân Tân còn ghi điểm khi có nhiều đề xuất, hiến kế giải pháp hay cho xí nghiệp xây dựng mới những hệ thống tiết kiệm nguyên, nhiên liệu và nhân công, góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất cho xí nghiệp trong thời gian qua. Chẳng hạn, sáng kiến “Giải pháp lắp đặt hệ thống hẹn thời gian bật và tắt cùng ống nước cho hệ thống làm mát nhà Xưởng 139 Cô Giang” và “Giải pháp thiết kế giá đỡ và đồ gá trên bàn ép thủy lực khi thay thế khớp các đăng trục láp” đã giúp tiết kiệm cho đơn vị khoảng 30.960.000 đồng/năm.

Với những thợ trẻ của xí nghiệp, anh Tân còn truyền tinh thần yêu nghề, cầu thị học hỏi. Anh Tân kể, khi học hệ Cao đẳng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, anh đã dành nhiều thời gian trong phòng máy thực tập, mày mò tìm kiếm những giải pháp khắc phục, sửa chữa khi máy móc gặp sự cố. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh Tân ngày đi làm, tối lại lên lớp học liên thông đại học và hoàn thành chỉ trong vòng 1,5 năm. “Khi đó, nhiều buổi lên lớp tối chỉ ăn bánh mỳ để kịp giờ học. Mình đăng ký học vượt nên càng phải nỗ lực nhiều”, anh Tân nói. Hiện nay, tại đơn vị, anh Tân còn phụ trách đào tạo lớp thợ trẻ trở thành những người giỏi tay nghề và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Trong vai trò thủ lĩnh Đoàn và cố vấn dịch vụ của xí nghiệp, anh Tân còn linh hoạt khéo kết hợp hoạt động đào tạo nghề với sinh hoạt, hoạt động của Đoàn để bồi đắp tay nghề và đời sống tinh thần cho ĐVTN.

“Khi được nhận danh hiệu Người thợ đầu đàn mình thấy rất vinh dự, cũng là động lực để cố gắng và gương mẫu đi đầu trong mọi hoàn cảnh để hỗ trợ anh em, cũng như xây dựng thương hiệu của đơn vị”.

Trong vai trò thủ lĩnh Đoàn và cố vấn dịch vụ của xí nghiệp, anh Tân còn linh hoạt khéo kết hợp hoạt động đào tạo nghề với sinh hoạt, hoạt động của Đoàn để bồi đắp tay nghề và đời sống tinh thần cho ĐVTN.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bí quyết dấn thân vào lĩnh vực chưa từng biết gì
Bí quyết dấn thân vào lĩnh vực chưa từng biết gì

Khi Missy Tannen và chồng của cô - Scott - sáng lập thương hiệu Boll& Branch năm 2013, chuyên sản xuất sản phẩm làm từ vải dệt, họ hầu như không biết gì về hoạt động của một công ty thương mại điện tử.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:17

Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình tại nơi tạm trú
Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình tại nơi tạm trú

Ông Nguyễn Văn Sum (TP. Hồ Chí Minh) đăng ký thường trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Hiện gia đình ông đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, ông đã đăng ký tạm trú cho các thành viên trong gia đình và được cấp sổ tạm trú (độc lập với chủ nhà).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:51

Vinamilk tuyển dụng quản trị viên tập sự năm 2016
Vinamilk tuyển dụng quản trị viên tập sự năm 2016

Kể từ ngày 10/3, Vinamilk chính thức triển khai chương trình Quản trị viên tập sự năm 2016, hạn chót nhận hồ sơ ứng tuyển đến hết ngày 15/4.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:16

Hai lao động VN tử vong tại Angola đi theo diện lao động “chui”
Hai lao động VN tử vong tại Angola đi theo diện lao động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp 2 lao động VN bị bắn tại Angola, Cục Quản lý lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết những lao động này đã sang Angola không qua kênh chính thức của các Cty XKLĐ có giấy phép tại VN.

Thứ năm, 10/03/2016 - 06:22

Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên quốc tế
Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên quốc tế

(Dân trí) - Báo điện tử Dân Trí - tờ báo mạng tiếng Việt có số độc giả truy cập lớn hàng đầu hiện nay, cần tuyển biên dịch viên quốc tế.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:06

4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có
4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có

Nếu từng đọc quyển The Automatic Millionaire và Start late, finish rich - 2 trong số những quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ của triệu phú David Bach, bạn sẽ nhận thấy rằng, để trở nên giàu có, không nhất thiết phải kiếm được thật nhiều tiền hay phải có một ý chí kiên định phi thường như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:34

Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng
Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng

Lợi dụng việc bán hàng online đang nở rộ, nhiều đối tượng đã đăng tin tuyển dụng nhân viên giao hàng trên mạng xã hội. Khi có người đến xin việc, các đối tượng này yêu cầu bị hại phải đặt cọc số tiền khá lớn để làm tin, rồi mới trao hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc giá trị kém hơn số tiền đặt cọc để chiếm đoạt.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:20

Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa
Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa

Việc phân luồng người học chỉ căn cứ vào nhu cầu thực tiễn trong sản xuất và thị trường lao động.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:02

Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?
Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?

Tôi công tác tại Bưu điện huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa từ tháng 6-2005 đến nay (hợp đồng không xác định thời hạn).

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:54

Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên
Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên

(Dân trí) - Ngày 8/3, Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu các địa phương đánh giá việc doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng 2016. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN đã đôn đốc các cấp công đoàn báo cáo công tác giám sát việc áp dụng lương tối thiểu vùng năm 2016. VCCI cũng đang dự định khảo sát trong tháng 4 để có số liệu chuẩn bị cho đối thoại tăng lương 2017.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:39

Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc
Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Hàn Quốc cho đến ngày 8/3/2016, 1 thi thể thuyền viên người Việt đã được tìm thấy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:32

Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3
Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3

Một ngày làm việc năng suất, một shiper có thể vận chuyển được 40 đơn hàng, kiếm lời hơn 1 triệu đồng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc
Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc

Do nhu cầu cần công nhân (CN), khi tuyển dụng LĐ, một số doanh nghiệp (DN) không kiểm tra chặt chẽ hồ sơ nên không phát hiện hồ sơ giả mạo...Còn NLĐ do nhận thức hạn chế nên không hình dung sau này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ BHXH do hồ sơ xin việc giả.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:46

Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba
Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba

Bạn đã tìm hiểu rất nhiều về những câu hỏi, tình huống có thể gặp trong cuộc phỏng vấn, và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng tất cả hành trang đó sẽ chẳng hữu ích gì khi bạn phải đối mặt với những tên tuổi huyền thoại như Steve Jobs, Elon Musk và Anna Wintour.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:56

Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên
Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên

Lần thứ 10 liên tiếp, Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Ngày hội định hướng nghề nghiệp với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:35

Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp
Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp

Là doanh nhân đã khó, là nữ doanh nhân của một doanh nghiệp (DN) nhiều công nhân nữ còn khó khăn hơn nhiều...

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:07

Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”
Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”

(Dân trí) - Dự báo về tính cam go trong đàm phán tăng lương tối thiểu vùng các năm tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng các bên cần tính tới các yếu tố năng suất lao động, cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập. Chưa kể mâu thuẫn giữa chi phí và lợi nhuận ngày càng tăng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:35

3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng
3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ khiến những đòi hỏi về kỹ năng ở ứng viên ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, dường như ở bất kỳ một thị trường lao động nào cũng có sự lệch pha, ở các mức độ khác nhau, giữa những kỹ năng doanh nghiệp đòi hỏi và những kỹ năng ứng viên sở hữu.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:19

Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng
Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng

Ông Nguyễn Văn Tiến (Bình Định) tốt nghiệp hệ tại chức ngành ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và đã có chứng chỉ kế toán trưởng. Ông Tiến hỏi, ông có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng không? Đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động, có con dấu riêng, trực thuộc UBND huyện thì có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:58

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”
Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”

Một khái niệm mới đã bắt đầu được nhen nhóm trong nhận thức của những người giúp việc tại Vinhomes sau khi tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” - Đó là khái niệm về sự “chuyên nghiệp”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:35

"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước
"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước

Nếu khéo léo kết hợp đưa hàng trên lộ trình, các shipper có thể kiếm được khoản thu nhập khá, nhưng rủi ro mà họ phải chấp nhận cũng không hề thấp.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:40

Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm
Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm

Thấy việc chiếm đoạt tiền bảo hiểm không khó, Trang bàn với cộng sự giả mạo hồ sơ trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, hành tung của các nhân viên y tế này đã bị lật tẩy.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:36

Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp
Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều 5/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đóng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Bộ NN-PTNT đã tổ chức Lễ Bế mạc Hội thi tay nghề Bộ NN-PTNT lần thứ VII-2016. Ban tổ chức sẽ chọn 18/73 thí sinh trên để dự thi Hội thi tay nghề quốc gia vào tháng 6/2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:06