Những chính sách tuyển dụng giáo viên trên thế giới

Do vai trò của giáo viên đang dần thay đổi để có thể đáp ứng sự mong đợi của xã hội, chính sách và quy trình tuyển dụng giáo giới tại các trường công lập cũng đang có sự thay đổi.
>>Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non
>>Ngậm ngùi rời bục giảng, giáo viên hợp đồng đi làm thợ hàn, bán hàng online
>>Lương khởi điểm của giáo viên ở Anh sẽ tăng lên 850 triệu đồng

Châu Á: Hai thay đổi trong quy trình tuyển dụng

Ngày nay, giáo viên (GV) không chỉ đóng vai trò đơn giản là người truyền tải tri thức, thông tin tới các thế hệ sau. Thay vào đó, họ phải trở thành những người có thể tổng hợp thông tin, xác định và giải quyết vấn đề, tạo ra những đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực nhất định của họ, làm việc theo nhóm và đóng góp tích cực cho xã hội dân sự.

Với những thực tế này, việc tuyển dụng GV tại các trường công lập trên thế giới đều có sự thay đổi. Tại một số quốc gia, việc tuyển dụng giáo giới đã không còn là trách nhiệm của Bộ Giáo dục, mà là của cấp tỉnh hoặc thành phố. Tuy nhiên, ở hầu hết quốc gia, chính phủ vẫn đưa ra các yêu cầu mà GV phải đáp ứng để có thể được lựa chọn.

Có hai thay đổi trong quy trình tuyển dụng và tuyển chọn GV: Một số quốc gia thực hiện chọn lọc bằng cách giới hạn số lượng người được chấp nhận vào chương trình đào tạo GV, trong khi các nước khác cho phép những HS giỏi được tham gia vào quá trình đào tạo để trở thành GV. Từ đó, dựa trên điểm kiểm tra, phỏng vấn và sau đó là bài thực hành giảng dạy, ứng cử viên xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn.

Những chính sách tuyển dụng giáo viên trên thế giới - 1
Mỗi quốc gia lại có chính sách tuyển dụng GV khác nhau

Tại Hàn Quốc, chính phủ áp dụng bằng cách kết hợp cả hai cách thức trên, nhằm giới hạn số lượng GV được tuyển và cho phép HS giỏi có thể trở thành nhà giáo bậc tiểu học. Tuy nhiên, số lượng những người học muốn trở thành GV trung học sẽ không bị giới hạn.

Theo đó, mọi ứng viên đều có thể tham gia chương trình đào tạo và sẽ chỉ có 20% được chọn để trở thành GV trung học. Điều này cũng khiến HS đang học THCS thay đổi nguyện vọng nghề nghiệp trong tương lai thay vì ước mơ làm nhà giáo.

Việc hạn chế ứng cử viên tiếp cận với các chương trình đào tạo cũng là một hình thức tuyển dụng, bởi SV tìm cách tham gia các chương trình chọn lọc và uy tín hơn. Do các quận hoặc thành phố thực hiện tuyển dụng, SV sau tốt nghiệp sẽ được bảo đảm một công việc, nhưng không phải là một vị trí trong một trường cố định, cụ thể.

Ở nhiều nước phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore, cứ sau 5 - 7 năm, GV sẽ được luân chuyển đến các trường khác nhau, do đó, được làm việc tại một trường cụ thể không còn là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, mặt trái là có rất ít cạnh tranh giữa các ứng cử viên vào một công việc. Tại Hàn Quốc, các trường tiểu học hầu như không có nhiều thí sinh ứng tuyển.

Đối với những hệ thống nơi nguồn cung GV lớn hơn nhiều so với nhu cầu như Nhật Bản và các trường THCS Hàn Quốc, vấn đề tuyển chọn thường quan trọng hơn tuyển dụng. Quá trình tuyển dụng ở nước này cũng bao gồm các cuộc phỏng vấn và thực hành giảng dạy. Tuy nhiên, không ít người chỉ trích về bản chất của việc tuyển dụng do số lượng lớn ứng cử viên được chọn cho mỗi vị trí.

Tại Nhật Bản, Bộ GD, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ yêu cầu các hội đồng GD cấp tỉnh chú trọng vào quá trình phỏng vấn bên cạnh việc đánh giá bài luận của thí sinh. Biện pháp này nhằm bảo đảm, giáo giới sẽ thể hiện được các khía cạnh của tính cách và những yếu tố quan trọng khác để giảng dạy hiệu quả.

Phương Tây: Khó khăn trong tuyển dụng

Tuy nhiên, các nước phương Tây lại phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng giáo giới, bởi GV thường không được coi trọng như ở các quốc gia phương Đông. Các chương trình đào tạo GV chỉ thu hút chưa tới 1/3 HS, SV so với các ngành nghề khác. Trong khi số lượng HS trên thế giới ngày càng nhiều, ứng cử viên ngành GD lại ngược lại. Đây được coi là lý do khiến chính sách tuyển dụng giữa các quốc gia khác nhau.

Tại New South Wales (Australia), GV toán học, khoa học và công nghệ tương lai có thể nhận được học bổng trị giá 10.000 AUD vào năm học cuối để cam kết dạy trong 2 năm ở một vùng xa xôi. Ở Tây Australia, Ủy ban GD Công giáo tích cực tuyển dụng các ứng viên với lời kêu gọi họ chấp nhận dạy trẻ em ở vùng sâu vùng xa.

Ở Đan Mạch, giáo giới được nhận các khoản phụ cấp đặc biệt, bao gồm chỗ ở miễn phí và máy tính riêng. Chính sách này được coi là nhằm khuyến khích họ giảng dạy ở các vùng hẻo lánh.

Tại Pháp, Bộ GD đưa ra các vị trí công việc đặc biệt cho những GV đầu tiên tham gia các khóa học chuyên ngành về cải tiến trường học để giảng dạy SV có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế.

Tại Vương quốc Anh, các GV tương lai có thể được hỗ trợ tới 5.000 bảng để giảng dạy những môn học thiếu người dạy. Ngoài ra, những người mới cũng nhận được trợ cấp mang tên “Golden Hello” trị giá 4.000 bảng sau khi hoàn thành tốt công việc trong năm đầu tiên.

Tại Mỹ, chính phủ liên bang sẽ miễn nợ cho khoản vay lên tới 17.500 USD đối với những GV trong các lĩnh vực toán học, khoa học, GD đặc biệt. Tuy nhiên, số tiền này vẫn không thể thu hút SV từ các trường ĐH hàng đầu. Nhiều khu học chánh đưa ra mức lương khuyến khích trong quy định tuyển dụng GV ở các lĩnh vực toán học, khoa học, GD đặc biệt. Đáng buồn là, chúng đều không mang lại hiệu quả cao.

Một chiến lược khác là, các tiểu bang tại Mỹ đã phát triển các chương trình chứng nhận thay thế (ACP), cho phép SV theo đuổi chuyên ngành trong một lĩnh vực, chủ đề cụ thể và tham gia vào ACP sau khi tốt nghiệp. Các chương trình này cung cấp một khóa học hè và sau đó là đào tạo tại chỗ trong 2 năm đầu tiên giảng dạy.

GV sẽ được chứng nhận vào cuối năm thứ 2. Nhờ chiến lược này, các khu học chánh không chỉ tuyển dụng được những người có sự chuẩn bị học tập tốt hơn, mà còn khuyến khích những người muốn thay đổi nghề nghiệp tham gia giảng dạy. Một chương trình như vậy được áp dụng ở thành phố New York đã giúp giảm đáng kể vấn đề về tuyển dụng trong các trường nội thành.

Theo Vân Huyền/Giáo dục Thời đại, Asia Society

MỚI NHẤT
Viên chức có được chuyển sang công chức không qua thi tuyển?
Viên chức có được chuyển sang công chức không qua thi tuyển?

Ông Bùi Văn Trí (Lai Châu) tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật hoá học năm 2010. Năm 2012 được Sở Nội vụ tuyển dụng viên chức Trung tâm Tư vấn kiểm định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng dựng, hưởng bậc lương ngạch Kỹ sư 13.095.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:04

Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực
Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực

(Dân trí) - Hàng loạt hỗ trợ cho công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng khó khăn sẽ được áp dụng từ ngày 1/12, như: Phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu, trợ cấp 1 lần khi chuyển vùng, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bồi dưỡng nghiệp vụ...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:03

Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc
Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc

Google sa thải 4 nhân viên trong vụ việc được hãng mô tả vi phạm chính sách an ninh dữ liệu, làm gia tăng căng thẳng giữa ban quản lý và nhóm nhân viên phản đối chính sách.

Thứ ba, 26/11/2019 - 11:11

“Xem xét trách nhiệm lãnh đạo đơn vị do chậm xử lý vụ việc về trẻ em”
“Xem xét trách nhiệm lãnh đạo đơn vị do chậm xử lý vụ việc về trẻ em”

(Dân trí) - “Xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em...” - Đây là một phần nội dung Công điện của Bộ LĐ-TB&XH gửi các địa phương.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:11

Nho ba màu mang thu nhập ''khủng'' cho nông dân Ninh Thuận
Nho ba màu mang thu nhập ''khủng'' cho nông dân Ninh Thuận

Không chỉ rất bắt mắt, nho ba màu (giống NH 01-152) có chất lượng vượt trội so với các giống nho khác với vị ngọt thanh, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn thơm, nhờ đó mà loại nho này cực kỳ đắt hàng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:13

Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua

12 trong số 28 quốc gia thành viên châu Âu thậm chí đang ở trong tình trạng "toàn dụng nhân công", tức là lực lượng lao động trong cả nước được sử dụng ở mức tối ưu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:04

Thành tỷ phú nhờ buôn siêu xe phế liệu
Thành tỷ phú nhờ buôn siêu xe phế liệu

Việc kinh doanh ôtô phế liệu đã mang về cho người sáng lập của Copart, ông Willis Johnson, khối tài sản khổng lồ 1,9 tỷ USD...

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:37

Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền khám chữa bệnh?
Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền khám chữa bệnh?

Bà Lê Hương đăng ký tham gia BHYT tại TP. Đà Nẵng. Nay bà chuyển vào TPHCM nhưng vẫn đóng BHYT theo công ty tại TP. Đà Nẵng. Bà Hương hỏi, khi đi khám, chữa bệnh tại TPHCM mà không có giấy chuyển viện và giấy giới thiệu tại TP. Đà Nẵng thì bà có được hưởng BHYT không?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:18

20 công việc lương cao cần bằng cử nhân sẽ "bùng nổ" trong 10 năm tới
20 công việc lương cao cần bằng cử nhân sẽ "bùng nổ" trong 10 năm tới

Y tá, nhà phân tích bảo mật thông tin và chuyên gia tính toán...là những công việc mang lại cho người Mỹ mức lương cao trong 10 năm tới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:03

Infographics: 3 chính sách tiền lương mới từ năm 2020
Infographics: 3 chính sách tiền lương mới từ năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, người lao động được nhận nhiều chính sách tiền lương có lợi hơn với việc Quốc hội điều chỉnh lương cơ sở lên mức 1.600.000 đồng/tháng, lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng trên 4 vùng và lương hưu tối thiểu cũng điều chỉnh tăng theo lương cơ sở mới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:51

Chính thức bỏ chế độ "viên chức suốt đời" từ 1/7/2020
Chính thức bỏ chế độ "viên chức suốt đời" từ 1/7/2020

Với kết quả biểu quyết chiều 25/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:40

An toàn lao động: Quy định về điều kiện làm việc cho người khuyết tật ra sao?
An toàn lao động: Quy định về điều kiện làm việc cho người khuyết tật ra sao?

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Tuấn Vũ (phố Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội) hỏi: Trong tháng tới, tôi có một người em bị khuyết tật sắp đi làm ở một doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Xin hỏi những quy định về điều kiện làm việc của người khuyết tật có thay đổi không trong Luật Lao động 2019 mới được ban hành không?

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ công nhân khốn khó trăm bề
Nữ công nhân khốn khó trăm bề

Đời sống nữ công nhân ở các KCN-KCX trên địa bàn TP Đà Nẵng còn nhiều khó khăn khi tiền lương không đủ trang trải, thường xuyên phải tăng ca

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:54

Quy định về chuyển công tác đối với viên chức
Quy định về chuyển công tác đối với viên chức

Tôi vừa có quyết định trúng tuyển viên chức cấp THCS ở tỉnh khác. Xin hỏi, tôi có thể chuyển quyết định biên chế về trường THPT ở tỉnh Ninh Thuận được không? Nếu được thì quy trình, thủ tục như thế nào? Người hỏi Cao Thị Hồng Nhung.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:04

Khám phá đội ve chai chú Hoả
Khám phá đội ve chai chú Hoả

Bán ve chai mà có cả hóa đơn, chuyện tưởng đùa nhưng là thật tại TP.HCM. Đây là cách làm của một nhóm bạn trẻ với mong muốn hiện đại hóa nghề thu mua phế liệu.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:01

Hơn 1.000 việc làm ở đất nước mặt trời mọc
Hơn 1.000 việc làm ở đất nước mặt trời mọc

Sáng 23/11, Trường ĐH Bách khoa TP HCM phối hợp Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản tổ chức "Ngày hội việc làm Nhật Bản 2019".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:58

Đà Lạt nhộn nhịp chuẩn bị hoa Tết
Đà Lạt nhộn nhịp chuẩn bị hoa Tết

Theo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đến ngày 21/11, toàn bộ diện tích hoa phục vụ Tết Nguyên Đán 2020 đã được người dân trồng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt xuống giống hoa vào dịp cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:48

14 ngành nghề cần bằng cử nhân có nguy cơ sụt giảm trong 10 năm tới
14 ngành nghề cần bằng cử nhân có nguy cơ sụt giảm trong 10 năm tới

Phóng viên đứng đầu danh sách 14 ngành nghề cần bằng đại học có nguy cơ sụt giảm trong vòng 10 năm tới.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:19

Điều kiện để được miễn đồng chi trả chi phí BHYT
Điều kiện để được miễn đồng chi trả chi phí BHYT

Bà Mai Thúy (Hà Nội) hỏi: Bố tôi bị tai nạn cách đây 3 tháng, đã cùng chi trả BHYT với tổng số tiền hơn 6 tháng lương cơ bản, nay tôi muốn làm giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT trong năm cho bố tôi thì thủ tục cấp giấy này như thế nào?

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:42

Nâng cao tư duy phản biện cho nhân viên
Nâng cao tư duy phản biện cho nhân viên

Nhiều người nghĩ rằng nhà trường sẽ chuẩn bị tốt cho sinh viên và nhà tuyển dụng sẽ đủ khả năng phát triển các kỹ năng đó cho nhân viên của mình, nhưng thực tế thì không được như vậy.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:54

Thời gian được tính là đã đóng BHXH đối với cán bộ xã
Thời gian được tính là đã đóng BHXH đối với cán bộ xã

Tôi là Phó Ban Tài chính xã từ tháng 2/1992 đến tháng 12/1997. Từ tháng 1/1998 đến tháng 3/2002, tôi là kế toán ngân sách xã. Từ 4/2002 đến nay, làm Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND xã. Vậy, thời gian tôi làm Phó Ban Tài chính xã từ tháng 2/1992 đến tháng 12/1997 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng BHXH khi nghỉ hưu không?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:50

Dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần: Chỉ là tin đồn thất thiệt
Dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần: Chỉ là tin đồn thất thiệt

Từ một trang Facebook ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, thông tin năm 2020 sẽ dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần được lan rộng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:34

Từ 1/1/2020: Lương tối thiểu sẽ tăng ở 4 vùng ra sao?
Từ 1/1/2020: Lương tối thiểu sẽ tăng ở 4 vùng ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 90/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng trên 4 vùng lương. Vậy, người lao động sẽ được nhận mức tăng lương cụ thể ở từng vùng ra sao?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:02

Thanh Hóa: 730 doanh nghiệp nợ gần 200 tỷ đồng đóng bảo hiểm xã hội
Thanh Hóa: 730 doanh nghiệp nợ gần 200 tỷ đồng đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính đến tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 730 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên... Đáng nói, số tiền lãi suất chậm đóng và tiền nợ gốc của nhiều doanh nghiệp lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:03