Chủ nhật 22/01/2017 - 07:53

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết

Dân trí Thị trường lao động dịp cân Tết tại TP HCM khá sôi động với dịch vụ dọn nhà, thậm chí nhiều đơn vị cung cấp đã "khóa sổ" không nhận thêm đơn đặt hàng. Đây cũng là cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và "hốt bạc" của người lao động dịp cuối năm.
>>Đấu giá vali thất lạc - nghề hốt bạc ở Anh
>>Dịch vụ cho thuê đồ "hốt bạc" tại Hàn Quốc
>>Hà Nội: Hốt bạc nhờ dịch vụ cho thuê đồ chơi

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết - 1

Dịch vụ dọn vệ sinh, sơn sửa nhà dịp Tết đang "vào mùa".

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đắt khách nhất vẫn là dịch vụ vệ sinh làm mới nhà cửa. So với năm trước thì giá năm nay tăng khoảng 10%, dù vậy các công ty cung cấp dịch vụ này hầu như đã kín lịch. Giá cả loại hình này phụ thuộc vào diện tích, kết cấu nhà với các mức giá trung bình như sơn nhà từ 30.000đ - 70.000đ/m2; làm sạch kính từ 20.000 - 50.000đồng/m2; lau chùi, hút bụi khoảng 70.000 – 100.000đ/giờ... hoặc khoán trọn gói từ vài triệu đến hơn chục triệu.

Không chỉ làm mới nhà cửa, các công ty còn cung cấp dịch vụ làm đẹp tư gia bằng cách trồng hoa, cây cảnh, thiết kế hòn non bộ...Theo chị Bình, nhân viên của một công ty cung cấp dịch vụ này ở quận 3 cho biết: “Những người chọn dịch vụ làm mới nhà không chỉ là giới khá giả mà những hộ trung bình cũng đăng ký vì hầu như họ không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa khi Xuân về. Hiện nay, công ty đã ngừng nhận khách hàng vì nhân sự có hạn và đã kín lịch".

Xếp sau dịch vụ “làm đẹp” tư gia là dịch vụ giữ trẻ. Tại các trung tâm giới thiệu việc làm thời vụ dường như đã quá tải để cung cấp người giữ trẻ. Rút kinh nghiệm bị sếp và đồng nghiệp phàn nàn vì “tha” con vào cơ quan khi nhà trường cho nghỉ Tết sớm, chị Ngọc Hân (ngụ quận Tân Bình) đã “đặt hàng” một cô giữ trẻ với giá 350.000đồng/ngày. Một số chị em phụ nữ có con nhỏ nhưng gia đình neo người vào những ngày cận và sau Tết cũng phải quyết định “chi bạo” như chị Hân cho việc giữ trẻ.

Nhân viên lau dọn, vệ sinh hòn non bộ, cây cảnh...đang hốt bạc dịp Tết.
Nhân viên lau dọn, vệ sinh hòn non bộ, cây cảnh...đang "hốt bạc" dịp Tết.

Để tránh tình trạng "đầu tắt mặt tối" trong những ngày cuối năm, dịch vụ làm đẹp cũng bắt đầu bước vào mùa cao điểm. Các trung tâm làm đẹp thu hút khách hàng quảng cáo bằng chiêu “đếm ngược thời gian”, tính từng ngày cho thời điểm cuối năm và tung ra hàng loạt phiếu giảm giá từ 20-80%.

Sau hàng loạt vụ phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, hư thối, sử dụng hóa chất bảo quản và hết hạn, dịch vụ gói và nấu bánh tét, bánh chưng tại nhà cũng nhanh chóng lên ngôi. Gia chủ chỉ việc mua nguyên liệu, các công đoạn còn lại như phơi lá, làm nhân, gói bánh... đến cho thuê nồi nấu chuyên dụng, củi lửa đã có phía dịch vụ lo với giá từ 1 triệu đồng trở lên tùy số lượng bánh nhiều hay ít.

Bà Hoàng Thị Nga (ngụ quận 3) cho biết: “Từ đầu tháng 12 dương lịch, tôi đã phải về quê huy động bà con lên phụ giúp mới hy vọng đủ phục vụ cho Tết. Năm nay xu hương người dân đặt nguyên liệu và thuê đồ gói bánh trưng tại nhà tăng cao hơn so với năm trước”.

Dịch vụ gói bánh trưng tại nhà đang thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn.
Dịch vụ gói bánh trưng tại nhà đang thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn.

Chị Thanh Thảo (một khách hàng thân thiết của loại hình gói bánh tại nhà) chia sẻ: “Giá cả có hơi mắc một chút nhưng mình chọn được đồ ngon, đỡ mất thời gian gói ghém, chuẩn bị củi lửa và hơn hết là có không khí Tết khi cả nhà ngồi quây quần bên bếp lửa canh bánh. Mấy đứa con của tôi rất thích thú vì nấu bánh ngày Tết như chuyện lạ hiếm thấy của những đứa trẻ thời bây giờ”.

Nhiều dịch vụ mở ra cũng đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động vào dịp cuối năm. Đây xem như cơ hội kiếm tiền dễ nhất trong năm của họ. "Người ta mong chờ đến Tết để về quê xum họp cùng gia đình nhưng chúng tôi thì lại mong đến Tết để đi làm. Do đặc thù của công việc dọn dẹp, sơn sửa nhà cửa, vệ sinh hòn non bộ chỉ rộ lên vào cuối năm. Mỗi dịp Tết cũng kiếm được khoảng 20 triệu đồng", anh Vũ Thành Quý (quê Quảng Ngãi) tâm sự.

Trung Kiên

Tin liên quan:

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự Phiên giao dịch việc làm thứ nhất năm 2017

Sáng ngày 10/1, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TBXH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm thứ nhất năm 2017. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu khai mạc chương trình.

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết - 4

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, hoạt động giao dịch việc làm thông qua các phiên giao dịch việc làm định kỳ là hình thức tổ chức tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động trực tiếp gặp gỡ. Năm 2016, thị trường lao động dù có nhiều khởi sắc nhưng vẫn còn không ít khó khăn: Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên lên tới 7,1%, trên 200.000 sinh viên có trình độ từ đại học trở lên không có việc làm. Trong khi đó, Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của Cách mạng 4.0, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tạo tiền đề cho lao động trẻ có điều kiện khởi nghiệp, tiếp cận việc làm bền vững, với phương châm “Khởi nghiệp và việc làm cho thanh niên là tiềm năng và động lực phát triển của đất nước”.

H.M

Lao động trẻ thích tìm việc trong khu vực nhà nước hơn doanh nghiệp

Đây là khảo sát về tình hình việc làm do Tổng cục Thống kê phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố tại Hà Nội. Theo đó có tới gần 2/3 sinh viên trong thích tìm việc làm ổn định trong trong khu vực nhà nước. Lý do bởi sự hấp dẫn của công việc ổn định.

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết - 5

Kết quả khảo sát tại Việt Nam được thực hiện qua 2 đợt với trưng cầu ý kiến của gần 5.000 thanh niên. Trung bình, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên, được cho là ổn định. Trong khi đó, lao động có trình độ trung học phổ thông cần thời gian tới 17,8 tháng để tìm được công việc ổn định. Khảo sát cũng cho thấy, một nguyên nhân có tính “cố hữu” được đưa ra khi đánh giá khả năng tìm việc làm của thanh niên là sự không phù hợp với yêu cầu công việc, chưa tận dụng hết tiềm năng lao động và việc làm chất lượng tương thấp đối. Khoảng 26% lao động trẻ có trình độ học vấn cao hơn yêu cầu công việc đang làm. Nhận định về điều này, đại diện Tổ chức lao động quốc tế tại VN cho rằng, điều này phản ánh doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng hết năng suất của nhiều lao động trẻ. Mặt khác, doanh nghiệp cũng khó có thể hoạt động ở mức năng suất lao động tối đa vì tuyển dụng lao động thiếu khả năng.

V.L

MỚI NHẤT
Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH
Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam làm chế độ hưu trí cho một số công nhân về nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tổng số có 7 người lao động được về, trong đó 2 trường hợp giải quyết tháng 12/2015 (đợt 1) và 5 trường hợp quyết định nghỉ đợt 2 tháng 6/2016.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:08

Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải
Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

Càng gần Tết, nhu cầu người chuyển hàng (shipper) càng tăng mạnh. Nhiều chủ cửa hàng chấp nhận trả giá gấp ba lần ngày thường nhưng vẫn không có ai nhận.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:27

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc
Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

(Dân trí) - Giá dọn nhà tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nhưng công nhân làm không hết việc do nhu cầu tăng cao. Thậm chí, để giữ chân công nhân đến ngày 28 tháng Chạp, chủ lao động phải tăng lương lên gấp rưỡi, gấp đôi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:22

Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng
Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng

(Dân trí) - “Năm 2016, chi phí khám chữa bệnh BHYT dự kiến đạt 69.410 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là 5.130 tỷ đồng. Toàn quốc dự kiến có 45 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:22

Hương vị Tết nhà
Hương vị Tết nhà

Tết đang tràn lên Facebook, người bán hàng Tết đang ráo riết rao bán bánh chưng, mứt đặc sản gia truyền. Tết ùa về từ măng lưỡi lợn Lạng Sơn cho đến bánh nếp cẩm Vĩnh Long, lạp xưởng Thái Lan. Thời buổi bùng nổ thông tin và thương mại điện tử, dường như hương vị Tết muốn gì có nấy, không thiếu thứ gì, và người Việt thường nói tiếp theo câu "chỉ thiếu tiền".

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:57

Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết
Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết

Tết là khoảng thời gian dành cho những người thân trong gia đình được đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà không thể về quê đón Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:46

Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà
Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân công ty TNHH Dream F Thanh Hóa nhập viện sau bữa ăn trưa, sau một ngày được điều trị, toàn bộ công nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:08

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết
Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này tại Đà Lạt đang bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết, giá thuê nhân công tăng cao kỷ lục. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày nhưng vẫn không có người để thuê làm dịp Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:07

Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên
Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên

Ông Nguyễn Minh Đức được tuyển dụng làm giáo viên hợp đồng tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái từ năm 2009. Ngày 1/8/2011, ông ký hợp đồng không xác định thời hạn và được xét tuyển đặc cách vào biên chế ngày 10/4/2015.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:03

Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa hôm 21/1 tại công ty may TNHH Dream F Thanh Hoá trên địa bàn xã Minh Khôi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), hơn 20 công nhân đã phải nhập viện điều trị. Hiện các ngành chức năng và UBND huyện Nông Công đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết
Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết

(Dân trí) - Trung bình mỗi dịp Tết, những người thợ đánh bóng lư đồng kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay và đặc biệt phải có "bàn tay lộc".

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:58

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây

(Dân trí) - Ở miền Tây, nếu nói về khô cá biển, chắc không ai không biết đến những cái tên nổi tiếng như làng khô Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và làng khô Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu).

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu
“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu

Cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vui chơi, mua sắm tăng cao hơn gấp nhiều lần. Do đó nhu cầu tuyển dụng của các cửa hàng, đơn vị sử dụng lao động cũng liên tục trong tình trạng “khát” người làm việc. Dọc khắp các khu phố và trên các website đâu đâu cũng thấy nhan nhản thông tin tuyển dụng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:06

Trao 400 suất quà tết tới người cao tuổi nghèo tỉnh Thanh Hoá
Trao 400 suất quà tết tới người cao tuổi nghèo tỉnh Thanh Hoá

(Dân trí) - Trong những ngày giáp tết, chương trình “Tuổi già không cô đơn” đã trao 400 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất) tới người cao tuổi thuộc 3 huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa).

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:28

Đến Huế ghé ngôi làng chuyên làm tượng ông Táo
Đến Huế ghé ngôi làng chuyên làm tượng ông Táo

Làng Địa Linh nằm kề phố cổ Bao Vinh, thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế là nơi hiếm hoi còn lưu giữ nghề làm ông Táo với lịch sử hàng trăm năm.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:03

Vì sao bạn quản lý thời gian không hiệu quả?
Vì sao bạn quản lý thời gian không hiệu quả?

Rất có thể bạn từng được học về quản lý thời gian, đọc thấy chúng trong sách hay sử dụng những bản kế hoạch điện tử hay trên giấy để tổ chức, sắp xếp một ngày làm việc. Có thể bạn tự hỏi: Tại sao với những kiến thức và tiện ích có sẵn, tôi lại vẫn không làm được những gì mình cần?

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:40

Dành 4.000 tỷ đồng để đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động
Dành 4.000 tỷ đồng để đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dành gần 4.000 tỷ đồng cho việc đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động nông thôn từ nay đến năm 2020.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:08

Tết sớm ở làng hoa đào lớn nhất xứ Thanh
Tết sớm ở làng hoa đào lớn nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Về xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ nhận thấy không khí náo nức mua bán và vận chuyển hoa đào. Xuân Du là vùng trồng đào phai lớn nhất xứ Thanh. Hoa đào nơi đây phục vụ nhu cầu địa phương và được nhiều thương lái từ các tỉnh lân cận tìm đến mua.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:08

Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"
Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"

Ông Bùi Việt Kiên (tỉnh Ninh Thuận) hỏi: Cụm từ “sơ cấp nghề”, quy định về thời gian học nghề được đưa vào Luật Dạy nghề 2006 hay đã có từ trước? Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng nhận bồi dưỡng… do cơ quan Trung ương cấp trong thời gian 2001-2005 có phải là chứng chỉ đào tạo nghề không?

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:07

"Tết sum vầy" đến với người lao động Quảng Trị
"Tết sum vầy" đến với người lao động Quảng Trị

(Dân trí) - Tối 19/1, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trên toàn địa bàn tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy năm 2017”, nhằm mang đến niềm vui cho công nhân trước khi về đoàn tụ bên gia đình trong những ngày Tết cổ truyền.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 12:31

Những người đàn bà ở hẻm
Những người đàn bà ở hẻm

Họ không phải là dân ngụ cư từ nơi khác đến. Họ đều có hộ khẩu là người ở trung tâm thành phố hoa lệ nhưng không một tấc đất cắm dùi và lấy ngõ làm nhà. Mỗi khi Tết đến Xuân về, họ chẳng biết đi đâu về đâu và một nén nhang đốt lên cũng chẳng biết cắm ở chỗ nào cho phải đạo.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:25

Tết ông Công ông Táo: Thu trăm triệu đồng nhờ bán cá chép phóng sinh, cá chép thịt
Tết ông Công ông Táo: Thu trăm triệu đồng nhờ bán cá chép phóng sinh, cá chép thịt

Nhiều thương lái bán cá chép đỏ phóng sinh, cá chép thịt mang về doanh thu cả trăm triệu đồng dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:12

Hưởng trợ cấp cao tuổi khi đang nhận chế độ tuất hàng tháng?
Hưởng trợ cấp cao tuổi khi đang nhận chế độ tuất hàng tháng?

Cụ nội của ông Đặng Quốc Bảo (tỉnh Vĩnh Phúc) hơn 100 tuổi, là vợ cán bộ lão thành cách mạng. Bà nội của ông Bảo ngoài 80 tuổi. Cả hai người đều đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Ông Bảo hỏi, cụ và bà nội ông có được hưởng thêm trợ cấp dành cho người cao tuổi không?

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:06

Cận Tết, chủ tá hỏa khi giúp việc 'hét' lương 700 nghìn mỗi ngày
Cận Tết, chủ tá hỏa khi giúp việc 'hét' lương 700 nghìn mỗi ngày

Thêm vào đó, những người quê xa nếu về sát Tết quá sẽ rất khó khăn chuyện vé tàu xe, nhưng nhà chủ lại luôn muốn người giúp việc ở lại thêm ngày nào tốt ngày ấy, có những nhà còn giữ đến 28-29 Tết mới cho về!”.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:01