Chủ nhật 07/01/2018 - 06:27

Những người theo nghề “đãi bùn ra tiền”

Bất kể ngày hay đêm, hễ con nước ròng là những đoạn kênh rạch lại thấp thoáng những bóng người ngụp lặn vớt trùn chỉ. Nghề cực khổ ấy đã là kế sinh nhai nuôi sống biết bao người.
>>Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề
>>Tép kiểng – nghề chơi thu lợi nhuận lớn
>>Những nghề nghiệp “không tưởng” có thể xuất hiện trong tương lai

Đãi bùn ra tiền

Không ai biết rõ từ năm nào, trên những dòng kênh xuất hiện những người lếch thếch cầm chậu lớn, chiếc vợt rồi ngụp lặn xúc từng vợt bùn nặng trịch. Lẫn trong lớp bùn hôi hám ấy là miếng cơm manh áo. Từ vài người xúc, thấy kiếm được, đã rủ thêm anh em họ hàng, người cùng quê vào lập nghiệp, tạo nên xóm đãi trùn chỉ quanh bến Phú Định (phường 16, quận 8, TP HCM).

Người được xem là đãi trùn lâu năm nhất ở xóm cũng ngót hơn 50 năm, còn cỡ 17 năm như anh Nguyễn Văn Hà (37 tuổi, quê Thái Bình) mới được xếp vào hạng thợ lành nghề. Thời còn là chàng trai hơn 20 tuổi, anh rời quê vào miền Nam làm đủ nghề nhưng thu nhập không ổn định. Nghe một vài người bạn mách nghề đãi trùn chỉ kiếm ra tiền, lại tự do, nên anh khăn gói tìm đến khu bến Phú Định này sinh sống, chẳng cần vốn liếng gì ngoài chiếc chậu lớn và chiếc vợt.

Nghề đặc biệt đãi bùn ra tiền
Nghề đặc biệt đãi bùn ra tiền

Không chỉ anh Hà, những người đãi trùn chỉ trong xóm trọ cũng bén duyên với nghề như vậy. Nghề không chỉ dành cho những người trung niên chịu khó, không sợ bẩn, trong xóm còn có gần chục người tuổi còn trai tráng. Họ cũng từng lang thang làm thuê từ bốc vác, công nhân nhưng làm không đủ ăn nên kéo nhau đến xóm này đãi trùn chỉ. Xen lẫn có những người gốc miền Tây theo kiểu “cha truyền con nối”, như gia đình ông Nguyễn Văn Toàn (52 tuổi) có tới 4 đời.

Nắng chiều phủ xuống những lưng trần lom khom. Chân đất, đầu trần, quần cụt, những người đãi trùn chỉ thoăn thoắt bước xuống ghe. Theo những con nước ròng, ghe nhổ neo chạy phành phạch để lại những vệt sóng dài trắng xoá, len lỏi vào các con kênh, dòng sông, nơi có nhiều bùn bồi. Những người đãi trùn chỉ thường chọn những địa điểm sông, kênh, rạch còn sạch vì ở đó mới có trùn sinh sống. “Trùn chỉ rất kén môi trường sống. Chỉ cần nước bắt đầu ô nhiễm hay trời trở mưa thì nó sẽ bị chết. Chỗ nào nước càng sạch càng có nhiều”, anh Hà cho hay.

Đồ nghề của dân đãi trùn chỉ rất đơn giản, một chiếc thuyền, hay khá hơn là chạy máy, chiếc vợt nhỏ, vài ba cái thau nhựa. Khi chiếc ghe vừa dừng tới địa điểm đãi, người thợ buộc dây vào những chậu đựng trùn đeo vào cổ. Từ xa cảm giác như chỉ có những chiếc chậu nổi lềnh bềnh. Vục chiếc vợt xuống lòng nước, khom người, tay trần vốc từng nắm bùn đen nhớp rồi đãi mạnh trong nước đen, lắc cho bùn trôi bớt và những con trùn chỉ màu hồng nhạt hiện ra. Chậu đựng cả bùn lẫn trùn chỉ ngày một nặng, sợi dây móc vào cổ ngày một thít mạnh hơn, người thợ di chuyển lại ghe của mình đổ xuống khoang, đến khi nào ghe đầy mới chịu về.

Đồ nghề của một thợ trùn chỉ
Đồ nghề của một thợ trùn chỉ

Nếu gặp những nơi nước cạn, người đãi trùn còn trừ lại được cái đầu phía trên mặt nước để thở. Còn khi gặp nước sâu, họ ngụp lặn xuống đáy, hai tay dùng vợt đẩy nhanh một đường rồi mới ngoi lên mặt nước.

Quan trọng nhất đối với nghề chỉ là phải biết cách xem con nước thay đổi theo chu kỳ rồi tính toán giờ đi đãi. Theo kinh nghiệm, một ngày con nước ròng theo hai đợt ngày và đêm, tuỳ tuần trăng, theo mùa thì nước lên xuống cũng sẽ thay đổi theo. Anh Hà nhẩm tính: “Một tháng sẽ chia làm 2 đợt nước lên xuống khác nhau, lấy ngày rằm và mùng 1 làm mốc rồi tính theo vòng tròn. Nếu hôm nay đi lúc 4h chiều thì ngày mai phải muộn hơn 1 tiếng, tiếp tục những ngày sau cứ lùi dần như vậy. Ban đầu, chúng tôi cũng không biết tính, đi riết mãi thành quen”. Quanh năm như vậy, người thợ đãi trùn sẽ đi một ca vào lúc xế chiều, ca còn lại vào ban đêm. Họ thường chọn đi ban đêm vì sẽ kiếm được nhiều trùn hơn, dù phải thức trắng.

Việc xác định địa điểm nào có trùn cũng rất quan trọng, khi chạy ghe đến những nơi đã lựa chọn trước, người thợ sẽ lấy tay chèo khơi nhẹ lớp bùn, nếu thấy những con vật li ti ngọ nguậy thì chứng tỏ sẽ có nhiều trùn chỉ. Trước đây, nước trên các con sông, kênh, rạch ở Sài Gòn còn sạch, người đãi trùn chỉ không phải lo lắng địa điểm hay phải di chuyển cả tiếng đồng hồ ra những vùng lân cận như bây giờ. “Hơn chục năm trước, ở đây không hề có chiếc ghe nào, chỉ cần cầm chậu, cái vợt rồi ra kênh Tàu Hủ trước mặt đãi cũng kiếm được bộn tiền. Càng ngày nước càng bẩn, nghề đãi trùn khó khăn hơn, phải sắm ghe đi xa mới có thu nhập”, một người chia sẻ.

Nghề “gia truyền”

“Sau khi chở bùn về, phải xúc lên đổ vào khay nhựa lớn có lót bạt rồi bỏ vào chỗ mát. Vài giờ sau, trùn chỉ sẽ tự ngoi lên, kết thành từng mảng nổi trên bề mặt. Lấy tảng trùn này ngâm trong nước sạch một lát là có thể đem bán. Ngày trước trùn bán tính bằng lon, nay thì tính cân. Mỗi ngày làm khoảng 5- 6 tiếng, thợ đãi trùn kiếm được 300 - 400 nghìn”, anh Hà cho biết.

Thành quả sau một ngày làm việc cật lực
Thành quả sau một ngày làm việc cật lực

Thời mới vào nghề, chưa quen với việc ngâm mình nhiều tiếng dưới nước, ai cũng bị ngứa ngáy khắp người, mùi bùn, rác thải bốc lên khiến họ không nuốt nổi cơm. Lâu dần thành quen, giờ gặp nước ở đoạn sông nào họ cũng đều thoải mái bơi lội mà chẳng ngứa ngáy gì.

Thu nhập cao nhưng công việc này khá vất vả, không ít lần họ gặp tai nạn nghề nghiệp. Lúc dẫm phải mảnh sành đứt chân, tay cứa phải vật sắc nhọn, chưa nói đến bị chuột rút. Mỗi lần như vậy, họ phải nghỉ ở nhà cho đến khi vết thương lành mới tiếp tục đi làm, nếu không lội bùn sẽ bị nhiễm trùng. Thợ đãi trùn, chân tay ai cũng khô mốc đầy những vết sẹo, trầy xước.

Tai nạn nghề nghiệp còn có những lần đi làm ban đêm ghe bị mắc cạn, về không được, phải chờ nước lên. Có khi đãi trùn trên sông Sài Gòn, những tàu buôn lớn, ca nô chạy nhanh sóng xô mạnh, thau trùn lật úp, lại buồn bã hì hục đãi lại từ đầu.

Gắn bó nhiều năm với sông nước, người làm nghề đãi trùn bị ảnh hưởng ít nhiều tới sức khoẻ. Hầu hết họ đều bị đau khớp do ngâm mình dưới nước, bị những chứng bệnh như nấm, ghẻ lở, da nổi mụn nhọt, thậm chí liên quan đến đường hô hấp. Biết là vậy, nhưng họ vẫn bám víu lấy kế sinh nhai. “Từ thời ông nội tôi đãi trùn chỉ nuôi lớn 8 người con. Đến thời cha tôi cũng nhờ nó mà nuôi 5 anh em tôi thành gia lập thất. Từ lúc mấy tuổi đầu đã lấy mấy con trùn chỉ chơi nên gắn bó với nó lúc nào không hay. Đứa con trai học hành lỡ dở cũng cho theo làm nghề đãi trùn chỉ kiếm vốn sau này lấy vợ”, ông Toàn cười.

Những thợ đãi trùn là người Bắc thì khó khăn hơn chút ít, nhưng so với nhiều nghề khác thì vẫn có thu nhập khá hơn. Anh Hoàn từng là thợ đãi trùn, sau này có chút vốn liếng, đầu óc làm ăn nên anh trở thành mối thu mua trùn chỉ của những người thợ trong xóm. Không chỉ bán buôn ở khu vực trong Nam, anh Hoàn còn mở rộng thị trường bán ra tận miền Bắc.

Những thợ còn lại, ngoài khoản chi tiêu hàng ngày, còn đâu bỏ tiết kiệm. Vài ba năm có dư họ đưa được cả gia đình vào đây sống, nuôi các con khôn lớn, ăn học đàng hoàng. “Vất vả nhưng ngày nào còn sức khoẻ, còn người mua trùn chỉ nuôi cá kiểng, cá giống thì tôi vẫn đi đãi. Nếu con trai học không lên được cao, tôi vẫn cho nó theo nghề ”, anh Hà cười.

Theo Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018
VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018

Cơ hội trở thành Thực tập viên tiềm năng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang rộng mở với các sinh viên năm cuối, sinh viên năm ba hoặc sinh viên mới tốt nghiệp các ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính, kế toán, kiểm toán, marketing…

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:17

Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng
Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng

Gần đây, người dân Vị Thanh (Hậu Giang) đã chuyển đổi từ nuôi nhỏ lẻ, nhốt tại chỗ sang mô hình nuôi chạy đồng với số lượng lớn và đã "ăn nên làm ra".

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:11

Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô
Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô

- Không có nước sạch, bếp ăn cạnh nhà vệ sinh hay ngủ cùng gián, chuột… là những gì đang diễn ra ở một số lán tạm của công nhân bên trong những khu chung cư triệu đô giữa mùa đông Hà Nội.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:56

Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh, xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị vừa có báo tình hình tiền lương năm 2017, kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:43

Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?
Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?

Xin hỏi, bố tôi đã nghỉ hưu nay đi làm lại thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không? Người hỏi Minh Trang - TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:39

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 8/1 tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, qua báo cáo nhanh tình hình lương 2017 và thưởng Tết 2018 tại tỉnh này, mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp chỉ trả cho người lao động là 118 triệu đồng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:40

Nghệ thuật cắt giảm khách hàng
Nghệ thuật cắt giảm khách hàng

Cắt giảm khách hàng là quyết định vô cùng khó khăn. Nhưng nếu không kiên quyết chấm dứt thì bạn sẽ luôn phải chịu đựng trải nghiệm khách hàng xấu.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:39

"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu
"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu

Nhiều người làm giàu từ việc buôn đồng nát, nhưng những kho chứa phế liệu này cũng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:35

Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang
Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang

Từ tháng 10 đến tháng 12, khắp nơi trên cao nguyên đá người dân bước vào vụ thu hoạch mật ong hoa bạc hà.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:31

Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây
Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây

Thị trấn Kamikatsu tại tỉnh Tokushima (Nhật Bản) có một nghề vô cùng đặc biệt: kinh doanh lá cây, giúp người dân kiếm bộn tiền.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:09

Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?
Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?

Bố đẻ tôi sinh ngày 20/12/1957, đóng BHXH từ tháng 3/2001 đến nay, ngày 1/1/2018 đủ tuổi nghỉ hưu. Từ tháng 2/1980 đến tháng 9/1990 làm giáo viên, hiệu phó, Trưởng ban Thư ký HĐND xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ tháng 10/1993 đến 7/1994 bố ông tôi là Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước; từ tháng 8/1994 đến tháng 8/1995 là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:01

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"
Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"

Giống cây quý trước kia vốn chỉ mọc hoang nay đã trở thành nông sản chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế dồi dào.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết này họ ở lại, làm thêm
Tết này họ ở lại, làm thêm

Thu nhập ít ỏi, về Tết rất tốn kém trong khi cuộc sống ngày càng khó khăn nên với nhiều công nhân, Tết đang trở nên xa vời

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:13

Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề
Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề

Công ty TNHH Dịch vụ Dịch thuật Bình Minh chuyên dịch thuật tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh, đồng thời có đăng ký hoạt động dạy nghề phiên dịch, đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dạy nghề tiếng Trung, Hàn trình độ sơ cấp. Đối tượng học tại Công ty chủ yếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty (trong số đó có một số người đang thất nghiệp nên học tiếng Trung, Hàn... để tìm việc làm mới tốt hơn và thu nhập cao hơn).

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:01

Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?
Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?

Thay vì làm việc 8 tiếng trong văn phòng, sếp nên bắt nhân viên ngồi café nhiều để nâng cao năng suất.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:52

Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức
Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức

Bà Nguyễn Thanh Hương (Vĩnh Phúc) công tác tại một trường Cao đẳng (đơn vị sự nghiệp công lập) được 7 năm, có bằng thạc sĩ 5 năm. Bà hưởng lương, đóng BHXH theo mức lương bậc 3/9, hệ số 3,00 ngạch giảng viên, mã số 15.111.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:36

Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng
Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Khảo sát của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, mức thưởng trên thuộc về một doanh nghiệp dân doanh nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (KCX, KCN, KTT). Ngoài ra, mức thưởng này cũng gấp tới 3.000 lần so với mức thấp nhất (thuộc về một doanh nghiệp FDI).

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:29

Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017
Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, năm 2017, các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn tỉnh đã đưa 1.651 lao động xuất ngoại làm việc, trong đó thị trường lao động Nhật Bản có 1.050 lao động. Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp chủ trương không chạy theo số lượng, chú trọng vào chất lượng thị trường lao động và đối tác...

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:47

BHXH VN: Giảm hơn 251 tỉ đồng sau lần đấu thầu thuốc đầu tiên
BHXH VN: Giảm hơn 251 tỉ đồng sau lần đấu thầu thuốc đầu tiên

(Dân trí) - Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, dù chỉ chuẩn bị trong 3 tháng nhưng công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đã giảm mức giá hơn 251 tỉ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:11

Đà Nẵng: Gần 1.600 doanh nghiệp nợ BHXH trên 160 tỉ đồng
Đà Nẵng: Gần 1.600 doanh nghiệp nợ BHXH trên 160 tỉ đồng

Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành LĐLĐ TP Đà Nẵng diễn ra chiều 4-1. Năm 2017, tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:35

Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất 80 triệu đồng
Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất 80 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình vừa có báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động, tiền thưởng Tết dương lịch 2018 cao nhất tại các doanh nghiệp là 35 triệu đồng/người, Tết Nguyên đán Mậu Tuất là 80 triệu đồng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:49

Tép kiểng – nghề chơi thu lợi nhuận lớn
Tép kiểng – nghề chơi thu lợi nhuận lớn

“Con tép giống Galaxy đen hạng thường này có giá 600 ngàn đồng, còn những con tép giống Galaxy đen hạng cao, Galaxy xương cá, Galaxy đỏ… kia thì có giá từ 1,2 triệu đến vài triệu. Tép kiểng mắc nhất tôi từng bán có giá 35 triệu đồng. Ở Đài Loan từng có con tép “khủng” giá 84 triệu đồng vẫn có người mua”.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:45

Được tặng bằng khen, hưởng trợ cấp thế nào?
Được tặng bằng khen, hưởng trợ cấp thế nào?

Trường hợp được Chính phủ tặng Bằng khen vì đã góp công sức trong cuộc kháng chiến thì thuộc diện được nhận trợ cấp một lần theo quy định tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:02

Bài học về tiền của một triệu phú tự thân
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00