Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước

Mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, trong đó có hơn 20 góp ý, phản ánh của người dân về tất cả các lĩnh vực, 35 tổng đài viên của tổng đài dịch vụ công 1022 Đà Nẵng luôn phải hoàn thiện mình để phục vụ người dân được tốt nhất.
>>Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán
>>Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng
>>8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Tổng đài viên đang giải đáp thắc mắc của người dân. Nguồn: Internet
Tổng đài viên đang giải đáp thắc mắc của người dân. Nguồn: Internet

Tại Công viên phần mềm Đà Nẵng (số 2, đường Quang Trung), hằng ngày có hàng trăm cuộc gọi đặc biệt thực hiện từ phía người dân được các tổng đài viên lắng nghe và chuyển đến cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Chị Đỗ Thị Phượng Liên (27 tuổi, quận Thanh Khê) hiện là chuyên viên tiếp nhận và xử lý thông tin của tổng đài. Được biết, chị là một trong những người có mặt từ những ngày đầu tổng đài còn trong giai đoạn thiết lập và đến khi hoàn thiện.

Theo lời kể của chị Phượng Liên thì tổng đài dịch vụ công Đà Nẵng thành lập vào tháng 1.2012, được đưa vào phục vụ năm “doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, chính thức tiếp nhận góp ý, phản ánh của người dân vào tháng 9.2015 và đến ngày 7.4.2016, cơ quan chức năng chính thức tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc gom hơn 200 đầu số về một tổng đài duy nhất là một thuận lợi để người dân có thể gọi điện nhờ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, điều chỉnh hồ sơ, chính sách quy định của pháp luật, các góp ý, phản ánh liên quan đến mọi lĩnh vực.

Chị Đỗ Thị Phượng Liên - chia sẻ: “Tôi được nhận vào công tác tháng 1.2011 và bản thân tôi phải mất gần 1 năm để nâng cao nghiệp vụ của bản thân. Để chính thức trở thành tổng đài viên của thành phố tôi còn phải mất một khoảng thời gian khá lâu để làm quen công việc, khoảng 8 đến 9 tháng”.

Ban đầu khi thiết lập chỉ có khoảng 12 tổng đài viên làm việc và sau này khi thành phố có chủ trương phát triển “chính quyền điện tử”, để công việc được giải quyết thuận lợi và nhanh chóng đến mỗi người dân, mỗi cuộc điện thoại gọi đến tổng đài, đến nay có 35 người làm việc trên tất cả các lĩnh vực chuyên sâu. Để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận, xử lý và chuyển đến cơ quan chức năng phản hồi, các tổng đài viên phải am hiểu trên nhiều lĩnh vực để chuyển đúng tới cơ quan chức năng có thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết.

“Có rất nhiều ý kiến gọi đến tổng đài 1022 khi người dân rất bức xúc và luôn trong trạng thái mất bình tĩnh, những lúc như vậy điều đầu tiên chúng tôi cần làm là phải biết lắng nghe, giữ kiên nhẫn để người dân tường thuật sự việc, sau đó chia sẻ, sàng lọc thông tin để giải đáp và chuyển đến cơ quan chức năng kịp thời” - chị Phượng Liên bày tỏ về công việc đặc biệt này.

Hiện nay, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước có tổng đài hành chính công cho toàn thành phố nên khối lượng công việc đặt ra đối với 35 tổng đài viên là rất lớn, ngoài am hiểu về thủ tục hành chính, số hóa truyền hình, tư pháp, kinh tế xã hội, luật, ngoại ngữ… Ngoài ra, tổng đài 1022 còn nhận các cuộc gọi phản ánh dịch vụ của người nước ngoài nên ngoại ngữ thành thạo cũng được đặt ra đối với mỗi tổng đài viên.

Chị Nguyễn Thị Bích Vân (25 tuổi, Thanh Khê) vừa mới chuyển vào công tác cuối năm 2014 là chuyên viên tư vấn, giải đáp cho người nước ngoài. “Tôi đã giải đáp một số thắc mắc của người hiện đang du lịch và sinh sống tại thành phố, khó khăn lớn nhất đối với tôi là một số ý kiến của một số du khách không phải gốc Anh – Mỹ nên tôi phải mất một khoảng thời gian lắng nghe và giải đáp, khi thành phố ngày càng phát triển đòi hỏi tôi phải hướng dẫn tận tình để họ hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về các dịch vụ tiện ích của thành phố”, chị Bích Vân cho biết.

Khi nói về niềm vui khi hoàn thành công việc giải đáp mọi thắc mắc, góp ý của người dân mỗi ngày, chị Đỗ Thị Phương Liên chia sẻ thêm: “Phải đối mặt với một công việc đầy khó khăn và áp lực lớn như vậy nhưng mỗi khi yêu cầu của người dân được giải quyết, chúng tôi nhận được những phản hồi tích cực, lúc đó chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.”

Mục tiêu của tổng đài hành chính công 0511.1022 là phục vụ người dân, phục vụ cộng đồng, phục vụ người dân, đặt lợi ích của người dân lên đầu tiên. Những tổng đài viên là cầu nối giữa người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng, vì thế công việc của họ là công việc rất đặc biệt và thầm lặng. Một công việc nhằm phát triển thành phố trên cơ sở đơn giản hóa thủ tục hành chính, lắng nghe tiếng nói của người dân để hoàn thiện chính mình, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng là “thành phố đáng sống”.

Theo Báo Lao Động

MỚI NHẤT
Thiếu giáo viên trình độ cao: Nguy cơ lớn cho phát triển nhân lực
Thiếu giáo viên trình độ cao: Nguy cơ lớn cho phát triển nhân lực

Các trường học đang thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:17

Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty
Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty

Quá trình được quản lý giao vàng của công ty để gia công, Đến nhiều lần lấy trộm vàng với số lượng lớn mang đi bán tiêu xài cá nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:09

Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt
Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt

Từ nhiều năm nay, hơn 30 hộ đồng bào Tày, Nùng ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) có thu nhập khá từ những vườn quýt trên đỉnh Phượng Hoàng. Người có công đưa cây quýt về với bà con là 2 anh em Lường Văn Triệu và Lường Văn An.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:49

Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016
Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 - năm 2016 sẽ diễn ra tại 3 tỉnh, thành. Các thí sinh dự thi 25 nghề. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc để dự Kỳ thi tay nghề Asean tại Malayxia vào tháng 9/2016.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:52

Đừng bỏ qua marketing truyền miệng
Đừng bỏ qua marketing truyền miệng

Giới làm marketing hay nói vui, truyền miệng là loại hình marketing đầu tiên trên thế giới, cùng với sự xuất hiện của con người. Nó bắt đầu từ sự kiện con rắn “dụ” Eva để rồi Eva “dụ” Adam hái trái táo (trái cấm) trong câu chuyện về nguồn gốc loài người (theo Kinh thánh).

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:11

Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân
Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân

(Dân trí) - Từ ngày 26/6, nhóm đối tượng gồm quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân sẽ được tham gia vào chính sách mới về đóng BHXH một lần. Đây là một phần nội dung của Nghị định 33/2016/NĐ-CP nhằm cụ thể hóa Luật BHXH 2014.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:33

10 công việc vui vẻ, lương cao
10 công việc vui vẻ, lương cao

Hầu như ai cũng tin rằng “niềm vui trong công việc” và “mức lương” sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, nhưng cộng đồng việc làm trực tuyến CareerBliss.com vừa phát hiện ra rằng hai yếu tố này đôi khi vẫn đi cùng nhau.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:32

Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?
Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?

Ông Huỳnh Văn Quang Vũ, công tác tại Phòng Nội vụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi, khi xây dựng Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn, đơn vị ông quy định cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến 3 năm liền đủ tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn thì có được không?

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:01

Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn
Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn

(Dân trí) - “Bản Mou 2016 được ký mở ra cơ hội xuất cảnh của lao động VN sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía VN sẽ tăng cường các biện pháp làm giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn và xem xét việc dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở một số địa phương trong số 15/63 tỉnh, thành có số lao động bỏ trốn cao”.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:57

Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn
Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn

Mỗi ngày, rất nhiều startup (khởi nghiệp) ra đời, nhưng con số startup thất bại cũng không ít hơn, và một vài trong số đó để lại những bài học, kinh nghiệm bổ ích.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:59

CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền
CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền

Quy định đang được xem xét ở Nga sẽ phạt nặng những cá nhân trong độ tuổi lao động nhưng “cố tình” không chịu làm việc trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:00

Như thế nào là người có công với cách mạng?
Như thế nào là người có công với cách mạng?

Bố của ông Nguyễn Hưng (Bắc Giang) nhập ngũ năm 1965, có 16 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, được Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Ông Hưng hỏi, Nhà nước Lào hoặc Việt Nam có chính sách cho những người được tặng Huân, Huy chương như nêu trên không?

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp xác nhận với PV Dân trí. Theo đó, lãnh đạo ngành lao động của VN và Hàn Quốc sẽ ký lại Biên bản khôi phục chính sách tiếp nhận lao động VN sang làm việc tại Hàn Quốc vào sáng 17/5 tại Hà Nội. Trước đó, việc tiếp nhận được phía Hàn Quốc xem xét và cấp chỉ tiêu theo từng năm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:13

Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?
Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?

Bà Thúy Thanh (Hà Nội) thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình tại một phòng khám chuyên khoa sản phụ và đã nộp giấy tờ cho cơ quan để giải quyết chế độ. Tuy nhiên, cơ quan bà Thanh cho biết, cơ sở y tế tư nhân không có quyền cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH. Bà Thanh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:23

Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?
Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?

Tăng lương tối thiểu thực sự đang là “bài toán khó” với doanh nghiệp khi áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:02

Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?
Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?

(Dân trí) - “Chức trưởng phòng chỉ là 1 phần nhưng điều quan trọng là sự thừa nhận của lãnh đạo. Còn nếu không bổ nhiệm chính thức, sếp cũng cho tôi biết để còn tìm cơ hội mới thử sức. Đã tin tưởng thì nên giao việc còn nếu không thì cần nói rõ ràng”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc
Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc

Không ít cặp đôi ở Hồng Kông cân nhắc chuyện có con bởi thực trạng phân biệt đối xử với lao động nữ mang thai tại công sở vẫn tồn tại

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:09

Nghề nguy hiểm
Nghề nguy hiểm

Trên thế gian có rất nhiều nghề, có nghề nhàn hạ lại hái ra tiền, nhưng cũng có những nghề vô cùng nguy hiểm. Những người hành nghề này không khác gì “bán mạng” để đổi lấy tiền bạc. Cái chết có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Nhưng, xét cho cùng, không người này làm thì người khác làm, vì đó vẫn là những công việc hàng ngày.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:36

Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ
Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ

Ủy ban chính phủ Malaysia về Lao động nước ngoài và Người nhập cư trái phép đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc các lao động nước ngoài làm việc tại nước này phải khám bệnh định kỳ.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:01

Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?
Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Tấn Đạt (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi nghe đồng nghiệp nói có chế độ mới là “đàn ông cũng được nghỉ một số ngày để chăm vợ”. Vợ tôi sắp đẻ, phải mổ theo chỉ định. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, những ngày ấy có được giữ nguyên lương không?

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại
Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại

Chiều 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về đơn khiếu nại của nữ dược sĩ này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 04:15

Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?
Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?

Đó là câu hỏi ở tạp chí SHRM số đầu năm 2016. Họ đã thử “bói” xem 10 năm nữa, năm 2025, ngành nhân sự sẽ có những công việc nào mới xuất hiện.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH
Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH

Ông Phan Hiển Đạt (Cần Thơ) tham gia quân đội trong khoảng thời gian từ tháng 10/1978-11/1982, phục viên tháng 12/1982. Tháng 1/1983, ông làm việc tại Công ty Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ và thôi việc vào 7/1994, được giải quyết trợ cấp 1 lần.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00