Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.
>>Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng
>>Công nhân oằn mình dưới nắng nóng
>>Gần 400 công nhân lao đao vì doanh nghiệp nước ngoài chây ỳ chậm trả lương!

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây.

Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

“Cánh chim đầu đàn...”

Ngoài Cty Than Hà Lầm - đơn vị tiên phong có số thợ lò thu nhập cao đứng đầu năm 2016 của TKV, đến nay đã xuất hiện đến 6 đơn vị trong Tập đoàn có số thợ lò đạt mức thu nhập trên 300 triệu đồng/người/năm…

Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất - 1

Những phương tiện cơ giới sử dụng trong hầm mỏ của Hà Lầm hỗ trợ công nhân trong ca làm việc đạt hiệu suất cao hơn. Ảnh: T.N.D
 

Nói về thợ lò thu nhập cao, hẳn những ai trong ngành than đều nói về Hà Lầm - một mỏ hầm lò đầu tư hiện đại, bài bản nhất của TKV. Nếu như năm 2016-2017, việc Cty than Hà Lầm có vài chục thợ lò được tôn vinh có thu nhập trên 300 triệu đồng/người/năm ít được nhắc đến, bởi thông tin này truyền đi rộng rãi sẽ khiến nhiều thợ lò ở các đơn vị khác của TKV phải “ganh tị”.

“Bây giờ thì khác nhiều, 5-6 đơn vị đều có thợ lò đứng trong “bảng vàng” tôn vinh hằng năm vì thu nhập “khủng” như một sự đua chen giữa các mỏ hầm lò với nhau” - một cán bộ CĐ TKV nhận xét.

Trở lại Hà Lầm, Giám đốc Cty Trần Mạnh Cường khái quát: Năm 2016, Hà Lầm có 19/42 thợ lò của TKV có thu nhập trên 300 triệu đồng. Năm 2017, con số này là 72/124 thợ lò của Tập đoàn (trong đó có 5 thợ lò đứng cao nhất TKV với thu nhập trên 400 triệu đồng/người/năm).

Năm 2018 thợ lò thu nhập cao (từ 300 triệu đồng trở lên) của Hà Lầm giảm xuống còn 62 trong tổng số gần 800 thợ lò của TKV, nhưng ở mức thu nhập trên 200 triệu đồng/người/năm thì Hà Lầm lại đứng đầu Tập đoàn với trên 500 người…

Một con số khá ấn tượng, mà theo lãnh đạo Cty Than Hà Lầm, họ mong muốn thu nhập cao sẽ không dồn lại một vài chục người mà “hiệu ứng” này sẽ lan tỏa đến cả đội ngũ 1.200 thợ lò của Hà Lầm.

“Không chỉ thu nhập cao tập trung vào những thợ lò lão luyện có bậc nghề 5 và 6/6, danh sách “triệu phú” thợ lò Hà Lầm bắt đầu xuất hiện những cái tên trẻ măng mới chỉ ở bậc 3 và 4, tức những thợ lò có thời gian làm việc từ 5-6 năm trở lại đây” - đại diện Phòng Tổ chức tiền lương của Hà Lầm nhận xét.

Để thợ lò luôn có thu nhập cao

Theo CĐ TKV, năm 2018 Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gần gấp 6,4 lần so với năm 2017. Đặc biệt, một số đơn vị có số công nhân đạt thu nhập tăng cao so với năm 2017 như Nam Mẫu (150 người), Quang Hanh (131 người), Mạo Khê (122 người),…

Bình quân, những thợ lò có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm đều có số ngày công lao động tối đa 24 công/tháng. Để động viên thợ lò, TKV đã khen thưởng mức 5 triệu đồng/LĐ (thu nhập trên 400 triệu đồng/năm) và khen thưởng 3 triệu đồng/LĐ có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Mỗi đơn vị khai thác còn có những động viên, khích lệ người thợ theo cách riêng của mình. Ở Cty Than Dương Huy, nhằm tôn vinh thợ lò có thu nhập cao nhất quý I/2019, đơn vị này tổ chức gặp mặt toàn bộ thợ lò và tặng 3 tivi (loại 45 inch) cho 3 thợ lò tốp đầu cùng suất nghỉ dưỡng (cả vợ, con) tại một khách sạn cao cấp trong vài ngày.

Các đơn vị như Cty Than Mạo Khê, Vàng Danh, Hòn Gai, Quang Hanh,… thì tổ chức gặp mặt công nhân thu nhập cao, khen thưởng, đồng thời tổ chức cho họ và gia đình tham quan các khu nghỉ dưỡng cao cấp Hạ Long và các tỉnh, thành lân cận.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hàng trăm thợ lò thu nhập cao cũng được Tập đoàn TKV thăm hỏi, tặng quà và một danh sách 575 CNLĐ thu nhập cao đang được các mỏ lần lượt tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài.

Ông Trần Mạnh Cường - GĐ Cty Than Hà Lầm - cho biết: Hằng năm, Cty đều tổ chức gặp mặt gia đình thợ lò tiêu biểu nhằm vinh danh cả gia đình thợ lò. Ngoài ra, thợ lò có thu nhập cao và gia đình sẽ được Cty đài thọ bằng các chuyến nghỉ dưỡng trong nước dài ngày cho (vợ hoặc bố - mẹ và con cái).

“Năm 2019, chúng tôi dự tính sẽ tổ chức cho thợ lò đi du lịch Dubai hoặc một số nước Đông Nam Á” - ông Cường nói.

Để người thợ có được thu nhập cao, Hà Lầm đã công nghệ hóa toàn bộ khâu sản xuất, nhằm giảm thời gian “chết”, tăng thời gian làm việc hữu ích; đồng nghĩa là tăng năng suất lao động và tăng thu nhập của người thợ.

Hiện tại, Hà Lầm đã đầu tư bài bản, cơ giới hóa khai thác 2 lò chợ âm 300 mét với công suất trên 1.800.000 tấn than/năm, trang bị 3 máy đào lò combai; hệ thống phun ép nước vào hầm than giảm bụi; hầm bơm, trạm điện, xử lý nước thải; vận tải toàn bộ giếng chở người, vật liệu giảm thời gian đi lại của công nhân.

Tại những hầm mỏ sâu, thọ lò được cải thiện điều kiện làm việc như đi lại, vận chuyển vật liệu đến tận nơi; trang bị điều hòa (máy làm lạnh hầm lò cung cấp khí sạch); trang bị bảo hộ chất lượng cao; phục vụ ăn ngon, tắm giặt để bảo đảm sức khỏe NLĐ,…

Cùng với đó, Hà Lầm và các đơn vị của TKV luôn đề cao sự động viên, khích lệ thưởng trực tiếp NLĐ có ngày công cao, nâng hệ số khuyến khích cho thợ lò ở những đơn vị có diện sản xuất khó khăn.

“Bởi vây, nhiều thợ lò của Hà Lầm đã xây nhà cao tầng ở phố, tậu thêm đất đai ruộng vườn ở quê và cá biệt có trường hợp sắm “xế hộp” để chở gia đình đi chơi, về thăm quê” - lãnh đạo Cty Than Hà Lầm bật mí.

Theo Trần Ngọc Duy/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm
Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:40

Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34

Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia

Tổ chức Khách sạn Sumba đã giúp những thanh niên từ các cộng đồng nghèo ở Indonesia có cơ hội học nghề trong một khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:28

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn
Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?
Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

(Dân trí) - Trong dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được công bố tối 28/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng phương án 1: Tăng thêm tuổi hưu của nam 3 tháng/năm và nữ 4 tháng/năm kể từ ngày 1/1/2021 là phù hợp, tránh gây sốc với người lao động và doanh nghiệp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm
Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều tối 28/4, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố dự thảo Luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến dư luận xã hội về nhiều vấn đề lớn, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh lịch nghỉ Tết Âm lịch, điều chỉnh giờ làm việc, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00

Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ
Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ

Thông tin người lao động của Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị buộc phải làm việc trong các ngày nghỉ lễ, nếu không sẽ bị trừ lương, không được hưởng tiền lương làm thêm giờ trong ngày lễ, đang gây xôn xao dư luận.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:26

Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay

Cắt lá chuối và bán, một công việc tưởng chừng như rất lạ nhưng lại là nghề mưu sinh của một gia đình gần 40 năm nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:21

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên
Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất nước Anh Debenhams sẽ đóng cửa 22 cửa hàng trong năm tới và sa thải 1.2000 nhân viên sau khi được các chủ nợ ra tay giải cứu để khỏi bị sụp đổ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:06

Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng
Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty CP Đường Bình Định đang bị niêm phong để thi hành án khoản nợ ngân hàng hơn 131 tỷ đồng, hàng trăm công nhân mất việc làm, trong số đó nhiều công nhân đã lớn tuổi nên đi xin việc nơi khác rất khó. Người lao động nơi đây đang mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, đòi lại quyền lợi chính đáng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:04

Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ
Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ

Thời gian nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi năng lượng, tạo ra năng suất và sáng tạo trong công việc. Vì sao chúng ta lại ngần ngại khi xin nghỉ phép?

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:43

Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm
Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm

Chính phủ Nhật khuyến khích điều này nếu sức khỏe của họ vẫn đảm bảo bởi dân số già hóa đang là một thách thức đối với xứ sở hoa anh đào.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:39