Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30

Sai lầm về tiền bạc là khó tránh, nhất là ở độ tuổi 20. Nhưng càng ý thức sớm, bạn sẽ càng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
>>5 thói quen phải có để bứt phá mọi lĩnh vực
>>10 thói quen của những nhà lãnh đạo đáng mến
>>6 thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc

Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30 - 1

Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân mà người trẻ thường mắc phải:

1. Đợi đến khi "có nhiều tiền hơn” mới đầu tư

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính cá nhân hay nhận được một khoản thưởng lớn thì mới bắt đầu tính đến chuyện đầu tư.

Một trong những cách đầu tư đơn giản nhất là mua bảo hiểm tích lũy, hoặc tham gia các gói bảo hiểm hưu trí.

Ngoài ra, có những ứng dụng giúp cho việc đầu tư đơn giản và dễ tiếp cận hơn như Acorns. Hoặc bạn có thể tham khảo những dịch vụ đầu tư tự động (tư vấn tự động).

Thông điệp mấu chốt là không chờ đợi. Kể cả khi bạn không thể đầu tư một số tiền lớn, hãy tạo thói quen để riêng ra một khoản tiền nhỏ hàng tháng. Và mỗi khi được tăng lương hay thưởng, hãy tính toán ngay số tiền mà bạn có thể bỏ ống từ đó.

2. Có bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu

Nếu như bạn tiêu hết số tiền mình kiếm được, thậm chí vung tay quá trán, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cảnh sống phụ thuộc vào thẻ tín dụng. Lối sống đó khiến cho việc tích lũy tài sản gần như bất khả thi.

Giải pháp: Kiếm 10 nhưng chỉ tiêu 6 đến 7 phần.

3. Không có mục tiêu tiết kiệm

Tiền không tự nhiên xuất hiện. Nếu như bạn muốn tiết kiệm được nhiều hơn, bạn cần có mục tiêu rõ ràng và xây dựng một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đó.

Hãy bắt đầu bằng việc xác định chính xác những khoản tiêu lớn bạn sẽ phải thực hiện trong tương lai, như nhà, xe hoặc tiền học cho con. Tiếp đến, xác định xem bạn cần phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền mới đủ cho những mục tiêu đó, tiết kiệm trong bao lâu.

Cuối cùng, hãy thiết lập chế độ chuyển tiền tự động định kỳ (tuần hoặc tháng) từ tài khoản ngân hàng lĩnh lương sang tài khoản tiết kiệm của bạn.

4. Thanh toán chậm trễ các hóa đơn

Ngoài việc bị đội thêm phí, việc thanh toán trễ hóa đơn còn khiến cho điểm tín dụng của bạn bị thấp đi, ảnh hưởng đến khả năng vay tiền ngân hàng cho những hạng mục lớn (nhà, xe) sau này.

Cách khắc phục rất đơn giản: thiết lập chế độ thanh toán tự động qua mạng đối với những chi phí cố định hằng tháng như truyền hình, Internet, bảo hiểm. Với những chi phí không thể thanh toán trực tuyến như tiền thuê nhà, hãy kích hoạt tính năng nhắc lịch trên smartphone.

5. Không trả hết dư nợ thẻ tín dụng

Hầu hết thẻ tín dụng chỉ yêu cầu bạn thanh toán 1 - 3% hạn mức mỗi tháng. Nghe thì có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn, nhất là khi ngân sách của bạn eo hẹp. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ phải tốn kém hơn nhiều do lãi suất cộng dồn.

Hãy hình thành thói quen thanh toán toàn bộ dư nợ của thẻ. Nếu thường xuyên không đủ tiền thanh toán hết, tốt nhất hãy "cai” thẻ.

6. Không hiểu tiền đi đâu

Dù cho là gọi Uber, ngồi quán café góc đường mỗi sáng hay nhặt thêm lọ kẹo cao su ở quầy tính tiền siêu thị, rất dễ để bạn tiêu tiền một cách thiếu suy nghĩ.

Hãy theo dõi chi tiêu hàng ngày của mình để có hình dung rõ nét về việc mình đã tiêu tiền cho những hạng mục nào, có thể cắt giảm khoản gì. Đừng dừng lại ở đó, hãy làm việc gì đó với số tiền cắt giảm được, như bỏ ống hoặc đầu tư chẳng hạn.

7. Lấy tiền tiết kiệm ra tiêu

Nếu bạn đã mở tài khoản tích lũy, hãy tránh xa nó ra.

Việc rút tiền trước thời hạn sẽ khiến bạn bị mất lãi suất, thậm chí bị phạt (với một số ngân hàng hoặc hãng bảo hiểm). Ngoài ra, bạn sẽ không thể duy trì thói quen tích lũy một cách lâu dài.

Quy tắc này cũng nên áp dụng cho quỹ khẩn cấp. Đừng bao giờ động vào đó trừ phi bạn gặp phải một "thảm họa” đe dọa cuộc sống của mình.

Để xây nên một hàng rào ngăn giữa bạn và tiền tích lũy, hãy chọn hình thức tài khoản có lãi suất cao và quy định ngặt nghèo về rút trước hạn.

8. Phớt lờ các gói bảo hiểm

Khi còn trẻ, bạn rất dễ nghĩ rằng mình khỏe mạnh và bỏ qua việc mua bảo hiểm để tiết kiệm tiền. Nhưng chỉ cần một tai nạn bất ngờ cũng có thể khiến tất cả những gì bạn tích lũy được mất sạch.

Các gói dịch vụ bảo hiểm mang tính cá nhân hóa rất cao. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin bằng cách tham khảo nhiều nơi, so sánh, thương lượng, đọc thật kỹ điều khoản trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.

9. Không ưu tiên những khoản nợ lãi suất cao

Không phải mọi khoản nợ đều như nhau. Một chiến lược tài chính hiệu quả là xếp hạng các khoản nợ theo thứ tự lãi suất, từ mức cao nhất đến thấp nhất. Sau đó, ưu tiên thanh toán những khoản nợ lãi cao trước.

Có một lựa chọn khác là xếp hạng các khoản nợ theo số tiền và hãy bắt đầu từ những khoản nợ nhỏ nhất. Đây là một chiến lược mà chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey tư vấn. Ý tưởng là mỗi khi bạn trả một khoản nợ, bạn sẽ có đà để "xử lý” khoản nợ tiếp theo.

10. Cố thể hiện trước bạn bè

Thể hiện phong độ trước mặt bạn bè, đồng nghiệp là sai lầm của nhiều người. Có tới 78% số người Mỹ trong độ tuổi 25 - 34 hình thành thói quen tiêu xài dựa trên việc quan sát cách tiêu tiền của bạn bè họ.

Việc chọn nơi ăn, trang phục và thiết bị công nghệ sử dụng tương xứng với bạn bè có thể hủy diệt ví tiền của bạn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng
Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao quyết định khen thưởng số 937 và 938/QĐ-BLĐTBXH tới 2 lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) vì đã góp phần giúp các cơ quan chức năng phát hiện gần 3.000 hồ sơ giả người có công giai đoạn 2010-2013.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 02:43

Đoạn kết có hậu của những “người hùng kiện tụng”
Đoạn kết có hậu của những “người hùng kiện tụng”

Câu chuyện về hai lão nông ở Bắc Ninh đều ở vào tuổi bát tuần góp phần “khui” ra gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ thương binh, thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi mỗi năm hơn 20 tỷ đồng chấn động với khá nhiều người. Đằng sau những con số đó là những câu chuyện bi tráng đầy tự hào nhưng cũng đẫm nước mắt…

Thứ sáu, 23/06/2017 - 11:48

Thay đổi thói quen của nhân viên
Thay đổi thói quen của nhân viên

Thay đổi thói quen làm việc chểnh mảng của nhân viên là một phần quan trọng trong vấn đề quản trị con người - quản trị hiệu suất của doanh nghiệp (DN).

Thứ sáu, 23/06/2017 - 11:16

Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT
Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT

(Dân trí) - Lương cơ sở vốn là “nền” để làm căn cứ tính toán cho các chế độ của nhiều chính sách bảo hiểm, tiền lương. Do đó, việc tăng mức lương cơ sở từ 1/7/2017 kéo theo nhiều điều chỉnh theo hướng có lợi cho người lao động. Ngoài ra, ngày 1/7 cũng là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:56

Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng
Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng

Chàng trai Adrian Kozakiewicz đã đi khắp thế giới để sưu tầm côn trùng và anh đã kiếm được bộn tiền từ thú chơi kì lạ này.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:26

Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”
Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, VN sẽ là một trong những nước có tỉ lệ lực lượng lao động bị ảnh hưởng bởi tự động hóa cao. Do công nghệ thay đổi, nhiều lao động trong ngành dệt may - da giày, điện tử có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:15

Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Năm 2015, tôi đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoá đơn thanh toán của viện.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:59

Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6
Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6

(Dân trí) - Ngày 22/6, TAND quận 1 (TPHCM) đã tổ chức xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Ngọc Trinh (diễn viên kịch Ngọc Trinh) và bị đơn là Nhà hát kịch TPHCM.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:17

VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh
VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 31 chỉ tiêu tại 24 chi nhánh trên toàn hệ thống trong tháng 6 năm 2017.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:00

Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?
Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?

(Dân trí) - Tôi sắp sinh cháu, vậy xin hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH có ợ sinh con ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ ở cơ quan chồng hay tại cơ quan BHXH trong khu vực?. Người hỏi: Bạn đọc từ mail bangchau.tran188@gmail.com

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:05

Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có
Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có

"Một ngày đầu tháng 8 cách đây 3 năm, bà chủ bỗng hô hoán nhà bà bị mất nhẫn kim cương trăm triệu. Bà một mực cho rằng tôi lấy trộm nó", chị Vinh, một nữ giúp việc đang làm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội trải lòng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:17

Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay
Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay

Có một thống kê đáng buồn rằng, nước ta hơn 90 triệu dân nhưng tổng sản phẩm quốc nội chỉ khoảng 200 tỷ USD, trong khi đó với 5 triệu dân nhưng Singgapore đã tạo thu nhập bình quân đầu người gấp 17 lần Việt Nam.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giống như những mùa thi trước, màu áo xanh quen thuộc của các tình nguyện viên luôn xuất hiện tại các điểm thi THPT Quốc gia 2017, tận tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:34

Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Bà Phạm Huyền (TP. Hải Phòng) hỏi, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp huyện có được áp dụng Thông tư 03/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu?

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:22

Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6
Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến lúc 14h ngày 23/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ chính thức tặng bằng khen 2 lão nông ở Bắc Ninh vì có thành tích tố cáo những gian lận trong việc làm giả hồ sơ người có công với cách mạng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:01

“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”
“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”

(Dân trí) - “Nhờ đóng góp của các phóng viên, nhà báo tâm huyết theo dõi lĩnh vực LĐ-TB&XH, người dân thêm hiểu được công việc của ngành, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội với những nhiệm vụ lớn mà ngành đang triển khai…”

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:04

Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…
Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng của truyền thông, người dân có nhiều cơ hội hiểu và nhìn nhận đúng về các chính sách BHXH, BHYT lớn hiện nay. Ba câu chuyện liên quan tới tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, trục lợi BHYT sau đây sau sẽ phần nào nói lên điều đó.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:30

Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?
Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?

Dường như cứ mỗi ngày trôi qua, thế giới nhỏ bé của ngành công nghiệp truyền thông lại nhỏ đi thêm một chút.

Thứ tư, 21/06/2017 - 08:22

Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM

(Dân trí) - Bị Nhà hát kịch TPHCM đơn phương chấm dứt hợp tác, nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:47

Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng
Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng

Bằng ý chí quyết đoán, sáng tạo, lão nông Quốc gàn- tên mà nhiều người thường gọi - đã “đổi đời” khi có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm nhờ trồng cây dâu ta ăn quả.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:13

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội
Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện, một số người đã mua giấy ra viện giả trên mạng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:01

Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?
Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?

Việc đăng ký đóng và đóng BHXH cho người lao động trong doanh nghiệp thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động không trực tiếp đóng BHXH cho cơ quan BHXH.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:54

Lo ngại giá chạy trước lương
Lo ngại giá chạy trước lương

Từ ngày 1.7 tới, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. Không ít người lo ngại lương chưa kịp tăng, giá cả đã leo thang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại dự đoán với chỉ số CPI và lạm phát hiện nay, không cần quá lo về kịch bản “giá chạy trước lương” như trước.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:50

Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp
Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp

Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, trong khoảng 5 năm trở lại đây, số vụ tấn công nhà báo lại có dấu hiệu gia tăng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:41