Chủ nhật 14/04/2019 - 09:32

Ninh Bình: "Ném" 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ

Với ý chí quyết tâm bắt bãi sình lầy đẻ ra tiền, chàng kỹ sư Nguyễn Cao Cầu (24 tuổi) ở thôn Phú Hạ, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trai lấy ngọc. Bước đầu mô hình nuôi trai trong đầm lầy lấy ngọc của chàng kỹ sư trẻ này cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ năm.
>>Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
>>Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?
>>Quảng Ngãi: Khởi nghiệp thành công bằng nghề làm nước mắm truyền thống

Sau bao năm dùi mài kinh sử, thi đỗ đại học và khi có tấm bằng kỹ sư xây dựng trong tay, thay vì công việc bàn giấy chốn văn phòng với những bản thiết kế, quần áo phẳng phiu giầy da bóng loáng hay chí ít cũng là trai công trường "vi vu sương gió phong trần" thì chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Cao Cầu lại quyết định về quê làm bạn với bùn lầy ao sình.

Đặc biệt, trong khi nhiều người nhìn chàng trai trẻ với vẻ ái ngại và cho chàng ta là "khùng điên" thì Nguyễn Cao Cầu lại rất phấn chấn với việc cả ngày tay lấm chân bùn, nước nôi, ao đầm...

Ninh Bình: Ném 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ - 1

Chàng kĩ sư trẻ Nguyễn Cao Cầu cất bằng Đại học về quê nuôi trai lấy ngọc và kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, trai trẻ Nguyễn Cao Cầu thổ lộ, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc khiến anh rất thích thú. Vì vậy, ngay từ những năm tháng đầu theo học Đại học Xây dựng Hà Nội, anh đã dày công tìm hiểu.

Những ngày nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, Giỗ tổ Hùng Vương...trong khi bạn bè đồng trang lứa, bạn học đại học người đi chơi nghỉ lễ, người về quê thì 9X Nguyễn Cao Cầu lại khăn gói lọ mọ học hỏi kinh nghiệm nuôi trai lấy ngọc, kỹ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc...

Thêm vào đó, Ninh Bình trong những năm gần đây phát triển rất mạnh về du lịch dịch vụ. Nguyễn Cao Cầu muốn, ngoài sản phẩm thịt dê cơm cháy thì Ninh Bình cần có thêm nhiều sản phẩm lưu niệm có giá trị cao, tính thẩm mỹ cao. Và ngọc trai nước ngọt Ninh Bình phải là một trong những thương hiệu của tỉnh.

Đó là nỗi khát khao, kỳ vọng của chàng kỹ sư trẻ khi bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc.Những năm tháng lọ mọ nơi chốn ao đầm nuôi trai lấy ngọc của Cầu đã góp phần làm nên thành công của kế hoạch khởi nghiệp làm giàu của chàng trai trẻ này. Cầu nhận thấy quê nhà có nhiều diện tích ao hồ phù hợp để nuôi trai lấy ngọc.

Sau khi nắm được kỹ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc và được bố mẹ ủng hộ, ngay từ ngày còn là sinh viên năm 3 Đại học Xây dựng Hà Nội, anh Cầu bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi ngọc trai. Được sự hỗ trợ tài chính từ bố mẹ, đầu năm 2017 anh mạnh dạn thuê 1,5 ha diện tích ao đầm been ngoài đê con sông Vạc thuộc thôn Phú Hạ và "ném" khoảng gần 4 tỷ đồng để đầu tư, hoàn thiện mô hình nuôi trai lấy ngọc.

Ninh Bình: Ném 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ - 2

Cận cảnh mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc của anh Cầu tại thôn Phú Hạ, xã Khánh An rộng hơn 1,5 ha.

“Vừa đi học đại học trên Hà Nội vừa nuôi trai khá vất vả. Hầu như cuối tuần nào tôi cũng phải về kiểm tra tình hình ao nuôi trai. Cũng may là con trai này nó ăn phù du và các loại tảo tự nhiên trong nước ao hồ nên không phải cho ăn, chỉ thi thoảng về xem nó phát triển ra sao thôi. Còn việc trông coi ao nuôi trai lấy ngọc thì tôi nhờ bố mẹ. Có điều gì bất thường ở ao nuôi trai lấy ngocju thì bố mẹ lại gọi điện lên thông báo”, anh Cầu tâm sự.

Trong quá trình nuôi ngọc trai, anh Cầu không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi trai lấy ngọc, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc, từ khâu lựa chọn con trai giống, cấy ghép ngọc và nuôi dưỡng cho đến lúc thu hoạch ngọc trai, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi trai lấy cho hiệu quả khác ở trong và ngoài tỉnh

Anh Nguyễn Cao Cầu cho hay, giống trai nhà anh đang nuôi là loại trai đen cánh dẹp và qua gần 2 năm thực hiện, mô hình thử nghiệm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc của gia đình anh đã được hoàn thiện và mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu. Qua theo dõi khả năng tạo ngọc của trai được nuôi có tốc độ phủ ngọc nhanh, khả năng sinh trưởng tốt, chất lượng ngọc sáng bóng.

Ninh Bình: Ném 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ - 3

“Do được nuôi cạnh con sông Vạc nên nguồn nước phù sa của con sông được ra vào tự nhiên, rất phù hợp cho con trai phát triển. Do đó chất lượng ngọc trai cũng khá cao, viên ngọc tròn đều và màu sắc đẹp hơn”, anh Cầu chia sẻ.

Dự kiến, đến tháng 8/2019, gia đình anh Nguyễn Cao Cầu sẽ thu hoạch được 20.000 viên ngọc trai. Với giá bán hiện tại trên thị trường dao động trung bình ở mức từ 300.000 - 500.000 đồng/ viên. Trong khi đó chi phí nuôi một con trai đến khi có ngọc khá thấp, chỉ rơi vào khoảng 35.000 đồng. “Sau khi trừ hết chi phí, ước tính tôi sẽ thu về gần 1 tỷ đồng/năm từ việc bán ngọc trai”, anh Cầu tiết lộ.

Nói về đầu ra cho sản phẩm ngọc trai nước ngọt, anh Cầu cho hay, ngoài xuất khẩu chính sang thị trường Nhật Bản thì thị trường ở trong nước cũng rất tiềm năng, đặc biệt là ở các tỉnh có nghề du lịch phát triển mạnh. Mức sống ngày càng cao nên nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng theo, chính vì vậy các sản phẩm làm từ ngọc trai sẽ tiêu thụ mạnh trong thời gian sắp tới.

Ninh Bình: Ném 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ - 4

Một viên ngọc trai có giá dao động từ 300.000 đến 500.00, dự kiến vào tháng 8 tới anh Cầu thu về khoảng 20.000 viên ngọc trai.

Cũng theo anh Cầu, ngoài sản phẩm chính là ngọc trai, vỏ trai còn được tận dụng bán cho các cơ sở làm các đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn chăn nuôi. Nuôi trai lấy ngọc cũng làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước và có thể nuôi kết hợp với các loài thủy sản khác như cá trắm, chép. Trong thời gian sắp tới, anh Cầu có kế hoạch sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi tới 5 vạn con trai lấy ngọc.

Với ý chí tự lực, nhờ vào đức tính cần cù chịu khó lao động, biết vượt khó vươn lên, biết áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình nuôi trai lấy ngọc của chàng trai trẻ Nguyễn Cao Cầu đang dần khẳng định được hiệu quả, mở ra hướng làm giàu mới ở tại địa phương mình.

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Các trường hợp được cộng nối thời gian trong quân đội để tính BHXH
Các trường hợp được cộng nối thời gian trong quân đội để tính BHXH

Ông Trần Minh Cộng (Hà Nội) đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1986, đến năm 1989 ra quân và tham gia công tác, đóng BHXH được 19 năm. Ông Cộng hỏi, thời gian đi nghĩa vụ quân sự ông có được tính đóng BHXH không? Thủ tục thế nào?

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:02

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu
Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bươn chải sang Nga làm việc. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh về nước và đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao, đem lại việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?
“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?

Trước khi có được thành công lẫy lừng, "ông trùm" bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin đã từng phải trải qua thất bại đắng cay.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:48

Ngành du lịch VN: Nhân lực chất lượng cao ở đâu?
Ngành du lịch VN: Nhân lực chất lượng cao ở đâu?

Tại Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam diễn ra mới đây tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Môi trường và cơ chế thu hút con người vào ngành du lịch mới là quan trọng! Vì sao chưa thu hút được nhân lực tốt? Trước tiên phải xem lại chính cơ sở đào tạo, chính doanh nghiệp làm nghề du lịch, tiên trách kỷ hậu trách nhân!”

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:35

Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?
Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

Để được hưởng lương hưu khi nghỉ việc, người lao động cần có đơn đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động sau độ tuổi nghỉ hưu cho đến khi đóng BHXH đủ 20 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi nếu có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:20

Lương tối thiểu vùng 2020: Khảo sát tiền lương 4 doanh nghiệp da giày, may mặc
Lương tối thiểu vùng 2020: Khảo sát tiền lương 4 doanh nghiệp da giày, may mặc

(Dân trí) - Hôm nay (16/4), Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức khảo sát tình hình tiền lương, thu nhập của người lao động tại 4 doanh nghiệp da giày, may mặc tại TP HCM và Đồng Nai. Kết quả khảo sát sẽ bổ sung vào khuyến nghị tới Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng năm 2020.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:05

Nuôi lươn đồng không dùng bùn, chàng trai trẻ thu hàng trăm triệu/năm
Nuôi lươn đồng không dùng bùn, chàng trai trẻ thu hàng trăm triệu/năm

Lươn đồng Nghệ An từ lâu trở thành món ăn đặc trưng, không chỉ với người dân địa phương mà còn đối với du khách thập phương. Bối cảnh lươn đồng khan hiếm, người dân ở đây đã hình thành nghề nuôi lươn, nhưng nuôi lươn không bùn.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:05

Chính sách “hai năm nghỉ phép được Nhà nước trả tiền” tại Pháp
Chính sách “hai năm nghỉ phép được Nhà nước trả tiền” tại Pháp

Theo một thống kê mới đây, tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất, chỉ có 6,6% số người ở độ tuổi lao động, ít hơn cả trước khi châu Âu lâm vào khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008. Trong khi đó, tỉ lệ nợ công trung bình của các nước thành viên cũng giảm xuống còn dưới 1% PIB.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:51

Thanh Hóa: Chi 7 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn, người khuyết tật
Thanh Hóa: Chi 7 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn, người khuyết tật

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phân bổ kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người khuyết tật thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Tổng dự toán kinh phí phân bổ cho chương trình là 7 tỷ đồng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:05

Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất một lần
Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất một lần

Công ty tôi có 1 lao động mới tham gia BHXH bắt buộc được 7 tháng, nhưng không may bị đột quỵ vừa qua đời. Vậy cho tôi hỏi thân nhân của lao động này có được hưởng chế độ gì từ BHXH (chế độ tử tuất, trợ cấp 1 lần,...) hay không? Người hỏi Thanh Nguyên - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:01

Nghệ An: Gỡ vướng cho cử nhân cử tuyển tìm việc
Nghệ An: Gỡ vướng cho cử nhân cử tuyển tìm việc

(Dân trí) - Trong số 884 cử nhân thuộc diện con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học cử tuyển, tỉnh Nghệ An chỉ có 274 người được bố trí việc làm. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm sao bố trí hết lực lượng trên trong khi chủ trương giảm biên chế và việc tuyển dụng theo Luật Công chức đang được áp dụng?

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:41

Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị rà soát thực hiện lương tối thiểu vùng 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị rà soát thực hiện lương tối thiểu vùng 2019

(Dân trí) - Nhằm xây dựng đề xuất với Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng 2020, Bộ LĐ-TB&XH vừa đề nghị các địa phương báo cáo tình hình thực hiện, những thuận lợi và khó khăn trong triển khai mức lương tối thiểu vùng 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:27

Các khoản trợ cấp khi người lao động mất việc làm
Các khoản trợ cấp khi người lao động mất việc làm

Khi người lao động bị mất việc làm do người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, thì ngoài khoản trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động, người lao động còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:45

4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu
4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:41

Công nhân với cuộc sống “thiếu trước, hụt sau”
Công nhân với cuộc sống “thiếu trước, hụt sau”

Với đồng lương ít ỏi, trong khi rất nhiều thứ phải chi tiêu, nhất là khi đã có gia đình, nhiều công nhân (CN) KCN luôn rơi vào tình trạng “thiếu trước, hụt sau”, thậm chí còn rơi vào tình cảnh nợ nần. Đó là chưa kể khi họ bị bệnh tật, tai nạn,… tình trạng còn khó khăn gấp bội.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:07

Kỳ công làm “quốc bánh”
Kỳ công làm “quốc bánh”

(Dân Việt) Bánh chưng, bánh giầy có thể coi là “quốc bánh” của dân tộc ta, ở đâu người Việt cũng biết làm và gói được. Riêng với người dân vùng đất Tổ Phú Thọ, họ coi việc được làm bánh dâng lên cúng lễ các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ là sự thiêng liêng, niềm vinh dự lớn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:23

Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng - hưởng
Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng - hưởng

Bà Lê Thị Ngọc Tuyết làm tại một công ty may ở tỉnh Bình Thuận nhưng đăng ký BHXH ở tỉnh Ninh Thuận. Hiện bà Tuyết lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Bà Tuyết hỏi, bà cần làm thủ tục hưởng BHXH một lần như thế nào?

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:16

Thụ lý khởi kiện 3.000 doanh nghiệp nợ BHXH, vì sao còn bế tắc?
Thụ lý khởi kiện 3.000 doanh nghiệp nợ BHXH, vì sao còn bế tắc?

(Dân trí) - “Tới thời điểm hiện nay, công đoàn đã chuyển hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH của doanh nghiệp sang Toà án để thụ lý theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Tuy nhiên, việc xử lý còn vướng mắc bởi sự khác biệt trong nhận thức từ các quy định pháp luật liên quan”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:27

Đêm không ngủ ở chợ hoa nổi tiếng Hà Nội
Đêm không ngủ ở chợ hoa nổi tiếng Hà Nội

Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ - Hà Nội) tấp nập từ 2-4h sáng bởi hoạt động mua bán của các tiểu thương và cả những người lao động trắng đêm vận chuyển hoa.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:52

Nữ giúp việc người Philippines giành giải nhiếp ảnh của Nat Geo
Nữ giúp việc người Philippines giành giải nhiếp ảnh của Nat Geo

Joan Pabona đã làm nghề giúp việc ở Hong Kong suốt 6 năm qua nhưng giờ đây, sau khi giành giải thưởng về nhiếp ảnh, người phụ nữ Philippines này dự định sẽ bỏ nghề và biến đam mê thành sự nghiệp.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:48

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng từ 1/7/2019
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng từ 1/7/2019

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:03

Vài phương pháp đánh giá nhân viên
Vài phương pháp đánh giá nhân viên

Đánh giá thành quả của nhân viên trong một tổ chức là đánh giá quá trình thực hiện công việc khi so sánh với một tập hợp các tiêu chuẩn nhằm phát hiện những ưu điểm để khuyến khích, công nhận hoặc tưởng thưởng, cũng như những nhược điểm để chỉnh sửa, thay đổi hoặc ra quyết định kỷ luật đối với nhân viên.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:26

Mỗi ngày xảy ra trung bình 22 vụ tai nạn lao động
Mỗi ngày xảy ra trung bình 22 vụ tai nạn lao động

(Dân trí) - Cả nước có 7.997 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2018. Trung bình có 22 vụ tai nạn lao động xảy ra trong 1 ngày. Các vụ tai nạn làm 1039 người chết và 7.190 người bị thương.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:49