Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to

Từ lâu, gà Đông Tảo và bưởi cảnh là những mặt hàng được ưa chuộng dịp Tết. Nắm bắt được điều này, nhiều năm nay anh Đinh Văn Chúc (Ninh Bình) đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà Đông Tảo-loài gà ngày xưa tiến vua và trồng bưởi Diễn làm cảnh để bán Tết. Nhờ đó, mà mỗi dịp Tết gia đình anh dễ dàng kiếm được cả trăm triệu đồng.
>>Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động
>>Thưởng Tết cao nhất đạt 3,5 tỷ đồng, trao 7.000 vé tàu xe tới công nhân Bắc Ninh
>>Ông Trần Thanh Mẫn trao quà tết cho công nhân lao động khó khăn

Vào những ngày này, anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang tất bật chăm sóc đàn gà Đông Tảo và vườn bưởi Diễn cảnh để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và chơi Tết...

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - 1

Nhờ nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết, anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh kiếm được khoản tiền to dịp Tết.

Trước đây, khi chưa “bén duyên” với gà tiến vua và cây bưởi Diễn, anh Chúc từng làm nhiều nghề, nuôi, trồng nhiều loại cây, con, nhưng cuộc sống không mấy khấm khá. Mỗi dịp Tết đến xuất về trong nhà thường thiếu trước hụt sau, giỏi lắm mới xoay sở sắm được cái Tết tương đối tươm tất.

Sau khi đi nhiều nơi để tìm hiểu, nhận thấy mô hình trồng bưởi và nuôi gà tiến vua kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng anh quyết định đưa loại cây con đặc sản này về nhà trồng thử nghiệm.

Là một trong những người đầu tiên đưa cây con đặc sản về trồng ở vùng quê Yên Khánh (Ninh Bình), anh Chúc không chọn hướng trồng bưởi bán quả hay nuôi gà thông thường mà anh chọn theo cách làm riêng.

Đó là trồng bưởi cảnh và nuôi gà tiến vua-gà Đông Tảo theo quy trình đặc biệt để bán cho đối tượng là những người khá giả có nhu cầu ăn của ngon, chơi những lạ vào ngày Tết.

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - 2

Sau khi được nuôi thả tự nhiên trong vườn khoảng 8 tháng, gà đặc sản Đông Tảo sẽ được anh Chúc cho lên chuồng nuôi theo quy trình đặc biệt. Lúc này, anh Chúc cho đàn gà Đông Tảo ăn ngô hạt và lúa mầm.

Theo anh Đinh Văn Chúc, với cách làm kinh tế mới này sẽ tạo ra thu nhập cao hơn nhiều lần so với các cách làm thông thường. “Làm bưởi cảnh chưng Tết là một hướng đi mới mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, vào dịp Tết khi bán kết hợp hai loại đặc sản Tết là gà Đông Tảo và cây bưởi cảnh thì càng dễ bán hơn. Do nhiều khách hàng cứ đặt mua được bưởi cảnh thì cũng sẽ nhân tiện đặt mua vài con gà Đông Tảo.... ”, anh Chúc tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn

Anh Đinh Văn Chúc cho biết thêm, ngay từ đầu năm anh nuôi hàng trăm con gà Đông Tảo, nhưng vài tháng sau cũng chỉ lựa được một ít hàng đẹp để bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, anh Chúc cũng chỉ tuyển lựa được khoảng 50 cặp gà Đông Tảo đẹp và hơn 30 chậu bưởi cảnh ưng ý chưng Tết. Tất cả số bưởi và gà này đã sẵn sàng cho khách hàng đến rước về ăn Tết.

“Mặc dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình tôi đã bán gần số gà Đông Tảo và bưởi cảnh. Nhu cầu hiện tại của thị trường là rất lớn và chắc chắn thời gian sắp tới gia đình tôi không đủ hàng để đáp ứng” - anh Chúc nói thêm.

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - 3

Anh Chúc cho phóng viên Báo điện tử Danviet.vn biết, mỗi cây bưởi có giá từ 1 đến 3 triệu đồng, một con gà Đông Tảo trống có giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng (loại từ 4,5 kg đến 5,5 kg).

Anh Chúc cho biết, trung bình mỗi con gà Đông Tảo nặng từ 4,5 đến 5,5kg có giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng (tùy cân nặng), mỗi gốc bưởi chưng Tết có giá từ 1 đến 3 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình anh đã bán được hơn 50 con gà Đông Tảo trống và hàng chục chậu bưởi cảnh khác nhau. “Gia đình tôi vẫn tiếp tục nhận được các cuộc điện thoại đặt mua gà Đông Tảo cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới...” - anh Chúc tiết lộ.

Lý giải về đàn gà Đông Tảo của mình luôn đắt khách, anh Chúc lý giải, không chỉ là đàn gà được tuyển chọn kỹ lưỡng mà đàn gà này được nuôi theo quy trình đặc biệt, khác hẳn so với gà nuôi thịt thương phẩm hàng phổ thông.

Gà phải được nuôi thả trong vườn ít nhất phải trên 8 tháng, sau đó được cho lên chuồng cho ăn theo khẩu phần ăn đặc biệt, thức ăn chủ yếu là ngô và lúa mầm nên thịt gà luôn thơm ngon hơn.

Nói thêm về kinh tế cây bưởi cảnh mang lại, anh Chúc tiết lộ, nếu như trồng bưởi thông thường để bán thì mỗi quả cũng chỉ được có vài chục ngàn, nếu quả ở trên cây để chưng Tết thì giá trị gấp cả gần chục lần.

Một cây bưởi chưng Tết có giá thấp nhất cũng phải tiền triệu trở lên, nếu đếm quả trên cây thì cũng chỉ được từ 5-7 quả, tính ra mỗi quả phải có tiền trăm trở lên. Trong khi đó, công trồng và chăm sóc chỉ vất vả hơn một chút so với trồng bưởi  bán quả thông thường

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - 4

Theo anh Chúc, để nuôi gà tiến vua kịp bán Tết bà con phải nuôi gà giống từ tháng 2 và tháng 3 hàng năm đến cuối năm bán là vừa.

Chia sẻ về kỹ thuật làm bưởi cảnh bán Tết, anh Chúc tiết lộ, sau khi chọn được một cây bưởi có thân ưng ý tiến cắt tỉa, sau đó đánh lên chậu trồng.

Năm đầu tiên tiến hành tạo tán sao cho hài hòa với thân. Đến tháng 4 âm lịch năm sau tiến hành ghép quả, chọn những quả vừa phải, tròn đẹp, ghép sao cho phù hợp với cây. Sau đó tiến hành chăm sóc và bón phân theo định kì, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây nuôi quả và đến cuối năm là có thể xuất bán được.

Ngoài nuôi gà và trồng bưởi bán Tết, trại gà của anh Chúc đang còn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp gà Đông Tảo giống.

Hiện tại, trang trại của anh đang nuôi hàng nghìn con gà bố mẹ, trung bình mỗi tháng xuất bán từ 7.000 - 8.000 con gà Đông Tảo giống, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng gia đình anh lãi ròng gần 50 triệu đồng.

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi:  Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Quảng Ngãi: Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:47

Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?
Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?

Ông Phan Bảo Thiệu (TPHCM) làm công việc bảo toàn sửa chữa máy may công nghiệp (công việc nặng nhọc, độc hại) tại một công ty thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, hưởng lương theo quy định từ năm 1986 đến năm 2007, sau đó làm công việc khác. Tháng 6/2019 ông Thiệu đủ 55 tuổi, đóng BHXH được 32 năm 2 tháng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:32

10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019
10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng
Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ 1/7/2020, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(Dân trí) - Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” nhằm tôn vinh gương cấp ủy viên là chủ tịch công tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:02

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán
Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán

(Dân trí) - Để kịp những chuyến hàng phục vụ nhu cầu của người dân  trong và ngoài tỉnh dịp Tết Nguyên đán, vào những ngày cuối năm, làng sản xuất miến gạo Thăng Long (xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) phải tất bật làm cả ngày lẫn đêm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:03

Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50%
Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50%

(Dân trí) - “Tình hình ngừng việc tập thể có xu hướng giảm. Thống kê sơ bộ, trong năm 2019, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50% số cuộc so với cùng kỳ năm 2018. Ngừng việc tập thể giảm một phần do doanh nghiệp quan tâm chăm lo tốt hơn cho người lao động…”

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:12

Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết
Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết

Năm nay, các nhà vườn ở Sa Đéc cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, trong đó có hơn 250.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, tăng hơn 50.000 giỏ so với năm trước.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:44

Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, làng Tranh Khúc hay còn gọi là 'làng bánh chưng' lại tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:03

Có được miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH?
Có được miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH?

Theo quy định, người sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, số tiền lãi BHXH, BHTN tính theo mức của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH và từ ngày 1/1/2016 bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:02

Cà Mau: Làng cốm gạo vào vụ Tết
Cà Mau: Làng cốm gạo vào vụ Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, làng cốm Tân Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trở nên tất bật hơn để cho ra “lò” những mẻ cốm phục vụ Tết.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:02

Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết
Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết

(Dân trí) - Hơn 1.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam ở Ninh Bình đã làm việc trở lại sau gần 2 ngày đình công đòi thưởng Tết.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên chức nghỉ việc hưởng chế độ thế nào?
Viên chức nghỉ việc hưởng chế độ thế nào?

Bà Trần Thị Thanh Vân (Đắk Lắk) công tác trong ngành Giáo dục được 13 năm, hệ số đóng bảo hiểm hiện tại là 2,86. Do sức khỏe không đảm bảo, bà Vân muốn xin nghỉ việc. Bà Vân hỏi, bà được hưởng chế độ nghỉ việc như thế nào (trợ cấp thất nghiệp, chốt sổ BHXH một lần)?

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:07

Xử phạt 75 triệu đồng đối với 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Xử phạt 75 triệu đồng đối với 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài số tiền 75 triệu đồng vì vi phạm các quy định về đào tạo, ký hợp đồng với người lao động.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:04

Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động
Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động

Liên quan đến việc hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu phía công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:01

Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á
Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á

Hiện nay, dịch vụ đưa người say về nhà nở rộ tại nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:50

Ngư dân kiếm hơn trăm triệu đồng từ cá ngừ những ngày đầu năm 2020
Ngư dân kiếm hơn trăm triệu đồng từ cá ngừ những ngày đầu năm 2020

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, nhiều tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa sau chuyến đánh bắt hơn nửa tháng. Thống kê cho thấy, mỗi tàu cá thu lãi hơn trăm triệu đồng sau chuyến đi may mắn này.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:04

Thưởng Tết cao nhất đạt 3,5 tỷ đồng, trao 7.000 vé tàu xe tới công nhân Bắc Ninh
Thưởng Tết cao nhất đạt 3,5 tỷ đồng, trao 7.000 vé tàu xe tới công nhân Bắc Ninh

(Dân trí) - Thưởng Tết cao nhất ở mức 3,5 tỷ đồng, ngừng việc tập thể đầu năm tại Đà Nẵng, hơn 7.000 công nhân ở Bắc Ninh nhận vé tàu xe về đón xuân Canh Tý, tăng đột biến số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH bổ nhiệm và điều động 14 nhân sự cục, vụ và tương đương…

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:03

Shipper kiếm được 50 triệu đồng/tháng vẫn bị bạn gái lên mạng than thở
Shipper kiếm được 50 triệu đồng/tháng vẫn bị bạn gái lên mạng than thở

Trong mắt nhiều cô gái, công việc shipper không ổn định, không đảm bảo được cho tương lai.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:01

Ông Trần Thanh Mẫn trao quà tết cho công nhân lao động khó khăn
Ông Trần Thanh Mẫn trao quà tết cho công nhân lao động khó khăn

(Dân trí) - Ngày 4/1, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và trao 100 suất quà cho công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:09

Việt Nam vào top 10 nơi nghỉ hưu hàng đầu cho người nước ngoài
Việt Nam vào top 10 nơi nghỉ hưu hàng đầu cho người nước ngoài

Việt Nam là một trong hai quốc gia châu Á có mặt trong danh sách này...

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:46

Vì sao cần bổ sung quy định siết sinh viên làm tài xế xe công nghệ?
Vì sao cần bổ sung quy định siết sinh viên làm tài xế xe công nghệ?

Phân tích ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, về việc xem xét nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật để quản lý việc làm thêm của sinh viên khi tham gia làm tài xế công nghệ nói riêng và công việc khác nói chung, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm cần thiết tránh ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng nguồn lực trình độ cao.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:15

Khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận tối đa 3 khoản tiền
Khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận tối đa 3 khoản tiền

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, khi sinh con, lao động nữ sẽ nhận được tối đa 3 khoản tiền: Trợ cấp 1 lần; thai sản và dưỡng sức sau sinh.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:01

Quảng Ngãi: "Đắp chiếu" tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng
Quảng Ngãi: "Đắp chiếu" tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Tàu vỏ thép từng là ước mơ, niềm tự hào của ngư dân thì nay trở thành gánh nặng. Hoạt động kém hiệu quả khiến chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần nên những chiếc tàu hàng chục tỷ đồng phải "đắp chiếu".

Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:58