Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

Dân trí Chiều nay 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.
>>Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"
>>Chủ tịch VCCI: Đề xuất bổ sung thêm nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam 28/6
>>Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020! - 1

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền  lương quốc gia cho biết, trong thời gian vừa qua Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhận được đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về các phương án nâng lương tối thiểu năm vùng 2020.

Trong đó đã đề cập đến nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là Việt Nam cũng đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn khi gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA),...

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020! - 2

Ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiên lương quốc gia phát biểu khai mạc.

"Những vấn đề trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp trong năm 2020 hay trong tương lai thì chưa xác định được. Chính vì vậy, tuy các lý do mà VCCI và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã đề cập đến cũng rất đáng để cân nhắc nhưng cũng cần nhấn mạnh là chúng ta đang bàn đến mức tiền lương tối thiểu trong năm 2020 chứ không phải là bàn về các vấn đề sẽ tác động đến doanh nghiệp" - ông Diệp đánh giá.

Cũng theo ông Diệp, trong thời gian vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng được Chính phủ giao trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị không nâng lương tối thiểu hoặc không dùng tiền lương tối thiểu để tính lương và các thu nhập khác. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với trách nhiệm của mình đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cho rằng kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam chưa phù hợp.

"Mức lương tối thiểu cũng là mức lương đã được các bên cân đối nhiều mặt và mức lương đó sẽ được áp dụng chung cho mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp chứ không hẳn chỉ áp dụng cho riêng ngành dệt may. Việc kiến nghị không nâng lương tối thiểu riêng cho ngành dệt may sẽ ảnh hưởng đến các ngành nghề khác đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang muốn đổi mới nguồn lực tăng trưởng, muốn chuyển sang các ngành nghề có giá trị gia tăng cao hơn" - ông Diệp cho biết.

Trước đó, tại phiên họp đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia diễn ra hồi tháng 6 năm nay, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của các bên vẫn ở mức cách xa nhau.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng cao nhất 8,18%, trong khi phía đại diện người sử dụng lao động Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) chỉ đề xuất tăng dưới 3%.

Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tăng bình quân 8,18%, tức là tăng từ 180.000 đồng - 380.000 đồng. Phương án 2, tăng bình quân 7,06%, tức là tăng từ 160.000 đồng - 330.000 đồng, theo từng vùng.

Cũng tại phiên họp đầu tiên, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, căn cứ kết quả tính toán cho thấy mức lương tối thiểu năm 2019 đã bảo đảm 95% mức sống tối thiểu của người lao động. Căn cứ theo Nghị quyết 27-NQ/TW, đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2020 bình quân các vùng là khoảng 5,2%.

Về phía VCCI, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, cho biết, thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu 2019 tăng thêm tới trên 6 % so với mức của năm 2018. Trong khi, mức lương tối thiểu 2019 được Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất tăng chỉ là 5,3%. Vậy vấn đề là tăng tiền lương tối thiểu chỉ tác động vào các chi phí khác của doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh, “sức khoẻ” của doanh nghiệp.

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020! - 3

Ông Hoàng Quang Phòng tại cuộc họp chiều 11/7.

Đề cập tới mức đề xuất tăng lương tối thiểu trước vòng đàm phán lần 2, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, đại diện phía người sử dụng sẽ nghiên cứu đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và diễn biến của phiên đàm phán để có những điều chỉnh hợp lý.

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay đang được áp dụng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP. Cụ thể, từ ngày 1/1/2019, tiền lương tối thiểu vùng đã tăng thêm từ 160.000 đồng - 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với năm 2018.

Cụ thể: Mức lương tối thiểu vùng 1 là 4.180.000 đồng (tăng thêm 200.000 đồng so với mức của năm 2018). Mức lương tối thiểu vùng 2 là 3.710.000 đồng (tăng thêm 180.000 đồng so với mức của năm 2018). Mức lương tối thiểu vùng 3 là 3.250.000 đồng (tăng thêm 160.000 đồng so với mức của năm 2018).

Bên lề cuộc họp chiều nay, 11/7, trao đổi với phóng viên báo chí về diễn biến phiên họp, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: "Tôi thấy phiên họp chiều nay tinh thần các bên hiểu nhau hơn, và hầu như các bên đều có trách nhiệm chung và nhận thức rất lớn về tiền lương tối thiểu. Các bên đều hiểu, tăng lương tối thiểu sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp, nhưng tăng lương tối thiểu cũng là động lực cho người lao động cống hiến với doanh nghiệp hơn".

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020! - 4

Ông Lê Đình Quảng trao đổi với phóng viên báo chí.

Cũng theo ông Quảng, các bên đều quyết tâm thực hiện theo Nghị quyết 27 (Đề án cải cách chính sách tiền lương - pv) là tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Ông Quảng hi vọng mức tăng lương tối thiểu là từ 5,6% đến 6,5% là mức các bên có thể bỏ phiếu được trong chiều nay, 11/7.

Cũng bên lề cuộc họp trên, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi sẽ điều chỉnh một cách phù hợp. Nhưng như đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là không ổn. Cho nên chúng tôi cần có sự thương lượng thêm để đảm bảo 2 bên hiểu nhau và chốt được".

Hoang Quang Phong

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam nói "Nếu tăng 1% lương tối thiểu thì mức chi phi của doanh nghiệp là trên dưới 10%....".

Ông Phòng cho biết, hai bên cần thương lượng thêm về khoảng cách đề xuất vì liên quan đến mức sống tối thiểu của người lao động và năng lực chi trả, các điều kiện cạnh tranh của doanh nghiệp. VCCI đang đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 1-2%. Tuy nhiên, theo ông Phòng, nếu có thể VCCI sẽ đề xuất tăng thêm cho phù hợp. 

"Chúng tôi thấy để trên 2% là phù hợp, vì nếu tăng 1% lương tối thiểu thì mức chi phi của doanh nghiệp là trên dưới 10%. Do đó, đây là vấn đề chúng tôi "lăn tăn". Năng lực cạnh tranh năm 2018 do Diễn đàn kinh tế thế giới xếp thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam đang tụt 4 bậc, từ 74 lên 77. Chúng ta đang hội nhập, độ mở nên kinh tế rất cao, chúng ta cũng cần nâng cao năng lực canh tranh cho doanh nghiệp để chúng ta trụ lại được trên sân nhà. Nếu không tính kỹ vấn đề này thì nền kinh tế và người lao động sẽ thua thiệt", ông Phòng cho biết.

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020! - 6

Cuối cùng, đúng 17h ngày 11/7, sau khi kết thúc hơn 3 tiếng họp kín, ông Doãn Mậu Diệp thông tin kết quả thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 cho báo chí.

Ông Doãn Mậu Diệp cho biết: Cuộc họp chiều nay đạt được kết quả tích cực, với sự thương lượng thiện chí của các bên. Tuy nhiên, theo ông Diệp, tại mỗi phiên họp về tiền lương quốc gia thì quan điểm của các bên khá khác nhau vào thời điểm ban đầu.

Thông thường Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam bao giờ cũng mong muốn cải thiện tốt hơn cho đời sống của người lao động, vì thế các phương án đề xuất tăng tiền lương là “khá lạc quan”. Nhưng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp không phải là không mong muốn cải thiện đời sống, thu nhập của người lao động, nhưng ngoài mong muốn cải thiện đời sống của người lao động họ còn phải tiếp tục phải nâng cao năng lực cạnh tranh để có điều kiện tích lũy để đầu tư, mở rộng sản xuất.

“Phương án ban đầu trước khi thảo luận để trước khi chốt được, Tổng liên đoàn lao động đưa ra là 6,7%. Còn phía VCCI, cũng như những người sử dụng lao động thì có đề xuất khoảng 4%. Tức là 2 đề xuất này đã thu hẹp rất nhiều so với phiên họp đầu tiên, nhưng vẫn có khoảng cách chênh lệch về phương án giữa 2 bên. Sau một thời gian thương lượng rất thiện chí giữa các bên, phương án được chốt là đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5%" - ông Diệp thông tin cho báo chí.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:07

Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:48

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

(Dân trí) - Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:28

Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng
Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Xét về ngành nghề, mức thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về ngành dịch vụ với 7,11 triệu đồng/tháng và thấp nhất là ngành nông lâm thuỷ sản đạt 4,28 triệu đồng. Về công việc, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính cao nhất là của nghề quản lý với 10,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:31

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?
Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?

Trường hợp công ty thanh toán lương cho người lao động qua ví điện tử thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu các khoản chi phí này đáp ứng các quy định tại Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:59

Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

(Dân trí) - Chiều 11/7, đến thắp hương và tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị, thăm các gia đình chính sách trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH và nhân dân cả nước luôn quan tâm và chăm lo chu đáo, tôn tạo khang trang nơi yên nghỉ của các liệt sĩ, chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng...".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog
Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

Từ một người phụ nữ nông dân chân chất, bà Tân bất ngờ trở thành hiện tượng của mạng xã hội. Cuộc sống của người phụ nữ này cũng có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21

Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?
Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?

(Dân trí) - “Cách tính tiền lương cho giúp việc gia đình như thế nào? Các hình thức trả lương? Việc khấu trừ tiền lương và thưởng ra sao? Đặc biệt, người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc gia đình?...”

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:01

Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7
Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7

(Dân trí) - Nhận định của nhiều chuyên gia, với các điều kiện hội tụ, phiên đàm phán lần 2 diễn ra vào chiều 11/7 tại Hà Nội rất có khả năng đem lại kết quả cuối cùng về mức đề xuất lương tối thiểu vùng 2020. Trước giờ đàm phán, PV Dân trí đã ghi lại ý kiến của các bên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:10

Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT
Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Thế Hùng (Vĩnh Phúc) là thương binh hạng 2/4, tỷ lệ thương tật 61%, có mã thẻ BHYT là HT2 268399007635. Ông Hùng đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục được chuyển mã thẻ HT2 sang mã thẻ CK.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:35

Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?
Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?

(Dân trí) - “Đồng lương của người lao động không đủ sống kéo theo nhiều vấn đề bủa vây: Tiền thuê nhà chưa trả hoặc trả một nửa, nợ một nửa. Ngay cả khi bị ốm, họ cũng không dám nghỉ ngơi và chỉ cố gắng chi tiêu ở mức dè xẻn, tối thiểu..."

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:18

Góc tối chết người sau ngành công nghiệp tỷ đô Anime của Nhật Bản
Góc tối chết người sau ngành công nghiệp tỷ đô Anime của Nhật Bản

Các loạt phim anime kinh điển thế giới như Thủy thủ mặt trăng, One Peace (Đảo hải tặc), Pokémon đã mang lại doanh thu hơn 19 tỉ đô la mỗi năm cho ngành công nghiệp này trong giai đoạn 2002-2017.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:01

Đừng hỏi vì sao bạn mãi không được tiến cử, tăng lương nếu có 6 đặc điểm này
Đừng hỏi vì sao bạn mãi không được tiến cử, tăng lương nếu có 6 đặc điểm này

Trong một thế giới lý tưởng, tiềm năng thăng tiến của chúng ta sẽ ít liên quan đến tính cách mà nó sẽ liên quan đến khả năng làm việc của bạn nhiều hơn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:57

Thua lỗ triền miên, ngân hàng lớn nhất châu Âu sa thải 18.000 nhân viên
Thua lỗ triền miên, ngân hàng lớn nhất châu Âu sa thải 18.000 nhân viên

Deutsche Bank tuyên bố cắt giảm 18.000 nhân viên và tiết kiệm 7,4 tỷ Euro chi phí mỗi năm...

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:51

Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?
Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?

(Dân trí) - “Tỷ lệ doanh nghiệp trả lương thực tế cao hơn mức lương tối thiểu năm 2019 đạt khá nhiều. Mức lương tối thiểu chỉ còn là “sàn” để hạn chế việc trả lương quá thấp cho người lao động. Vì vậy, tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhóm doanh nghiệp đã trả lương cao hơn lương tối thiểu”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:04

TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế
TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế

Từ năm 2019, nhiều lao động tự do thuộc 24 quận, huyện của TP.HCM đã được hỗ trợ phí bảo hiểm y tế (BHYT) khi gia nhập công đoàn.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:13

Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire
Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire

Tỷ phú Buffett đề cao các mối quan hệ kinh doanh hơn lợi nhuận...

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình
Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình

Dụng cụ chỉ cần đèn soi, một đoạn cây tre, gỗ to bằng ngón tay cái là có thể hành nghề. Tuy nhiên, để đi săn cua thì còn đòi hỏi người đi bắt phải tinh mắt và nhanh tay dùng que, tay chặn túm lấy trước khi con vật này lẩn trốn nhanh vào sâu phía trong kẻ đá.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:18