Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?

Đến thời điểm này các trường caođẳng, trung cấp vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ BộGD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển.
>>Hải Phòng: “Nên hạn chế mở thêm trường dạy nghề công lập”
>>Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"
>>Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Đại diện các trường cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) kêu rằng còn nhiều vướng mắc như cơ sở dữ liệu xét tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi THPT… phải được tháo gỡ, nếu không các trường này sẽ rơi vào tình cảnh bết bát trong tuyển sinh. Ngay cả thí sinh cũng lúng túng khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Lo vì chỉ có một giấy chứng nhận

Đây là lo lắng lớn nhất của các thí sinh có nguyện vọng vào học các trường CĐ. Tạ Bích Thảo, học sinh lớp 12 tại Nam Đàn, Nghệ An, băn khoăn: “Em muốn ghi danh mình vào một trường ĐH, tuy nhiên anh trai em ở Nhật Bản muốn em đi học nghề để sang đó làm việc cùng. Nhưng theo quy định, thí sinh đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển ĐH không được rút ra. Trong trường hợp này em không có loại giấy tờ nào để nộp xét tuyển vào trường CĐ, ngoại trừ học bạ. Nếu điểm tích lũy học bạ thấp hơn điểm thi thì em xoay xở như thế nào, có được rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT hay giấy xác nhận kết quả do trường mình học cung cấp để đi xét tuyển?”.

Thay vì đợi chờ “lọt sàng xuống nia”, các trường cao đẳng đã thu hút người học bằng việc đầu tư thiết bị, thực hành bài bản, bảo đảm ra trường có việc làm. Ảnh: P.ĐIỀN
Thay vì đợi chờ “lọt sàng xuống nia”, các trường cao đẳng đã thu hút người học bằng việc đầu tư thiết bị, thực hành bài bản, bảo đảm ra trường có việc làm. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Bùi Văn Hưng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ nghệ 2, cho rằng đến thời điểm này các trường CĐ, TC vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ Bộ GD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển phù hợp với tình hình thực tế. Theo ông Hưng, nếu dữ liệu này chỉ các trường ĐH tham gia xét tuyển tiếp cận, sẽ bất công cho các trường CĐ, TC.

Theo hiệu trưởng một trường CĐ tại TP.HCM, việc chia sẻ cơ sở dữ liệu không chỉ để phục vụ công tác tuyển sinh, đánh giá chất lượng đầu vào mà quan trọng hơn còn tạo ra sự liên thông, thống nhất trong hệ thống đào tạo thay vì tâm lý phân khúc ĐH và trường nghề như lâu nay.

ĐH phình to, CĐ cạn nguồn

Ông Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông, cho rằng năm ngoái các trường CĐ vẫn được sử dụng cơ sở dữ liệu do các trường ĐH và các sở GD&ĐT chủ trì nên rất thuận lợi tính toán phân khúc thí sinh. Các trường CĐ có dữ liệu để so sánh điểm thi của thí sinh, thay vì dựa trên giấy chứng nhận kết quả thi.

Qua đó sẽ giảm được tình trạng ảo và hạn chế sai sót khi nhận hồ sơ xét tuyển, đảm bảo chất lượng đầu vào. Năm nay thí sinh chỉ nộp hồ sơ một lần, đồng nghĩa các trường CĐ chỉ còn có thể nhận học bạ để xét tuyển, thay vì nhận giấy chứng nhận kết quả thi như các trường ĐH.

Theo ông Hải, năm nay nguồn tuyển đối với các trường CĐ, TC sẽ khan hiếm do chỉ tiêu tuyển sinh ĐH gần bằng với số học sinh tốt nghiệp THPT. Ông Hải dẫn chứng hiện có trường ĐH tại TP.HCM đào tạo đa ngành với hơn 7.000 chỉ tiêu/năm. Như vậy, quy mô trường này luôn luôn đạt khoảng 30.000 sinh viên.

Một con số khổng lồ so với các trường danh tiếng trên thế giới trong khi chất lượng đào tạo ngang học nghề vì mức độ nghiên cứu chuyên sâu không đủ đáp ứng. Cộng thêm chênh lệch để vào ĐH và CĐ mỗi môn chỉ nửa điểm nên có thể hiểu các trường CĐ sẽ ít có cơ hội hơn.

Hai bộ đang bàn bạc. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH: cho biết quy chế tuyển sinh của Bộ dự kiến cuối tháng này sẽ được công bố và sẽ không có nhiều thay đổi so với dự thảo trước đó.

Đáng lưu ý, năm nay hệ CĐ không sử dụng điểm sàn để xét tuyển. Về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu xét tuyển với Bộ GD&ĐT, ông Minh khẳng định vấn đề này đang được hai bộ bàn bạc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm cần giải quyết như cách thức, hình thức chia sẻ như thế nào cho hiệu quả. Sau khi có kết quả thống nhất, hai bên sẽ công bố chính thức.

Ông NGUYỄN NGỌC TIẾN, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật TP.HCM: Bộ LĐ-TB&XH vẫn chưa ban hành quy chế tuyển sinh đối với các trường CĐ, TC nên chưa thể đánh giá toàn cảnh. Qua tìm hiểu tôi được biết nhiều trường ĐH có đào tạo bậc CĐ đã âm thầm cắt giảm hệ này, đồng thời tăng chỉ tiêu bậc ĐH để thoát tình cảnh “một cổ hai tròng”. Điều này đồng nghĩa khó khăn sẽ dồn cho các trường CĐ, TC.

Theo Phong Điền/Báo PL TPHCM

MỚI NHẤT
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11

Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi
4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi

Tất cả chúng ta thường xuyên phải đối mặt với cùng một vấn đề. Khi đi làm, thì thời gian trôi qua một cách chậm rãi, từ tốn. Ấy vậy mà cuối tuần trôi qua rất nhanh, vừa mở mắt ra đã thấy thứ Hai vẫy gọi trước mặt.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:03

Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:46

20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn
20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:25

TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH
TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Từ trước đến nay, sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý, nay BHXH sẽ trả cho người lao động tự bảo quản

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:17

Lồ ô - "của để dành" trên non
Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:11

75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba
Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:12

Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên
Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên

Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị tai nạn giao thông gần chục năm nay.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:30

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:08

Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm
Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng ở Nghệ An đã dùng "chiêu" giới thiệu là công an ở Cục C45 hay tự lập tài khoản facebook rao tuyển. Cùng với khả năng “khua môi múa mép”, chúng đã dễ dàng lừa được từ người tìm việc hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:13

Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ
Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ

Trên con đường vào làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khách đến làng sẽ ngạc nhiên khi thấy từ những mẩu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin lao động Phan Thị Huyền (21 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mất tích khi ra Hà Nội làm visa đi xuất khẩu lao động. Sáng 23/2, PV Dân trí đã làm việc với Công ty CP Nhân lực Thuận Thảo, đơn vị được nhắc tới như là nơi Phan Thị Huyền tới đăng ký.

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:01

Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người
Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người

Con người đang phải đối mặt với nhiều lo ngại và thách thức trước sự tiến công "vũ bão" của máy móc kỹ thuật cao, tự động hóa, robot.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:19

Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH
Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:12

Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch
Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch

Tôi giữ ngạch chuyên viên, mã số 01.003, hưởng lương bậc 4/9, hệ số 3,33 từ ngày 1/7/2013. Thời gian nâng lương thường xuyên tiếp theo của tôi là ngày 1/7/2016. Cơ quan tôi tổ chức nâng lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức mỗi năm hai đợt và tôi được xét nâng lương trong đợt 2 năm 2016. Người hỏi Trần Thị Thúy Hồng - Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:12

Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng
Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng

Để có tiền cho mẹ đẻ trả nợ, nhân viên giúp việc theogiờ đã trộm 2,5 cây vàng và 20 triệu đồng để trong tủ của chủ nhà...

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn
Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn

Nghe có vẻ khó tin nhưng chỉ cần ngồi ăn một cách ngon lành, ăn càng nhiều càng tốt là bạn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú
Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú

Làm thế nào mà một người thương binh miền biển Nam Định, xuất phát điểm nghèo khó lại trở thành tỷ phú? Tất cả là nhờ vào việc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:09

Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?
Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?

(Dân trí) - Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), việc triển khai khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định Luật BHXH năm 2014 cần nhanh chóng tạo sự thông thoáng hơn, hạn chế các vướng mắc về trình tự thủ tục và thống nhất quan điểm nhìn nhận khác nhau.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:20