Nữ công nhân khốn khó trăm bề

Đời sống nữ công nhân ở các KCN-KCX trên địa bàn TP Đà Nẵng còn nhiều khó khăn khi tiền lương không đủ trang trải, thường xuyên phải tăng ca
>>Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng
>>Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH
>>Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận

Nhiều nữ công nhân (CN) đã đề xuất chính quyền cần quan tâm hơn nữa để xây dựng nhiều khu vui chơi, nhà trẻ tại các KCX-KCN. Ngoài ra, mức lương tối thiểu hiện nay với phần lớn nữ CN đều không đủ trang trải chi phí sinh hoạt.

Đó là nỗi lòng của nữ CN các KCX-KCN TP Đà Nẵng tại buổi đối thoại do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 24-11 ở TP Đà Nẵng.

"Mẹ đi làm, con không biết gửi đâu"

Nỗi khổ nêu trên là của CN Nguyễn Thị Thêu, Công ty TNHH Việt Nam Kanzaki - KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Từ thực tiễn đời sống của bản thân cùng với các đồng nghiệp thì khó khăn lớn nhất hiện nay của họ là chỗ gửi con khi đi làm.

"Lập gia đình, sinh con rồi đi làm sau 6 tháng nghỉ sinh, đó là khoảng thời gian mà chúng tôi khó khăn nhất. Nếu gia đình không có ông bà thì các cháu sẽ đi về đâu bởi các trường mầm non công lập chỉ nhận trẻ từ 18 tháng tuổi" - chị Thêu nói.

Nữ công nhân khốn khó trăm bề - 1

Nữ công nhân ở các KCN-KCX TP Đà Nẵng bày tỏ nỗi niềm tại diễn đàn

Theo nữ CN này, chưa kể các công ty còn thường xuyên tổ chức tăng ca, làm thêm. Thứ bảy và chủ nhật vẫn phải đi làm thì những đứa trẻ không biết phải gửi chỗ nào. Chị Thêu cho biết các trường tư thục đắt đỏ mà lương CN thì thấp, buộc lòng phải gửi con vào những nhóm trẻ tự phát. Ở đó, kinh nghiệm của người giữ trẻ chủ yếu là mày mò, không qua đào tạo nên ba mẹ không yên tâm.

"Lương vợ chồng tôi 1 tháng khoảng 10 triệu đồng, ngoài chi phí thuê trọ, tiền gửi con hằng tháng, phải chắt bóp lắm mới dư được khoản tiền nhỏ phòng khi đau ốm" - chị Thêu bộc bạch. Ngoài ra, nữ CN này còn chia sẻ có những hôm con đau ốm nhưng chị và nhiều CN khác vẫn phải nén lòng gửi nhà trẻ bởi nếu xin nghỉ một hôm thì có thể bị cắt phụ cấp nguyên tháng.

Còn chị Vũ Thị Kim Thanh, CN Công ty TNHH Sento Việt Nam - KCN Hòa Khánh, thì cho rằng phần lớn các nữ CN đều không có kinh nghiệm, kiến thức trong việc chăm sóc con cái.

"Thời gian phần lớn dành cho việc đi làm, rồi đến tăng ca, thậm chí mang thai cũng ít có thời gian nghỉ ngơi" - chị Thanh nói và đề xuất cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền tập huấn về kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái cho nữ CN.

Mong được an cư

Một trong những băn khoăn mà các nữ CN gửi gắm tại diễn đàn là vấn đề nhà ở xã hội. Họ kiến nghị nhà nước và các ngành liên quan cần mở rộng nhiều dự án, tạo điều kiện cho CN được tiếp cận với nhà ở xã hội.

Theo các nữ CN, cuộc sống nhà trọ khó khăn trăm bề khiến đời sống của họ vô cùng bấp bênh. Một phần phải bỏ tiền thuê trọ; phần khác phải sống chật chội, ẩm thấp, không ổn định.

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết việc xây dựng nhà ở xã hội, trường mầm non tại khu vực các KCN dành cho CN lao động thời gian qua được lãnh đạo TP hết sức quan tâm.

Một số dự án đã triển khai và đi vào hoạt động. Bà Hà nhấn mạnh: "TP sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia các dự án được TP quy hoạch để đáp ứng nhu cầu ổn định cuộc sống cho CN".

Còn theo đại diện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, đơn vị đang cùng với Sở Xây dựng và các ngành tham mưu TP phê duyệt số lượng các căn hộ ưu tiên cho CN tại các KCN trên địa bàn.

Cụ thể, hiện tại, TP Đà Nẵng có 2 dự án nhà ở xã hội cho CN gồm dự án khu chung cư KCN Hòa Khánh tại quận Liên Chiểu quy mô 2.000 căn hộ. Chủ đầu tư dự án này đang tổ chức bán và cho thuê nhà ở xã hội giai đoạn 1. KCN Hòa Cầm đang xây dựng dự án nhà ở cho CN quy mô 8 block nhà 5 tầng, dự kiến giải quyết chỗ ở cho hơn 1.600 CN. Cả 2 dự án trên đều đã bao gồm các tiện ích như khu vui chơi, trường mầm non... để phục vụ tốt nhất cho đời sống CN. 

Cực chẳng đã mới tăng ca

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thừa nhận hiện nay, lương của đa số CN còn thấp, có trường hợp chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. Trong khi đó, các CN phải nuôi con nhỏ thì luôn tiêu tốn khoản tiền khá lớn so với tiền lương.

"Vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định tăng lương tối thiểu. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã làm việc với Chính phủ về mức lương tối thiểu, trong đó có đối chiếu với mức sống tối thiểu nhằm bảo đảm tốt nhất đời sống cho CN. Việc làm thêm giờ là phù hợp với sự phát triển và mong muốn của NLĐ để tăng thu nhập. Tuy nhiên, đối với NLĐ thì việc tăng ca là cực chẳng đã" - ông Thuật bày tỏ.

Theo Bích Vân/Người Lao động

MỚI NHẤT
Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực
Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực

(Dân trí) - Hàng loạt hỗ trợ cho công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng khó khăn sẽ được áp dụng từ ngày 1/12, như: Phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu, trợ cấp 1 lần khi chuyển vùng, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bồi dưỡng nghiệp vụ...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:03

Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc
Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc

Google sa thải 4 nhân viên trong vụ việc được hãng mô tả vi phạm chính sách an ninh dữ liệu, làm gia tăng căng thẳng giữa ban quản lý và nhóm nhân viên phản đối chính sách.

Thứ ba, 26/11/2019 - 11:11

“Xem xét trách nhiệm lãnh đạo đơn vị do chậm xử lý vụ việc về trẻ em”
“Xem xét trách nhiệm lãnh đạo đơn vị do chậm xử lý vụ việc về trẻ em”

(Dân trí) - “Xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em...” - Đây là một phần nội dung Công điện của Bộ LĐ-TB&XH gửi các địa phương.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:11

Nho ba màu mang thu nhập ''khủng'' cho nông dân Ninh Thuận
Nho ba màu mang thu nhập ''khủng'' cho nông dân Ninh Thuận

Không chỉ rất bắt mắt, nho ba màu (giống NH 01-152) có chất lượng vượt trội so với các giống nho khác với vị ngọt thanh, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn thơm, nhờ đó mà loại nho này cực kỳ đắt hàng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:13

Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua

12 trong số 28 quốc gia thành viên châu Âu thậm chí đang ở trong tình trạng "toàn dụng nhân công", tức là lực lượng lao động trong cả nước được sử dụng ở mức tối ưu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:04

Thành tỷ phú nhờ buôn siêu xe phế liệu
Thành tỷ phú nhờ buôn siêu xe phế liệu

Việc kinh doanh ôtô phế liệu đã mang về cho người sáng lập của Copart, ông Willis Johnson, khối tài sản khổng lồ 1,9 tỷ USD...

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:37

Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền khám chữa bệnh?
Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền khám chữa bệnh?

Bà Lê Hương đăng ký tham gia BHYT tại TP. Đà Nẵng. Nay bà chuyển vào TPHCM nhưng vẫn đóng BHYT theo công ty tại TP. Đà Nẵng. Bà Hương hỏi, khi đi khám, chữa bệnh tại TPHCM mà không có giấy chuyển viện và giấy giới thiệu tại TP. Đà Nẵng thì bà có được hưởng BHYT không?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:18

20 công việc lương cao cần bằng cử nhân sẽ "bùng nổ" trong 10 năm tới
20 công việc lương cao cần bằng cử nhân sẽ "bùng nổ" trong 10 năm tới

Y tá, nhà phân tích bảo mật thông tin và chuyên gia tính toán...là những công việc mang lại cho người Mỹ mức lương cao trong 10 năm tới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:03

Infographics: 3 chính sách tiền lương mới từ năm 2020
Infographics: 3 chính sách tiền lương mới từ năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, người lao động được nhận nhiều chính sách tiền lương có lợi hơn với việc Quốc hội điều chỉnh lương cơ sở lên mức 1.600.000 đồng/tháng, lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng trên 4 vùng và lương hưu tối thiểu cũng điều chỉnh tăng theo lương cơ sở mới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:51

Chính thức bỏ chế độ "viên chức suốt đời" từ 1/7/2020
Chính thức bỏ chế độ "viên chức suốt đời" từ 1/7/2020

Với kết quả biểu quyết chiều 25/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:40

An toàn lao động: Quy định về điều kiện làm việc cho người khuyết tật ra sao?
An toàn lao động: Quy định về điều kiện làm việc cho người khuyết tật ra sao?

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Tuấn Vũ (phố Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội) hỏi: Trong tháng tới, tôi có một người em bị khuyết tật sắp đi làm ở một doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Xin hỏi những quy định về điều kiện làm việc của người khuyết tật có thay đổi không trong Luật Lao động 2019 mới được ban hành không?

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:04

Những chính sách tuyển dụng giáo viên trên thế giới
Những chính sách tuyển dụng giáo viên trên thế giới

Do vai trò của giáo viên đang dần thay đổi để có thể đáp ứng sự mong đợi của xã hội, chính sách và quy trình tuyển dụng giáo giới tại các trường công lập cũng đang có sự thay đổi.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy định về chuyển công tác đối với viên chức
Quy định về chuyển công tác đối với viên chức

Tôi vừa có quyết định trúng tuyển viên chức cấp THCS ở tỉnh khác. Xin hỏi, tôi có thể chuyển quyết định biên chế về trường THPT ở tỉnh Ninh Thuận được không? Nếu được thì quy trình, thủ tục như thế nào? Người hỏi Cao Thị Hồng Nhung.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:04

Khám phá đội ve chai chú Hoả
Khám phá đội ve chai chú Hoả

Bán ve chai mà có cả hóa đơn, chuyện tưởng đùa nhưng là thật tại TP.HCM. Đây là cách làm của một nhóm bạn trẻ với mong muốn hiện đại hóa nghề thu mua phế liệu.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:01

Hơn 1.000 việc làm ở đất nước mặt trời mọc
Hơn 1.000 việc làm ở đất nước mặt trời mọc

Sáng 23/11, Trường ĐH Bách khoa TP HCM phối hợp Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản tổ chức "Ngày hội việc làm Nhật Bản 2019".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:58

Đà Lạt nhộn nhịp chuẩn bị hoa Tết
Đà Lạt nhộn nhịp chuẩn bị hoa Tết

Theo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đến ngày 21/11, toàn bộ diện tích hoa phục vụ Tết Nguyên Đán 2020 đã được người dân trồng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt xuống giống hoa vào dịp cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:48

14 ngành nghề cần bằng cử nhân có nguy cơ sụt giảm trong 10 năm tới
14 ngành nghề cần bằng cử nhân có nguy cơ sụt giảm trong 10 năm tới

Phóng viên đứng đầu danh sách 14 ngành nghề cần bằng đại học có nguy cơ sụt giảm trong vòng 10 năm tới.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:19

Điều kiện để được miễn đồng chi trả chi phí BHYT
Điều kiện để được miễn đồng chi trả chi phí BHYT

Bà Mai Thúy (Hà Nội) hỏi: Bố tôi bị tai nạn cách đây 3 tháng, đã cùng chi trả BHYT với tổng số tiền hơn 6 tháng lương cơ bản, nay tôi muốn làm giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT trong năm cho bố tôi thì thủ tục cấp giấy này như thế nào?

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:42

Nâng cao tư duy phản biện cho nhân viên
Nâng cao tư duy phản biện cho nhân viên

Nhiều người nghĩ rằng nhà trường sẽ chuẩn bị tốt cho sinh viên và nhà tuyển dụng sẽ đủ khả năng phát triển các kỹ năng đó cho nhân viên của mình, nhưng thực tế thì không được như vậy.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:54

Thời gian được tính là đã đóng BHXH đối với cán bộ xã
Thời gian được tính là đã đóng BHXH đối với cán bộ xã

Tôi là Phó Ban Tài chính xã từ tháng 2/1992 đến tháng 12/1997. Từ tháng 1/1998 đến tháng 3/2002, tôi là kế toán ngân sách xã. Từ 4/2002 đến nay, làm Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND xã. Vậy, thời gian tôi làm Phó Ban Tài chính xã từ tháng 2/1992 đến tháng 12/1997 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng BHXH khi nghỉ hưu không?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:50

Dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần: Chỉ là tin đồn thất thiệt
Dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần: Chỉ là tin đồn thất thiệt

Từ một trang Facebook ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, thông tin năm 2020 sẽ dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần được lan rộng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:34

Từ 1/1/2020: Lương tối thiểu sẽ tăng ở 4 vùng ra sao?
Từ 1/1/2020: Lương tối thiểu sẽ tăng ở 4 vùng ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 90/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng trên 4 vùng lương. Vậy, người lao động sẽ được nhận mức tăng lương cụ thể ở từng vùng ra sao?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:02

Thanh Hóa: 730 doanh nghiệp nợ gần 200 tỷ đồng đóng bảo hiểm xã hội
Thanh Hóa: 730 doanh nghiệp nợ gần 200 tỷ đồng đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính đến tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 730 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên... Đáng nói, số tiền lãi suất chậm đóng và tiền nợ gốc của nhiều doanh nghiệp lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:03

“Quy định tuổi trẻ em dưới 16, vô tình làm thiệt thòi nhóm 16-18 tuổi”
“Quy định tuổi trẻ em dưới 16, vô tình làm thiệt thòi nhóm 16-18 tuổi”

(Dân trí) - Quy định tuổi trẻ em dưới 16 tuổi vô tình tạo ra “khoảng trống” chính sách trong việc chăm sóc đối tượng từ 16-18 tuổi. Trong khi đó, nhóm tuổi từ 16-18 đang trong giai đoạn chuyển tiếp tâm sinh lý, nguy cơ phải đối mặt với rủi ro, tổn thương, nhưng thiếu kiến thức ứng xử trong các mối quan hệ…

Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:50