Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện

Cho rằng bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sau khi nhặt được bóp vàng trong lúc làm việc phân loại rác, nữ công nhân đã khởi kiện và được tòa tuyên thắng kiện
>>Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty
>>Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ
>>Ông cử, bà thạc thất nghiệp tăng: Công chức ''đắt như vàng''

Sáng 28/6, TAND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã tuyên buộc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại – Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) nhận chị Phạm Tuyết Mai (36 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) trở lại làm việc và bồi thường mọi tổn thất trong thời gian chị Mai bị cho thôi việc trái pháp luật theo yêu cầu của nguyên đơn, đúng với quy định của pháp luật.

Chị Mai xúc động sau khi được tòa tuyên thắng kiện
Chị Mai xúc động sau khi được tòa tuyên thắng kiện

Chị Mai từng là công nhân của Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau (trực thuộc Công ty Công Lý). Chiều 4-8-2014, trong lúc làm việc phân loại rác, chị Mai nhặt được chiếc bóp nữ, bên trong có nhiều nữ trang bằng vàng, tổng cộng gần 5 lượng.

Biết chuyện, lãnh đạo nhà máy gặp chị Mai và yêu cầu giao nộp toàn bộ số vàng nhặt được vì cho rằng đó là tài sản của công ty. Chị Mai không đồng ý nên hai bên cùng gọi điện cho công an phường đến xử lý. Toàn bộ số vàng nhặt được sau đó được bàn giao cho Công an TP Cà Mau để thông báo tìm chủ sở hữu.

Ngày 13-8-2014, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau, tổ chức cuộc họp xử lý chị Mai vì cho rằng xâm phạm nghiêm trọng tài sản công ty. Biên bản cuộc họp quy kết chị Mai vi phạm quy định của Tổng giám đốc công ty về việc kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và lợi ích công ty vì nhặt được vàng mà không chịu bàn giao cho đơn vị… Đồng thời khẳng định luôn cho chị Mai nghỉ việc cùng ngày. Cho rằng, mình không có lỗi nên chị Mai không đồng ý ký tên vào biên bản.

Đến ngày 5-9-2014, lãnh đạo nhà máy gọi điện thoại yêu cầu chị Mai đến nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do ông Tô Công Lý, Phó Tổng giám đốc Công ty Công Lý ký ngày 1-9. Nội dung chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Mai kể từ ngày 13-8, nhưng không nêu rõ cụ thể nữ công nhân vi phạm lỗi gì.

Cho rằng bị chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, chị Mai khởi kiện đến TAND TP Cà Mau, yêu cầu xem xét tuyên hủy Quyết định 211 của Công ty Công Lý, nhận trở lại làm việc và truy nộp toàn bộ chi phí đóng BHXH, BHYT, BHTN kể từ ngày chị bị công ty cho nghỉ việc cho đến ngày được nhận trở lại làm việc; bồi thường tiền lương trong những ngày không được làm việc (3,4 triệu đồng/tháng nhân cho số tháng bị cho nghỉ việc) và bồi thường hai tháng lương do chấm dứt HĐLĐ trái luật gần 7 triệu đồng.

Đại diện cho Công ty Công Lý, tại tòa, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau tiếp tục khẳng định tài sản chị Mai nhặt được trong quá trình xử lý rác là tài sản của công ty nên việc chị Mai không giao nộp theo yêu cầu của lãnh đạo nhà máy là xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của công ty. Do đó, không đồng ý với các yêu cầu của chị Mai, khẳng định quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị Mai là đúng quy trình và đúng luật.

Tham gia phiên tòa với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị Mai, luật sư Hồ Nguyên Lễ, Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TPHCM), cho rằng HĐLĐ mà Công ty Công Lý ký lần thứ 3 với chị Mai có thời hạn 36 tháng là trái với Bộ Luật Lao động (BLLĐ).

“Điều 22 BLLĐ quy định chỉ được ký HĐLĐ có thời hạn 2 lần, lần thứ 3 phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Do đó, tôi đề nghị HĐXX xem xét HĐLĐ 36 tháng mà Công ty Công Lý ký với chị Mai phải được xem là HĐLĐ không xác định thời hạn. Ngoài ra, Quyết định số 211 của Công ty Công Lý về việc chấm dứt HĐLĐ với chị Mai không căn cứ vào quy định, điều luật nào của BLLĐ là trái pháp luật…”, luật sư Lễ phân tích.

Về phía Công ty Công Lý, ông Tân không có tranh luận gì thêm tại phiên tòa.

Quyết định chấm dứt HĐLĐ trái luật của Công ty Công Lý
Quyết định chấm dứt HĐLĐ trái luật của Công ty Công Lý

HĐXX nhận định rằng, HĐLĐ ký lần 3 giữa công ty với chị Mai có thời hạn 36 tháng là chưa đúng, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Do đó HĐXX xác định đây là HĐLĐ không xác định thời hạn theo Điều 22 BLLĐ.

Cũng theo HĐXX, phiên họp xử lý chị Mai ngày 13-8-2014 không có mặt của người sử dụng lao động là Công ty Công lý, nên công ty chưa chứng minh được lỗi của người lao động theo quy định. Đặc biệt là việc công ty căn cứ vào các quy định nội bộ của công ty để buộc người lao động thôi việc, trong khi nội quy này chưa được đăng ký với các cơ quan chức năng. Do đó, dựa vào quy định của công ty để chấm dứt HĐLĐ với chị Mai là chưa đủ căn cứ, vi phạm quy định pháp luật, vi phạm thời hạn báo trước... Mặt khác, Quyết định 211 của Công ty Công Lý không căn cứ vào quy định, điều luật nào của BLLĐ để làm căn cứ chấm dứt HĐLĐ với người lao động…

Từ các cơ sở trên, HĐXX chấp nhận yêu cầu của chị Mai, tuyên hủy Quyết định 211, buộc Công ty Công Lý nhận chị Mai trở lại làm việc, trả tiền lương trong thời gian chị Mai không làm việc 22,5 tháng với số tiền hơn 76 triệu đồng, truy nộp BHXH, BHYT và các yêu cầu khác của chị Mai.

Trở lại vụ chị Mai nhặt được hơn 5 lượng vàng trong rác. Sau hơn 1 năm Công an TP Cà Mau thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng tìm chủ sở hữu nhưng không có ai đến nhận, lẽ ra chị Mai phải được xác lập quyền sở hữu.

Cho đến khi báo chí vào cuộc vụ tranh chấp số vàng này giữa chị Mai với Công ty Công Lý thì một phụ nữ ở TP Cà Mau đứng ra nhận mình là chủ nhân của số vàng nói trên và đã được cơ quan chức năng cho nhận lại toàn bộ số vàng cho rằng bị đánh mất. Chị Mai cho biết hiện đã nộp đơn khởi kiện vụ tranh chấp số tài sản này.

Theo Duy Nhân/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương
Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn truyền thông địa phương ngày 29/6 cho biết, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán của 4 nước châu Á và văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy các chương trình nhằm khuyến khích và thông báo tới những công dân của họ đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện hồi hương.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:27

Lao động từ 15 - 24 tuổi: Chiếm 47% tổng số người thất nghiệp
Lao động từ 15 - 24 tuổi: Chiếm 47% tổng số người thất nghiệp

(Dân trí) - Tỉ lệ thất nghiệp thanh niên là 7,07%, cao gần 6 lần tỉ lệ thất nghiệp của lao động trên 25 tuổi. Tỉ lệ này cao ở khu vực thành thị với 11,7%. Điều này có nghĩa là cứ 10 thanh niên trong lực lượng lao động ở khu vực thành thị sẽ có hơn 1 người thất nghiệp.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:22

Phản ánh doanh nghiệp không chốt và trả sổ BHXH
Phản ánh doanh nghiệp không chốt và trả sổ BHXH

Ông Vũ Huỳnh An Khang (TP. Hồ Chí Minh) nghỉ việc từ ngày 15/3/2016 nhưng đến nay công ty vẫn chưa trả lại sổ BHXH với lý do, công ty chuyển địa điểm, cơ quan BHXH gửi sổ về địa chỉ cũ nên bị thất lạc.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:03

Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

Hỗ trợ chi trả tiền lương tháng cho quân nhân nghỉ chờ hưu
Hỗ trợ chi trả tiền lương tháng cho quân nhân nghỉ chờ hưu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ kinh phí để giải quyết chính sách chi trả tiền lương tháng và kinh phí đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian quân nhân nghỉ chuẩn bị hưu tại các công ty quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 như đã thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2015.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:15

Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo
Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo

Không có công việc song đi đâu Hùng cũng rêu rao là cán bộ Công an. Thấy nhiều người muốn xin học cho con, đối tượng tiếp tục khoác lác để lừa đảo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:53

Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Bộ LĐ-TB&XH đang lên kế hoạch thực hiện việc tu bổ nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị). Công việc tu bổ dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ - ngày 27/7/2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm
Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Về xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Thiều Văn Hải ai cũng biết và chỉ đường cụ thể. Bởi ông Hải nổi tiếng khắp vùng là một nông dân sản xuất giỏi và đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:18

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020
Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ
Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hạ (SN 1956, ở Nam Định) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hôm 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường
Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:55

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập
Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập

Ở tuổi 72 nhưng ông Nguyễn Văn Bộ ở xã Nội Duệ (Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn khiến nhiều người trẻ khỏe phải nể phục bởi tài làm ăn. Với diện tích bể nuôi 40m2, ông thả 60 con rùa Câm sinh sản và thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:03

Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động
Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động

Người lao động sẽ được người sửdụng lao động đóng bảo hiểm tai nạn lao động và trả toàn bộ chi phí y tếkhi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp
Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp

Công ty của tôi có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu và trình Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân vùng đầm phá, ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp do hải sản chết bất thường, thông qua việc dạy nghề chuyển đổi, dạy nghề đánh bắt xa bờ hoặc tham gia xuất khẩu lao động”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:13

Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng
Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tính đến tháng 6, số nợ BHXH bắt buộc là 9.918 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. Tuy đối tượng tham gia BHXH tăng thêm 220.000 người so với năm 2015, nhưng tốc độ tăng chậm và thấp so với yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến, nợ BHXH vẫn ở mức cao”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:36

Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống
Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống

Thời gian qua, do ảnh hưởng cá chết, hầu hết ngư dân phải ngừng đánh bắt, làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?
Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?

(Dân trí) - Sau 4 tháng có hiệu lực, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đang bị một số ý kiến cho rằng trái với của luật BHXH. Cụ thể, quy định lao động nữ đi làm trước thời hạn nghỉ sinh con phải đóng BHXH. Trong khi đó, Luật BHXH cho phép lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ tối đa 6 tháng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:12

Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới
Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới

Nhiều người trở thành doanh nhân vì nó cho phép họ trở thành sếp. Đó là một vị trí nghe có vẻ hấp dẫn trên giấy tờ, nhưng trong thực tế, quản lý con người khó khăn hơn rất nhiều so với hình dung của hầu hết các doanh nhân đang nhiều khát khao.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:02

Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức
Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức

GD& Hỏi: Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Tôi muốn biết quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp, mong Toàn soạn giúp đỡ? - Nguyễn Tiến Luật (nguyentienluat***@gmail.com).

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit
Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit

Việc người Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:30

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016
Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:25

Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?
Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?

Công ty của ông Phạm Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:00