Chuyện nghề:

Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi

"Khi lễ ăn hỏi kết thúc, nhóm đỡ tráp của chúng tôi được gia đình cô dâu mời lại dùng cơm. Bất ngờ một thanh niên say rượu tiến đến trêu ghẹo bạn nữ trong nhóm. Lời qua tiếng lại, nam thanh niên nổi nóng, liền lấy chiếc điện thoại ném vào người cô gái..." - anh Nguyễn Đức Hùng kể.
>>Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ
>>Dịch vụ rửa xe hốt bạc, tăng giá 4-5 lần
>>Startup cung cấp dịch vụ "dắt chó đi dạo" nhận 300 triệu USD vốn đầu tư

Làm dịch vụ cho thuê đội đỡ lễ, bê tráp ăn hỏi, anh Nguyễn Đức Hùng (SN 1989, ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ đã bén duyên với nghề được 5 năm.

Đức Hùng trải lòng, những năm tháng trong nghề đã cho anh nhiều kinh nghiệm và những nguyên tắc nhất định.

Trong đó, ngoài việc phải đi đúng giờ thì nguyên tắc bất di bất dịch mà anh luôn nhắc bản thân và các cộng tác viên của mình mỗi khi làm việc tại các gia chủ là không được tham lam.

"Theo đó, những nhân viên, cộng tác viên khi đến đỡ lễ, bê lễ tại các gia đình tuyệt đối không được "vòi" thêm tiền, ăn trộm tiền và đồ vật cá nhân của khách hàng", Đức Hùng giải thích.

Anh Đức Hùng chia sẻ về những tình huống hi hữu từng gặp phải khi làm việc.

Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi - 1

Tuy nhiên, Đức Hùng cho biết, anh và cộng sự tuân theo nguyên tắc đó nhưng nhiều đối tác, khách hàng thì không.

Trải qua 5 năm làm dịch vụ này, không ít lần, anh bị gia chủ tìm mọi cách để quỵt số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Đức Hùng kể, có lần, anh được một gia đình ở ngoại thành Hà Nội thuê tìm 7 nam thanh niên để bê lễ cho con trai họ với mức chi phí 3 triệu đồng.

Đến ngày, anh Đức Hùng cùng 6 nam thanh niên khác có mặt đông đủ tại nhà trai để bê lễ sang nhà cô dâu. Trên đường đi, một bạn nam trong nhóm của anh đã sơ ý làm rơi chiếc mâm lễ đựng trầu cau xuống đất.

Sự cố trên khiến cho những người tham gia đều lo lắng. Lúc đó, một người họ hàng của chú rể đã chạy đến lớn tiếng trách móc nam thanh niên trên.

Trước tình hình đó, Đức Hùng đã chạy phải xin lỗi để tiếp tục đưa đoàn bê lễ đến gia đình nhà cô dâu đúng giờ.

Đức Hùng cho biết, sau buổi đó, vì sợ gia chủ bận bịu với việc cưới xin nên anh đã hẹn họ 2 ngày nữa đến nhận tiền. Tuy nhiên đến ngày đến nhận tiền, gia đình này tuyên bố không trả tiền.

Anh bức xúc: "Hôm tôi đến lấy tiền, họ bảo rằng hai hôm sau sẽ trả. Hai hôm sau tôi đến, họ lại bảo hôm trước người của tôi làm rơi mâm lễ nên không trả tiền. Cuối cùng tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt ra về”.

Sau vụ đó, Đức Hùng rút ra được một kinh nghiệm là phải nhận 'tiền tươi thóc thật' tại hôm diễn ra ăn hỏi để tránh gặp tình trạng tương tự.

Anh chia sẻ, trong các lễ ăn hỏi, ngoài những chuyện như bị quỵt tiền, mất đồ..., vẫn còn tình trạng có người gây gổ, xô xát với đội bê, đỡ tráp. Bởi phần lớn thanh niên tham dự lễ ăn hỏi thường vui vẻ, thoải mái. Khi có chút men rượu, thi thoảng họ sẽ khó kiềm chế hành vi.

Muốn tránh được tai họa không may xảy ra từ tình huống này, những người làm dịch vụ như anh cần phải có kỹ năng ứng xử.

Một lễ ăn hỏi anh Nguyễn Đức Hùng tham gia.
Một lễ ăn hỏi anh Nguyễn Đức Hùng tham gia.

Đức Hùng kể, anh từng gặp trường hợp một cô gái trong đoàn đỡ lễ bị người đàn ông say rượu trong lễ ăn hỏi dọa dẫm cách đây ít tháng.

“Đó là lần tôi được thuê tìm 7 cô gái xinh đẹp bê tráp cho một đám hỏi ở Quảng Ninh. Vì ở tỉnh xa Hà Nội nên tôi và 7 cô gái này được gia đình này chu cấp toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại.

Đến ngày diễn ra lễ ăn hỏi, mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp. Khi kết thúc, tôi cùng nhóm đỡ tráp được gia đình cô dâu mời ở lại dùng cơm. Khi chúng tôi đang ngồi ăn thì một thanh niên say rượu tiến lại trêu ghẹo một nữ đỡ tráp xinh đẹp.

Bị trêu ghẹo, nữ đỡ tráp phản ứng thẳng thắn, khiến anh ta bực bội, cầm luôn chiếc điện thoại trên tay ném vào người bạn nữ.

Không khí đang vui vẻ thì bống chốc bỗng nhốn nháo vì gã say rượu sinh sự, dọa dẫm. Anh ta tiếp tục có những hành vi hung hãn khiến những bạn nữ đỡ tráp của tôi sợ hãi. Một số chạy vào nhà vệ sinh của gia chủ để cố thủ. Bạn nữ xinh đẹp bị trêu và một bạn khác thì chạy về phía cổng, vừa hay có xe taxi tới nên lên xe đi một mạch.

Tôi và người nhà cô dâu phải khá vất vả mới dừng được đám đông nhốn nháo. Khoảng 20 phút sau, tôi nhận được cuộc gọi của hai bạn nữ trên xe taxi khi họ đang ở địa điểm cách nhà cô dâu đang thuê Đức Hùng gần 20 km".

Người làm dịch vụ bê lễ, đỡ tráp hỏi sinh năm 1989 chia sẻ, nghề nghiệp của anh giống như làm dâu trăm họ, chiều lòng được tất cả mọi người là rất khó.

Anh tâm sự, trong trường hợp trên, tôi cho rằng, nếu nữ đỡ lễ bình tĩnh và có cách nói chuyện nhã nhặn, hài hòa hơn với gã thanh niên say rượu kia thì chắc sẽ tránh được chuyện xô xát.

Đây cũng là bài học mà tôi luôn nhắc nhở nhóm cộng tác viên của mình. Muốn nhận được số tiền xứng đáng, họ phải chuyên nghiệp từ tác phong, sự tháo vát cho đến thái độ ứng xử.

Theo Thanh Hải - Nhật Linh/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0
Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?
Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:17

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:44

Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù
Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù

Để có tiền tiêu xài cá nhân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:14

Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn
Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn

Ngày trước ông là nhà thơ, sau khi giải phóng thì ông chọn nghề vẽ bảng hiệu quảng cáo để làm kế sinh nhai và nghề này gắn bó với ông đã gần 40 năm.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:51

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:42

Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn
Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn là loại nông sản được nhiều người ví như "vàng trắng, bởi giá trị kinh tế cao. Những ngày tháng 4 này, vụ thu hoạch tỏi năm 2018 đang tạo niềm vui tới nông dân Lý Sơn nhờ sản lượng bội thu. Tỏi được phơi kín khắp các mái nhà, tạo nên sắc màu đặc trưng của "vương quốc tỏi".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:24

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công
Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công

Hồi còn bé, khi được hỏi sau này lớn lên muốn làm gì, chúng ta đều có những câu trả lời tràn đầy hy vọng và ước mơ. Tiếc là sau này, không phải ai cũng nhận ra mục tiêu sống của mình. Nhưng điều này xảy ra thường không phải do các tác nhân bên ngoài, mà bởi vì chúng ta đang tự giới hạn bản thân.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:40

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hải (53 tuổi, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Cần Thơ) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:12

Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?

(Dân trí) - “Nếu được, mại dâm nên được coi là một nghề đặc biệt với quy chế quản lý đặc biệt. Nếu như vậy sẽ tốt hơn tình trạng trôi nổi như hiện nay…” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo giới về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp hay không.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:36

Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"
Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"

(Dân trí) - Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đã bắt đầu cho thu hoạch, báo hiệu một mùa dưa "ngọt" về năng suất và giá bán cao. Tuy vậy, người nông dân Quảng Ngãi vẫn canh cánh nỗi lo thị trường sẽ biến động, khiến câu chuyện "giải cứu" dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên
Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên

Một phần lớn ngân sách đề xuất sẽ được sử dụng để trợ cấp việc tuyển dụng người lao động mới làm việc dài hạn tại các công ty cỡ nhỏ và thêm ưu đãi...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:49

Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?
Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?

Bà Hà Thị Minh (Gia Lai) làm việc tại công ty cổ phần, tổng thu nhập 12 triệu đồng/tháng, gồm lương theo hợp đồng lao động 2,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng phụ cấp hiệu quả công việc. Bà Minh hỏi, theo quy định thì tiền lương đóng bảo hiểm của bà là bao nhiêu?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:44

Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc
Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến góp ý với hạn chót là ngày 16/5.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:48

“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an
“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trước ngày 5/5, 10 doanh nghiệp tham dự buổi làm việc hôm nay phải thanh toán đầy đủ số tiền nợ BHXH. Sau thời điểm này, nếu doanh nghiệp nào chưa thực hiện, chúng tôi sẽ áp dụng quy định của Điều 216 Luật Hình sự, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý”.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:20

Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù
Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Dù đã về hưu nhưng Hiển vẫn giới thiệu mình đang công tác trong ngành, lừa đảo xin việc cho nhiều người để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:03

5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp
5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể "giúp" phá hủy sự nghiệp của một người.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:50

Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội
Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội

Cụ Nguyễn Thị Vân cho biết sẽ làm nghề sửa xe đến khi trút hơi thở cuối cùng, bởi chỉ có lao động mới có sức khỏe, là người có ích cho gia đình, xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:18

Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT
Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động từ 14 ngày trở lên trong tháng không phải đóng BHXH, BHYT tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07

Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa
Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc cách mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:36

Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn
Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

(Dân trí) - “Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Úc/năm. Như vậy, nếu chọn học nghề các bạn không thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:54

25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt
25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm...

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:22

5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng
5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là điều bắt buộc trong chiến lược của một công ty vì nó sẽ giúp doanh nghiệp tuyển được ứng viên giỏi, giảm chi phí tuyển dụng và chi phí tiếp thị, cũng như cải thiện năng suất.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:37