“Nữ quái” chuyên lừa đảo chạy việc liên tỉnh lĩnh án

Với chiêu “nổ” quen biết nhiều cán bộ cấp cao, có thể chạy việc vào bệnh viện Trung ương Huế và các cơ quan nhà nước khác, Hoa-nguyên cán bộ Trung tâm Y khoa MEDIC tỉnh TT-Huế và đồng bọn đã lừa đảo nhiều người dân, chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng.
>>Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
>>Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
>>Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Ngày 27/9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, trú tại số 9 Ngô Thời Nhậm, phường Thuận Thành, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) và bị cáo Nguyễn Thị Hường (SN 1959, trú tại phường 1, TX. Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo Nguyễn Văn Sung (SN 1973, trú tại TP.Huế) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1982, trú tại TP.Huế) cũng bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (trái) cùng các bị cáo tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (trái) cùng các bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có thẩm quyền tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế và thuyên chuyển công tác cán bộ, nhưng vì lợi dụng sự nôn nóng tìm việc làm của người dân dành cho con mình, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015 Hoa và Hường đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo chạy việc cho nhiều người trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế.

Hoa và Hường nói rằng mình có thể chạy việc cho con em các gia đình đó, với giá 130 triệu đồng/suất vào làm ở Bệnh viện. Ngoài ra, Hoa còn hứa xin việc vào các cơ quan khác để lừa nhiều người. Cụ thể, để vào ngành Giáo dục là 80 - 100 triệu đồng/suất; vào ngành Quân đội, Công an với giá 300 - 320 triệu đồng/suất...

Để tạo dựng lòng tin với các bị hại, Nguyễn Thị Thanh Hoa đã soạn thảo các văn bản thông báo , quyết định về việc tuyển dụng viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế rồi giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện này. Nhưng vì không có con dấu để đóng nên Hoa đã thuê Nguyễn Văn Sung (thợ điêu khắc) khắc con dấu giả với giá 9 triệu đồng với lý do làm dấu để sử dụng đóng vào vé xe của Bệnh viện.

Do 2 lần khắc dấu giả không được, nên Sung thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn (trú ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế cũng làm nghề điêu khắc) làm con dấu giả với giá chỉ 600 nghìn đồng, còn 8 triệu 4 trăm nghìn đồng Sung bỏ túi riêng. Sau khi hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa chuyển cho Hường để chuyển tiếp đến các bị hại.

Để thực hiện được thủ đoạn gian dối của mình, Hoa nói với Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn (nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) “giúp đỡ” Hoa tìm đối tượng để hưởng 10 - 15% số tiền thu được. Lúc này, Nguyễn Thị Hường (nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) biết tin cũng về giúp sức tìm kiếm những trường hợp đang cần việc làm tại địa phương.

Theo đó, do có quen hệ quen biết từ trước với chị Hồ Thị Giang (trú tại TP.Đông Hà), khoảng tháng 8/2013 Hường trao đổi qua điện thoại với chị Giang nội dung: Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn có khả năng xin được việc làm cho những ai có nhu cầu vào làm tại Bệnh viện Trung ương Huế với điều kiện phải chi ra một khoản chi phí.

Tin lời Hường, chị Giang cùng mẹ là Nguyễn Thị Tuất nhờ Hường giúp đỡ. Ngày 11/9/2013, Hường cùng hai mẹ con chị Giang vào nhà trọ của Tuấn ở TP.Huế. Tại đây hai mẹ con Giang đã trao đổi trực tiếp với Hoàn và Tuấn rồi đưa cho Hoàn 120 triệu để xin việc cho chị Giang. Nhận tiền xong, Hoàn viết giấy biên nhận giao cho chị Giang giữ. Sau đó toàn bộ số tiền được chuyển khoản cho Nguyễn Thị Thanh Hoa.

Với các thủ đoạn tương tự trên, nhóm của Hoa đã chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng của 21 trường hợp tại tỉnh Quảng Trị.

Sau hơn 2 năm núp bóng, đường dây “chạy việc” siêu khủng này bị phanh phui khi Hoa và Hường “tung” các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, Công an thị xã Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau thời gian nghị án, căn cứ vào tình tiết vụ án HĐXX xét thấy, trường hợp phạm tội của bị cáo Sung và Tuấn là lần đầu, chưa nhận thức rõ việc làm giả con dấu là vi phạm pháp luật , hơn nữa khi vụ án xảy ra các bị cáo đều không biết là Hoa dùng con dấu đó để thực hiện thủ đoạn trái pháp luật. Từ nhận định trên HĐXX đã tuyên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sung và Tuấn, buộc 2 bị cáo phải bồi thường thiệt hại và án phí mỗi người là 5 triệu đồng.

Đối với trường hợp phạm tội của hai bị cáo Hoa và Hường, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo Hoa lại phạm tội nhiều lần và bằng các thủ đoạn tinh vi nên cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa 16 năm tù đối với tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tổng mức hình phạt 17 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Hường tuyên phạt 13 năm tù về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tổng mức hình phạt là 14 năm tù. Đồng thời về trách nhiệm dân sự buộc các bị cáo phải liên đới có trách nhiệm bồi thường cho 21 bị hại trong vụ án.

Trước đó, ngày 29/10/2015, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Hoa 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi lừa đảo xin việc cho 45 người, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Như vậy, gộp chung bản án của của TAND tỉnh Quảng Bình dành cho bị cáo Hoa vào ngày 29/10/2015 tại bản án sơ thẩm số 21/2015/HSST, mức án mà bị cáo Hoa phải chịu là 24 năm tù.

Được biết, sau khi nhận bản án xét xử tại TAND tỉnh Quảng Trị lần này, trước đó ngày 15/10/2015 bị cáo Hoa cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế ra quyết định khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đó, bị cáo Hoa cũng sẽ tiếp tục bị truy tố và đưa ra xét xử tại tỉnh TT-Huế trong thời gian tới, trước khi nhận bản án cuối cùng.

Theo Congly.vn

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Khoảng 8.000 công nhân đình công vì không có nhà để xe
Thanh Hóa: Khoảng 8.000 công nhân đình công vì không có nhà để xe

(Dân trí) - Vì bức xúc trước việc không có chỗ để xe, mỗi lần đến công ty làm việc phải gửi xe ở ngoài nhà dân, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam (xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối trong sáng 2/10.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:19

Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2017-2018
Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2017-2018

Buổi giao lưu được thực hiện từ 9h30 - 11h30h ngày 2/10. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện lần 1 trong năm 2017 nhằm giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2017-2018.

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:23

Gánh nặng tiền lương, biên chế
Gánh nặng tiền lương, biên chế

Chuyện một bác sĩ (BS) trẻ chuyên ngành gây mê phẫu thuật ở tỉnh Quảng Nam bồi thường 655 triệu đồng để được thôi việc theo nguyện vọng vào cuối tháng 9 được dư luận xã hội đánh giá là thỏa đáng, sòng phẳng cho các bên.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:54

Bộ LĐ-TB&XH giải thích về việc tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc
Bộ LĐ-TB&XH giải thích về việc tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Liên quan tới ý kiến của đại biểu quốc hội tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về việc tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc tại một số địa phương thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH vừa có trả lời chính thức.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:41

Những nghề có thể bị công nghệ "giết chết"
Những nghề có thể bị công nghệ "giết chết"

Một trong những thách thức đối với các nền kinh tế phát triển hiện nay là nguy cơ biến mất của nhiều nghề truyền thống, bởi sự gia tăng sử dụng công nghệ đã "cướp việc" của con người.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:01

Người giữ nghề làm đèn ông sao Trung thu truyền thống
Người giữ nghề làm đèn ông sao Trung thu truyền thống

Tại làng Hậu Ái, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cô Nguyễn Thị Tuyến là nghệ nhân duy nhất còn gìn giữ nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống, đặc biệt là đèn ông sao.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:45

Mức lương hàng tháng khi nghỉ "hưu non"
Mức lương hàng tháng khi nghỉ "hưu non"

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:34

3 triệu đồng thuê người yêu đi chơi dịp Trung thu: Lãng phí và vô bổ
3 triệu đồng thuê người yêu đi chơi dịp Trung thu: Lãng phí và vô bổ

Tết Trung thu cận kề, mạng xã hội lại tràn lan dịch vụ cho thuê người yêu, giá hàng triệu đồng trong 1-3 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:37

Khó tìm ra công chức không hoàn thành nhiệm vụ để tinh giản biên chế
Khó tìm ra công chức không hoàn thành nhiệm vụ để tinh giản biên chế

Nhiều bộ, ngành địa phương nêu thực tế khó tìm ra công chức không hoàn thành nhiệm vụ để đưa vào diện tinh giản biên chế.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:22

Bỏ túi không dưới 1 triệu/ngày từ trái giác - "lộc rừng" U Minh Hạ
Bỏ túi không dưới 1 triệu/ngày từ trái giác - "lộc rừng" U Minh Hạ

Đất rừng U Minh Hạ xưa nay vốn nổi danh vì sản vật phong phú. Trước sự phát triển của thị trường, nhiều loại cây và động vật hoang dại đặc trưng của mảnh đất này nay đã trở thành đặc sản; trong đó, trái giác xưa nay vốn chỉ là món ăn quen thuộc của người dân quê thì giờ đây được nhiều người dân sống dưới tán rừng U Minh Hạ coi như “lộc” của rừng ban để cải thiện đời sống kinh tế.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:18

Nghỉ Tết 7 ngày, nhân sự CNTT lương “khủng”, thợ lò tuyển 1 bỏ 1...
Nghỉ Tết 7 ngày, nhân sự CNTT lương “khủng”, thợ lò tuyển 1 bỏ 1...

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua, như: Dự kiến lịch nghỉ Tết 7 ngày, nhân sự phần mềm thu nhập 153 triệu đồng/năm, hơn 536.800 người rời khởi khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội, báo động tình trạng thợ lò tuyển 1 bỏ 1, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới từ 1/10…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:00

Từ 1/10: Cả nước có 54,88 triệu người trong độ tuổi lao động
Từ 1/10: Cả nước có 54,88 triệu người trong độ tuổi lao động

(Dân trí) - Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước đến thời điểm 1/10, ước tính là 54,88 triệu người, tăng 446,4 nghìn người so với cùng thời điểm năm 2016. Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp nhiều nhất thuộc về lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá 10 thói quen khiến người hướng nội thành công
Khám phá 10 thói quen khiến người hướng nội thành công

Những người hướng nội thường tìm thấy năng lượng từ bên trong thay vì chờ đợi cảm hứng, sự thúc đẩy từ người khác.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:25

Brownout - "thủ phạm" khiến bạn chán làm việc
Brownout - "thủ phạm" khiến bạn chán làm việc

Hội chứng brownout nói một cách đơn giản là suy giảm năng lượng làm việc, chán nản với công việc mặc dù sức khỏe vẫn hoàn toàn ổn định.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:15

Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp
Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp

Theo một cuộc điều tra do Nhật báo Thanh Niên của Trung Quốc mới thực hiện, có 72% thanh niên nước này muốn "đầu quân" cho các công ty khởi nghiệp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:05

Quy định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động
Quy định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề phải nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:55

Từ 5/11: Áp dụng liên thông các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp
Từ 5/11: Áp dụng liên thông các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Việc liên thông áp dụng giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học, gồm: Đào tạo liên thông giữa trình độ sơ cấp với trình độ trung cấp và đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp với trình độ cao đẳng.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:11

Không cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ
Không cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Ngọc Khương (Hải Dương) là học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm niên học 2001-2004. Ông Khương bị mất bằng tốt nghiệp THPT và muốn xin cấp lại. Vậy, thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp như thế nào? Ông Khương hiện đi làm xa thì có thể nhờ chị gái làm thủ tục không, nếu được thì cần những giấy tờ gì?

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:28

Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc
Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc

Giới trẻ Nhật Bản vô cùng gìn giữ và “an phận” với công việc của mình vì để có được công việc ổn định không hề dễ dàng chút nào.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:10

Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày
Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 được xây dựng với 2 phương án cùng số ngày nghỉ trước Tết khác nhau. Dự kiến số ngày nghỉ của cả dịp Tết là 7 ngày. Ngoài ra, lịch nghỉ của những ngày Lễ, Tết khác trong năm 2018 sẽ không có tình trạng phải hoán đổi để có ngày nghỉ liên tiếp.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:02

Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty
Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty

Đi xin việc không được, bị cáo đã trộm nguyên chiếc xe chở hàng trị giá hơn 1 tỉ đồng của công ty này chạy đi...

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:00

Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần
Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần

(Dân trí) - Theo ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng BHXH VN, ước tính trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016, 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:18

Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?
Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?

Tôi nhập ngũ tháng 2/1985, đóng quân tại Trường Sĩ quan Phòng hóa, Bộ Tư lệnh Hóa học; xuất ngũ tháng 12/1987. Hiện tôi làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Sở, đóng BHXH từ tháng 1/2003 đến nay. Tôi bị mất hồ sơ gốc, quyết định xuất ngũ, lý lịch quân nhân, đã làm hồ sơ có giấy xác nhận của Trường Sĩ quan Phòng hóa về thời gian tham gia quân ngũ tại trường và cơ quan hiện tại của ông đã làm công văn đề nghị BHXH TP. Hà Nội cộng nối thời gian công tác trong quân đội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:46

10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc
10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc

Có một số bí quyết mà những siêu sao như Oprah và Richard đã áp dụng để có thể làm việc hết mình vào buổi sáng mà vẫn trang trọng, toả sáng và thu hút trong những sự kiện ban đêm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:10