Nước Đức đau đầu với bài toán tăng tuổi hưu

Tỷ lệ sinh giảm kéo theo áp lực đối với hệ thống lương hưu cũng như quỹ phúc lợi xã hội buộc Đức phải tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67, thậm chí có thể lên tới 69 tuổi. Tuy nhiên, đề xuất tăng tuổi hưu lên 69 tuổi đang vấp phải những phản ứng trái chiều khi cho rằng đó là một tính toán sai lầm.
>>Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực
>>Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên
>>Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí

Nên hay không việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 69?

Tăng tuổi hưu là vấn đề khá nhạy cảm ở Đức. Tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này, cải cách luật lao động theo hướng gắn độ tuổi nghỉ hưu với tuổi thọ trung bình. Theo ước tính, nam giới Đức sẽ sống tới 88 tuổi và nữ giới thọ tới 91 nên để quỹ lương hưu trí vận hành bình thường, tuổi nghỉ hưu sẽ phải là 71.

Hiện nay, tuổi nghỉ hưu ở Đức là 65. Năm 2012, Quốc hội Đức đã thông qua cải cách về luật lao động, theo đó tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 tuổi, bắt đầu từ năm 2020 đến 2030.

Nước Đức đau đầu với bài toán tăng tuổi hưu - 1

Tỷ lệ sinh giảm, tuổi thọ được cải thiện khiến Đức thiếu hụt số lượng lớn người lao động. Ảnh: boursorama.com. 

Tuy nhiên, trong bản tin hằng tháng phát hành ngày 22-10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) dự báo, sự suy giảm về nhân khẩu trong tương lai ở Đức sẽ khiến hệ thống lương hưu chịu áp lực đáng kể, đặc biệt từ giữa năm 2020.

Bandesbank cho rằng, mức tăng tuổi nghỉ hưu lên 67 dường như chưa đủ bởi lẽ số người nghỉ hưu sẽ tăng đột biến vào giữa năm 2020 trong khi tuổi thọ của người Đức tiếp tục được cải thiện.

Theo tính toán của ngân hàng này, những người sinh năm 2001 có thể hưởng lương hưu đầy đủ bắt đầu từ tháng 5-2070, khi họ tròn 69 tuổi 4 tháng. “Để duy trì các quỹ phúc lợi, tuổi nghỉ hưu phải là một đòn bẩy quan trọng cho những cải cách trong tương lai”, bản tin trên nhấn mạnh.

Phản ứng trước đề xuất của Bundesbank, bà Katja Mast, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cho rằng, ấn định tuổi nghỉ hưu cao hơn hiện nay là một tính toán sai lầm.

Trong khi đó, Nghị sĩ đảng Xanh của Đức, ông Markus Kurth, nhấn mạnh người dân cần có chiến lược làm việc lành mạnh hơn, lâu dài hơn chứ không phải nghỉ hưu ở tuổi 69. Trong khi đó lãnh đạo đảng cánh tả Die Linke đề xuất, thay vì tăng tuổi nghỉ hưu thì nên mở rộng cơ sở để tính lương hưu.

Đó chính là chế độ trả lương cho công chức, người lao động tự do và các chính trị gia.

Mặc dù Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel sẽ triển khai việc tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2020, nhưng nhiều khả năng điều này sẽ khó thực hiện được trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử dự kiến vào năm 2021.

Hiện tại, các đảng trong liên minh cầm quyền Đức muốn chính trị ổn định trước khi triển khai tăng tuổi nghỉ hưu theo kế hoạch.

Người nhập cư - lời giải cho bài toán dân số già

Không chỉ Đức, tăng tuổi nghỉ hưu cũng là vấn đề đau đầu đối với nhiều nước châu Âu. Từ những năm 1990, các nước Tây Âu đã bắt đầu quan ngại nguy cơ vỡ quỹ lương hưu trí.

Trong gần 30 năm qua, hầu như nước nào cũng phải đề xuất cải cách luật. Hiện nay, một nửa số nước Tây Âu quy định người lao động phải làm việc đến 65 tuổi mới được nhận đầy đủ lương hưu. Tại Hà Lan, những người sinh sau năm 1955 sẽ phải làm việc tới 67 tuổi và 3 tháng mới được lĩnh trọn vẹn lương hưu.

Còn ở Pháp, chương trình cải cách lương hưu của chính phủ cũng là nguồn cơn dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối của tài xế, phi công, luật sư, bác sĩ và cảnh sát cách đây không lâu.

Trong một đề xuất đưa ra hồi tháng 7 vừa qua, ông Jean-Paul Delevoye, người đứng đầu dự án cải cách luật lao động ở Pháp, đã đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 64. Theo đó, những người nghỉ hưu trước tuổi này sẽ phải chấp nhận mức lương hưu thấp hơn.

Ví dụ như giảm 5% lương hưu đối với một người ngừng làm việc ở tuổi 63. Ông Delevoye cũng đề nghị hủy các khoản lương hưu có lợi hơn đối với một số ngành nghề, bao gồm công nhân làm việc trong lĩnh vực giao thông, dịch vụ công cộng, thủy thủ, công chứng viên và thậm chí cả công nhân Paris Opera.

Dự kiến một cuộc bỏ phiếu về dự luật cải cách luật lao động này sẽ diễn ra vào năm tới.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do suy giảm dân số, nhiều nước châu Âu rất cần đến người lao động nhập cư lành nghề. Tại Đức, trong năm 2019, dân số nước này dự kiến sẽ tăng 145.182 người và đạt 82.464.056 người vào đầu năm 2020.

Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm, vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -206.190 người. Theo một kết quả nghiên cứu nếu không có người nhập cư thì với tình trạng “dân số già” như hiện nay, lực lượng lao động ở Đức vào năm 2060 ước tính sẽ giảm 1/3, khoảng 16 triệu người.

Khi đó, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này.

Vì lẽ đó, nhiều chuyên gia và chính giới ở Đức, Pháp, Hà Lan kêu gọi chính phủ cần nhanh chóng áp dụng luật nhập cư để thu hút các lao động lành nghề có trình độ trung bình và tay nghề cao, cũng như phát triển các chương trình hội nhập mạnh mẽ hơn.

Theo Bình Nguyên/Báo Quân đội Nhân dân

MỚI NHẤT
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm

Với nghề nuôi cá diêu hồng, cá Koi, nông dân Nguyễn Bá Luyện (ở tỉnh Bình Định) đã có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:04

ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp
ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - “Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động có nguy cơ nợ nần, bị mua bán và cưỡng bức lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài” - ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho biết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:56

Điều kiện được tính thời gian đi đường khi nghỉ phép
Điều kiện được tính thời gian đi đường khi nghỉ phép

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa làm việc tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Bà nghỉ phép năm tại tỉnh Hải Dương trùng với ngày nghỉ Tết nguyên đán. Phương tiện chiều đi và chiều về bằng đường sắt.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:25

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động

(Dân trí) - “Trong quá trình xây dựng Luật Lao động sửa đổi, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh việc thiếu lao động, đặc biệt là thợ kỹ thuật. Điều này có căn cứ bởi cách đây 7 năm, đầu vào thị trường lao động của Việt Nam là 1,2 triệu người/năm. Đến năm 2018, con số trên chỉ còn 400.000 người, cho thấy tốc độ già hoá đang rất nhanh…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:14

Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm
Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm

Từng là một kỹ sư làm việc trong một công ty xây dựng lớn, anh Trần Văn Cấp (30 tuổi) ở xóm 17, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn quyết định về quê gây dựng mô hình trồng nấm sạch, mỗi năm mang về doanh thu gần nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:20

Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi
Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi

(Dân trí) - Tại Kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 đang diễn ra, Chính phủ đã đề xuất việc tăng lương cơ sở năm 2020 từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1/7/2020. Nếu đề xuất này được thông qua, mức tiền lương tối đa tính đóng BHXH của công chức, viên chức sẽ lên tới 32 triệu đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường
"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường

Nhật Bản nhanh chóng vươn lên thành cường quốc hàng đầu thế giới, phần lớn là nhờ sự kiên cường, đoàn kết, thái độ nghiêm túc, chăm chỉ trong công việc của người dân nước này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:28

Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?
Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?

(Dân trí) - “Với thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, doanh nghiệp vẫn phải tổ chức làm thêm giờ mới có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn “lách” Luật, làm thêm quá số giờ quy định do giới hạn làm thêm giờ ở Việt Nam đang quá khắt khe…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Ông Trần Minh hỏi: Thời gian được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định về BHTN được hiểu như thế nào? Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, chế độ thai sản là thời gian không tham gia BHTN thì có được xem là thời gian đã đóng BHTN không?

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"
Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"

(Dân trí) - "Nếu như giờ làm giảm, giảm cả giờ làm thêm thì chỉ bảo vệ những người lao động lười biếng và khuyến khích sự lười biếng nhiều hơn chứ không tăng phúc lợi cho người dân và người lao động", Tiến sĩ Cung nói.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:01

"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."
"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa gửi đề xuất về các giải pháp nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH. Trong đó có đề xuất thay đổi nhận thức về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và rà soát nhằm tích hợp các chính sách an sinh xã hội nhằm xây dựng các gói BHXH linh hoạt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:00

Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp
Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH ACS Legal Việt Nam (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về việc thực hiện các thủ tục về BHXH trong trường hợp sáp nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà chủ khuyết tật giành 120 huy chương, mở xưởng gỗ cho người nghèo
Bà chủ khuyết tật giành 120 huy chương, mở xưởng gỗ cho người nghèo

Với nghị lực phi thường, chị Huế trở thành vận động viên xuất sắc, đạt 120 huy chương vàng và hiện làm chủ xưởng gỗ nội thất ở Quảng Trị.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:10

Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu
Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu

Tại nhiều trang trại nông nghiệp ở Tây Ban Nha, nơi được coi là vựa nông nghiệp của toàn châu Âu, nhiều lao động nhập cư trái phép phải sống cuộc sống như nô lệ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:03

Sử dụng AI trong tuyển dụng có thay thế được con người?
Sử dụng AI trong tuyển dụng có thay thế được con người?

Với lực lượng lao động dư thừa ở mức thấp và lao động kỹ năng thiếu hụt nghiêm trọng, các công ty ở Mỹ đang đứng trước bài toán cần sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm các ứng viên tài năng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:02

Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học
Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học

Những người phụ nữ dầm mưa, dãi nắng đẩy chiếc xe cọc cạch vào các con hẻm Sài Gòn để thu mua đồng nát, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:57

Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương
Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 7 ngày, 4 ngành có thời gian làm việc trên 50 giờ/năm, nông dân thu 1,5 tỷ đồng từ ốc hương ở Quảng Bình, 16 điểm mới trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, hơn 12.000 thuyền viên Việt Nam làm việc ở nước ngoài, thợ trẻ Australia trình diễn nghề bếp…

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:04

Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng
Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng

Hùng tự giới thiệu là người có chức vụ, nhiều mối quan hệ để lừa chạy việc, xin giấy phép cho sáu người, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:03

Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn
Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn

Người giỏi về chuyên môn thì được đưa sang các cơ quan quản lý, nhưng tiếc thay cách làm ấy lại khiến tài năng của họ bị thui chột, mai một

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:02

20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy
20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy

Lĩnh vực cho thuê băng đĩa tại Mỹ chứng kiến lượng lao động sụt giảm tới 90%...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:28

Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông
Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Tại Anh, chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông đã giảm gần một nửa so với cách 20 năm, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:24

Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự
Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự

BHXH TP HCM vừa chuyển hồ sơ Công ty CP Nakyco (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự do chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp cho người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:38

Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?
Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?

Công ty của bà Đỗ Trà My (Bà Rịa-Vũng Tàu) ký hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ nhà hàng, làm việc 1 tuần 3 ngày, tức 12 đến 13 ngày/tháng, 8 giờ/ngày. Bà My hỏi, công ty bà có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên không?

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:26

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương
Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương

(Dân trí) - Ngày 25/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ phản ánh “kế toán vừa hưởng nghỉ thai sản vừa hưởng lương” tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:20