“Nuôi dưỡng” sự sáng tạo trong công việc

Dân trí Khi làm việc trong môi trường nhiều áp lực hay khi công việc trở nên quá quen thuộc vì nhiệm vụ hàng ngày lặp đi lặp lại, sự sáng tạo của bạn có thể bị suy giảm.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng bởi nếu không có những ý tưởng mới, con đường phát triển sự nghiệp phía trước của bạn sẽ bị chậm lại.

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn duy trì và nuôi dưỡng sự sáng tạo trong công việc:

Dành thời gian nghỉ ngơi

“Nuôi dưỡng” sự sáng tạo trong công việc
 
Hãy tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, đi du lịch và ngủ. Trong việc hình thành tư duy và bồi đắp sự sáng tạo, thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém lúc làm việc. Nếu không có thời gian xa rời bàn làm việc, cơ thể và tinh thần của bạn sẽ suy sụp, năng suất làm việc tất nhiên sẽ giảm sút và hiệu quả không cao. Vì vậy, thay vì cứ đắm chìm trong không gian chật hẹp hiện tại, hãy dành thời gian để thư giãn, đi tới nơi mới và gặp gỡ những con người mới. Chắc chắn, đầu óc bạn sẽ thông thoáng hơn để suy nghĩ một cách sáng tạo và mới mẻ hơn.

Dũng cảm thử sức với sự khác biệt

Cùng với thời gian nghỉ ngơi, hãy để não bạn tái nạp năng lượng và hấp thụ thông tin theo một cách mới. Hãy tìm kiếm những suy nghĩ khác so với cách bạn thường nghĩ. Chẳng hạn, thay vì trung thành với một thể loại sách, chỉ xem phim nội địa hay làm những việc lặp đi lặp lại, bạn hãy thử thách với các loại hình khác. Tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ hơn: phim nước ngoài, sách cổ hoặc hiếm, bảo tàng lạ, triển lãm những vật sáng tạo hay các buổi hòa nhạc không mấy tên tuổi…

 

Những ý tưởng khác biệt không chỉ phát triển trong đầu óc của mình mà còn qua cách tiếp cận thế giới rộng lớn. Hãy tưởng tượng trong một cuộc họp, mọi người nói về cùng chủ đề và cố gắng tìm cách để người khác lắng nghe mình. Để thu hút sự chú ý, bạn có thể xoay ngược chủ đề đang nói hay đề cập tới một vấn đề mới để dẫn dắt tới câu chuyện hiện tại. Tiếp cận một cách đa chiều, mới mẻ sẽ giúp ích cho sự phát triển của bạn và những người xung quanh.

 

Tìm kiếm cách diễn tả cảm xúc

 

Chúng ta có thể cảm thấy ngột ngạt vì quá quen thuộc với những thói quen hàng ngày để cuộc sống vận hành một cách trơn tru. Và có nhiều cảm xúc bạn không muốn bộc lộ để đảm bảo cho sự suôn sẻ đó. Nhưng cuộc sống rất phức tạp và có những điều bạn không thể lên kế hoạch trước. Vì vậy, hãy thoải mái tìm cách “giải phóng” cảm xúc của mình một cách thích hợp. Hơn nữa, ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc sẽ giúp bạn có tư liệu cho ra đời những ý tưởng mới hay giải pháp cho vấn đề vướng mắc hiện tại.

 

Tóm lại, bạn cần không ngừng làm mới bản thân bằng cách nghỉ ngơi, hành động sáng tạo và khám phá những ý tưởng, khía cạnh mới mẻ, khác biệt, tiếp cận vấn đề theo một cách riêng. Nhân viên tốt nhất là nhân viên hạnh phúc, biết cách cân bằng và nghỉ ngơi. Ngoài ra, có rất nhiều hoạt động ngoài công việc giúp bạn duy trì và “nuôi dưỡng” sự sáng tạo như nấu ăn, chụp ảnh, nghỉ ngơi, viết nhạc, du lịch, nuôi thú cưng, làm thơ, ngủ, vẽ tranh…

 

Vũ Vũ
Theo Melanieaxman

Tag :
MỚI NHẤT
Để nhân viên không ngại phỏng vấn thôi việc
Để nhân viên không ngại phỏng vấn thôi việc

Phỏng vấn thôi việc (exit interview) là một trong những cách tốt nhất để thu thập phản hồi chân thật nhất của nhân viên về môi trường làm việc, chính sách nhân sự của doanh nghiệp.

Thứ hai, 30/04/2012 - 01:28

Bình Định: Tuyên dương 83 công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu
Bình Định: Tuyên dương 83 công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 27/4, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động ra quân “Tháng công nhân năm 2012”, khai mạc Ngày hội công nhân lao động lần thứ nhất và biểu dương 83 công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu năm 2012.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:24

Festival việc làm 2012
Festival việc làm 2012

23 gian trại, 14 doanh nghiệp, gần 4000 lượt sinh viên tham gia với hơn 600 CV thu về là những con số biết nói của “Ngày hội việc làm 2012” diễn ra vào 22/4/2012 tại KTX Đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 06:45

Admicro tuyển dụng hơn 250 nhân sự mới
Admicro tuyển dụng hơn 250 nhân sự mới

Làm việc tại Admicro, bạn không chỉ được hỗ trợ về cơ sở vật chất, chế độ lương, thưởng và các phúc tốt nhất mà còn có cơ hội làm việc và thăng tiến trong một môi trường làm việc năng động, thách thức, sáng tạo và phong phú về đời sống tinh thần đậm chất Admicro.

Thứ năm, 26/04/2012 - 02:17

Cho phép đình công để bảo vệ công đoàn
Cho phép đình công để bảo vệ công đoàn

Nhiều quy định mới về đình công, bảo vệ thủ lĩnh công nhân sẽ được bổ sung vào Luật Công đoàn (CĐ) và Bộ luật Lao động tới đây, tránh tình trạng CĐ bảo vệ ông chủ, thay vì công nhân.

Thứ năm, 26/04/2012 - 08:32

Muachung tuyển nhiều vị trí tại Hà Nội & TP.HCM
Muachung tuyển nhiều vị trí tại Hà Nội & TP.HCM

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 25/04/2012 - 11:52

Cấm sử dụng lao động chưa thành niên làm việc độc hại
Cấm sử dụng lao động chưa thành niên làm việc độc hại

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế đang xây dựng danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, cấm sử dụng lao động chưa thành niên. Dự kiến sẽ có 86 nghề nằm trong danh mục cấm.

Thứ tư, 25/04/2012 - 11:21

Lao động tự do: Ốm không dám đi bệnh viện
Lao động tự do: Ốm không dám đi bệnh viện

(Dân trí) - Lao động di cư tự do từ nông thôn ra đô thị thường không có nhà ở, không nơi cho con học hành, ốm đau không dám đi chữa bệnh vì không được hưởng bất cứ khoản trợ cấp nào…

Thứ tư, 25/04/2012 - 06:23

3 tố chất của ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón
3 tố chất của ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón

(Dân trí) - Có khi nào bạn tự hỏi vì sao trình độ chuyên môn của mình hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng đề ra nhưng vẫn không được nhận. Câu trả lời là rất có thể bạn đã thiếu hoặc chưa thể hiện được một trong những tố chất sau…

Thứ tư, 25/04/2012 - 06:10

Hàn Quốc giúp Việt Nam nâng cao chất lượng chứng chỉ nghề
Hàn Quốc giúp Việt Nam nâng cao chất lượng chứng chỉ nghề

(Dân trí) - Dự án “Nâng cao năng lực nhằm thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam” có khoản đầu tư 1,8 triệu USD, do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ vừa được triển khai.

Thứ ba, 24/04/2012 - 03:02

Sohagame tuyển dụng Product Manager
Sohagame tuyển dụng Product Manager

Soha Game (http://game.soha.vn) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://www.vccorp.vn), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. Do nhu cầu phát triển, hiện nay Soha Game đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí sau làm việc tại Hà Nội:

Thứ ba, 24/04/2012 - 02:57

Xuất ngoại làm thuê, về quê làm ông chủ
Xuất ngoại làm thuê, về quê làm ông chủ

Nhiều lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về đã tạo dựng cơ đồ bạc tỷ, trở thành những ông chủ thực sự giàu có ở các vùng quê nghèo.

Thứ ba, 24/04/2012 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tàu Hoa Sen nợ lương thuỷ thủ hàng tỉ đồng
Chủ tàu Hoa Sen nợ lương thuỷ thủ hàng tỉ đồng

Hàng chục thuỷ thủ của “siêu tàu” Hoa Sen, dù đã kết thúc hợp đồng lao động với chủ tàu nhưng vẫn bị nợ lương, từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 23/04/2012 - 02:05

5 cách tận dụng thời gian rảnh trong công việc
5 cách tận dụng thời gian rảnh trong công việc

(Dân trí) - Bên cạnh những lúc “bù đầu” với công việc, bạn cũng sẽ có thời điểm rảnh rỗi trong văn phòng, như thời gian giữa 2 dự án chẳng hạn. Hãy tận dụng những lúc như vậy để giúp ích cho sự nghiệp của mình thay vì để chúng trôi qua một cách lãng phí.

Thứ hai, 23/04/2012 - 12:52

10 việc nên làm khi thất nghiệp
10 việc nên làm khi thất nghiệp

(Dân trí) - Bạn đang thất nghiệp và lo lắng rằng một ngày nào đó đi xin việc sẽ bị nhà tuyển dụng từ chối bởi lý lịch không mấy sáng sủa. Dưới đây là những gợi ý nếu bạn “không may” đang bị thất nghiệp.

Thứ bảy, 21/04/2012 - 06:41

Kênh 14 tuyển Lập trình viên HTML5
Kênh 14 tuyển Lập trình viên HTML5

Với thông tin đa dạng ở mọi lĩnh vực giới trẻ quan tâm, Kênh14 đang từng ngày khẳng định vị trí của mình và trở thành website số 1 dành cho thế hệ trẻ Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Kênh 14 cần tuyển các vị trí sau làm việc tại Hà Nội:

Thứ sáu, 20/04/2012 - 12:45

Bùng nổ Festival việc làm 2012
Bùng nổ Festival việc làm 2012

Trong ngày hội việc làm các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm trong không gian sống động của môi trường làm việc trong tương lai cùng rất nhiều cơ hội tuyển dụng của các công ty lớn.

Thứ sáu, 20/04/2012 - 12:25

4 cách để lựa chọn nghề nghiệp thật chính xác
4 cách để lựa chọn nghề nghiệp thật chính xác

(Dân trí) - Lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đơn thuần là tìm một công việc đem lại thu nhập bởi đôi khi nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn sau này. Nếu còn chưa rõ về nghề nghiệp tương lai, sau đây là 4 cách giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.

Thứ sáu, 20/04/2012 - 08:12

Mẹo xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả
Mẹo xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

(Dân trí) - Cũng giống như bạn luyện tập cách viết CV hay cho cuộc phỏng vấn, xây dựng mạng lưới quan hệ cũng cần được tích lũy hàng ngày. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Thứ sáu, 20/04/2012 - 06:19

Socnhi.com tuyển dụng nhiều vị trí
Socnhi.com tuyển dụng nhiều vị trí

Socnhi.com “đại sứ tuổi thơ” cho các em nhỏ - website dành cho các bạn từ 6-12 tuổi, là đơn vị trực thuộc VCCorp. Với nội dung giải trí phong phú mang tính giáo dục cao, Sóc Nhí đã trở thành một trong những thương hiệu uy tín nhất cho thiếu nhi hiện nay.

Thứ năm, 19/04/2012 - 02:17

Tại sao ngân hàng Việt ồ ạt “săn” CEO ngoại?
Tại sao ngân hàng Việt ồ ạt “săn” CEO ngoại?

Việc hàng loạt NHTM cổ phần như: Mekong Bank,Techcombank, Maritime Bank… trao quyền điều hành cho tổng giám đốc nước ngoài với mức lương "khủng" đang làm nóng lên câu hỏi: doanh nghiệp Việt Nam cần nguồn nhân lực cao cấp đến mức nào?

Thứ năm, 19/04/2012 - 08:53

Được đáp ứng một số đề nghị, gần 3.000 công nhân đi làm trở lại
Được đáp ứng một số đề nghị, gần 3.000 công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 7 ngày đình công đòi giới chủ đáp ứng một số quyền lợi của mình. Đến ngày 18/4, gần 3.000 công nhân công ty TNHH IVORY Việt Nam Thanh Hoá (trên địa bàn huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá) đã đi làm trở lại.

Thứ năm, 19/04/2012 - 08:04

Gian nan đào tạo nghề cho người khuyết tật
Gian nan đào tạo nghề cho người khuyết tật

(Dân trí) - “Đào tạo nghề cho người khuyết tật khó gấp trăm lần dạy nghề cho người bình thường. Nhưng làm thế nào để các em sống được với nghề, đó thực sự là một vấn đề nan giải”, ông Phan Bùi Hải - GĐ TT dạy nghề cho người tàn tật tỉnh Nghệ An cho biết.

Thứ năm, 19/04/2012 - 08:02

12 cách “lật tẩy” những lời nói dối nơi công sở
12 cách “lật tẩy” những lời nói dối nơi công sở

(Dân trí) - Khi bạn tìm kiếm lời nhận xét về công việc nơi sếp thì cô/anh ta nói rằng “rất tốt” nhưng điệu bộ của cô/anh ấy khi nói ra điều này khá miễn cưỡng, nụ cười thì gượng gạo. Vậy đó có phải là lời đánh giá thực lòng?

Thứ tư, 18/04/2012 - 05:43