Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".
>>Tuyên Quang: Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động
>>7 tỷ phú làm giàu nhờ Warren Buffett
>>Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà
>>Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Nghề nuôi cá chiên lồng ở xã Vĩnh Lợi đã có từ nhiều năm, các hộ dân tận dụng diện tích mặt nước trên sông Lô để thả lồng nuôi cá, nhiều hộ nông dân đã giàu lên nhờ nghề nuôi loài cá với biệt danh “chúa tể dòng sông” này.

Hiện tại ở xã Vĩnh Lợi có trên 15 hộ gia đình áp dụng mô hình nuôi cá chiên trên sông, hộ nhiều thì 10-15 lồng, hộ ít thì 4-5 lồng. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, người dân nuôi cá chiên lồng ở đây cho biết: mô hình nuôi cá chiên lồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên vốn đầu tư ban đầu lớn, rủi ro cao nhất là khi vào mùa thiên tai, bão lũ.

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 1

Ông Trần Văn Hưng ở xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với 12 lồng nuôi cá chiên trên sông Lô mỗi năm cho thu nhập 150-200 triệu đồng. Ảnh: Minh Ngọc.

Cá chiên được xếp vào nhóm cá “ngũ quý hà thủy” (cá chiên, cá lăng, cá rầm xanh, cá anh vũ, cá bỗng). Với giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 450.000 – 500.000 đồng/kg, mỗi một lồng cá người dân xã Vĩnh Lợi thu khoảng từ 50 – 60 triệu đồng.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Trần Văn Hưng (xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương), người có kinh nghiệm 10 năm nuôi cá chiên cho biết, nuôi cá chiên lồng có nhiều ưu điểm, có thể tận dụng được diện tích mặt nước tự nhiên, vật liệu làm lồng cá dễ kiếm, dễ làm, kỹ thuật nuôi đơn giản.

Trong xã hộ nào có điều kiện thì làm lồng bằng khung sắt, lưới và phao nhựa, hộ nào ít vốn thì tận dụng những cây tre hoặc ống nhựa để làm lồng. Mỗi lồng có thể thả khoảng 50 con cá chiên, mỗi lứa nuôi từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, khi cá đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg thì có thể xuất bán.

"Ngày xưa, cũng chưa xa lắm, người dân ven bờ sông Lô chúng tôi vẫn bắt được những con cá chiên to, nặng đến vài chục kg. Có những con cá chiên dân câu được, hoặc lưới được mà khi kéo lên bờ trông mốc thếch, da dày rất kỳ quái, nên nhiều người vẫn gọi những con cá chiên lớn như thế là "thủy quái" sông Lô...Bây giờ, cá đó gần như không còn, dân nuôi lồng có giỏi lắm chỉ độ 10kg đổ lại thôi...", ông Hưng nhớ lại.

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 2

Theo ông Hưng, nghề nuôi cá chiên lồng không khó, quan trọng nhất là phải thường xuyên theo dõi nguồn nước, vệ sinh lồng để cá không gặp dịch bệnh. Tuy nhiên cũng theo ông Hưng, chi phí đầu tư ban đầu để nuôi cá chiên lồng cũng tương đối lớn. Ảnh: Minh Ngọc.

Nghề nuôi cá chiên lồng đã phát triển mạnh ở xã Vĩnh Lợi trong vài năm trở lại đây.

Với nhiều chính sách hỗ trợ, cho vay vốn ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật…ngoài ra chính quyền địa phương còn tổ chức cho các hộ nuôi cá chiên lồng đi thăm quan các mô hình nuôi cá chiên ở các tỉnh, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá chiên lồng.

Nởi vậy sau mỗi lứa cá thu hoạch nhiều hộ đều mở rộng diện tích, tăng số lồng nuôi cá chiên lên.

“Đầu tiên chỉ với 5 lồng cá chiên, nhưng sau khi có chính sách vay vốn ưu đãi, tôi đã vay 200 triệu đồng để mở rộng diện tích nuôi cá, đến nay nhà tôi đã có tổng số đã có 12 lồng nuôi cá chiên, mỗi năm thu hoạch cho sản lượng từ 6-7 tạ cá, trừ chi phí cho lợi nhuận 150-200 triệu đồng/năm”, ông Hưng chia sẻ.

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 3

Với 12 lồng cá chiên trên sông Lô, ông Trần Văn Hưng dự kiến năm nay sẽ cho sản lượng từ 6-7 tạ cá. Nhiều thương lái, chủ nhà hàng đã gọi điện đặt hàng từ trước cả 1 tháng. Ảnh: Minh Ngọc. 

Đặc tính của cá chiên phải nuôi ở vùng nước sạch, có dòng nước chảy, những nơi có nhiều sỏi, đá, không có bùn thì cá sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Về khâu chọn con giống thì cá giống phải khỏe mạnh, không dị hình, xây xát, kích cỡ đồng đều, không bị mất nhớt, cá hoạt động linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn. Kích cỡ cá giống 20 – 25 cm, trọng lượng từ 0,2 - 0,3kg/con.

Về thức ăn cho cá chiên, hiện tại với 12 lồng, mỗi ngày ông Hưng mua 50kg các loại cá tạp sau đó băm nhỏ. Thức ăn được chia đều làm 2 phần, cho cá ăn vào lúc sáng (6 – 7h) và chiều (17 – 18h). Cho cá ăn đúng giờ để tạo phản xạ có điều kiện cho cá, ông Hưng phân tích.

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 4
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 5

Tận dụng diện tích mặt nước trên sông Lô, nhiều hộ gia đình ở xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi cá chiên lồng. Ảnh: Minh Ngọc.

Với kinh nghiệm 10 năm nuôi cá chiên lồng, theo ông Hưng: hàng ngày phải quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi, mỗi tuần vệ sinh lồng một lần.

Dùng bàn chải nhựa cọ sạch các cạnh bên lồng lưới. Việc vệ sinh lồng tiến hành trước các bữa ăn của cá. Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng vào khu bè nuôi. Vào mùa mưa lũ phải kiểm tra cá dây neo bè, di chuyển lồng vào vị trí an toàn khi có bão, lũ.

Vẫn theo kinh nghiệm của ông Hưng, khi cá bị mắc bệnh, sau khi phát hiện dùng vải màn kéo cá lên, sau đó tách riêng những con cá yếu. Sau đó cho vôi vào các túi treo ở đầu các lồng cá để khử trùng, tránh vi khuẩn.

Còn ông Trần Văn Tiến, xã Vĩnh Lợi phấn khởi cho hay: “Tôi nuôi 10 lồng cá chiên trên sông Lô. Tôi thấy môi trường nước ở đây rất phù hợp, nên đàn cá phát triển rất tốt, không xuất hiện dấu hiệu dịch bệnh. Giai đoạn thu hoạch có nhiều thương lái, chủ nhà hàng ở thành phố Tuyên Quang đánh xe tải và đỗ thuyền vào mua với giá cao. Tôi nuôi cá chiên lồng cũng gần 10 năm nay, sau khi trừ chi phí gia đình tôi có lãi hơn 150 triệu đồng/năm, cuộc sống của gia đình ngày càng dư giả...".

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Trình Xuân Chử, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lợi cho biết: nghề nuôi cá chiên lồng trên sông Lô đã trở thành lĩnh vực kinh tế trọng tâm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Vĩnh Lợi. Chính quyền địa phương cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện giới thiệu các nguồn vay vốn cho các hộ nuôi cá, đầu tư, mở rộng sản xuất.

“Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ cho bà con nuôi cá chiên lồng, từ đó tham mưu cho UBND huyện có những chính sách hiệu quả hỗ trợ kịp thời cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tìm đầu ra và liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho bà con nhân dân, để người dân yên tâm với nghề nuôi cá chiên lồng vươn lên làm giàu chính đáng ở quê hương...’’, ông Trình Xuân Chử, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lợi thông tin thêm.

Theo Minh Ngọc/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh

Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc “chui” ở nước ngoài.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:52

Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc

Không tốn nhiều thời gian, lại mang lại nhiều lợi ích, chương trình đưa nhân viên đến các CLB cưỡi ngựa hiện là hoạt động ngoại khóa được nhiều công sở Pháp áp dụng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:13

Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?
Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Vương (Hưng Yên) đề nghị được hướng dẫn về chế độ phụ cấp công vụ với trường hợp giữ 2 chức vụ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Bí thư Đảng ủy xã.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:57

Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"
Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động cảnh báo nguồn cung lao động giảm, Hà Nội củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an, Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng về vụ 39 lao động nhập cư trái phép sang Anh, doanh nghiệp phải “lách” luật để có thêm giờ làm việc…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:05

Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm
Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

(Dân trí) - “Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:05

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Những "bác sĩ" giỏi của máy móc

Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:02

Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa “chạy việc” vào các ngành công an, y tế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?
Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:33

Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?

BHYT của ông Nguyễn Minh Phong (Trà Vinh) đã hết hạn và ông không còn làm việc tại doanh nghiệp. Ông Phong hỏi, ông có được đổi sang BHYT đối với người dân tộc không?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:25

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:34

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định
Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:12

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(Dân trí) - “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:40

"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an
Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?
Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nhưng chưa được hưởng chính sách thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét cho hưởng theo quy định.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:51

Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề
Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề

(Dân trí) - “Năm 2018, huyện Sóc Sơn có 2.087 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 87,18% so với nhu cầu. Tổng số lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 84,86%”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:47

Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) -  giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:50

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”
“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”

(Dân trí) - “Ở cơ sở giáo dục trẻ không khuyết tật, các hành vi quát mắng và doạ dẫm trẻ đã không thể chấp nhận được. Việc vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính và nặng thì có thể xử lý hình sự. Trong khi ở đây, các hành vi lại xẩy ra ở cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ…”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:46

“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ
“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ

Việc các CEO doanh nghiệp Mỹ được trả lương hàng chục triệu USD mỗi năm không phải là chuyện hiếm...

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:45

Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm

Với nghề nuôi cá diêu hồng, cá Koi, nông dân Nguyễn Bá Luyện (ở tỉnh Bình Định) đã có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:04