Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm

Ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép từ loài dơi đã giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.
>>Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
>>Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
>>Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc gạo

Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”.

Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm - 1

Nhà ông Sáu có 13ha đất vườn trồng cây ăn trái, chủ yếu là bưởi, quýt, chôm chôm… Đã 3 năm nay, nhờ đầu tư làm mô hình nhà nuôi dơi lấy phân mà ông tiết kiệm được tới vài trăm triệu đồng tiền phân bón cho cây trồng.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm - 2

Nguyễn Văn Sáu ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai với mô hình nuôi dơi lấy phân hiệu quả. Ông Sáu cho biết, trong các loại phân hữu cơ, ông chưa thấy loại phân nào cực tốt đối với cây trồng như phân dơi bởi phân dơi có rất nhiều chất dinh dưỡng, vì thế nhiều người gọi phân dơi là "phân vua". Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Ông Sáu cho biết, ông vốn là người gốc miền Tây, mưu sinh bằng nghề mua bán hoa quả. Không có đất sản xuất nông nghiệp, tuổi trẻ của ông là những năm tháng buôn bán ngược xuôi khắp chốn, nhưng thâm tâm ông vẫn không thôi khao khát có riêng cho mình một mảnh đất trồng cây ăn trái để gắn bó khi có tuổi về già.

Như một mối duyên, ông vô tình gặp và quyết định ở lại với mảnh đất huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 15 năm thấm thoắt trôi qua, không biết bao nhiêu giọt mồ hôi mặn mòi đổ xuống để giờ đây ông có thành quả là vườn cây trái xum xuê, tươi tốt.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm - 3

Vườn cây ăn trái của gia đình ông Sáu rộng 13ha, trồng các loại chôm chôm, cam, bưởi...Vườn cây ăn trái này tươi tốt, cây khỏe là bởi ông Sáu bón phân dơi Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Dẫn PV Dân Việt đi thăm quan vườn cây ăn trái, ông Sáu hồ hởi kể: “Trước tui ở dưới miền Tây nhiều dơi lắm, nó bậu hàng đàn trên mấy cây dừa nhưng cũng chẳng ai để ý đến. Chỉ biết là phân nó rất tốt, bón tới đâu cây phát triển tốt vù vù tới đó. Thành thử lên đây mình lấy kinh nghiệm bón phân dơi đó mình làm 3 chuồng thử nuôi dơi xem thế nào”.

Suốt mấy tháng liền, ôngSáu hì hụi dựng chòi cao lênh khênh để thu hút dơi về làm tổ ngay trong vườn cây. Chuồng nuôi dơi gồm có 6 trụ, làm theo hình lục giác cách mặt đất khoảng 10m, mặt dưới chuồng treo sẵn lá dừa để ban ngày dơi bám vào ngủ. Đêm xuống, từng đàn dơi vỗ cánh phành phạch trên không trung và bay đi khắp nơi săn bắt mồi là muỗi, các loại bò rầy...

Theo lão nông U60, nuôi loài "ngủ ngày cày đêm" này không tốn thức ăn hay công chăm sóc, chỉ cần thường xuyên giặt, rửa và thay lá dừa mới để những con dơi đã ở không thấy dơ mà bay đi, còn thu hút thêm những con dơi mới thì về làm tổ.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm - 4

Chòi nuôi dơi được ông Sáu thiết kế cao khoảng 10m, hình lục giác, có treo nhiều lá dừa để dơi về làm tổ và ngủ ngày. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trong vườn cây ăn trái của nhà ông Sáu có khoảng 50.000 con dơi. Mỗi ngày đàn dơi thải ra ít nhất 10 kg phân. Với mức giá phân dơi trung bình hiện nay là 80.000 đồng/kg, tính riêng doanh thu từ phân dơi ông Sáu đã có 800-900 nghìn đồng/ngày. Tuy vậy, ông cũng thực thà chia sẻ, phân dơi thu được vẫn ưu tiên dùng cho vườn cây ăn trái của gia đình là chủ yếu, dư thì mới bán cho khách hàng quen.

Dơi là kẻ thù số một của muỗi và côn trùng gây hại, nên con người bớt được nguy cơ mắc bệnh dịch còn cây trồng cũng sẽ đỡ đi được rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vậy nên nuôi loài loài dơi này không chỉ để lấy phân mà còn lợi đủ đường đó chứ”, ông Sáu hồ hởi chia sẻ.

Thật vậy, trước khi chưa có dơi về ở thì vườn cây ăn trái mỗi tháng ông Sáu phải xịt thuốc trừ sâu, rầy ít nhất là 4 lần. Ban đêm gia đình phải mắc mùng mới ngủ yên. Từ khi có chòi nuôi dơi thì bọ trĩ, sâu rầy, ruồi vàng, muỗi.. không còn hoành hành mặc dù hơn cả tháng vườn cây không xịt thuốc. Ban đêm ngủ cũng không cần mắc màn vì muỗi hầu như không còn.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dơi của mình, ông Sáu cho biết, dơi sợ nhất là bị động ổ. Nếu động ổ chúng sẽ bỏ đi. Vì vậy ban đêm khi đàn dơi bay đi kiếm ăn thì người nuôi phải thay lá treo thật nhanh trước khi đàn dơi trở về. Ngoài ra, dơi cũng không ưa gió nên chuồng trại phải che chắn kỹ, mùa nóng thì nên dỡ bớt lá cho thoáng mát.

Phân của dơi được khoa học chứng minh là tốt nhất trong các loại phân hữu cơ, có dồi dào chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng. Tác dụng của chúng không phải điều xa lạ nhưng do hiếm nên hiện nay nhiều nhà vườn không có để sử dụng.

Riêng gia đình ông Sáu vừa chủ động được nguồn phân bón hữu cơ tốt, tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ mà bưởi, quýt, chôm chôm… cũng cho trái ngon, ngọt hơn, năng suất hơn nên năm nào cũng đều đặn có doanh thu 2-3 tỷ đồng từ vườn trái cây.

"Tuy nhiều điểm tốt là vậy nhưng ông Sáu cũng than thở, ngày càng có nhiều “dơi tặc” khiến cho số lượng dơi bị thuyên giảm, không còn nhiều nhiều như trước. Người ta dùng dơi mồi hoặc thu âm tiếng dơi sẵn có rồi dụ dơi bay tới là dùng vợt bắt tức thì.

Dơi bán giá cũng rất rẻ, chỉ chừng vài ba ngàn/con nhưng vẫn khó thoát khỏi bàn tay của những kẻ rình mò chuyên đi vợt trộm về bán cho các quán để làm... mồi nhậu...", ông Nguyễn Văn Sáu.

Theo Quỳnh Nga/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39

Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên
Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên

Đó là góp ý của VCCI trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:36

Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?
Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?

Kiếm tiền từ nghề cắt tóc, chàng trai 25 tuổi đã kiếm được khoản tiền lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng mơ ước: Hơn 6,4 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:31

Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ
Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ

Khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lương tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:27

Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2009-2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lượt người lao động BHTN có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Bên cạnh đó, số lao động thất nghiệp quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:14

Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động
Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động

(Dân trí) - “Nếu như năm 2010, tỉnh Tiền Giang có 1.576 đơn vị với hơn 100.879 người tham gia đóng BHTN. Nhưng tới năm 2018, con số trên đã tăng lên 3.449 đơn vị với hơn 180.180 người tham gia đóng BHTN”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:52

Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc
Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc

Các ĐBQH đều cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết tuy nhiên phải có lộ trình để tránh gây sốc.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:41

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý
Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý

TAND tỉnh Gia Lai vừa đưa 19 bị cáo ra xét xử về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “giả mạo trong công tác”; “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:36

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay
Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay

Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vui mừng, khi năm nay không chỉ được mùa mà giá của mận hậu cũng tăng cao hơn so với mọi năm, giúp bà con tăng thu nhập.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:19

Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động
Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được Chính phủ trình lên Quốc hội khóa XIV. Dự thảo luật đã hướng đến nội dung đáng chú ý như “bỏ viên chức suốt đời”. Với nội dung này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là cách thức để thu hút được người tài.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"
Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"

(Dân trí) - “Chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em, nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do những lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, chưa được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột sức lao động cả về tình dục...”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?

"Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết là về con người"...

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:21

Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính 2018 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 cho thấy, Bộ LĐ-TB&XH đã vượt lên vị trí 10/18 bộ, ngành (năm 2017, Bộ xếp thứ 12/19 bộ, ngành) và thuộc nhóm 5 bộ, ngành có kết quả cao nhất từ điều tra xã hội học.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:12

Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"
Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"

Các đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:37

Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?
Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?

Cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị cơ quan chức năng xem xét và tính toán lại cho hợp lý việc đóng-hưởng BHXH của các đối tượng. Bởi, theo ý kiến của cử tri, từ lúc bắt đầu đóng BHXH đến tuổi được hưởng có sự chênh lệch khá lớn về số tiền (hưởng ít hơn so với số tiền đóng trong thời gian công tác) là chưa hợp lý.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:24

Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?
Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung trong chương trình phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề ‘‘Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em” sẽ được tổ chức vào sáng 25/5 tại Thanh Hoá.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:44

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài
Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:40

Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên
Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên

Ông Phạm Trung Đông (Thái Bình) sinh tháng 8/1975, công tác trong doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH từ tháng 12/1992. Năm 2003, ông chuyển đến công ty xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:23

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương
Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù giá cá ngừ đại dương hạ thấp, tuy nhiên ngư dân Phú Yên lại đánh bắt với sản lượng cao, từ đó vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến biển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:58

Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở
Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở

(Dân trí) - Mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ ngày 1/7 cũng sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi trong quyền lợi hưởng của hàng chục triệu chủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong cả nước.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:46

Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?
Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?

(Dân trí) - “Nợ bảo hiểm xã hội là nợ đối với người lao động chứ không phải nợ với cơ quan bảo hiểm xã hội. Do vậy, chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm tới lao động nếu không quan tâm sẽ không giữ được nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:29

Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội tới hơn 2.000 tỷ đồng
Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội tới hơn 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - “Đến ngày 30/4, thành phố có 37.557 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với số tiền phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng. Số liệu trên tăng 1.105,1 tỷ đồng so với tháng 12/2018” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội chia sẻ với báo giới hôm 22/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:14

Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống

(Dân trí) - Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô phía Tây Quảng Trị. Sau một thời gian dài tưởng chừng mai một, nghề này đã “hồi sinh” và đang ngày càng phát triển, tạo ra việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:52