Phí môi giới việc làm tối đa tại CHLB Đức là 2.000 euro/người

Dân trí “Lao động ngoài EU vào CHLB Đức cần có 3 điều kiện: Được cấp thị thực, hợp đồng học nghề hoặc làm việc và sự xác nhận cơ hội này không lấy mất việc làm của một công dân Đức hay EU. Phí môi giới việc làm tối đa 2.000 euro, học nghề không được thu phí”.
>>"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"
>>Tuyển 100 điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
>>Làm điều dưỡng viên và hộ lý tại Nhật Bản: 35 - 40 triệu đồng/tháng

Các ứng viên được lựa chọn cho chương trình đào tạo điều dưỡng viên 

 Các ứng viên được lựa chọn tham gia chương trình điều dưỡng viên tại Đức thời gian qua

Ông Jochen Puth - Weissenfels, Vụ trưởng Vụ các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, Bộ Kinh tế và Năng lượng, CHLB Đức - trao đổi trong Hội thảo hợp tác Việt - Đức trong lĩnh vực lao động nghề tại Viện Goeth (Hà Nội) vừa qua.

Giải thích cụ thể, ông Jochen Puth - Weissenfels cho biết, pháp luật của CHLĐ Đức về việc làm cơ bản giống các quy định của Liên minh Châu Âu (EU). Lao động ngoài EU muốn làm việc tại Đức cần có 3 điều kiện: Phải có 1 cơ sở pháp lý, tức là có Visa; có hợp đồng học nghề hoặc làm việc; xác nhận của phía Đức về việc cơ hội này không được chiếm mất việc làm của công dân Đức hoặc EU cụ thể.

Chuyên gia về lĩnh vực việc làm cho biết thêm, CHLB Đức có quy định cụ thể: Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân không được lấy lệ phí môi giới việc làm cho lao động, dù là hình thức trực tiếp hay gián tiếp.

“Nếu phát hiện ứng viên từ Việt Nam phải trả tiền môi giới để được sang CHLB Đức để học nghề thì chúng tôi sẽ không cấp giấy phép cho người đó. Theo luật của CHLB Đức, người đã nộp tiền có thể kiện nơi đã thu tiền ra tòa để đòi lại số tiền” - ông Jochen Puth - Weissenfels cho biết.

Ông Jochen Puth - Weissenfels
Ông Jochen Puth - Weissenfels

Ông Jochen Puth - Weissenfels cho biết thêm: Phía CHLĐ Đức chỉ cho phép thu tối đa là 2.000 euro/lần trong trường hợp môi giới việc làm cho người đã qua đào tạo. Đây là mức phí cho những công việc có trình độ trung bình. Riêng với việc môi giới đi học nghề không được thu phí.

Việc các doanh nghiệp bỏ chi phí tìm kiếm thị trường, quảng bá thì đó là kinh phí của doanh nghiệp, không được lấy trực tiếp từ phía người lao động.

Theo ông Jochen Puth - Weissenfels, phía CHLB Đức có nguyên tắc: Người đi làm mới phải trả tiền, còn người đi học không phải trả tiền. Nhưng doanh nghiệp XKLĐ có quyền đòi phí môi giới ở nơi đào tạo học sinh của bạn. Tất nhiên, họ có thể trả hoặc không.

“Nếu bạn gặp một người nói cứ nộp tiền cho họ để làm Visa vào Đức, thậm chí mức phí trả tới 3.000-10.000 USD. Tôi khẳng định đó là sự phi pháp. Các bạn hãy yêu cầu họ phải đưa ra các chứng cứ: Cơ quan đào tạo cho tôi nghề điều dưỡng tên là gì? Cho tôi xem hợp đồng đào tạo? cho tôi xem chứng chỉ từ phía Đức xác nhận việc nơi tôi sắp học/làm việc không ảnh hưởng tới người Đức hay EU nào cả? Nếu bạn làm được như vậy, sự lạm dụng sẽ bị lộ ra” - ông Jochen Puth - Weissenfels cảnh báo.

Theo đánh giá của Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, những lao động thông qua sự tuyển chọn của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và phía CHLB Đức đều đã có xác nhận đồng ý từ phía bên Đức. “Tôi không tin bên nào khác ở Việt Nam làm được điều có điều đó” - ông Jochen Puth - Weissenfels nói.

Hoàng Mạnh

 Thời gian qua, Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH) đã kết hợp với phía CHLB Đức để triển khai việc đào tạo diều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại CHLB Đức. Kết quả bước đầu đã đem lại nhiều khả quan. Hiện đầu mối duy nhất triển khai việc tuyển và đao tạo điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại CHLB Đức là Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH).MỚI NHẤT
Tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ năm 2015 tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ năm 2015 tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Thông tin trên được Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) thông báo tại Hội nghị thường niên Mạng thông tin quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ 18, tổ chức ngày 19/12 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 04:44

Cơ hội cải thiện năng suất đang vuột mất
Cơ hội cải thiện năng suất đang vuột mất

Theo PGS-TS. Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý, Đại học Kinh tế quốc dân, cơ hội cải thiện năng suất lao động của Việt Nam đang dần qua đi.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 02:31

7 kiểu người bên cạnh nhà lãnh đạo
7 kiểu người bên cạnh nhà lãnh đạo

Ở vị trí một nhà lãnh đạo, có bao giờ bạn gặp tình huống thành viên trong nhóm tỏ ra không mấy nhiệt tình với ý tưởng của bạn? Cấp dưới tuân thủ quyết định của bạn vì lý do trách nhiệm hơn là sự háo hức?

Thứ sáu, 19/12/2014 - 02:16

Chế độ nâng lương trước hạn khi có thông báo nghỉ hưu
Chế độ nâng lương trước hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Nguyễn Văn An, sinh năm 1955, là giảng viên, mã ngạch 15.111, hưởng lương bậc 7, hệ số 6,44 từ ngày 1/12/2011. Đến ngày 1/12/2014, ông đủ thời hạn nâng bậc lương thường xuyên. Ông An có thông báo nghỉ hưu từ ngày 22/9/2014, thời điểm nghỉ hưu là ngày 1/3/2015.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 01:59

Hợp đồng lao động 3 tháng phải đóng BHXH, BHYT, BHTN
Hợp đồng lao động 3 tháng phải đóng BHXH, BHYT, BHTN

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP HCM ngày 18-12 đã có hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động về một số thay đổi trong chính sách thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thứ sáu, 19/12/2014 - 06:32

Quản lý hiệu quả công việc nhờ chính sách nhân sự hợp lý
Quản lý hiệu quả công việc nhờ chính sách nhân sự hợp lý

Trong hệ thống Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014, hạng mục giải thưởng “Quản lý hiệu quả công việc xuất sắc” được trao cho 3 doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL - VNPT (DHLE). Đây là mô hình liên doanh giữa DHL và Tổng Công ty Bưu Điện VN.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 06:28

Thanh niên dư cư tìm việc làm dễ thành nạn nhân buôn người
Thanh niên dư cư tìm việc làm dễ thành nạn nhân buôn người

(Dân trí) - Nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn buôn người không ngăn cản được làn sóng di cư tìm việc của người Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam tới các nước xung quanh. Con số này mỗi năm khoảng từ 3 - 5 triệu người.

Thứ năm, 18/12/2014 - 05:05

Làm sao xác định đơn vị được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài?
Làm sao xác định đơn vị được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài?

Tôi muốn đi làmviệc ở nước ngoài, nhưng hiện có nhiều Doanh nghiệp, Trung tâm, Chi nhánh tổchức tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vậy làm thế nào để nhận biết cácDoanh nghiệp, Trung tâm, Chi nhánh này có được phép đưa người lao động đi làmviệc ở nước ngoài không?

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:41

Chuyển hóa truyền thống Việt thành bản sắc của riêng mình
Chuyển hóa truyền thống Việt thành bản sắc của riêng mình

FPT chuyển hóa truyền thống “Tôn sự trọng đạo” thành phong trào cạnh tranh lành mạnh, mang bàn sắc Việt trong công ty. Các lãnh đạo đang muốn công ty trở thành một “tổ chức học hỏi”.

Thứ năm, 18/12/2014 - 06:20

Điều chỉnh lương tối thiểu: Doanh nghiệp phải trao đổi với Công đoàn cơ sở
Điều chỉnh lương tối thiểu: Doanh nghiệp phải trao đổi với Công đoàn cơ sở

Đây là lưu ý của Sở LĐ-TB-XH TP HCM đối với các doanh nghiệp (DN) khi triển khai Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng.

Thứ tư, 17/12/2014 - 06:23

Muachung.vn tuyển nhân viên thẩm định sản phẩm, dịch vụ
Muachung.vn tuyển nhân viên thẩm định sản phẩm, dịch vụ

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 17/12/2014 - 06:01

23 doanh nghiệp lớn nhất có quy mô cung ứng 1.000 lao động/năm
23 doanh nghiệp lớn nhất có quy mô cung ứng 1.000 lao động/năm

(Dân trí) - Theo Hiệp hội xuất khẩu lao động VN nhiệm kỳ 3, 120 doanh nghiệp thành viên đã đóng góp nỗ lực vào kết quả chung của cả nước trong việc đưa trên 30 vạn lao động tham gia XKLĐ giai đoạn từ 7/2011-10/2014. Điểm chung cho thấy quy mô các doanh nghiệp XKLĐ còn nhỏ lẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp thế nào?
Xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp thế nào?

Hỏi: Công ty em là công ty TNHH hai thành viên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là chủ yếu. Và cũng là công ty tư nhân nên việc xây dựng thang lương, bảng lương chưa có mà chỉ trả lương theo sự thỏa thuận của hai bên.

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:08

Chuyển cơ quan, tính ngày nghỉ phép năm thế nào?
Chuyển cơ quan, tính ngày nghỉ phép năm thế nào?

Ngày 1/8/2010, bà Đỗ Hồng Nhiên (dohongnhien@...) ký hợp đồng làm việc tại Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), đóng BHXH đầy đủ. Đến ngày 1/7/2013, bà Nhiên trúng tuyển công chức thuế và được phân công tác tại Chi cục Thuế Thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Thứ tư, 17/12/2014 - 08:45

Tin tưởng, trao quyền tạo môi trường làm việc tốt
Tin tưởng, trao quyền tạo môi trường làm việc tốt

Trong phạm vi nhất định, các nhân viên cần được trao quyền và giao những công việc mang tính thử thách. Đây là cách mà AIA Việt Nam đang làm để tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng. Nỗ lực này của AIA Việt Nam đã được ghi nhận tại Vietnam HR Awards 2014 mùa giải đầu tiên.

Thứ tư, 17/12/2014 - 08:39

Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi
Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng công ty không thực hiện đúng cam kết về quyền lợi chính đáng của người lao động, hàng trăm công nhân công ty TNHH Global Intenational đã ngừng việc tập thể yêu cầu công ty đáp ứng quyền lợi chính đáng của mình.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:13

Công ty ì ạch chốt sổ bảo hiểm, NLĐ phải làm sao?
Công ty ì ạch chốt sổ bảo hiểm, NLĐ phải làm sao?

Em bị cho nghỉ việc ở công ty cũ. Thời gian thanh lý hợp đồng là 01/10/2014 nhưng đến nay em vẫn chưa được chốt sổ BH do Công ty cũ vẫn nợ BH.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:14

Thưởng Tết xứng đáng
Thưởng Tết xứng đáng

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động từ 1,5 đến 3 tháng lương

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:54

Chọn cách gắn bó nhân viên bằng sự gần gũi
Chọn cách gắn bó nhân viên bằng sự gần gũi

Trung tuần tháng 12/2014, Công ty Cổ phần Thế giới di động đã đoạt 2 hạng mục trong Hệ thống giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 do Bộ LĐ-TB&XH bảo trợ. Đây là sự động viên giúp công ty tiếp tục chính sách nhân sự truyền cảm hứng tới nhân viên thông qua những điều gần gũi nhưng quý giá.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:35

Khai giảng khóa 3 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
Khai giảng khóa 3 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chiều 15/12 tại Hưng Yên, Cục quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức khai giảng khóa học tiếng Nhật cho 180 học viên ngành điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Khóa học sẽ kéo dài trong 1 năm.

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:40

Đãi ngộ nhân viên cũng cần suy tính
Đãi ngộ nhân viên cũng cần suy tính

Phúc lợi luôn là một trong những điều quan trọng nhất đối với người đi làm công và cũng là mối bận tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Một trong những loại phàn nàn thường gặp nhất từ người lao động chính là việc họ không mãn nguyện với chính sách phúc lợi của công ty. Với tư cách nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bạn đối mặt với vấn đề ấy ra sao?

Thứ hai, 15/12/2014 - 09:25

Thưởng Tết 2015: Những tiết lộ đầu tiên của giới bất động sản
Thưởng Tết 2015: Những tiết lộ đầu tiên của giới bất động sản

Tết 2015 có doanh nghiệp thưởng vài triệu đồng, nhưng có doanh nghiệp thưởng xe máy SH hoặc chuyến du lịch nước ngoài cho nhân viên đạt chỉ tiêu, trong khi năm ngoái có người nhận thưởng cả trăm triệu

Thứ hai, 15/12/2014 - 09:08

Từ 1/1/2015: 10 thay đổi cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp
Từ 1/1/2015: 10 thay đổi cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp

Từ ngày 01/01/2015, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ thực hiện theo quy định của Luật Việc làm 2013, thay cho quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:50

“Tôi đánh giá cao yếu tố môi trường làm việc”
“Tôi đánh giá cao yếu tố môi trường làm việc”

Đại diện cho doanh nghiệp đoạt Giải doanh nghiệp xuất sắc nhất trong mùa đầu tiên của Vietnam HR Awards 2014, Bà Sherry Boger - Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam - đã chia sẻ câu chuyện quản trị nhân sự ở mô hình công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:33