Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương

Cuối tuần này, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó có việc tăng lương cơ sở. “Câu hỏi được đặt ra là tiền đâu để tăng lương, vì toàn bộ tiền lương của khu vực công chức, viên chức là từ ngân sách nhà nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu vấn đề.
>>Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính
>>Trường hợp nào được tăng lương hưu?
>>Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác

Kinh tế tăng trưởng, lạm phát ước tính 5%, vậy tăng lương cơ sở là hợp lý, thưa ông?

Năm nay, thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, nhưng thực chất, ngân sách địa phương tăng thu, còn Trung ương hụt thu từ 8.000 đến 12.000 tỷ đồng, khiến vẫn bội chi 254.000 tỷ đồng, nợ công chiếm 64,98% GDP, nợ chính phủ ở mức 53,1% GDP, vượt mức trần 50% Quốc hội cho phép. Nhưng Chính phủ vẫn dành ra một khoản để tăng lương cơ sở nhằm cải thiện một phần thu nhập, đời sống cho công chức, viên chức. Đó là sự cố gắng rất lớn.

TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông có thấy bất hợp lý khi lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực doanh nghiệp năm nào cũng tăng, còn lương cơ sở áp dụng cho khu vực nhà nước thì tăng rất nhỏ giọt?

Đúng là năm nào cũng điều chỉnh tiền lương tối thiểu nhằm bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Lương tối thiểu được chia theo vùng và việc điều chỉnh căn cứ vào 3 yếu tố:

Thứ nhất là bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Thứ hai là căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội, năng suất lao động.

Thứ ba là phụ thuộc vào cung cầu lao động. Cung - cầu lao động ở Hà Nội, TP.HCM khác với địa phương khác, nếu lương tối thiểu ở Hà Nội, TP.HCM không cao hơn những nơi khác, trong khi chi phí ở đô thị đắt đỏ hơn thì làm sao thu hút được lao động.

Còn khu vực nhà nước, ngoài lương cơ sở còn có hệ thống thang bảng lương. Vì vậy, nếu điều chỉnh một đồng lương cơ sở thì thu nhập của công chức, viên chức tăng không phải một đồng, mà tăng gấp nhiều lần, nên mỗi lần điều chỉnh lương cơ sở phải căn cứ vào mức độ chịu đựng của ngân sách nhà nước vì không thể vay nợ để tăng lương. Bên cạnh đó, tăng lương còn phải căn cứ vào năng suất lao động, lạm phát và quá trình tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Lạm phát của Việt Nam sau khi tăng khá cao vào năm 2010 và 2011 (tăng 11,75% và 18,13%), kể từ năm 2012 đến nay đã được kiềm chế, số lượng cán bộ, công chức, viên chức cũng đã được khống chế.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng kinh tế không được như kỳ vọng, cân đối ngân sách năm nào cũng căng thẳng, nhưng trong 6 năm vừa qua, lương cơ sở cũng đã được điều chỉnh 3 lần, từ 730.000 đồng lên 830.000 đồng vào ngày 1/5/2011. Đến ngày 1/7/2012 điều chỉnh lên 1.050.000 đồng và 1/5/2016 tăng lên 1.210.000 đồng.

Mỗi khi tăng lương tối thiểu, đại diện cho giới chủ (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) và đại diện cho giới thợ (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) tranh luận với nhau rất quyết liệt, trong khi đó, lương cơ sở tăng hay không, tăng bao nhiêu đều do Nhà nước quyết định. Ông thấy điều này có hợp lý không?

Có phù hợp hay không phải căn cứ vào 3 yếu tố là mức chịu đựng của ngân sách nhà nước, năng suất lao động và lạm phát. Là người làm trong khu vực nhà nước, cá nhân tôi năm nào cũng muốn lương cơ sở tăng 20-30%, nhưng câu hỏi đặt ra tiền đâu để tăng lương, vì toàn bộ tiền lương của khu vực này là từ ngân sách nhà nước.

Không thể đi vay nợ để chi thường xuyên và cũng không thể in thêm tiền để chi thường xuyên. Chỉ cần thực hiện một trong hai cách này thì ngay lập tức lạm phát sẽ tăng nên tăng lương cũng chẳng có ý nghĩa gì. Hơn nữa, nếu tăng lương bằng cách này, lạm phát tăng mạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cân đối kinh tế vĩ mô, tác động rất xấu tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Căn cứ vào 3 yếu tố nêu trên, hàng năm, Chính phủ tính toán xem có nên tăng lương hay không, tăng ở mức độ bao nhiêu là hợp lý, chứ không phải thích tăng là tăng, tăng bao nhiêu là do ý muốn chủ quan của các cơ quan soạn thảo chính sách.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng lương góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế. Thưa ông, vậy tại sao không mạnh dạn tăng lương?

Điểu chỉnh tiền lương phải theo nguyên tắc tốc độ tăng lương phải thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động vì phải có tích lũy để đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh; đầu tư thiết bị, máy móc, khoa học - công nghệ nâng cao năng suất lao động để tạo nguồn tiếp tục tăng lương. Năng suất lao động hàng năm đều tính toán được, nên không thể tăng lương tối thiểu một cách tùy tiện.

Lương cơ sở được trả từ nguồn ngân sách nhà nước. Hàng năm ngân sách nhà nước thu bao nhiêu, chi bao nhiêu, chi vào những khoản nào đều có con số rất cụ thể, nên không thể tăng lương cơ sở theo cảm tính chủ quan. Còn nói tăng lương góp phần tăng trưởng kinh tế chỉ là tính toán trên lý thuyết.

Ông nói rằng, tăng lương cơ sở như từ trước đến nay vẫn làm không phải là giải pháp căn cơ. Vậy giải pháp căn cơ là gì?

Hiện có khoảng 2,8 triệu người làm việc ở khu vực nhà nước, trong đó cơ quan hành chính chỉ có 500.000 người, còn lại làm việc ở khu vực sự nghiệp, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Để giải quyết căn cơ bài toán lương cơ sở thì phải tách hai khu vực này. Nhà nước chỉ bảo đảm lương cho khu vực hành chính và một số đơn vị sự nghiệp, còn lại phải đẩy mạnh chuyển đơn vị sự nghiệp sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính , tổ chức bộ máy và biên chế trên cơ sở tính giá dịch vụ y tế, giáo dục theo giá thị trường. Với những đơn vị sự nghiệp khác, Nhà nước khoán khối lượng công việc trên cơ sở đầu ra, lấy hiệu quả làm thước đo chứ không khoán việc trên cơ sở đầu vào, “đếm” biên chế để trả lương.

Theo Mạnh Bôn/Báo Đầu Tư

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Hơn 2.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH
Ninh Bình: Hơn 2.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH

(Dân trí) - Để quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động không bị “bỏ ngỏ”, Liên đoàn lao động cùng BHXH Ninh Bình đang chuẩn bị hồ sơ, các bước liên quan khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:55

"Học nghề mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội"
"Học nghề mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội"

(Dân trí) - “Thành tích của Đoàn Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã ghi nhận sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nước nhà. Qua đó khẳng định học nghề là một lựa chọn đúng đắn, mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội”.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:10

Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày
Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Bà Trần Thị Thu Hiền (Phú Thọ) bị bệnh ung thư, đã điều trị từ năm 2011. Nay sức khoẻ của bà Hiền không được tốt nên bà muốn xin nghỉ dài ngày để theo dõi, điều trị bệnh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:00

Chuyên gia đánh giá ẩm thực - Nghề hot thời công nghệ số
Chuyên gia đánh giá ẩm thực - Nghề hot thời công nghệ số

Dù cho bữa ăn có hấp dẫn đến đâu, người đánh giá ẩm thực sẽ phải học cách kiềm chế cơn đói vì phải bài trí để món ăn trông bắt mắt hơn, chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:04

Thời gian đi hợp tác lao động được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi hợp tác lao động được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Vinh Hà (TP. Hà Nội) đi hợp tác lao động tại Đức từ tháng 9/1981-7/1987, sau khi về nước chưa được giải quyết chế độ. Từ tháng 5/1993, làm việc tại Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội, đóng BHXH từ năm 1994 đến nay được 22 năm. Vậy, thời gian ông Hà đi lao động tại Đức có được cộng nối vào sổ BHXH không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:04

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ LĐ-TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:03

Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu
Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu

Thời gian tại vị của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng chưa kết thúc, nhưng có lẽ đây mới là thời điểm thu nhập của ông chuẩn bị... tăng mạnh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:01

Ngành in bế tắc nguồn nhân lực
Ngành in bế tắc nguồn nhân lực

Những năm gần đây, số doanh nghiệp (DN) thuộc ngành in tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thế nhưng mỗi năm, các cơ sở đào tạo nhân lực ngành in chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu nhân lực của ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: 56/195 học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở cai nghiện
Bà Rịa - Vũng Tàu: 56/195 học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở cai nghiện

(Dân trí) - Tới 18h ngày 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa trở lại 56 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Còn 139 học viên bỏ trốn, việc tìm kiếm đang được thực hiện khẩn cấp. Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để chấm dứt tình trạng gây rối, quậy phá.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết
Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết

Còn 3 tháng nữa mới đến Tết song hiện vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường” Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã “cháy hàng”.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:38

Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?
Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?

Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/1996 đến tháng 10/1998 thì xuất ngũ. Tháng 10/2005, tôi xin vào làm việc tại một công ty và đóng bảo hiểm tại đó cho đến thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:55

Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động
Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm, tình trạng học viên gây rối ở các cơ sở cai nghiện ma tuý do cơ sở chưa đủ điều kiện vật chất, thiếu sàng lọc đối tượng cầm đầu với người dùng ma tuý lần đầu, chưa kể tình trạng dụng ma tuý đá và ma tuý tổng hợp…

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?
Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?

Ông Lê Sơn (Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động thôi việc, đơn vị báo giảm lao động, nhưng chưa thu hồi được thẻ BHYT còn hạn sử dụng do người lao động làm mất thẻ BHYT thì xử lý thế nào?

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học
Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học

Bộ KH&CN cùng Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, trao đổi để có thể đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:12

Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT

Ngày 1/11, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký ban hành Công văn số 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã họp với các ngành chức năng nhằm bàn các giải pháp xử lý doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:42

Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?
Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 29 tháng. Tới tháng 12, tôi sẽ nhận BHXH một lần. Nhưng bây giờ, tôi rất cần tiền. Vậy, tôi muốn có thể vay tiền bằng sổ được không và vay ở đâu hoặc nhận BHXH một lần sớm trước 1 tháng được không?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:25

Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính
Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính

Chúng ta thường rất hứng thú khi nhận một công việc mới, bởi sau một thời gian thực hiện công việc quen thuộc, việc chọn đối đầu với thử thách mới luôn đi kèm với mức lương mới và điều kiện làm việc mới đáng mong đợi.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:06

Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An vừa làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc làm, bắt nhóm đối tượng đã lừa hơn 60 trường hợp với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:01

Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?
Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (TPHCM) hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ký hợp đồng lao động với nhân viên Việt Nam bằng ngoại tệ (USD) thì có vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam không? Nếu không được phép thì căn cứ theo quy định nào?

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:42

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”
“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

(Dân trí) - Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:04

Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

Chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma tuý.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:36

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên  nhân ban đầu
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu

(Dân trí) - Ngày 7/11, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ học viên gây rối, bỏ trốn tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý Đồng Nai tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:56

Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?
Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?

Nhiều trường cho rằng số lượng sinh viên ra trường có việc làm, chưa đủ để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:23