Phó Thủ tướng: "Nghiên cứu việc học sinh THCS học thẳng lên cao đẳng"

Dân trí "Tới đây, chúng ta nghiên cứu xem có nên áp dụng "đầu vào" hệ cao đẳng là học sinh hết lớp 9 giống nhiều nước khác hay không?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động của ngành LĐ-TB&XH. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/1 tại Hà Nội.
>>Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ biểu dương các kết quả toàn diện của ngành LĐ-TB&XH đạt được trong năm 2018. Theo đó, những kết quả này đã đóng góp trực tiếp cũng như gián tiếp và giúp Chính phủ hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu trong năm 2018.

Nghiên cứu hình thức mới chuyển đổi lên cao đẳng

Đánh giá về những chuyển biến rõ rệt trong ngành LĐ-TB&XH, Phó Thủ tướng đơn cử trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu việc học sinh THCS học thẳng lên cao đẳng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

"Nếu nhìn lại giai đoạn năm 2013-2016, giáo dục nghề nghiệp rất khó tuyển sinh. Cả khối chỉ tuyển được 50 - 60 % chỉ tiêu. Nhưng từ năm 2017, sau nhiều hội nghị về giáo dục nghề nghiệp tại TP HCM và các tỉnh thành, chỉ tiêu tuyển sinh đều đạt 100 %. Năm 2017 và năm 2018 đều vượt từ 1-5 %" - Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý các vấn đề cần tập trung trong năm 2019, như: Đào tạo lao động, xuất khẩu lao động có tay nghề, kết nối thị trường lao động, thu hút đối tượng tham gia BHXH…

Nêu ra thực trạng về tỷ lệ cơ cấu đào tạo lao động trình độ đại học/cao đẳng/trung cấp/cơ cấp của Việt Nam còn ngược với xu thế chung của thế giới, Phó Thủ tướng phân tích thêm: "Tuy nhiên nếu nói đào tạo quá nhiều người trình độ đại học có lẽ cũng chưa đúng. Bởi nếu so với tỉ lệ những người học đại học trên 100 người dân của Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với các nước khác".

Điều này cho thấy, số người có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp có bằng cấp còn thấp và việc phải đưa con số này tăng lên gấp đôi hoặc lớn hơn trong thời gian ngắn được Phó Thủ tướng lưu ý.

Cũng theo Phó Thủ tướng, công tác đào bậc đại học hiện có thể rút ngắn từ 3,5 - 3 năm, hệ cao đẳng chỉ từ 2,5-3 năm. Đây là những điểm mới trong giáo dục đại học những năm gần đây.

Phó Thủ tướng đánh giá công tác đào tạo lao động nông thôn có tín hiệu tốt. Về cơ chế tự chủ, các cơ sở giáo dục nghề cần theo tiến hành theo cơ chế tự chủ động, nhưng với người học vẫn có những trợ giúp nhất định.

"Với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, thay vì quy định "đầu vào" của người học hệ cao đẳng phải có trình độ tốt nghiệp THPT, chúng ta có nên áp dụng giống nhiều nước trong việc tuyển cao đẳng với "đầu vào" là hết giai đoạn cơ bản, như ở Việt Nam là hết lớp 9 hay không? Và nếu như vậy thì có thể chuyển luồng được không?" - Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Phó Thủ tướng cũng cho biết đây, là thời cơ để ngành LĐ-TB&XH nghiên cứu và xây dựng đề xuất nếu thấy phù hợp. Bởi trong năm 2019, theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Về vấn đề tự chủ cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phó Thủ tướng cho biết Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng Tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định về việc tự chủ cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, việc nghiên cứu đề xuất mới về hình thức đào tạo cao đẳng và tự chủ đều là những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 và những năm tới đây nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực quốc gia.

Chú trọng XKLĐ có tay nghề

Phó Thủ tướng đánh giá, công tác xuất khẩu lao động năm 2018 đạt kỷ lục so với các năm trước đây. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý về chất lượng lao động cũng đã tốt lên.

Điều này thể hiện ở việc tiếp nhận số lượng lao động ở những thị trường lao động khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

"Những nghề không có thu nhập cao, vất vả và không mang nhiều tính kỹ thuật thì cần giảm bớt" - Phó Thủ tướng lưu ý. Bên cạnh đó, điều quan trọng là chuẩn bị cho lực lượng lao động tốt để vào được các thị trường lao động có yêu cầu cao để có thu nhâp tốt hơn.

Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành toàn diện 3 chỉ tiêu của Quốc hội, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà Bộ LĐ-TB&XH đã đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều còn 5,35%; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tạo việc làm mới cho 1,64 triệu người, trong đó trên 142.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Phó Thủ tướng đề xuất, Bộ LĐ-TB&XH cần tăng cường kết nối những lao động đã đi XKLĐ về nước với việc thu hút đầu tư, bố trí lao động; cân đối giữa lao động đi XKLĐvà bố trí việc làm trong nước.

"Năm 2019, Bộ cần lựa chọn một vài mô hình điểm để thực hiện và hướng tới cho giai đoạn tới đây" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Về vấn đề tạo việc làm, Phó Thủ tướng lưu ý việc thu hút doanh nghiệp tham gia vào Cổng thông tin điện tử việc làm do Bộ LĐ-TB&XH điều hành mới có hơn 40.000 doanh nghiệp tham gia.

"Trong khi đó, cả nước có tới hơn 600.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Vậy số doanh nghiệp tham gia còn chưa bằng 1/10. Đặc biệt, số lượng người đăng nhập mới còn 17.000 người. Chúng ta cần quan tâm tới công tác gắn kết thị trường lao động vì vấn đề lao động - nguồn nhân lực là một trong những yếu tố để thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Bàn về năng suất lao động, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam có tới 39 % dân ở nông thôn, phần lớn là nông nhà và thiếu đất nông nghiệp. Phó Thủ tướng nói: "Nếu chúng ta cải thiện môi trường kinh doanh, đào tạo nhân lực tốt hơn thì việc đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước mới tăng, phát triển nhiều nhà máy, xí nghiệp. Việc chuyển đổi từ lao động nông nghiệp sang công ngiệp sẽ làm tăng năng suất lao động".

Về chính sách, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc xây dựng cơ sở dữ liệu về mộ liệt sĩ, liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trong thời gian qua. Bởi đây còn là việc thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người có công, gia đình liệt sĩ tốt hơn.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng lưu ý việc xây dựng chính sách hơn nữa, đặc biệt là các chính sách bảo trợ cho người già cô đơn, người khuyết tật. Bộ và các cơ quan địa phương cần xem lại cách kêu gọi xã hội hoá, hỗ trợ trung tâm này đã hợp lý chưa?

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành LĐ-TB&XH không để những đối tượng chính sách, người có công không có Tết. Đặc biệt, năm 2019 phải tốt hơn năm 2018 và chọn những điểm bứt phá.

Nghiên cứu phương thức gia tăng đối tượng tham gia BHXH

Theo Phó Thủ tướng, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH cần tham khảo các làm trong việc phát triển đối tượng BHYT. Các địa phương được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHYT như một nhiệm vụ trong kế hoạch hằng năm. Qua đó đã giúp tỷ lệ tham gia BHYT ở Việt Nam vượt hơn 80% dân số. Từ câu chuyện này, ngành LĐ-TB&XH cũng nghiên cứu, tham khảo áp dụng trong việc phát triển BHXH. Bên cạnh đó, việc truyền thông cũng cần tăng cường và làm thay đổi tư duy cũ của người dân.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Lương 1 triệu đồng/ngày vẫn khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết
Lương 1 triệu đồng/ngày vẫn khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết

Sinh viên nghỉ Tết sớm và được nghỉ dài ngày nên phần lớn về quê đón Tết dẫn đến việc khan hiếm lao động thời vụ dù lương khá cao

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:02

"Thủ phủ" iPhone tại Trung Quốc sa thải 50.000 công nhân
"Thủ phủ" iPhone tại Trung Quốc sa thải 50.000 công nhân

VTV.vn - Việc iPhone "bỗng nhiên" ế ẩm đang không chỉ tác động xấu đến Apple mà còn đang tác động đến rất nhiều người.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:02

Đồng Nai: Hơn 1.700 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc mới
Đồng Nai: Hơn 1.700 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc mới

(Dân trí) - Năm 2018, hơn 48.213 lao động đã được Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai) tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chủ động đa dạng hoá các nội dung đào tạo nghề, giúp lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm có việc làm ổn định.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:16

Việc làm Tết lương cao gấp 3-5 lần vẫn thiếu người làm
Việc làm Tết lương cao gấp 3-5 lần vẫn thiếu người làm

Khan hiếm nhân lực dịp giáp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều nơi trả lương cao hơn bình thường gấp 3-5 lần nhưng vẫn thiếu người làm.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:29

Công nhân kiếm tiền tiêu Tết
Công nhân kiếm tiền tiêu Tết

Gần 2 tuần cận Tết, trong khi nhiều công nhân (CN) tranh thủ tăng ca để cải thiện thu nhập thì cũng có một bộ phận CN bận rộn kiếm thêm bằng nghề "tay trái" như phục vụ nhà hàng, làm MC, ca sĩ tiệc tất niên.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:01

Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo
Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo

(Chinhphu.vn) – Công ty không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động để trả cho thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng và không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động vào mục đích khác.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:04

Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc như mơ trong năm 2019
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc như mơ trong năm 2019

Để tìm được một ông chủ hoặc một nơi làm việc trong mơ, bí quyết nằm ở chỗ: bạn phải nói cùng thứ “ngôn ngữ” với nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:02

Vụ công nhân mất việc ở Hà Nam: Công ty không có công đoàn cơ sở
Vụ công nhân mất việc ở Hà Nam: Công ty không có công đoàn cơ sở

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin hàng chục công nhân công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Ân (Phủ Lý – Hà Nam) bị nợ 3 tháng lương, mất việc làm, LĐLĐ tỉnh Hà Nam cho biết đã nắm bắt được sự việc. Tuy nhiên do công ty này không có công đoàn cơ sở, nên việc đòi quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 05:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:  Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2018, hơn 1,64 triệu người được tạo việc làm, trong đó tạo việc làm trong nước cho hơn 1,5 triệu người. Năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu không để nhiệm vụ trọng tâm nào chậm tiến độ và phải xin lùi.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:37

Hành trình tìm về với cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại
Hành trình tìm về với cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại

Về thăm quê hương của nhà văn Nam Cao trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, từ xa, du khách đã nghe thấy tiếng khung cửi đều đều, dồn dập.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41

Người tham gia kháng chiến được đóng BHYT thế nào?
Người tham gia kháng chiến được đóng BHYT thế nào?

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, BHXH huyện Bá Thước đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn về việc đóng BHYT cho người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc quy định tại Khoản 5, Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:26

Vừa làm nhân viên đường sắt, vừa trồng hoa thu hàng trăm triệu đồng
Vừa làm nhân viên đường sắt, vừa trồng hoa thu hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Vừa là nhân viên gác ghi tàu, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam (30 tuổi, ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) còn kiếm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc
Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc

(Dân trí) - Do đi lao động trái phép nên người lao động thường phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều trường hợp còn bị ngược đãi, đánh đập, cưỡng bức lao động. Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện còn gần 2.000 người đang lao động trái phép tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:03

Thu nhập hàng triệu đồng/ngày, người dân 'hốt bạc' dịp cận Tết
Thu nhập hàng triệu đồng/ngày, người dân 'hốt bạc' dịp cận Tết

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng tại các nhà vườn kinh doanh buôn bán các loại cây, hoa cảnh ngày Tết đã tấp nập người mua. Nhiều loại cây cảnh có kích thước lớn khiến người mua không thể tự vận chuyển nên loại hình dịch vụ này đã trở thành nghề “hốt bạc” trong những ngày giáp Tết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:02

Tiểu thương kể chuyện công phu vượt rừng săn đào Tết
Tiểu thương kể chuyện công phu vượt rừng săn đào Tết

Đằng sau những cành đào rừng quý hiếm khoe sắc tại Hà Nội là câu chuyện vượt rừng băng núi hết sức vất vả của những người làm nghề săn đào Tết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:02

7 bài học khởi nghiệp quan trọng mà nhà trường sẽ không dạy bạn
7 bài học khởi nghiệp quan trọng mà nhà trường sẽ không dạy bạn

Hầu hết các doanh nhân thành công đã công khai tuyên bố rằng có bằng đại học hay theo học trường kinh doanh không quyết định việc bạn có xây dựng một doanh nghiệp thành công hay không.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:01

Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân thành công
Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân thành công

Hãy đầu tư cho việc học hỏi, đừng chỉ tập trung vào hiệu quả và hiệu suất công việc. Những người thành công đều dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ mỗi tuần để học hỏi những điều mới.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:47

Quảng Ngãi: Tết buồn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Tết buồn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá tỏi Lý Sơn tụt xuống chỉ còn 25 - 30 ngàn đồng/kg. Dù đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay. Vậy nhưng thương lái vẫn không thu mua. Tình cảnh này khiến hơn 100 tấn tỏi được tích trữ để bán trong dịp Tết có nguy cơ hư hỏng, khiến người trồng tỏi đứng ngồi không yên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:27

Thanh Hoá: Mức thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng
Thanh Hoá: Mức thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa (LĐ-TB&XH), doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết 2019 cao nhất là 170.000.000 đồng/người.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:26

“Đút túi” hơn 150 triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng quất cảnh bán Tết
“Đút túi” hơn 150 triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng quất cảnh bán Tết

(Dân trí) - Gần Tết, vườn quất cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình nhộn nhịp người ra vào mua hàng. Trong tổng số gần 1.000 cây phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, anh đã bán hết khoảng 30%, dự tính hết vụ lãi từ 150 – 200 triệu đồng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:25

Truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(Dân trí) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại TPHCM và Hà Nội trong những ngày qua.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:23

Người đàn ông cụt hai chân vẫn đi sửa xe khắp phố
Người đàn ông cụt hai chân vẫn đi sửa xe khắp phố

Bị cụt cả hai chân, ngày ngày ông Nguyễn Văn Mị đẩy xe lăn ra góc phố hành nghề bơm xe, vá săm và sửa chữa xe đạp, xe máy. Chiếc xe lăn ấy còn đưa ông đi sửa xe “di động” khắp nơi, kiếm thêm đồng tiền để trụ vững trong lam lũ đời thường.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:03

Giáp Tết: Ngư dân Phú Yên có tiền sắm tết vì trúng đậm cá ngừ đại dương
Giáp Tết: Ngư dân Phú Yên có tiền sắm tết vì trúng đậm cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Sau 1 năm làm ăn khó khăn, những ngày này, nhiều tàu khai thác cá ngừ đại dương ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) cập bến với hàng tấn cá ngừ đại dương. Giá cá đang cao, chủ thuyền và thuyền viên đều vui vẻ phấn khởi vì sẽ có thêm một khoản tiền lớn để sắm Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:03

Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này
Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này

Với nhiều nhà tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên chất lượng là một thử thách. Ở chiều ngược lại, các ứng viên sẽ cần trang bị kỹ năng làm việc nào để hồ sơ ứng tuyển của mình nổi bật giữa đám đông?

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:02