Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần tránh để trung tâm dạy nghề xây xong để không

Dân trí Tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hôm nay (2/6), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ này đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động của các trung tâm dạy nghề, nhất là trung tâm dạy nghề cấp huyện, bởi đây là khu vực gây nhiều lãng phí, xây ra để đấy, “lãng phí dài tập”.
>>Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
>>Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
>>Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty XKLĐ tại Bắc Giang

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước làm việc về đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Cùng tham dự còn có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành trung ương.

Tất cả các trường nghề phải tự chủ?

Hiện nay, các lĩnh vực sự nghiệp của Bộ LĐTB&XH gồm: Giáo dục nghề nghiệp, Dịch vụ việc làm và các cơ sở dịch vụ xã hội như bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy, chăm sóc người có công.

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, cả nước hiện có 1.989 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trong đó công lập có 1.337 cơ sở, chiếm 67%. Tuy nhân phân bổ các cơ sở không đều, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng. Số lượng nhà giáo và cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là 91.555 người. Trong đó, trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập là 71.771 người, chiếm 78%, gồm cơ quan có thẩm quyền giao là 61.005 người, còn lại là hợp đồng lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trương chuyển nhiệm vụ cơ quan chủ quản đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội về UBND các địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính theo lãnh thổ trên địa bàn.

Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sáng 2/6
Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sáng 2/6

Ông Lương Minh Hiền, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 (Bộ Xây dựng) cho rằng, một số trường nên để lại các bộ quản lý, nếu giao cho địa phương quản lý thì không bảo đảm được tính chuyên sâu. Bộ Lao động thương binh xã hội sẽ quản lý nhà nước đối với các trường thông qua hội đồng trường, không làm mất đi quyền điều hành của Hiệu trưởng.

Cũng theo vị này, các trường kỹ thuật phải hướng đến tự chủ, để thị trường điều tiết, đào tạo được nhiều thì hoạt động tốt, không tuyển sinh được thì phải teo lại. Đi liền với đó là nhà nước chuyển từ cơ chế cấp phát ngân sách sang cơ chế nhà nước đặt hàng cung ứng dịch vụ sự nghiệp công.

Chưa đồng tình với quan điểm các trường kỹ thuật phải tự chủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề: “Những trường ở khu vực miền núi, hải đảo, các trung tâm nghề có tự chủ được không? Có khấu hao được toàn bộ tài sản vào phí không? Không phải chỗ nào cũng “teo” lại được. Vẫn phải có bàn tay hữu hình của nhà nước trong những trường hợp này”.

Thêm vào đó, Trưởng Ban chỉ đạo cho rằng Bộ đang đề nghị hình thành các trường đạo tạo nghề trọng điểm. Vậy Bộ cũng tính toán phương án nếu thành lập mới các trường này. Cơ sở phải tự chủ ngay được thì mới thành lập, không thì không thành lập nữa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, tự chủ trong trường đại học dễ hơn nhiều tự chủ trong trường nghề. Hiện nay, Bộ có 5 trường đại học và có thể tự chủ được ngay. Còn một số trường nghề hiện cũng bắt đầu xin địa phương cho tự chủ cả về tài chính và tổ chức bộ máy, điều hành quản lý nhưng chính địa phương (cơ quan chủ quản) lại không muốn. Bộ trưởng Dung thẳng thắn chia sẻ Trường Y Thái Bình mỗi năm được UBND tỉnh cấp 1,5 tỷ đồng là quá ít, coi như là đã tự chủ được nhưng địa phương vẫn không muốn để cho trường tự chủ.

Trước mắt, Bộ sẽ cùng Bộ Tài chính thống nhất nguyên giữ nguyên mức nhà nước đầu tư cho các trường nghề đến năm 2020. Từng bước xem xét, rà soát lại, xây dựng lộ trình tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công. Bộ sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo 63 tỉnh để rà soát cùng thống nhất với các tỉnh về hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Không để ngân sách cấp phát ngày càng tăng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động của các trung tâm dạy nghề thuộc các hội nghề nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, nhất là trung tâm dạy nghề cấp huyện bởi đây là khu vực gây nhiều lãng phí, xây ra để đấy, “lãng phí dài tập”, “còn tồn tại còn phải rót kinh phí, nên có nhận định các đơn vị sự nghiệp cơ bản không khác gì thời bao cấp, thậm chí còn phình to ra.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ với quy mô như vậy, mức độ đáp ứng cho nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp hóa như thế nào, khắc phục tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao ra sao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ mục tiêu đổi mới cơ chế quản lý, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập là nâng cao năng lực hiệu quả của hệ thống này, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu tiếp cận dịch vụ sự nghiệp công của người dân, doanh nghiệp với chất lượng ngày càng cao, hoạt động ngày càng hiệu quả. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác định những danh mục, những dịch vụ sự nghiệp công nào phải sử dụng ngân sách nhà nước, trên cơ sở đó quy hoạch sắp xếp mạng lưới với tinh thần giảm mạnh đầu mối, tinh giản tổ chức bên trong.

Từ đánh giá thiếu người làm việc trực tiếp, trong khi cán bộ phục vụ, quản lý thì nhiều, Phó Thủ tướng chỉ rõ việc quy hoạch mạng lưới theo ngành, lĩnh vực hay địa giới hành chính, hay kết hợp cả hai thì Bộ phải có quan điểm thật rõ; đặt lộ trình đến năm 2020 giảm được bao nhiêu đầu mối. Không để ngân sách cấp phát cho các trường không giảm đi mà còn tăng lên.

Về cơ chế tự chủ, Phó Thủ tướng nêu rõ nhà nước động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, trong đó quan trọng nhất là tự chủ về tài chính, từ đó tự định biên được. Khi nhà nước còn phải cấp ngân sách thì nhà nước phải định biên. Trách nhiệm của nhà nước với bộ máy giáo dục nghề nghiệp vẫn rất nặng nề.

Về cơ chế quản lý chủ quản, theo Phó Thủ tướng, khi bộ, ngành chuyển quyền “chủ quản” cho địa phương là để cơ cấu lại chức năng chủ quản chứ không phải xóa bỏ chủ quản. Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu thiết kế cơ chế hiệu quả để tăng cường tính tự chủ ngay tại nội bộ của cơ sở sự nghiệp công, bảo đảm tính minh bạch, năng động của đơn vị.

Hoàng Mạnh - Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Nghề sửa máy ảnh - Vinh quang và tàn lụi
Nghề sửa máy ảnh - Vinh quang và tàn lụi

Tôi đem cái đèn máy ảnh hiệu nikon đi sửa ở quận 1, TPHCM, người thợ mở cái tủ của anh ta ra và trong đó có khoảng 200 cái đèn máy ảnh có ghi tên và số của điện thoại của khách vẫn chưa sửa xong. Người thợ nói: “Giờ chẳng ai theo nghề sửa máy ảnh nữa, đèn và máy ảnh của khách rất nhiều mà chưa sửa xong. Hơn nữa, bây giờ người ta dùng điện thoại chụp ảnh nên máy ảnh rất ít, không có linh kiện để thay thế, sửa chữa”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:05

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng Năm vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm, nhưng tốc độ tạo việc làm chậm lại đáng kể trong ba tháng qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:25

Giới trẻ Nhật chết vì làm việc quá sức
Giới trẻ Nhật chết vì làm việc quá sức

Tại Nhật đang xảy ra tình trạng giới trẻ họ làm việc quá sức, một số người uống thuốc quá liều dẫn tới tử vong.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:17

Từ câu nói của Jack Ma hiểu "cái giá của sự trưởng thành"
Từ câu nói của Jack Ma hiểu "cái giá của sự trưởng thành"

Từ câu nói đúc kết của Jack Ma dưới đây, hẳn rất nhiều người trong chúng ta sẽ nhận ra được nhiều điều đáng ngẫm cho chính bản thân mình.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:56

Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Bà Phạm Huyền (TP. Hải Phòng) hỏi, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp huyện có được áp dụng Thông tư 03/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu?

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:41

Kiếm cả triệu đồng mỗi ngày giữa mùa nắng nóng nhờ bẫy con da trơn
Kiếm cả triệu đồng mỗi ngày giữa mùa nắng nóng nhờ bẫy con da trơn

Cùng với nghề bắt cua đồng, cáy, soi ếch... nghề đặt ống bẫy lươn đồng (một loài da trơn sống ở các vùng đầm lầy, ruộng trũng, ao hồ) ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang rộ lên trong những năm gần đây. Theo ghi nhận của phóng viên, nhờ làm nghề này mà nhiều hộ ở một số xã của huyện Kim Sơn đang có thu nhập cao lên đến trên dưới 500.000 đồng/người/ngày.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:18

Nhân viên giỏi cũng bị sa thải nếu mắc phải những sai lầm này
Nhân viên giỏi cũng bị sa thải nếu mắc phải những sai lầm này

Nghiên cứu gần đây của Viện ePolicy đã khảo sát hơn 300 công ty công nghệ và phát hiện ra 1/3 số nhân viên bị sa thải vì 6 lý do dưới đây.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:21

Hội chứng nguy hiểm khi bạn ngồi làm việc liên tục cả ngày
Hội chứng nguy hiểm khi bạn ngồi làm việc liên tục cả ngày

Hội chứng mông chết hay còn gọi là viêm gân cơ mông chủ yếu xảy ra khi bạn ngồi lì một chỗ, không vận động hoặc vận động quá ít trong ngày.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:16

Hà Nội: Tập trung giải quyết 2 chính sách về người có công
Hà Nội: Tập trung giải quyết 2 chính sách về người có công

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chuẩn bị 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, hôm 2/6 tại Hà Nội. Trong đó phấn đấu hoàn thành xong việc tu sửa, xây dựng mới nhà ở cho gia đình người có công.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:58

Bỏ biên chế giáo viên có nâng chất lượng giáo dục?
Bỏ biên chế giáo viên có nâng chất lượng giáo dục?

Chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên nếu được thực hiện sẽ tác động rất lớn đến hàng triệu giáo viên.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:32

"Xé" lương để lách luật
"Xé" lương để lách luật

Làm ngơ cho doanh nghiệp chia nhỏ lương thành nhiều khoản để né đóng BHXH khiến không ít người lao động chuốc thiệt hại về sau

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:24

Giáo viên trước khi nghỉ hưu được rút ngắn giờ làm việc?
Giáo viên trước khi nghỉ hưu được rút ngắn giờ làm việc?

Bà Nguyễn Đình Bình (tỉnh Bắc Ninh) là giáo viên tiểu học. Đến tháng 2/2018, bà đủ tuổi nghỉ hưu. Bà Bình hỏi, bà có thuộc đối tượng được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ làm việc đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu không?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương công nhân may: Trung bình 4,3 triệu đồng, đạt 75 % mức sống tối thiểu
Lương công nhân may: Trung bình 4,3 triệu đồng, đạt 75 % mức sống tối thiểu

(Dân trí) - Khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho thấy lương tháng trung bình của công nhân may chỉ đạt 4,3 triệu đồng, thời gian tăng ca trong tháng vượt từ 90-100% số giờ và đem lại khoảng 22,4% tổng thu nhập.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:36

3 nghịch lý trong thế giới quản trị
3 nghịch lý trong thế giới quản trị

Thế giới luôn mang lại cho chúng ta những điều thú vị, bởi sự bí ẩn của tương lai, cũng như những nghịch lý khiến chúng ta rất khó giải thích.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:11

Số người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tăng cao
Số người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tăng cao

Trong 4 tháng đầu năm 2017, TPHCM có gần 42.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang có xu hướng tăng thêm trong những tháng tiếp theo.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:43

Người lao động công ty Vàng Bồng Miêu đòi sổ BHXH
Người lao động công ty Vàng Bồng Miêu đòi sổ BHXH

Hàng chục người lao động công ty Vàng Bồng Miêu suốt hơn 1 năm nay vẫn đang đi đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:05

Từ 1/7: “Tăng phí chứ không tăng mức đóng BHYT”
Từ 1/7: “Tăng phí chứ không tăng mức đóng BHYT”

Nhận định của Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), việc điều chỉnh lương cơ sở từ 1/1/2017 lên 1.300.000 đồng sẽ làm tăng thêm khoảng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 05:48

Săn chuột sâm trên đỉnh Ngọc Linh
Săn chuột sâm trên đỉnh Ngọc Linh

Thời gian qua, việc bảo vệ nguồn gen quý sâm Ngọc Linh được duy trì nghiêm ngặt. Ngoài việc sâm Ngọc Linh bị các đối tượng trộm cắp, phá hoại thì còn nhiều yếu tố tự nhiên, trong đó có chuột sâm.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:11

10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama
10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama

Ông Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của xứ cờ hoa. Sự đắc cử của ông đã thay đổi quan niệm của cả thế giới.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:11

Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều
Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều

Cứ mỗi lần tăng lương là một lần người lao động đón tin vui, hàng tháng trong tài khoản sẽ có thêm… một ít tiền. Nhưng niềm vui tăng lương vốn “ngắn chẳng tày gang”, bởi lương tăng nhưng mọi thứ không chịu “đứng yên”!

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:09

Biên chế hay không biên chế?
Biên chế hay không biên chế?

Biên chế không phải là thứ tạo ra chất lượng giáo dục, mà chính việc bãi bỏ chế độ biên chế mới là giải pháp đúng ở trong dài hạn.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:03

Từ 16/5: Học sinh, sinh viên được vay tối đa 1.500.000 đồng
Từ 16/5: Học sinh, sinh viên được vay tối đa 1.500.000 đồng

(Dân trí) - Quyết định 751/QĐ-TTg ngày 30/5/2017 do Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, mức vay từ ngày 16/5/2017 sẽ là 1.500.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 12:18

Tháng 6, TP HCM: Cần 25.000 lao động
Tháng 6, TP HCM: Cần 25.000 lao động

(Dân trí) - Dự báo của Trung tâm dự báo Nguồn nhân lực TP HCM (FALMI), nhu cầu tuyển dụng nhân lực của thành phố trong tháng 6/2017 là khoảng 25.000 chỗ làm việc và 7.000 lao động thời vụ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:03

Giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế
Giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế

Ngoài tính nhân văn và an sinh xã hội, bảo hiểm y tế còn là nguồn tài chính giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:36