Cà Mau:

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Dân trí Không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lãnh đạo Sở ngành, địa phương thuộc tỉnh này bị yêu cầu rút kinh nghiệm.
>>Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nhận lại 29 lao động!
>>Vụ “lùm xùm” tại Trung tâm Hướng nghiệp Cà Mau: Sở nói đã báo cáo, tỉnh bảo chưa!

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch Trần Hồng Quân vừa ký cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu thủ trưởng các đơn vị: Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở VH-TT&DL, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND huyện Thới Bình, UBND huyện Năm Căn, UBND huyện Cái Nước, UBND huyện Phú Tân, UBND huyện Trần Văn Thời, UBND TP Cà Mau nghiêm túc rút kinh nghiệm do không thực hiện việc chấm dứt HĐLĐ chuyên môn, nghiệp vụ tại các đơn vị này theo công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh vào ngày 10/10/2016.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị nêu trên thực hiện nghiêm túc việc chấm dứt HĐLĐ chuyên môn, nghiệp vụ theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Thời hạn hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trong quý I/2017.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự cân đối toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên, Chủ tịch tỉnh yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đề án vị trí việc làm, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20/3/2017. Với những vị trí dôi dư so với đề án, cần phải thực hiện chấm dứt hợp đồng, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/5/2017.

Chủ tịch tỉnh giao Sở Nội vụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Yêu cầu Sở này thực hiện nghiêm việc đề xuất, kiến nghị xử lý đối với tổ chức, cá nhân không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm - 1
Công văn chỉ đạo các Sở ngành, địa phương rút kinh nghiệm khi không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ tại đơn vị.
Công văn chỉ đạo các Sở ngành, địa phương rút kinh nghiệm khi không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ tại đơn vị.

Trước đó, Dân trí từng đưa tin, theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, tính đến cuối tháng 9/2016, toàn tỉnh có 254 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế. Trong đó, cấp tỉnh có 218 người, cấp huyện là 36 người.

Trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước có 19 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế (cấp tỉnh: 11 người, cấp huyện: 8 người); trong đó có Sở Y tế: 7 người, huyện Cái Nước: 1 người, huyện Trần Văn Thời: 5 người, TP Cà Mau: 2 người,…

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, có 235 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế (cấp tỉnh: 207 người, cấp huyện: 28 người); trong đó có Sở NN&PTNT: 16 người, Sở VH-TT&DL: 2 người, TP Cà Mau: 27 người,…

Chủ tịch tỉnh Cà Mau từng có chỉ đạo nhiều Sở ngành, địa phương thực hiện xử lý các hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ nhưng nhiều đơn vị phớt lờ.
Chủ tịch tỉnh Cà Mau từng có chỉ đạo nhiều Sở ngành, địa phương thực hiện xử lý các hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ nhưng nhiều đơn vị "phớt lờ".

Tại công văn chỉ đạo số 6909/UBND-NC ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Cà Mau, theo quy định Chính phủ, Bộ Nội vụ, UBND tỉnh không HĐLĐ để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức, hành chính. Tuy nhiên, do nhu cầu bức xúc công việc, nên Chủ tịch UBND tỉnh có chủ trương cho một số đơn vị HĐLĐ nhằm giúp các đơn vị giải quyết bớt khó khăn trong thời gian chờ tuyển dụng mới.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đối với những cơ quan, tổ chức chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, tự HĐLĐ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ (trừ các hợp đồng ứng viên đề án Mê Kông 120 Cà Mau) khi chưa có ý kiến thống nhất của Chủ tịch UBND tỉnh, phải thực hiện việc chấm dứt HĐLĐ theo quy định. Đồng thời, cơ quan tài chính cùng cấp không thanh quyết toán kinh phí chi trả tiền hợp đồng với các trường hợp nêu trên.

Yêu cầu các đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoặc cấp kinh phí hoạt động thường xuyên, cần tổ chức rà soát và thực hiện việc chấm dứt HĐLĐ đối với những trường hợp hợp đồng vượt chỉ tiêu biên chế được giao và những trường hợp hợp đồng có chuyên môn, nghiệp vụ không phù hợp với vị trí việc làm.

Đối với những đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự cân đối kinh phí hoạt động thường xuyên, Chủ tịch tỉnh yêu cầu việc thực hiện HĐLĐ phải trong chỉ tiêu, định mức được giao và người được hợp đồng phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, nhiều Sở ngành, địa phương đã không thực hiện đúng theo chỉ đạo trên của Chủ tịch UBND tỉnh này.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:51

5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp
5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp

Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ muốn thử xem khả năng tư duy đột phá của ứng viên đang ở mức nào. Đó chính là lý do vì sao một số nhà điều hành thành công nhất thường thích đưa ra những câu hỏi kỳ quặc trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:37

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

(Dân trí) - Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:18

Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN
Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động Đài Loan thu hút trên 68.000 lao động VN, Nhật Bản với gần 40.000 lao động (tăng 47 %), Hàn Quốc với gần 8.500 người.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:53

Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

(Dân trí) - “Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:55

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 5 ngày đình công đòi quyền lợi, hơn 600 công nhân của công ty TNHH giày Phúc Thành đã trở lại làm việc bình thường và phía công ty cũng đã đáp ứng một số yêu cầu của công nhân.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:32

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết
Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

(Dân trí) - Từ những chiếc sừng trâu thô sơ, bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng Đô Hai (ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), những chiếc sừng trâu đã “biến” thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Cũng nhờ vậy, cứ mỗi khi giáp Tết, làng mỹ nghệ Đô Hai lại trở nên tất bật hơn bởi các mối hàng được khách gần xa đặt làm quà Tết.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường
Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường

Nếu theo lộ trình năm 2018, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội được căn cứ vào tổng thu nhập của người lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:13

Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc
Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc

Bởi vì một cuộc sống hạnh phúc = một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta tích lũy tiền bạc và của cải. Chúng ta uống bổ sung vitamin. Chúng ta tập thể dục. Chúng ta hy vọng rằng những cách đề phòng này sẽ bảo vệ mình khi về già. Nhưng trong lúc chúng ta bảo vệ tiền, xương và huyết áp, chúng ta có thể quên bảo vệ một điều tạo nên sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống của chúng ta: đó chính là hạnh phúc của chúng ta.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:02

Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết
Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết

(Dân trí) - Về thôn Quyết Thắng (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ cảm nhận thấy một mùi hương thơm lan tỏa khắp xóm làng. Nhiều hộ gia đình đang tất bật sản xuất hương phục vụ dịp Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:51

Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục

Ông Phan Văn Nam (tỉnh Tây Ninh) tham gia BHYT tại cơ quan cũ từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2016. Tháng 7/2016, ông đi làm tại cơ quan mới, có tham gia BHYT, nhưng đến tháng 11/2016 mới nhận được thẻ BHYT, hạn sử dụng đến ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2016, thưởng Tết dương lịch và Âm lịch năm 2017. Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 80 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình về tinh giản biên chế, Nghệ An vừa quyết định chi gần 60 tỷ đồng để giải quyết chế độ về hưu sớm cho 679 công chức, viên chức tại 34 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:10

Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa quyết định đã thay thế Charles Brotman, người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:09

5 cách làm mới mình để thành công
5 cách làm mới mình để thành công

Cuộc sống và công việc vốn đầy trở ngại, nhưng thực ra không quá nặng nề như chúng ta vẫn nghĩ. Loại bỏ một số cách tư duy cũ đôi khi là cách hiệu quả nhất để thành công.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:08

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết
Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:07

Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT
Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT

Ông Anh Duy (TP Hồ Chí Minh) tham gia BHYT bắt buộc tại doanh nghiệp, thẻ BHYT của ông có ghi đủ 5 năm liên tục từ ngày 1/1/2015. Hiện nay ông Duy chuẩn bị nghỉ việc, nếu ông mua BHYT tự nguyện luôn sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT mới có được ghi thông tin đóng BHYT 5 năm liên tục không?

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:05

12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường
12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường

Với mác đang là giáo viên của một trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội,Huân “khoe” có khả năng “lo” biên chế, “chạy” trường cho giáo viên hợp đồng để chiếmđoạt tiền….

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:30

Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'
Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'

“Hồi mới sang Nhật, đường sá, xe cộ, đi lại, ngôn ngữ… cái gì tôi cũng lạ và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, cách ứng xử của người Nhật còn khiến tôi thấy lạ hơn …” - anh Lê Minh Sơn (công nhân xuất khẩu lao động đang làm việc tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) chia sẻ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:20

Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm
Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm

Phi công là ngành nghề được trả lương cao nhất tại Anh, với thu nhập/năm lên tới hơn 2.5 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:03

Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết
Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng bánh tét Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng lại nổi lửa nấu bánh tét để cung cấp sản phẩm ra thị trường, phục vụ cộng đồng. Đây là loại bánh tét hết sức độc đáo của người dân Quảng Trị, mang nhiều đặc trưng của miền canh tác lúa nước.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:56

Làng nghề đặc sản vào Tết
Làng nghề đặc sản vào Tết

Các làng nghề chế biến đặc sản từ chót mũi Cà Mau đến tận bưng biền Đồng Tháp Mười… đang hối hả cho ra đời từ món đặc sản phục vụ thị trường Tết. Dù đã tăng cường nhân lực, nhịp độ sản xuất nhưng sản phẩm làm ra vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:38

Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động
Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động

(Dân trí) - Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tình này có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng các loại bảo hiểm từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 154,5 tỉ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:06

Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau
Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 10/1, ông Nguyễn Viết Tạo - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau - xác nhận, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ đến Đảng ủy Dân chính đảng tỉnh Cà Mau đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:47