Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công

Dân trí Sáng 23/3, hơn 50 công nhân xây dựng của Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (trụ sở tại TP. Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đến “vây” Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Phú Yên: Công nhân "vây" trụ sở Ban quản lý để đòi tiền "mồ hôi, nước mắt"

Hơn 50 người là công nhân làm công theo hình thức thuê khoán cho Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (gọi tắt là Công ty An Đạt Phú) đến để đòi tiền công làm trong tháng 3/2019. Các công nhân ở đây chủ yếu là ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

APEC.jpg

Hàng chục công nhân “vây” trụ sở Ban quản lý dự án APEC để đòi tiền công

Họ cho biết, tiền công đối với thợ chính là 330.000 - 350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); đối với thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca).

Trước khi làm việc công ty không ký hợp đồng lao động mà chỉ nộp ảnh 3x4 để làm thẻ ra vào. Về thời gian trả lương, công ty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hàng tháng sẽ thanh toán, nhưng đến nay sau nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa thấy lương nên các công nhân quyết định đình công đòi lương.

apec7.jpg

Công nhân với vẻ mặt mệt mỏi, mong sớm đòi được lương

apec8.jpg

Cả gia đình chị Bùi Thị Huyền, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa sống nhờ vào đồng lương phụ hồ ít ỏi của chị. Tuy nhiên, chờ “dài cổ” nhưng vẫn không thấy lương đâu. Uất ức chị òa khóc tại trụ sở Ban quản lý.

“Cả nhà tôi sống đều nhờ vào đồng lương này. Chi phí, ăn uống, học hành của các con đều ở đây cả. Mà phải làm được nhiều đâu, làm từ sáng đến tối, mồ hôi, nước mắt giữa cái nắng gần 40 độ chỉ được 260.000 đồng/ngày, nhưng chờ hoài chả thấy công ty trả lương. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống…” chị Huyền nói.

apec6.jpg

Nhiều chị em phụ nữ tính lại những ngày công mà mình đã làm cho công ty

Cũng bị nợ lương, anh Nguyễn Hùng Hoài nói: “Tụi tui làm từ sáng đến tối, có bữa tăng ca đến 1 – 2 giờ sáng, cũng mong kiếm đồng lương về nuôi vợ nuôi con. Mà công ty cứ hứa, hứa một hôm rồi đến hai hôm, bữa nay là ngày thứ 8 rồi tụi tui mới phải làm thế này…Tôi đề nghị công ty phải giải quyết tiền lương cho anh em chúng tôi ngay ngày hôm nay.”

APEC3.jpg

Hầu hết số công nhân này không được ký hợp đồng lao động, chỉ được cấp thẻ ra vào

Một số trường hợp khác, Công ty An Đạt Phú đã cho nghỉ việc giữa chừng nhưng cũng chưa trả tiền công cho người lao động.

Ông Đoàn Văn Tự, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cho biết: Tôi làm cho công ty đây từ ngày 1/3/2019 đến ngày 15/3/2019. Công ty nói cho tôi nghỉ vì dư lao động nhưng chưa tính tiền bạc gì cả. Hôm nay xuống đây đòi tiền nhưng chưa nhận được.

Lý giải về nguyên nhân chậm trả tiền công cho công nhân, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú cho biết: Số công nhân này cùng ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm tổ trưởng. Công ty đã thanh toán tiền công bằng 60% khối lượng cho ông Chính để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15/3/2019. Tuy nhiên, ông Ngữ Quốc Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động.

APEC4.jpg

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú (bên phải) giải thích về việc công ty chậm lương

Có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chánh thanh tra Phụ trách, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết: “Sở đã yêu cầu Công ty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23/3/2019, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường".

Được biết, đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Công ty An Đạt Phú chậm trả tiền công. Trước đó, có 7 công nhân thuộc tổ sắt và bê tông đã đến Sở LĐ-TB&XH để kiến nghị và đã được giải quyết.

Chủ đầu tư dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên cũng đã có cam kết với Sở là sẽ không tiếp tục ký hợp đồng hợp tác với Công ty An Đạt Phú nếu để xảy ra tình trạng tương tự.

Tuy nhiên đến hôm nay lại tiếp tục xảy ra sự việc với chiều hướng phức tạp hơn. 

"Vào ngày 25/3/2019, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các bên liên quan và sẽ tiến hành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành pháp luật lao động và An toàn vệ sinh lao động của toàn dự án này…” ông Nguyễn Duy Linh nói.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này
Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này

Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng mình. Một số người thích cách làm đơn giản, một số lại thích những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh, số khác lại thích làm tiếp thị theo... cảm tính. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà tiếp thị đều nên tuân theo.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:37

Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:29

Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn
Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn

(Dân trí) - “Năm nay, Bộ LĐTBXH xác định thị trường lao động là 1 trong 3 khâu đột phá nhằm: Nâng cao chất lượng vấn đề việc làm với học sinh sinh viên; chuyển lao động từ phi chính thức sang chính thức; đẩy mạnh những hoạt động hỗ trợ thị trường lao động…”.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:37

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

Tại Quyết định 310/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia thay ông Mai Đức Chính đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:31

Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ
Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ

(Dân trí) - Sáng 25/3, ngày hội Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm năm 2019 do Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến tham dự để tìm hiểu định hướng nghề nghiệp và việc làm cho tương lai. hơn 30 doanh nghiệp đã mang tới 3.303 chỉ tiêu tuyển dụng hấp dẫn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:58

Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh
Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa hướng dẫn việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh các hạng. Đây là cơ hội để các nhóm đối tượng trên được hưởng chế độ hưu trí, tạo sự bình đẳng giữa các đối tượng đã được truy thu và chưa được truy thu BHXH bắt buộc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:53

Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân
Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân

Sau khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, rất nhiều sinh viên đã phải làm những công việc trái ngành nghề hoặc lao động phổ thông để trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?
Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?

Công ty của bà Thanh Thảo (TPHCM) đang đóng BHXH cho một số nhân viên ở mức 26.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, do kinh doanh không khả quan nên công ty muốn giảm tiền đóng BHXH cho các nhân viên này.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:02

Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!
Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!

Việc xây dựng mới hệ thống tiền lương rất quan trọng, nhưng không khó bằng việc giải quyết những vấn đề vượt tầm của hệ thống tiền lương.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:19

“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật
“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ...

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:05

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…

(Dân trí) - Lương khởi điểm của sinh viên cao đẳng; lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1/5; can thiệp giúp nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại; Bộ LĐ-TB&XH giải đáp việc đóng BHXH của lao động ngoài nước; chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” tìm việc…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:04

Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày
Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Sau vụ lúa Đông xuân 2018-2019, hiện giá rơm đang tăng phi mã. Một cuộn rơm hiện có giá 16.000-20.000 đồng. Cứ mỗi cuộn rơm đưa từ đồng ra vựa, “thượng đế” không nhanh tay… là mất.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng

Học cách phát hiện những dấu hiệu này để tránh “đau tim” khi nhận đơn xin nghỉ việc.ư

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:03

Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?
Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?

Phát triển phần mềm ứng dụng là một trong những công việc được dự báo sẽ cần lượng nhân lực lớn trong thời gian tới...

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:54

Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York
Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York

100.000 USD/năm là mức lương đáng mơ ước của nhiều người thế nhưng đây chưa chắc là số tiền đảm bảo một cuộc sống dư giả ở thành phố New York.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác
Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác

Ông Nguyễn Gia Lai sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, nhưng làm việc và đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa tại TPHCM. Ông Lai hỏi, ông có thể khám chữa bệnh BHYT tại Tiền Giang được không? Nếu được thì khám, chữa bệnh tại cơ sở nào?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:10

Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:23

Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:16

Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24

Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương
Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương

(Dân trí) - “Chương trình là cơ hội để người lao động từng tham gai chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan hồi hương có có hội tiếp cận việc làm trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nguồn lao động có tay nghề”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:15

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:32

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...

"Không thể tồn tại mãi tư duy cứ lên vị trí cao là yên vị hưởng lương cao suốt đời được", PGS Võ Kim Sơn nhấn mạnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15