Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước

Dân trí Xuất khẩu lao động là cách được nhiều người dân miền núi chọn để thoát nghèo. Tuy nhiên, câu chuyện xuất ngoại của nhiều thanh niên người dân tộc ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) với mức lương không đủ sống lại là bài học kinh nghiệm đối với cấp chính quyền, doanh nghiệp và người lao động.
>>Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ
>>Hà Tĩnh: Người đi XKLĐ làm hộ chiếu đông nghịt sau Tết
>>"XKLĐ cần hiểu là: Đi làm thuê, về làm chủ"

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” nơi “xứ người” nhiều lao động đành bỏ về nước

Sau 10 tháng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Malaysia, anh Lê Ô Y Noi, buôn Bai, xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh, Phú Yên) quyết định trở về Việt Nam để xin việc làm để trang trải cuộc sống cho gia đình.

Trước khi đi anh mong muốn sẽ thoát nghèo. Thế nhưng bây giờ cuộc sống gia đình anh càng khó khăn thêm.

Anh Lê Ô Y Noi cho biết: "Hồi trước khi ký hợp đồng, họ cam kết lương được 6 triệu đồng/tháng, rồi tăng ca nữa là hơn được 10 triệu đồng/tháng, chi phí ăn ở họ hỗ trợ nữa. Nhưng qua đó, làm gần 10 tháng mà tháng nào cũng được có 6 triệu đồng/tháng, chi phí chỗ ở, ăn uống mình tự chịu nên tháng còn được hơn 2 triệu đồng/tháng".

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước - 1

Anh Lê Ô Y Noi buôn Bai, xã Ea Lâm chia sẻ những khó khăn khi đi XKLĐ nơi xứ người

“Trước khi đi XKLĐ, gia đình đã phải bán một con bò để trang trải chi phí. Em mong sẽ thoát được nghèo và làm giàu sau vài năm đi lao động. Nhưng giàu thì chưa thấy mà lại nghèo thêm cho gia đình em nữa…” anh Lê Ô Y Noi nói.

Chị Mí Sun ở buôn Bưng, xã Ea Lâm cũng có chồng đi XKLĐ ở Malaysia. Để có tiền nộp chi phí, nhà Mí Sum phải vay tiền ngân hàng, cộng với tiền ở nhà 3 mẹ con vay thêm để chi tiêu. Bây giờ nợ lên đến 30 triệu đồng.

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước - 2

Trước khi đi XKLĐ, nhà Mí Sun ở buôn Bưng, xã Ea Lâm đã khó khăn, nay lại thêm chồng chất vì món nợ 30 triệu đồng

Ngày chồng lên đường, cả gia đình Mí Sun nuôi hy vọng kinh tế sẽ bớt khó khăn. Thế nhưng chỉ 8 tháng sau khi đi làm việc, chồng chị đã phải quay về nước vì thu nhập quá thấp.

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước - 3

Mí Sun và con nhỏ lo lắng vì số nợ hàng chục triệu đồng

Chị Mí Sun kể: "Thực ra em không muốn cho chồng đi làm ăn xa. Nhưng chồng em vẫn quyết tâm đi. Anh nói là đi để kiếm tiền trả nợ ở nhà và chữa bệnh cho con. Khó khăn gì cũng vượt qua hết. Nhưng đến 6 tháng sau mới thấy chồng gửi tiền về nhà. Số tiền cũng chỉ có 6 triệu đồng".

Hai tháng sau chồng về nước, chị Mí Sung hỏi chồng: "Nhà mình nợ còn nhiều sao anh về?". Người chồng bảo: "Công ty phá sản rồi! Các bạn anh về nước hết. Thế nên anh về…".

Xã Ea Lâm có 5 người đi XKLĐ ở Malaysia, nhưng về nước sớm hơn so với hợp đồng. Ngoài ra còn có 1 trường hợp ở xã Ea Bá và 1 trường hợp ở xã Ea Bia.

Tất cả các trường hợp trên đều đi XKLĐ thông qua Công ty Vinaco.

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước - 4

Ở buôn Bưng, xã Ea Lâm thì có tới gần 50% là hộ nghèo, nên người dân khát vọng thoát nghèo bằng cách đi XKLĐ

Được biết, mức chi phí đi XKLĐ của các thanh niên trên là khoảng 28 triệu đồng. Lĩnh vực lao động là lắp ráp linh kiện điện tử. Thời gian thực hiện hợp đồng lao động là 3 năm. Mức lương mỗi tháng (chưa tính tiền tăng ca) là 1.000 Ringgit Malaysia (MYR) tương đương gần 6 triệu đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn thu nhập này tương đối thấp, không đảm bảo các chi phí sinh hoạt. Đây là lý do chính khiến cho nhiều lao động bỏ về nước trước thời hạn.

Bà Ma Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh cho biết, năm 2018, xã Ea Lâm có 5 trường hợp về nước trước thời hạn. Các lao động này làm việc ở công ty có đơn hàng linh kiện điện tử.

"Tuy nhiên công việc không nhiều, thu nhập thấp. Có nhiều nội dung trong điều khoản chưa được thực hiện theo đúng cam kết. Ở xã có nhiều lao động khác đi XKLĐ nhưng họ vẫn ở lại làm việc nếu đúng như hợp đồng lao động" - bà Mai Thị Liên nói.

Sau khi các lao động bỏ về nước, đại diện Công ty Vinaco có đến huyện làm việc và giải thích vụ việc.

Nói về buổi làm việc này, ông Tô Văn Giang - Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Sông Hinh - cho biết: “Phía công ty giải thích, bên công ty nước ngoài nhận các thanh niên ở huyện Sông Hinh, trong khoảng thời gian đó không nhận được nhiều đơn hàng. Công ty chỉ sản xuất cầm chừng, không tăng ca nên chỉ nhận được lương cứng là khoảng 6 triệu. Về phần ăn ở, lý do vì sao không có chính sách hỗ trợ thì họ cũng không nói rõ. Thấy lương ít không đảm bảo cuộc sống nên các thanh niên tự bỏ về".

Ông Giang cũng cho biết thêm: "Công ty Vinaco thông báo, theo quy định thì lao động tự bỏ về nước thì coi như phá vỡ hợp đồng, không nhận được chính sách hỗ trợ gì. Tuy nhiên thấy người đồng bào khó khăn, họ hỗ trợ mỗi người 15 triệu đồng. Từ sự việc này, dẫn đến vận động người dân địa phương tham gia XKLĐ để cải thiện đời sống kinh tế là rất khó. Qua sự việc này, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có các biện pháp nắm chắc hơn về thị trường lao động; giới thiệu lao động đi làm việc phù hợp với thực tế học vấn chuyên môn và công việc…”.

Trung Thi

MỚI NHẤT
“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL
“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL đang thiếu lao động trầm trọng. Dù doanh nghiệp tăng lương nhưng công nhân thủy sản vẫn chuyển nghề.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:18

Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần
Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần

Xin hỏi, tôi muốn lĩnh trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì cần phải có những yêu cầu gì và hồ sơ bao gồm những gì? Người hỏi Nguyễn Triết - TPHCM.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:41

Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài

Theo Pháp lệnh mới, người lao động nước ngoài sẽ được mở các tài khoản tại các ngân hàng Nhật Bản thông qua sự giúp đỡ của các công ty tiếp nhận.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:08

Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc
Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

Ông Vinh Hoàng (Yên Bái) có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại một phòng ban trực thuộc UBND huyện, đóng BHXH từ tháng 6/2012, được biên chế chính thức từ tháng 11/2013, hưởng lương bậc 2 ngạch cao đẳng. Ông Hoàng muốn được biết chế độ trợ cấp được hưởng khi thôi việc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:06

Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?
Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?

(Dân trí) - “Trong quá trình sửa đổi Luật Lao động 2012, chúng ta cần lưu ý tới việc bổ sung nhóm đối tượng mới xuất hiện do tác động mới của công nghệ 4.0. Đơn cử như những lái xe Grab…”

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:55

Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động
Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động

Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách an toàn, vệ sinh lao động, 10 năm thực hiện NQ 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm
Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện cải cách chính sách tiền lương là sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong năm 2019 trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:55

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng
Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng

Vùng đất ngọc Lục Yên (Yên Bái) không chỉ nổi tiếng bởi đá quý ruby hết sức phong phú mà còn nổi tiếng bởi có một trữ lượng lớn đá hoa trắng. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, cộng thêm óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người nơi đây, mà giờ làng Chuông (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) trở thành làng nghề "thổi hồn" vào đá nức tiếng gần xa. Nhờ nghề đục đá lách cách mà nhiều hộ trong làng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:51

Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ và mong muốn mức lương cao của người lao động, một số đối tượng ở Thanh Hoá đã lừa đảo việc tổ chức cho nhiều người đi lao động trái phép tại Nhật Bản, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:20

Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:22

Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %

(Dân trí) - “Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:07

Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới
Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện, với trọng tâm xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho đồng bào nói chung, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển toàn diện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động
Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN chủ trương dành nguồn lực đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó dành 2 % nguồn thu tài chính hàng năm cho nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:47

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm
Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với các cơ quan do thành phố quản lý.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:17

Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân
Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân

Không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Nhưng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể giải tỏa xung đột ngay khi phát hiện ra nó, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:32

Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc
Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc

Ông Dương Quý Ngọc (Cần Thơ) hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không?

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:25

Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài
Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài

(Dân trí) - Theo Trung tâm truyền thông (BHXH VN), Bảo hiểm xã hội VN vừa có công văn gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc thu BHXH bắt buộc đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:56

“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"
“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"

(Dân trí) - Đây là thông điệp trong phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3) diễn ra từ ngày 10 - 13/3 tại New York (Hoa Kỳ).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:31

Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển
Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Để bổ sung nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức theo cơ chế tự chủ năm 2019. Theo đó, đơn vị sẽ tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển về công tác tại Sở.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:19

Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”
Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - Trong số 20 doanh nghiệp bị thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) lần này có doanh nghiệp chậm đóng tới hơn 800 triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:17

Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng
Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, trong tháng 2, toàn ngành đã tiến hành kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại gần 20.000 đơn vị. Ngành phát hiện hơn 48.500 lao động phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian, đề nghị truy thu số tiền truy đóng 140,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:10

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm
Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm

Tận dụng mặt nước trên vùng lòng hồ sông Đà, nơi có khe nước lớn bốn bề là đồi núi, ông Cầm Văn Dành, bản Nà Mường (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), đã mạnh dạn “rào ngăn” cả một vùng nước để nuôi cá. Cách làm lạ mà hay này của ông Dành, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:34

Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT
Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT

(Dân trí) - Bên cạnh số đông triển khai tốt, một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng không tuyên truyền rõ cho phụ huynh học sinh biết đầy đủ ý nghĩa của việc thu BHYT. Thậm chí vẫn còn nhiều người nhầm lẫn vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:31

Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã
Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã

Người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) vào chức danh công chức cấp phường phù hợp với ngành đào tạo.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:03