Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp

Dân trí Để phát huy danh tiếng làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), nhiều chị em phụ nữ ở đây đã tham gia tổ liên kết sản xuất, nhằm mục đích cùng chung sức hỗ trợ nhau sản xuất, quảng bá sản phẩm mở rộng thị trường và tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ khác trên địa bàn.
>>Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
>>3 cách đơn giản giúp phụ nữ bảo vệ sức khỏe sau 8 giờ làm việc
>>“Phụ nữ khó khăn khi tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục..."

Làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang là một trong những làng nghề có “tên tuổi” ở tỉnh Phú Yên. Hiện làng nghề có 20 hộ chế biến nước mắm ở quy mô hộ gia đình.

Hầu hết chủ các hộ kinh doanh nước mắm đều là phụ nữ. Bình quân, mỗi năm làng nghề xuất bán ra thị trường khoảng 1 triệu lít nước mắm.

Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp - 1

Phụ nữ làng nghề nước mắm Mỹ Quang cùng giúp nhau khởi nghiệp

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” theo Quyết định số 939/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Chấn đã vận động các hộ gia đình sản xuất mắm nhỏ lẻ ở làng nghề Mỹ Quang tham gia tổ liên kết sản xuất. Đây cũng là mô hình điểm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên”.

Khi tham gia tổ liên kết, các chị được vay vốn với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ nhãn mác, bao bì theo tiêu chuẩn; trao đổi kinh nghiệm sản xuất; chia sẻ thị trường tiêu thụ…

Là một trong những thành viên tổ phụ nữ liên kết sản xuất mắm ở Mỹ Quang, bà Nguyễn Thị Nữ cho biết: Gia đình đã có 25 năm trong nghề chế biến nước mắm. Nhưng do chưa có nhãn hiệu và phát triển thị trường nên nước mắm của gia đình chủ yếu bán ở các chợ truyền thống.

Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp - 2

Khi tham gia tổ liên kết, các chị được vay vốn với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ nhãn mác, bao bì theo tiêu chuẩn; trao đổi kinh nghiệm sản xuất...

“Khi vào tổ liên kết sản xuất do Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức, công việc của gia đình có thuận lợi nhiều hơn khi được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm và tiêu thụ. Mỗi năm khoảng 2.000 lít đến 3.000 lít. Chất lượng nước mắm được nâng lên và có đầu ra ổn định giúp gia đình có thêm thu nhập…” bà Nữ chia sẻ.

Còn bà Huỳnh Thị Tâm, người có thâm niên chế biến mắm hơn 40 năm ở làng nghề này chia sẻ: “Ngày trước nước mắm ở làng chỉ làm xong rồi đóng chai bán. Nhưng bây giờ phải đảm bảo đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cá phải tươi, muối phải sạch... Mắm thành phẩm được kiểm định độ đạm, có dán nhãn mác rồi mới được bán ra thị trường…

Những điều căn bản này, tôi đều chia sẻ cho chị em trong hội, để ai cũng phải đặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng lên hàng đầu, từ đó cùng nhau phát triển tên tuổi mắm Mỹ Quang được nhiều người biết đến. Qua đó, tạo nhiều công ăn việc làm cho phụ nữ trong vùng”.

Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp - 3

Nước mắm truyền thống Mỹ Quang được kiểm tra chất lượng chặc chẽ trước khi đưa ra thị trường

Nghề chế biến nước mắm truyền thống ở Phú Yên giờ đây không chỉ dừng lại là giải quyết công việc lúc nông nhàn mà đang được định hướng để phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Cách làm đơn lẻ đã không còn phù hợp. Chính vì vậy ở làng nghề Mỹ Quang, chị em phụ nữ tìm cách gắn kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất là một xu thế tất yếu.

Chị Lê Thị Như Nguyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Chấn, huyện Tuy An cho biết: “Với vai trò là nơi tập hợp phụ nữ nên Hội Phụ nữ xã An Chấn đã quyết tâm thực hiện mô hình giúp chị em ở làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang khởi nghiệp. Điều mong muốn lớn nhất là giữ nghề truyền thống và các chị có thể làm giàu từ chính công việc này.

Qua 2 năm triển khai mô hình đã mang lại hiệu quả khi thị trường tiêu thụ nước mắm được mở rộng ra các tỉnh lân cận của Phú Yên như: Đắc Lắc, Gia Lai, Khánh Hòa. Đáng mừng là mắm Mỹ Quang không chỉ được bán ở các chợ truyền thống mà hiện đã được nhập vào siêu thị có uy tín như: Coop mart, các cửa hàng tiện lợi...".

Được biết, bình quân mỗi hộ gia đình khi tham gia tổ liên kết sản xuất đều tiêu thụ được từ 2.000 đến 50.000 lít nước mắm và cho thu nhập từ 50 triệu đồng/hộ/năm trở lên.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ
Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Bạc Liêu phấn đấu đưa 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí không hoàn lại cho nhiều đối tượng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:03

Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...
Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...

(Dân trí) - Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019, đưa người làm việc trái phép ở Trung Quốc, nam giới cần làm việc nhà nhiều hơn, thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH, tư vấn chọn học nghề…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:19

Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu
Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu

Sự ra đời của ngày càng nhiều thiết bị internet, sự thiếu hiểu biết chuyên môn của người dùng, các hình thức hacker ngày càng tinh vi hơn..., tất cả đều khiến cho nguy cơ bị tấn công mạng đối với các doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:54

Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Năm 2015, Công ty TNHH Dược phẩm Đô Thành chi một số khoản phúc lợi cho người lao động trực tiếp bằng tiền mặt. Khoản chi này được quy định trong Quy chế của Công ty, khi chi có các chứng từ đầy đủ. Vậy, các khoản chi phí này có được tính là chi phí hợp lệ khi xác định thuế TNDN không?

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:32

Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn
Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “khẩn” các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy cơ quan, đơn vị.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:28

Chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc tại Công ty Mỹ Phong
Chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc tại Công ty Mỹ Phong

(Dân trí) - Theo BHXH VN, việc in và chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc trước Tết 2019 của Công ty TNHH Mỹ Phong (Trà Vinh) đã được cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh hoàn thành tới thời điểm này.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:01

Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?
Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

(Dân trí) - Con trai tôi thích nghề điện tử. Tuy nhiên, cháu đã bỏ học từ năm lớp 10. Hai vợ chồng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để mở cửa hàng. Nhưng cháu nói không thích. Vậy phải chọn nghề theo hướng nào?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:04

Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”
Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”

Theo Liz Kislik, một chuyên gia về giải pháp cho các xung đột ở công sở thì các nhân viên hạng B thường ít quan tâm đến “cái tôi” hơn, làm việc hết mình để hỗ trợ khách hàng, đồng nghiệp cũng như bảo vệ uy tín của doanh nghiệp...

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:03

Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?
Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?

Trường hợp hợp đồng lao động có hiệu lực trước ngày Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành mà hợp đồng lao động có thỏa thuận thời gian thử việc thì thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm bao gồm cả thời gian thử việc trong hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:02

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3
Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3

Vào ngày này, hầu hết chị em phụ nữ trên thế giới đều nhận được những yêu thương, lời chúc tốt đẹp từ phái mạnh. Đâu đó vẫn có những người phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh. Họ “quên” mất cái ngày mà mình cũng phải được giành những yêu thương như bao người phụ nữ khác.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:38

Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019
Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 28/8 tại thành phố Kazan (Liên bang Nga). Đoàn thí sinh Việt Nam đăng ký dự thi 19 nghề. Đây cũng là số lượng nghề dự thi nhiều nhất được Việt Nam đăng ký so với 6 lần tham gia trước đây.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:11

Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?
Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?

Bình đẳng giới tại nơi làm việc đạt rất ít tiến bộ trong hơn 25 năm qua và điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh một khi nam giới đảm đương thêm những nhiệm vụ chăm sóc gia đình vốn không được trả lương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển dụng "trọng nam" có thể gây nên việc thiếu nhân tài
Tuyển dụng "trọng nam" có thể gây nên việc thiếu nhân tài

(Dân trí) - Hiện, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển nam lao động trong tuyển dụng do công việc đặc thù. Tuy vậy, theo các chuyên gia tuyển dụng thì đây là việc làm sai lầm và vô tình khiến nhà tuyển dụng mất đi 50% ứng viên tiềm năng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:11

Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép
Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép

(Dân trí) - Sau khi về quê “gom” được người, đối tượng đã đưa ra Cao Bằng rồi từ đây tổ chức cho vượt sông qua Trung Quốc trái phép. Trước khi vượt sông, đối tượng thu mỗi trường hợp hơn 3,3 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:07

Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood
Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood

Rất nhiều tài năng trẻ đang kiếm sống hàng ngày trên những con phố ở kinh đô điện ảnh thế giới với ước nguyện một ngày nào đó có cơ hội được bước chân vào nghệ thuật thứ 7.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:18

4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi
4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:15

Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định
Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai, TT DVVL tỉnh Long An ban hành quyết định hưởng trợ TCTN hàng tháng cho 133.981 người lao động. Qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề hiệu quả, nhiều người lao động đã hiểu và tin tưởng hơn vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp của Nhà nước.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:04

Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi
Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi

Các tuyến đường phố, ngõ xóm ở phố núi Sơn La ngày một sáng-xanh-sạch-đẹp hơn là nhờ công sức của những nữ công nhân môi trường phố núi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:28

Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!
Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!

Khi được hỏi ý kiến về việc sắp tới có thể tăng giá điện thêm 8,3%, nhiều CNLĐ đã “choáng” và người “ớn lạnh”, bởi việc tăng giá điện có thể khiến giá thực phẩm, hàng hóa… tăng theo, khiến cuộc sống của CNLĐ -  vốn là những người có thu nhập thấp - ngày càng khó khăn hơn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:22

Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?
Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Thị Trang (Bắc Ninh) cho người khác mượn hồ sơ để xin vào một công ty khác làm việc và đóng BHXH ở cả hai công ty. Bà Trang hỏi, sau này bà và người mượn hồ sơ của bà đều mang sổ BHXH đi thanh toán chế độ BHXH có được không?

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:20

Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng
Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng

(Dân trí) - Sáng 6/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định thanh tra liên ngành 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2018 tới ngày ban hành quyết định thanh tra.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:31

Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?
Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?

Liên quan đến bài viết được đăng tải trên báo Dân trí "Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế", Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:35

Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt
Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt

Ngày nay, vẫn có những người đang phải mạo hiểm mạng sống của mình để mưu sinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:29

6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn
6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng đến mọi người và kỹ năng này vốn không được dạy ở trường kinh doanh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:12