Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH):

Quan ngại cách thu thập thông tin xếp hạng chống xâm hại tình dục trẻ em

Dân trí “Việc xếp Việt Nam vào vị trí cuối nhóm 40 quốc gia bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục chưa thực sự rõ ràng về chỉ số đánh giá, nguồn dữ liệu, thời gian, mức độ cập nhật dữ liệu. Đặc biệt chưa rõ ràng về bộ công cụ phục vụ đánh giá…”.
>>Bạo lực trường học: Ủy ban Quốc gia về trẻ em đề nghị xử lý nghiêm
>>Trẻ em cần được dạy kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu
>>Trẻ em lựa chọn im lặng khi bị phân biệt đối xử

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với báo giới về một đánh giá xếp hạng được công bố hôm 16/1 từ tổ chức nghiên cứu thuộc một công ty truyền thông quốc tế về thực trạng bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục tại 40 quốc gia.

Bản đánh giá có tên là: "Out of the shadows: Shining light on the response to child sexual abuse" (tạm dịch: Ra khỏi vùng tối: Tìm hiểu về phản ứng đối với xâm hại tình dục trẻ em).

Ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định về việc xếp hạng các quốc gia phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Trong đó, tổ chức nghiên cứu trên đã chọn 40 quốc gia theo 4 tiêu chí phản ứng khi có sự xâm hại tình dục trẻ em. Việt Nam được xếp thứ 37/40 ở tiêu chí môi trường an toàn, sự ổn định quốc gia, chuẩn mực văn hoá được thảo luận; vị trí 28/40 về tiêu chí mức độ bảo vệ và cung cấp khuôn khổ pháp lý.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được xếp vị trí 35/40 về tiêu chí sự cam kết của chính phủ, đầu tư nguồn lực cho trẻ em; vị trí 38/40 về tiêu chí sự tham gia của các tổ chức xã hội, giới truyền thông xử lý rủi ro khi trẻ em đối mặt.

Về chấm điểm, báo cáo xếp Việt Nam đạt 42,9/100 điểm, đứng sau nhiều quốc gia trong bảng khảo sát như: Trung Quốc ở vị trí 36, Malaysia thứ 20, Campuchia vị trí 23, Indonesia đứng thứ 32…

Khoảng 1 triệu cuộc gọi về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Theo ông Đặng Hoa Nam, Chính phủ đã khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) từ năm 2017, trên cơ sở được nâng cấp từ Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 đã có lịch sử hơn 13 năm hoạt động. “Tổng đài đã tiếp nhận: 370.000 cuộc gọi đến trong năm 2017, tăng 70.000 cuộc so với năm 2016; khoảng 1.000.000 cuộc trong năm 2018. Đây là dịch vụ công đặc biệt, ghi nhận sự phản hồi của xã hội về xâm hại trẻ em” - ông Đặng Hoa Nam cho biết.

Đặc biệt, tổ chức trên còn đánh giá Việt Nam ở mức thấp điểm trong công tác thu thập thông tin về nạn xâm hại tình dục trẻ em, không có cơ quan chuyên trách để thi hành luật về chống xâm hại tình dục trẻ em, chương trình hỗ trợ dành cho đối tượng xâm hại…

Bày tỏ quan điểm về sự việc trên, ông Đặng Hoa Nam cho rằng: Việc đánh giá, xếp hạng các quốc gia về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em nói riêng là cần thiết. Các số liệu đánh giá có tác động quan trọng đối với xã hội, thể hiện nỗ lực của các quốc gia trong công cuộc bảo vệ trẻ em.

“Tuy nhiên, điều đáng tiếc là thông tin đánh giá, xếp hạng tình trạng xử lý bạo lực tình dục trẻ em trong báo cáo hôm 16/1 chưa làm rõ được: Việc cập nhật thông tin tới tháng, năm nào? Nguồn gốc thông tin lấy ở đâu? Mức độ cập nhật thông tin ra sao? Cơ quan chức năng về bảo vệ trẻ em cũng chưa hề nhận được bảng khảo sát?...Chưa nói việc đánh giá này đúng hay sai nhưng cách thu thập thông tin để xây dựng bảng xếp hạng như trên là rất đáng quan ngại” - ông Đặng Hoa Nam nhận định.

Cũng theo Cục trưởng Cục Trẻ em, tình trạng xâm hại trẻ em thu hút sự quan tâm của toàn xã hội và đã tồn tại từ rất lâu. Loài người tiến bộ không bao giờ chấp nhận.

“Thái độ của Cục Trẻ em là cầu thị. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các bộ công cụ đánh giá cần phải được công khai, minh bạch và làm rõ trước khi công bố” - ông Đặng Hoa Nam nói

Trên cơ sở đó, ông Đặng Hoa Nam cho rằng: “Đơn vị nghiên cứu khi thực hiện khảo sát cần liên hệ trực tiếp tới cơ quan chức năng bảo vệ trẻ em của các quốc gia liên quan để có nguồn thông tin, từ đó mới có thể xây dựng được những đánh giá chính xác”.

Thu hút sự tham gia của xã hội với công tác bảo vệ trẻ em

Ông Đặng Hoa Nam cho biết, cả nước hiện có 37 trung tâm công tác xã hội có hoạt động bảo vệ trẻ em, 116 cơ sở cung cấp dịch vụ trẻ em. Bên cạnh đó còn nhiều các trung tâm do tư nhân tổ chức với cùng mục đích. Cục Trẻ em và nhiều tổ chức quốc tế đã tổ chức nhiều hội thảo bàn về các chuẩn mực quốc tế khi bàn về bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Về cơ sở pháp lý, Việt Nam đã thông qua Luật Trẻ em năm 2016 và các Nghị định liên quan đã quy định đẩy đủ quyền tham gia của trẻ em trong đời sống xã hội, việc quản lý các trường hợp khi có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Bên cạnh đó, sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế trong và ngoài nước về công tác trẻ em đã được triển khai từ nhiều năm qua. Ngoài sự tham gia nhiệt tình của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) từ hàng chục năm qua, nhiều tổ chức trong nước cũng đảm nhiệm công tác bảo vệ, hỗ trợ trẻ em như Hội Bảo vệ quyền trẻ em…

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Trung Quốc bắt đầu cuộc đại di dân lớn nhất thế giới
Trung Quốc bắt đầu cuộc đại di dân lớn nhất thế giới

Dự kiến trong 40 ngày dịp Tết Nguyên đán, người Trung Quốc sẽ thực hiện gần 3 tỷ chuyến đi...

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:28

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết
Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết

Vào những ngày này, dân làng Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang tất bật gói bánh chưng để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:11

Đà Nẵng: Xử phạt đối tượng hành hung đoàn viên công đoàn
Đà Nẵng: Xử phạt đối tượng hành hung đoàn viên công đoàn

(Dân trí) - Đối tượng Trương Thanh Vẹn (SN 1986, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) vừa bị cơ quan chức năng Đà Nẵng xử phạt hành chính đối với hành vi “xâm hại sức khỏe người khác” do vô cớ hành hung nữ điều dưỡng Trần Thị Thanh Thúy - đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:01

Làng trồng hoa ở Phú Yên hối hả những ngày cận Tết
Làng trồng hoa ở Phú Yên hối hả những ngày cận Tết

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng hoa Tết ở tỉnh Phú Yên đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Hoa Tết năm nay được nông dân đánh giá là được mùa giá ổn định nên đa phần người dân đều có lãi để vui sắm Tết.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:37

Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất gần 200 triệu đồng/người
Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất gần 200 triệu đồng/người

(Dân trí) - Năm 2018, tỉnh Ninh Bình không có doanh nghiệp nào nợ lương người lao động. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 cao nhất gần 200 triệu đồng/người và thấp nhất là 100 nghìn đồng/người.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:32

Nhiều bạn trẻ bị lừa khi du học Nhật Bản
Nhiều bạn trẻ bị lừa khi du học Nhật Bản

Trong 3 - 4 năm nay, Việt Nam trở thành nước quan trọng hỗ trợ Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Nhưng nhiều người Việt Nam bị các công ty môi giới lừa sang Nhật Bản bằng thông tin sai lệch, khiến họ vỡ mộng khi thực tế không như mong muốn. Nhiều người bị dụ dỗ vào con đường phạm pháp.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:08

Chưa Tết đàn gà “chân voi” của 8X Ninh Bình đã “cháy” hàng
Chưa Tết đàn gà “chân voi” của 8X Ninh Bình đã “cháy” hàng

(Dân trí) - Đàn gà Đông Tảo hơn 100 con được anh Đinh Văn Chúc (Ninh Bình) tuyển chọn và nuôi theo quy trình đặc biệt để bán vào dịp Tết. Tới thời điểm này, số gà tiến vua, chân to như “chân voi” của anh Chúc đều đã có "địa chỉ" tiếp nhận, hứa hẹn một khoản thu nhập khá dịp cận Tết.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:58

Lãnh đạo giỏi phải nhận diện được 7 kiểu người bên cạnh mình
Lãnh đạo giỏi phải nhận diện được 7 kiểu người bên cạnh mình

Việc nhận diện được người bên cạnh mình thuộc kiểu nào và có cách ứng xử thích hợp với họ sẽ giúp lãnh đạo gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:03

Trường hợp nào không phải nộp tiền lãi chậm đóng BHXH?
Trường hợp nào không phải nộp tiền lãi chậm đóng BHXH?

Tháng 2/2018 đơn vị ông Nguyễn Mạnh Cường (tỉnh Phú Thọ) nhận được 2 quyết định tăng lương cơ bản cho cán bộ, tháng 3/2018 đơn vị đã tính lương mới và trích đóng, truy lĩnh BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho 2 viên chức được tăng lương.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:02

1/3 nhân viên chứng khoán Trung Quốc không có thưởng Tết
1/3 nhân viên chứng khoán Trung Quốc không có thưởng Tết

Nhân viên ngành chứng khoán Trung Quốc năm nay được thưởng Tết ít đi và cơ hội việc làm cũng giảm sút...

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:01

Làng bánh tráng bên sông Gianh hối hả vào vụ Tết
Làng bánh tráng bên sông Gianh hối hả vào vụ Tết

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi cận kề, người dân làng Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đang hối hả làm những mẻ bánh tráng để phục vụ nhu cầu khách hàng dịp Tết Kỷ Hợi sắp tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:23

3 cách đơn giản giúp phụ nữ bảo vệ sức khỏe sau 8 giờ làm việc
3 cách đơn giản giúp phụ nữ bảo vệ sức khỏe sau 8 giờ làm việc

Vừa ra ngoài làm việc, vừa đảm trách công việc của người vợ, người mẹ khi về nhà, làm sao những người phụ nữ bận rộn có thể bảo vệ sức khỏe của mình để chu toàn hết mọi thứ?

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất 120 triệu đồng/người
Hà Nam: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất 120 triệu đồng/người

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện nay, theo thống kê thì doanh nghiệp thưởng cao nhất cho người lao động ở tỉnh Hà Nam là 120 triệu đồng/1 người, mức thưởng thấp nhất vẫn chưa xác định được vì còn một số doanh nghiệp chưa công bố kế hoạch thưởng Tết.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:04

Làng nghề hoa giấy Mật Sơn "chạy nước rút" phục vụ Tết ông Công, ông Táo
Làng nghề hoa giấy Mật Sơn "chạy nước rút" phục vụ Tết ông Công, ông Táo

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, Tết ông Công, ông Táo càng đến gần, những người thợ ở làng nghề truyền thống làm hàng mã Mật Sơn (phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa) lại tất bật hơn bao giờ hết. Họ phải làm ngày làm đêm mới có thể đủ sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:02

Tăng cường giải pháp hiệu quả trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Tăng cường giải pháp hiệu quả trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Bảo hiểm thất nghiệp được xem là chỗ dựa cho người lao động trong trường hợp mất việc làm và sớm trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên theo TT DVVL TP HCM (Sở LĐ-TB&XH TP HCM) vẫn còn trường hợp người lao động lợi dụng kẽ hở của chính sách để trục lợi cá nhân.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:41

Làng nghề vàng mã hối hả trước Tết ông Công ông Táo
Làng nghề vàng mã hối hả trước Tết ông Công ông Táo

Làng nghề vàng mã truyền thống đang hối hả chuẩn bị những đơn hàng trước ngày tiễn Táo Quân về trời.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:22

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì
Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì

Tết Nguyên đán đang đến gần, câu chuyện về thưởng tết lại trở thành đề tài "nóng". Với nhà giáo, nếu những người đang công tác tại TPHCM hân hoan vì năm nay tiền thưởng lên đến vài chục triệu, thì với giáo viên ở nhiều địa phương, cứ nhắc đến tết, đến thưởng là tủi thân, chạnh lòng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:54

Làm việc nhiều giờ gây hại cho sức khỏe tim mạch thế nào?
Làm việc nhiều giờ gây hại cho sức khỏe tim mạch thế nào?

Làm việc nhiều giờ đồng hồ có thể tàn phá sức khỏe tim mạch. Cụ thể, một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí European Heart Journal cho thấy làm việc nhiều giờ có thể tăng nguy cơ gây rung tâm nhĩ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:02

Lương 1 triệu đồng/ngày vẫn khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết
Lương 1 triệu đồng/ngày vẫn khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết

Sinh viên nghỉ Tết sớm và được nghỉ dài ngày nên phần lớn về quê đón Tết dẫn đến việc khan hiếm lao động thời vụ dù lương khá cao

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:02

"Thủ phủ" iPhone tại Trung Quốc sa thải 50.000 công nhân
"Thủ phủ" iPhone tại Trung Quốc sa thải 50.000 công nhân

VTV.vn - Việc iPhone "bỗng nhiên" ế ẩm đang không chỉ tác động xấu đến Apple mà còn đang tác động đến rất nhiều người.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:02

Đồng Nai: Hơn 1.700 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc mới
Đồng Nai: Hơn 1.700 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc mới

(Dân trí) - Năm 2018, hơn 48.213 lao động đã được Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai) tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chủ động đa dạng hoá các nội dung đào tạo nghề, giúp lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm có việc làm ổn định.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:16

Việc làm Tết lương cao gấp 3-5 lần vẫn thiếu người làm
Việc làm Tết lương cao gấp 3-5 lần vẫn thiếu người làm

Khan hiếm nhân lực dịp giáp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều nơi trả lương cao hơn bình thường gấp 3-5 lần nhưng vẫn thiếu người làm.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:29

Công nhân kiếm tiền tiêu Tết
Công nhân kiếm tiền tiêu Tết

Gần 2 tuần cận Tết, trong khi nhiều công nhân (CN) tranh thủ tăng ca để cải thiện thu nhập thì cũng có một bộ phận CN bận rộn kiếm thêm bằng nghề "tay trái" như phục vụ nhà hàng, làm MC, ca sĩ tiệc tất niên.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:01

Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo
Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo

(Chinhphu.vn) – Công ty không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động để trả cho thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng và không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động vào mục đích khác.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:04