Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm

Dân trí Ước tính qua 6 tháng đầu năm 2019, 100% lao động thất nghiệp đã được Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình tư vấn và giới thiệu việc làm. Tín nhiệm người lao động và các doanh nghiệp với Trung tâm ngày càng được nâng cao.

Nhiều lao động đã tìm được việc làm phù hợp

Theo ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình (Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình), trong 6 tháng đầu năm 2019, các nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và đào tạo nghề đều được Trung tâm chú trọng triển khai.

Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm - 1

Trong công tác tư vấn, giới thiệu cung ứng việc làm trong tỉnh, trong nước, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tổ chức các phiên GDVL, gửi công văn tới các địa phương trong tỉnh về việc phối hợp giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Trung tâm cũng gửi công văn đến các trường THPT, Đại học Quảng Bình về việc phối hợp giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên; gửi công văn đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về việc giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ;…

Trong 6 tháng đầu năm, 100% số lao động thất nghiệp đều được tư vấn ban đầu và đã tư vấn được cho 1.392 người lao động thất nghiệp trong đó có 105 người có nhu cầu giới thiệu việc làm (tăng 72,13% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, các phiên GDVL định kỳ, phiên GDVL đột xuất, Phiên GDVL đầu xuân và các phiên GDVL lưu động tại các địa phương trong tỉnh đã được Trung tâm tổ chức thành công.

Để hỗ trợ tốt nhất cho lao động thất nghiệp, Trung tâm đã có sự phối hợp với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh về việc cung cấp các thông tin về tuyển sinh để có cơ sở tư vấn, giới thiệu cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia các khóa học nghề.

Ông Nguyễn Danh Phương đánh giá về công tác thực hiện chính sách BHTN

Kết quả trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã giới thiệu được 29 lao động tham gia học nghề. Người lao động chủ yếu tham gia học nghề lái xe với tổng kinh phí hỗ trợ học nghề là 136 triệu đồng.

“Với những nỗ lực tích cực nêu trên, nhiều lao động đã tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn của bản thân, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Ý thức tìm kiếm việc làm của người lao động ngày càng được tiến bộ, tín nhiệm của Trung tâm đối với người lao động và các doanh nghiệp ngày càng được nâng cao rõ rệt” - ông Nguyễn Thanh Phương cho biết.

Khắc phục khó khăn, hỗ trợ tốt hơn cho lao động mất việc

Dù đánh giá về cơ bản, những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019 khá tích cực nhưng ông Nguyễn Thanh Phương cũng thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều khó khăn, tồn tại.

“Qua 6 tháng đầu năm, mặc dù Trung tâm đã chú trọng đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đối tượng lao động bị thất nghiệp nhưng số lượng người lao động thất nghiệp có nhu cầu giới thiệu việc làm chưa đáng kể. Phần lớn lao động chỉ quan tâm đến quyền lợi của mình là được nhận tiền trợ cập thất nghiệp không có nhu cầu tìm việc làm mới” – ông Nguyễn Thanh Phương nói.

Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm - 2

Số lượng doanh nghiệp tăng cũng như các vị trí việc làm đa dạng nhưng lượng lao động đến vẫn còn thấp. Lao động chưa thực sự nhiệt tình trong việc tìm kiếm việc làm (doanh nghiệp tuyển dụng đạt nhưng lao động không đến làm việc hoặc làm việc được trong thời gian ngắn lại nghỉ việc).

Hoạt động cung ứng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài còn thấp. Lao động đến tham gia phiên tương đối nhiều, nhưng số lượng lao động đăng ký tại các phiên lưu động còn ít, chất lượng phiên lưu động chưa thật cao.

Ngoài ra, thị trường lao động ngoài nước diễn ra trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, nhiều doanh nghiệp và cá nhân môi giới hoạt động tự do tuyển dụng đi làm việc ở các nước chưa cho phép làm cho người lao động có quá nhiều kênh thông tin, ảnh hưởng đến tâm lý và không lựa chọn, định hướng cho mình hướng đi phù hợp.

Nhiều trường hợp người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa nhận thức rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Giải thích cụ thể, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết: “Có trường hợp lao động không trung thực trong việc khai báo tình trạng việc làm do lo sợ bị mất quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp nên đã gây không ít khó khăn trong quá trình giải quyết”.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động nên không cập nhật được số liệu về tình hình biến động lao động tại địa phương. Những khó khăn, tồn tại kể trên đòi hỏi sự quyết tâm, quyết liệt hơn trong thời gian tới để có được thành quả cao hơn, bền vững hơn.

Đức Dũng

MỚI NHẤT
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh vận hành theo cơ chế đặt hàng và thay đổi nhân sự, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao, nổi bật kết quả giới thiệu việc làm cho 1.519 lao động.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, nhiều trường hợp người lao động đã được Trung tâm DVVL tỉnh kết nối việc làm ngay sau khi tư vấn để tái hòa nhập thị trường lao động. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 79 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:15

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867. Lao động được hỗ trợ học nghề là 3.378 người.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:30

Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường

Ngày 26/6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds đã yêu cầu các trường đại học của Anh phải tìm cách giải quyết tình trạng chênh lệch lương quá xa giữa các sinh viên cùng ngành nhưng tốt nghiêp ở các trường khác nhau.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:21

20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?
20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?

Robot đang ngày càng được hoàn thiện để có thể làm việc thay con người. Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể tốt cho nền kinh tế nhưng có thể gây bất bình đẳng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:48

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội
Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội

Trường hợp của ông Lương Công Trung (Khánh Hòa) thuộc đối tượng có thời gian công tác trong quân đội để tính hưởng BHXH theo quy định tại Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Do vậy ông cần cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn để cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:45

"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"
"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"

(Dân trí) - “Cả nước hiện có 94 % học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Với 6% còn lại, tương ứng với khoảng 1 triệu người chủ yếu thuộc nhóm học năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học. Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì quan niệm sai lầm cho rằng còn trẻ và khoẻ..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:04

Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới
Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm; lương của công nhân quốc phòng điều chỉnh tăng; thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển…là các chính sách lớn về tiền lương, việc làm có hiệu lực từ tháng 7.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:03

Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm...  chiêu!
Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm... chiêu!

Một nhân viên văn thư đã làm giả chữ ký lãnh đạo nhà trường, sau đó lấy con dấu đóng vào hồ sơ mạo danh một đồng nghiệp để vay tiền ngân hàng

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần
Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần

(Dân trí) - “Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 3.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký nhận quyết định hỗ trợ học nghề, tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2018”.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:19

Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu
Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu

Mức lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu dao động từ 286 đến 2.071 euro/tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:01

Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán
Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán

(Dân trí) - Giữa tháng 6, tại cuộc họp về lương tối thiểu 2020, sự khác biệt giữa cách đánh giá mức sống tối thiểu đã khiến các đề xuất tăng lương cách nhau tới 5 %. Vậy, mức sống tối thiểu được cơ cấu bởi các yếu tố gì? Vì sao các bên lại có nhìn nhận khác biệt như vậy?

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:26

"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online
"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online

Từng là một “shipper” nên Trịnh Minh Ngọc nắm rõ được quy trình ứng tiền trước khi giao hàng của loại hình dịch vụ online. Nam thanh niên này sau đó đã rủ Nguyễn Thanh Sang là bạn học cùng cấp 2 của mình gây ra gần chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các “shipper”

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:06

Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao
Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao

Ở Hàn Quốc, trong 1 năm trở lại đây, cái tên Kim Chil Doo đã trở thành một ngôi sao sáng trong làng thời trang dù ông đã bước sang tuổi 65.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:54

4 kiểu người điển hình nơi công sở
4 kiểu người điển hình nơi công sở

Ngoại trừ lãnh đạo, tức chủ công ra, tôi chia dân công sở thành bốn loại: trọng thần, thái giám, quan lại thông thường và dũng tướng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:40

Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm
Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm

Công ty cổ phần Hiệp Phú bị phạt hơn 122 triệu đồng do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 8 lao động.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:07

Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm
Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm

Qua tham vấn trực tiếp người lao động (NLĐ), nhóm hơn 30 tổ chức và cá nhân thuộc 6 mạng lưới/ nhóm làm việc vừa có bản khuyến nghị góp ý về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có vấn đề về lương và thời giờ làm việc.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:26