Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ

Vụ năm nay, các hộ trồng vải chín sớm Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) rất phấn khởi vì vải sai trĩu, ước tính thu hàng chục tỷ đồng.
>>Ngư dân Lý Sơn bội thu "lộc biển" ngày cuối năm
>>Bội thu mùa cá cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa
>>Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

Những ngày đầu tháng 5 này, về phường Phương Nam (TP.Uông Bí, Quảng Ninh), PV Dân Việt bắt gặp cả một vùng vải chín sớm Phương Nam rộng miên man, sai trĩu quả, màu đỏ hồng, phớt xanh đang vào dịp thu hoạch.

Bội thu vải chín sớm Phương Nam, nông dân Quảng Ninh thu hàng chục tỷ đồng

Dọc con đường bê tông nối từ quốc lộ 10 vào trung tâm trồng vải phường Phương Nam, luôn tấp nập xe cộ, người mua, người bán nối đuôi nhau ra vào.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 1

Từng thúng vải to, quả đẹp được vận chuyển bằng xe máy từ vườn của người dân ra các chợ để tiêu thụ.

Vải chín sớm Phương Nam được trồng tại phường Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) từ những năm 1966. Những năm gần đây, diện tích vải chín sớm Phương Nam phát triển ổn định, được trồng tập trung tại các vùng quy hoạch như: Bạch Đằng 1, Bạch Đằng 2, Hiệp Thanh, Phong Thái, Hồng Hà, Hồng Hải, Đá Bạc, Cẩm Hồng.

Năm 2013, vải chín sớm Phương Nam được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hiện, vải chín sớm Phương Nam đã trở thành cây trồng chủ lực và là một trong những sản phẩm OCOP của TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 2

Thương lái về thu mua vải chín sớm của bà con trong vùng.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 3

Vào thời gian thu hoạch, các thương lái đến tận nơi để thu mua.

Vụ vải năm nay, các hộ trồng vải ở Phương Nam đều được mùa với sản lượng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Theo những chủ vườn vải nhiều kinh nghiệm, sản lượng vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay ước đạt khoảng 4.000 tấn. Quả đều và phát triển đúng tuổi, tỷ lệ quả có hiện tượng bị đục cuống hoặc thán thư rất thấp.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 4

Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vì vải năm nay được mùa, cho chất lượng quả đẹp, bắt mắt.

Bà Nguyễn Thị Thì ở phường Phương Nam, TP.Uông Bí vừa nhanh tay thu hoạch những chùm vải chín hồng, vừa cười tươi bảo: "Năm nay những cây vải cho quả to, không bị sâu đầu, hơn nữa giá vải cũng giữ mức ổn định hơn so với các năm trước. Giá bán buôn tại vườn trung bình khoảng 26.000 – 35.000 đồng/kg, có lúc cao điểm lên tới 45.000 đồng/kg. Gia đình tôi có 3 vườn với hơn 300 gốc vải, nếu giá bán ổn định như hiện nay, ước tính thu lãi khoảng 180 triệu đồng".

Cũng theo bà Thì, diện tích vải chín sớm Phương Nam trên địa bàn phường đạt khoảng hơn 320ha. Trung bình mỗi hộ có khoảng 100 đến 200 gốc vải, hộ nhiều thì khoảng 300 gốc vải hoặc hơn, mỗi lần thu hoạch sẽ cho từ 50 - 100kg/gốc vải.

"Trước đây, gia đình tôi chăm sóc vải chủ yếu theo kinh nghiệm tự đúc kết, mạnh ai ấy làm. Nhưng nay, từ việc cắt tỉa, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều thực hiện theo đúng quy trình VietGAP. Nhờ đó, cây vải của gia đình cho chất lượng cao hơn hẳn so với nhiều năm trước. Những người trồng vải như chúng tôi rất vui và phấn khởi".

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 5

 
Năm 2020, diện tích vải chín sớm Phương Nam trên địa bàn phường Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đạt trên 327ha, diện tích cho thu hoạch là 320ha.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 6

Người trồng vải lo lắng thời tiết nắng nóng sẽ làm vải bị cháy, nứt vỏ.

Dù mùa vải năm nay bội thu, nhưng nhiều hộ trồng vải cũng không tránh khỏi lo lắng do thời tiết thất thường. Anh Phạm Văn Dũng, một hộ trồng vải chín sớm Phương Nam lâu năm, chia sẻ: "Năm 2019, lượng mưa lớn đã khiến sản lượng vải bị giảm sút. 

Vải chín sớm Phương Nam vỏ mỏng, nhiều nước, với thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ khiến quả vải bị cháy, nứt vỏ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mà còn ảnh hưởng đến việc thu mua của thương lái, cho nên tôi cảm thấy rất lo lắng".

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 7

Năm nay, vải chín sớm Phương Nam được mùa, ước đạt khoảng 4.000 tấn, cao gấp đôi so với vụ vải trước.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 8

Vải chín sớm Phương Nam có quả to, vỏ mỏng, khi chín có màu đỏ, phớt xanh, mọng nước, có vị ngọt thanh dịu và độ chua vừa phải. Đặc biệt, loại vải này chín sớm hơn so với các loại vải thiều thông thường từ 30 - 40 ngày.

 
Theo anh Phạm Văn Dũng (phường Phương Nam, TP.Uông Bí), tháng 8 hằng năm, người trồng vải Phương Nam tiến hành thắt các cành vải. Lần thắt thứ nhất để cầm lộc, chống vải ra lộc sớm, chờ đúng chu kỳ mới để cây ra hoa. Lần thắt thứ hai là khi hoa đực đã nở hết và đang trong quá trình nở hoa cái, lần thắt này giúp cho cây không bị rụng quả.

Theo anh Hoàng Văn Ninh, một chủ vườn vải chín sớm Phương Nam cho biết, qua 4 năm triển khai thực hiện Dự án Sản xuất Vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGAP, đến nay diện tích, sản lượng và chất lượng quả vải ngày càng được nâng cao. Năm 2017, cả vùng trồng vải rộng lớn này ước tính thu hoạch được gần 2.800 tấn, giá trị khoảng 75 tỷ đồng. Năm 2018, dù sản lượng vải chín sớm Phương Nam đạt gần 4.000 tấn, nhưng giá thu mua thấp nên doanh thu chỉ đạt khoảng 63 tỷ đồng.

Đến năm 2019, do yếu tố thời tiết, sản lượng vải chín sớm Phương Nam chỉ đạt khoảng 2.000 tấn, doanh thu khoảng 50 tỷ đồng. Năm nay, vải chín sớm Phương Nam ước tính thu hoạch 4.000 tấn quả, doanh thu ước tính đạt khoảng 90 - 100 tỷ đồng. 

Theo Thành Nguyễn - Tuấn Trọng/Dân Việt
MỚI NHẤT
Đài Loan gia hạn giấy phép việc làm cho lao động nước ngoài
Đài Loan gia hạn giấy phép việc làm cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Để giảm bớt lượng người xuất cảnh, Đài Loan (Trung Quốc) vừa gia hạn giấy phép việc làm đối với lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan.

Thứ tư, 13/05/2020 - 08:10

Hà Nội: Ban hành lộ trình giải ngân gói 62.000 tỷ đồng tới 5 nhóm đối tượng
Hà Nội: Ban hành lộ trình giải ngân gói 62.000 tỷ đồng tới 5 nhóm đối tượng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn việc thực hiện chi hỗ trợ tới các nhóm người lao động, chủ sử dụng lao động và hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:35

Lương nhân viên giảm, sếp bù bằng cổ phiếu
Lương nhân viên giảm, sếp bù bằng cổ phiếu

Nhằm tránh phải sa thải hay bắt buộc nhân viên cắt lương do ảnh hưởng Covid-19, một số startup nước ngoài nảy ra sáng kiến kêu gọi nhân viên tự nguyện giảm lương và bù lại bằng cổ phiếu của công ty.

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân
Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân

(Dân trí) - Tại sao khi càng trẻ, chúng ta càng vội vàng trong 1 công việc nào đó? Chúng ta muốn tốt nghiệp nhanh hơn, kiếm việc nhanh hơn, làm giàu nhanh hơn và nghỉ hưu nhanh hơn?

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:02

Hơn 1.000 hộ nghèo, hộ chính sách được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ vốn vay
Hơn 1.000 hộ nghèo, hộ chính sách được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ vốn vay

(Dân trí) - Hơn 1.000 hộ vay tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng đã được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kon Tum điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, góp phần giảm áp lực sử dụng vốn vay do Covid-19 gây ra.

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:02

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng
Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng 3 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ tại Trà Vinh là 139.661 người với số tiền 134 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/05/2020 - 10:59

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do

(Dân trí) - Sau khi giải đáp các thắc mắc của cấp cơ sở về việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu các sở, ngành tỉnh Trà Vinh phải nhanh chóng hỗ trợ nhóm lao động tự do.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:59

Cựu chiến binh gồm những đối tượng nào?
Cựu chiến binh gồm những đối tượng nào?

Ông Trần Gia Huy là dân quân tự vệ ở xã tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn có thời gian trực tiếp tham gia chiến đấu và đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:17

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam
Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam

(Dân trí) - Hàng ngày, bà Kiệt (xã Cẩm Thạch, TP Hội An) đi hái lá dừa nước về bán để nuôi cháu bị bệnh tâm thần. Nhờ sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng, cuộc sống của bà cháu đỡ vất vả hơn đôi phần.

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:22

Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng
Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn, hàng chục hộ dân đã viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 12/05/2020 - 01:41

Infographics: Doanh nghiệp cần gì để nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng?
Infographics: Doanh nghiệp cần gì để nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP, người sử dụng lao động đã đóng đủ BHXH đến hết tháng 1/2020, phải giảm từ 50% lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm có văn bản đề nghị so với thời điểm 1/2020...

Thứ ba, 12/05/2020 - 09:40

Công chức bị hạ bậc lương, không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn
Công chức bị hạ bậc lương, không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn

So với Luật hiện hành, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi đã bổ sung thêm một số quy định về kỷ luật công chức, trong đó có hình thức kỷ luật hạ bậc lương

Thứ ba, 12/05/2020 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chật vật tìm việc sau dịch
Chật vật tìm việc sau dịch

Sau đỉnh dịch Covid-19, những lao động trẻ mất việc đang dần trở lại các khu công nghiệp để tìm việc làm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải chờ việc, bởi các doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại hoặc hoạt động cầm chừng.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:22

Sai lầm về tiền bạc nhất thiết phải tránh - bài học từ 8 triệu phú tự thân
Sai lầm về tiền bạc nhất thiết phải tránh - bài học từ 8 triệu phú tự thân

Sự thật là, kỹ năng hoạch định chi tiêu, cùng sự am hiểu về tài chính không phải điều bẩm sinh mà có, ngay cả đối với những cá nhân giàu có nhất trên thế giới.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:00

Nghỉ việc sau khi nghỉ không lương có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ việc sau khi nghỉ không lương có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (TP. Đà Nẵng) hỏi, tôi nghỉ việc sau khi nghỉ không lương 7 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:05

Tái diễn tình trạng mượn hồ sơ người khác tham gia bảo hiểm
Tái diễn tình trạng mượn hồ sơ người khác tham gia bảo hiểm

BHXH thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) vừa phát hiện và xử lý 3 trường hợp mượn hồ sơ của người khác để đi làm việc và tham gia BHXH, BHYT.

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:03

Lao động Việt Nam trở lại Hàn Quốc phải có địa điểm tự cách ly
Lao động Việt Nam trở lại Hàn Quốc phải có địa điểm tự cách ly

(Dân trí) - Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa thông báo chính sách liên quan đến địa điểm và chi phí cách ly đối với người lao động EPS (visa E-9) về nước nghỉ phép trở lại Hàn Quốc.

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:02

Đắk Lắk: Một công ty bảo hiểm thua kiện người lao động tại phiên sơ thẩm
Đắk Lắk: Một công ty bảo hiểm thua kiện người lao động tại phiên sơ thẩm

(Dân trí) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam bị buộc bồi thường trên 280 triệu đồng cho người lao động vì cho nghỉ việc trái quy định.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:17

Công khai, minh bạch trong hỗ trợ lao động tự do gặp khó vì dịch Covid-19
Công khai, minh bạch trong hỗ trợ lao động tự do gặp khó vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 11/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng theo tinh thần của Nghị quyết 42/2020/NQ-CP.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:25

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong liên tiếp những ngày qua, tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ đã đến tay của những người nghèo, cận nghèo, có công, bảo trợ xã hội...ở Phú Yên.

Thứ hai, 11/05/2020 - 06:57

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: "Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác!"
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: "Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác!"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Bình Phước không chậm trễ trong việc chi trả gói an sinh 62.000 tỷ. Tuy vậy, tỉnh cần triển khai chặt chẽ để tránh chi sai vì thu hồi sẽ rất khó khăn.

Thứ hai, 11/05/2020 - 01:52

TP.HCM: Sáng tạo những cách làm hay để hỗ trợ lao động mất việc
TP.HCM: Sáng tạo những cách làm hay để hỗ trợ lao động mất việc

Nhiều doanh nghiệp và công đoàn cơ sở ở TP.HCM đã chủ động có những cách làm hay để hỗ trợ lao động gặp khó khăn do bị mất việc làm.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:35

Cả thế giới đảo lộn vì Covid-19, các nước đã làm gì để “cứu” doanh nghiệp?
Cả thế giới đảo lộn vì Covid-19, các nước đã làm gì để “cứu” doanh nghiệp?

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang hoành hành và nền kinh tế toàn cầu gần như “suy kiệt”. Doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải chống đỡ và chính phủ các nước đã phải ra tay để giải nguy cho DN bằng nhiều cách.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:56

Gói an sinh 62.000 tỷ đồng: Nhiều địa phương còn lúng túng, chậm triển khai
Gói an sinh 62.000 tỷ đồng: Nhiều địa phương còn lúng túng, chậm triển khai

(Dân trí) - “Một số huyện, cấp xã còn lúng túng, chậm triển khai việc hỗ trợ; quá trình rà soát, xác nhận và hỗ trợ đối tượng lao động tự do, bị mất việc, ngừng việc chưa được quan tâm đúng mức…”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:24