Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rủi ro nên không được đầu tư?
>>Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025
>>Bỏ việc về quê làm nông, trai kế toán khởi nghiệp từ..."của nợ"
>>Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay"

Đầu tư cho khởi nghiệp khó thành

Tham gia diễn đàn khoa học "Đổi mới, sáng tạo và quốc gia khởi nghiệp để đất nước phát triển: Từ nhận thức đến hành động" do VUSTA tổ chức, PGS. TS. Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) đã nhận định rằng, chính sách của Việt Nam hiện nay đang ngăn cản quốc gia khởi nghiệp.

Theo đó, ông Dinh đánh giá, chính mô hình quốc gia khởi nghiệp đã không phù hợp với Việt Nam. Chưa kể, Việt Nam đặt ra mục tiêu của chương trình nhưng lại đang tự làm khó mình.

Việt Nam muốn lấy bài học kinh nghiệm của Israel về chương trình start-up để làm quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam. Điều này là không phù hợp.

"Đừng nên mang một mô hình quá siêu cấp để lấy làm bài học kinh nghiệm cho khởi nghiệp Việt Nam bởi nó chênh nhau quá lớn. Nếu chúng ta cứ nhắc tới một cách thường xuyên về bài học và mô hình Israel thì nó sẽ gây ảo tưởng" - PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh nói.

Mục tiêu quốc gia khởi nghiệp Israel có phù hợp Việt Nam?
Mục tiêu quốc gia khởi nghiệp Israel có phù hợp Việt Nam?

Ông cho biết, Israel có 7.1 triệu người nhưng số công ty Israel được niêm yết trên sàn NASDAQ của họ nhiều hơn cả Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ hay bất cứ quốc gia châu Âu nào khác.

Một công dân Israel hội tụ đủ yếu tố của quân nhân, doanh nhân và nông dân. Họ có tinh thần chiến đấu tới cùng, có đầu óc tinh tường của doanh nhân và sự cần cù, chịu khó của nông dân.

Nhưng Việt Nam chỉ cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, chịu khó thôi chưa đủ. Ông nói: "Chúng ta phải nhìn vào thực tế: Việt Nam hiện nay nhìn chung chỉ thành đạt ở lĩnh vực đi làm thuê, gia công, xuất khẩu lao động chứ không làm ông chủ lớn được".

Có một vài thành công đặc biệt như Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird. Song Nguyễn Hà Đông lại chưa có một cơ quan Nhà nước, đơn vị, một chương trình truyền hình nào bắt tay để ghi nhận và nâng cấp nền tảng thành công của anh.

"Đây là chính sách của Việt Nam. Vì sao không khuyến khích, nâng cao và phát triển thêm Nguyễn Hà Đông? Thay vào đó, mặc kệ cậu ấy cho dư luận, rồi để gạt hết mọi thứ rắc rối thì cậu ấy đã bán sản phẩm tri thức của mình cho nước ngoài?" - ông Dinh đặt câu hỏi.

PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh đánh giá, Việt Nam yếu về tầm nhìn, thiếu về chất lượng, đào tạo doanh nghiệp cũng quá yếu, lại chưa có tư tưởng kinh doanh tri thức.

"Chúng ta chưa biết coi lực lượng sinh viên năm cuối Đại học là một nguồn tri thức quan trọng và dồi dào, là nguồn đặc biệt tạo nên nền tảng tri thức hiện nay" - ông nói.

Các trường Đại học, nhà nghiên cứu, giảng viên thì đang tự hạn chế trong việc truyền cảm hứng cho sinh viên khởi nghiệp.

Phải chăng, chúng ta đang tự làm thất thoát nguồn lực lớn nhất của khởi nghiệp mà lại muốn làm quốc gia khởi nghiệp?

PGS.TS. Phạm Ngọc Dinh cho rằng, Việt Nam không nên tự nhận mình là quốc gia khởi nghiệp bởi để đạt tới mục tiêu cả quốc gia khởi nghiệp chắc mới chỉ có Israel xứng đáng.

Đã đến lúc phải nhìn thẳng, nhìn thật.

Việt Nam có lợi thế nhưng ít hơn rào cản

PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh cho biết, thuận lợi nhất để làm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là người Việt thích dùng Internet, thích dùng smartphone.

64% dân số Việt Nam sử dụng Internet, đứng thứ 5 ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. 55% dân số sử dụng Điện thoại thông minh. Việt Nam trong top 5 nước tăng trưởng Công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới.

Giáo dục rập khuôn không mang lại nhân tài cho khởi nghiệp.
Giáo dục rập khuôn không mang lại nhân tài cho khởi nghiệp.

Song, khó khăn nhất là chưa có cơ chế chính sách hợp lý cho khởi nghiệp. Khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm nhưng chưa có một văn bản pháp luật nào định nghĩa đầu tư mạo hiểm.

"Chúng ta nói rất nhiều nhưng không quy định về đầu tư mạo hiểm nên trong xã hội vẫn coi đầu tư mạo hiểm như là "ném tiền qua cửa sổ"" - ông Dinh nói. Đây là một quan điểm sai lầm.

Bên cạnh đó, Luật quản lý Ngân sách Nhà nước quy định là phải bảo toàn vốn Ngân sách, không khích lệ quỹ Nhà nước đầu tư cho khởi nghiệp mà chỉ có các dự án, chương trình "tài trợ cho khởi nghiệp" chứ không có "đầu tư cho khởi nghiệp". Đây là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhau.

"Bất động sản thì chúng ta đầu tư, nhưng khởi nghiệp thì chỉ tài trợ. Thế thì sao mà khởi nghiệp có tính bền vững được?" - PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh đặt câu hỏi.

Cùng với đó, các thủ tục với đặc thù khởi nghiệp rất khó khăn. Doanh nghiệp khởi nghiệp rất khó xin sở hữu trí tuệ và bản quyền.

Ông Dinh cho rằng: tinh thần quan trọng nhất của chính sách thúc đẩy khởi nghiệp là thúc đẩy sáng tạo và hỗ trợ cơ bản về tài chính, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy doanh nghiệp hội nhập với thị trường quốc tế.

Do đó, ông đề xuất thiết lập một bộ tiêu chí về doanh nghiệp khởi nghiệp để đánh giá năng lực, khả năng, ý tưởng của các doanh nghiệp. Từ đó, có chính sách hỗ trợ họ sao cho phù hợp và kiểm soát được mức độ rủi ro khi đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, các tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp này cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Vị chuyên gia cũng đề xuất, phải xây dựng một nền giáo dục tiên tiến, ngang tầm tiêu chuẩn thế giới, quản lý bằng tài năng. "Nhân tài là ở tài năng chứ không rập khuôn. Điều đó rất quan trọng" - ông nói.

PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh nhấn mạnh, cần có chiến lược kinh doanh tri thức đối với đại học, nghiên cứu. Đại học, Viện nghiên cứu là một nhân tố cốt lõi để phát triển một xã hội hướng tới đổi mới sáng tạo. Từ đó, mới có hướng phát triển từng bước để hướng tới một quốc gia khởi nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh băn khoăn một câu hỏi: Quốc gia khởi nghiệp là tất cả hướng vào kinh doanh, tất cả tạo ra tiền bạc. Việt Nam liệu có nên đi con đường như vậy?

Theo Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?
Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?

Ngôi sao võ thuật Trung Quốc bất ngờ khi dẫn đầu top minh tinh kiếm tiền nhiều nhất năm 2017.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:29

Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành lịch nghỉ lễ, tết năm 2018. Đối tượng điều chỉnh trong quyết định là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:21

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe

Ông Nguyễn Bùi Năm (Hải Phòng) sinh năm 1967, làm công nhân tại Công ty xi măng Vicem Hải Phòng, vận chuyển xi măng bằng xe cầy. Ông Năm đóng BHXH được 26 năm (3 năm trong quân ngũ và 23 năm tại nhà máy). Ông Năm hỏi, ông đã đủ điều kiện để giám định sức khỏe nghỉ hưu chưa? Trường hợp mất sức lao động 61% có được nghỉ hưu sớm không?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:34

Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non
Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non

Sở GD&ĐT Thái Bình có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và yêu cầu các phòng GD&ĐT thực hiện một số nội dung liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:13

Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính
Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính

Năm 2015, bác sĩ Anna Konopka bị Hội đồng Y khoa của New Hampshire (Anh) khiển trách vì lỗi "kê đơn không đúng quy định" cho bệnh nhi.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp
Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp

Được triển khai thực hiện từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp NLĐ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có không ít trường hợp lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi quỹ, gây thất thoát nguồn quỹ và tạo sự mất công bằng trong thụ hưởng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:21

Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó
Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:38

Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập
Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:43

4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD
4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD

Pets.com từng huy động được tới 300 triệu USD, nhưng chỉ tồn tại được vỏn vẹn 2 năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:34

Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH
Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp có ý kiến về vướng mắc khi thực hiện việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo hướng dẫn tại Công văn số 3449/BHXH-CSXH ngày 8/9/2016 của BHXH Việt Nam

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:13

Người lao động trông ngóng thưởng Tết
Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:10

Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu
Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu

(Dân trí) - Biết đến mô hình liên kết trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ dân ở Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và đã thành công. Mỗi năm, công việc trồng và xuất khẩu lan vũ nữ cắt cành đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình ở địa phương.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:12

Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?

(Dân trí) - Theo ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:17

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động
Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:10

Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49

Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động
Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động

(Dân trí) - Mùa biển động, những con sóng thi nhau xô vào bờ tung bọt trắng xóa dọc các bãi biển Quảng Ngãi. Đó cũng là lúc những ngư dân lão luyện bắt đầu công việc "cưỡi sóng" săn cá đối ven bờ. Công việc đầy thú vị này mang về cho ngư dân miền biển từ 300 - 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:22

Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21

"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"
"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

(Dân trí) - Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:17