Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca

Sau giờ tăng ca những ngày đầu năm 2017, 21 giờ, chúng tôi theo chân một cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai về các khu nhà trọ công nhân tại huyện Trảng Bom và phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) - thủ phủ của công nhân sinh sống. Dù đã thấm mệt sau những giờ tăng ca liên tục, nhưng câu chuyện đẫm buồn của các anh/chị công nhân cứ kéo chúng tôi tới tận khuya. Họ nói rằng, đã bị cuốn vào vòng quay không dứt ra được, đó là: Tăng ca - giảm sức khỏe - gia đình ngày càng xa cách, và… lại tăng ca.
>>Người cao tuổi Hàn Quốc tham gia lao động tăng cao kỷ lục
>>Lương tối thiểu 2017: VCCI lo mức tăng cao làm giảm người tham gia BHXH
>>Tăng ca nhưng không tăng thu nhập

“Mệt không muốn nấu bát mì để ăn…”

Theo một khảo sát tại Đồng Nai, việc tăng ca khiến nhiều cặp vợ chồng công nhân căng thẳng, hay cáu gắt và cũng không có thời gian chia sẻ với nhau. Những lúc rảnh rỗi, họ chỉ dành thời gian nghỉ ngơi. Trong khi đó, con cái của họ thì gửi nhà trẻ hoặc nhờ nội ngoại trông giúp. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều gia đình công nhân ngày càng xa cách nhau, khoảng cách ngày một bị đào sâu.

Trong một khu nhà trọ chật hẹp và tối tăm tại P. Long Bình, vẫn le lói ánh sáng nơi phòng trọ của anh N.V.T (25 tuổi), cùng vợ là chị H.T.L (24 tuổi, cùng quê Thanh Hóa) làm việc cho một Cty dệt của nước ngoài ở Đồng Nai. Cuộc trò chuyện của chúng tôi ngày càng chậm dần vì những trăn trở của anh T chia sẻ: Vợ chồng anh T có 2 con, đứa trai lớn 3 tuổi, hiện đang gửi về nhà nội; bé gái thứ mới 1 tuổi, hiện sống chung với ba mẹ, chưa đi trẻ.

Vợ chồng anh T phải thay nhau chăm sóc con nhỏ, vợ làm ca ngày, chồng làm ca đêm. Mỗi buổi sáng, chị L đi làm lúc 5h45 thì để con một mình ở nhà trọ nửa tiếng, để lúc 6h15 chồng đi làm về, tiếp quản. Nếu giờ chị L đi làm mà bé thức dậy thì phải gửi sang nhà hàng xóm, đợi anh T về đón sau.


Khảo sát về làm thêm giờ tại một xóm trọ công nhân ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Khảo sát về làm thêm giờ tại một xóm trọ công nhân ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Hiện 2 vợ chồng anh T tăng ca khoảng 96h/tháng và thu nhập 8 triệu đồng/tháng/người, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng khoảng 16 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, để nuôi thêm 2 con nhỏ, anh T chị L chỉ đủ chi tiêu chắt bóp cho các khoản: Thuê nhà, tiền gửi về quê cho ông bà nuôi đứa con đầu, chi ăn uống cho con thứ hai và rất nhiều khoản chi lặt vặt khác. “Nếu tiết kiệm lắm thì dư khoảng 1- 1,5 triệu đồng/tháng” - anh T nói.

Anh T chia sẻ thêm: “Cuộc sống 2 vợ chồng với 2 đứa con, nếu không tăng ca thì sẽ rất khó, không đủ chi tiêu, nên bọn em phải cố gắng. Hơn nữa, theo quy định, tăng ca là hoàn toàn tự nguyện và NLĐ được hỏi ý kiến đồng ý hay không đồng ý. Tuy nhiên, nếu không tăng ca thì không thuộc diện được xét các phong trào thi đua khen thưởng như khen thưởng cuối năm, xét đời sống công nhân… do đó bọn em buộc phải chấp nhận làm 12 tiếng”.

Việc tăng ca đối với vợ chồng anh T đã là bắt buộc, thời gian của hai vợ chồng chủ yếu nằm trong nhà máy, do đó đứa con trai đầu của anh chị phải gửi ở nhà trẻ tư nhân gần khu nhà trọ, khiến cháu thường xuyên bị ốm, người rất yếu. Anh T kể: “Có một hôm sáng ngủ dậy thấy máu từ trong tai cháu chảy ra ướt áo gối. Tôi sợ quá, đưa cháu đi khám ngay thì phát hiện cháu bị viêm tai giữa đã lâu. Hơn nữa, lúc đó vợ T lại bắt đầu mang bầu đứa thứ hai, nên khi cháu đầu được 18 tháng em phải gửi về cho ông bà nội trông giúp”.

Cả 2 vợ chồng đều đi làm 12h/ngày nên ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm con, ảnh hưởng đến sức khoẻ của hai vợ chồng. Chị L đi làm 12 tiếng ca ngày, sau đó về giữ con; anh T đi làm 12 tiếng ca đêm, ban ngày ở nhà giữ con. Anh T nói: Em cũng muốn đưa con đi nhà trẻ để được nghỉ ngơi nhưng sợ con lại bị bệnh như đứa anh đầu nên để bé ở nhà. Khi con ngủ thì bố ngủ, khi con thức thì bố thức, đôi khi cũng mệt mỏi lắm, nhưng phải cố gắng. Nhiều khi mất ngủ, thần kinh căng thẳng, đau đầu lắm”. Lo cho con đã khổ thế, còn hai vợ chồng anh T hầu như không gặp nhau vào các ngày làm việc trong tuần, chỉ gặp nhau được vào ngày chủ nhật thì lại nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã…

Không chỉ hạnh phúc gia đình bị đe dọa, việc tăng ca nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của anh T, do anh phải đứng liên tục suốt ca để theo máy. Hơn nữa, theo anh T số giờ tăng ca tại thời điểm hiện tại quá nhiều, 4 tiếng/ngày là quá sức. Trong khi đó, về phòng trọ cũng không được nghỉ ngơi phải chăm con, do đó sức khoẻ không tốt, rất mệt mỏi. “Đôi khi mệt không muốn nấu bát mì để ăn nữa” - anh T tâm sự.

Vòng quay tăng ca đe dọa hạnh phúc gia đình

Chia sẻ trên về cuộc sống của anh T cũng là hoàn cảnh chung cho nhiều gia đình công nhân đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai. Việc tăng ca quá nhiều khiến hạnh phúc gia đình của nhiều công nhân bị ảnh hưởng. Anh T.K.H (30 tuổi, quê Nghệ An) phụ trách kỹ thuật cho một Cty gỗ ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai tâm sự: Tăng ca, ảnh hưởng lớn nhất đối với em là mối quan hệ vợ chồng.

Do áp lực từ công việc làm thêm giờ nhiều, công nhân làm nhiều hàng hư, khiến người quản lý như em cũng rất mệt, bởi em phải kiểm hàng nhiều, bị sếp la mắng, cảm giác rất căng thẳng. Về nhà thì phải đón con, chăm cho con. Đến khi vợ làm về thì mệt mỏi, cả hai đều im lặng chẳng ai nói với nhau câu nào. “Vừa rồi, bọn em vừa cãi nhau rồi giận nhau, vợ em nói em lúc nào cũng cau có, khó chịu, rồi cãi nhau” - anh H nói.

Những rạn nứt gia đình xảy ra hay sức khỏe bị ảnh hưởng, con cái bị ốm đau khi bố mẹ đi tăng ca là những điều mà mỗi công nhân đều thấy được, “sờ” được, nhưng họ vẫn phải lao vào vòng xoáy tăng ca triền miên. Họ chia sẻ, với mức lương cơ bản quá thấp thì việc tăng ca là tất yếu để trang trải cuộc sống gia đình.

Chị L.N.T (23 tuổi, quê Cà Mau), đã làm công nhân ở Đồng Nai được 8 năm cho một Cty mây tre đan của Việt Nam và đã có gia đình gồm 2 con nhỏ (1 tuổi và 2 tuổi). Chị T phải gửi cháu nhỏ về nhờ ông bà ngoại nuôi dưỡng, hai vợ chồng chỉ nuôi cháu lớn nhưng khi đi làm phải gửi con cho nhà trẻ tư nhân chăm sóc.

Chị T nói: “Hiện nay vợ chồng em không tăng ca, thu nhập chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng, không đủ để chi tiêu trong gia đình. Vì vậy trong thời gian từ tháng 6 hằng năm trở đi là thời gian Cty có nhu cầu tăng ca hai vợ chồng phải cố gắng tăng ca thêm mỗi ngày 4 tiếng để kiếm thêm thu nhập. Nếu tăng ca đầy đủ mỗi tháng em có thể kiếm thêm được 2 triệu đồng. Số tiền hai vợ chồng cộng lại được khoảng 12 triệu đồng có thể dư được một chút để tiết kiệm.

Kết lại, chị T cũng như anh T đều cho rằng: Nhu cầu, nguyện vọng của NLĐ là muốn tăng mức lương cơ bản, thì NLĐ sẽ ít muốn tăng ca hơn. Mức lương hiện nay quá thấp so với chi phí cuộc sống, buộc NLĐ phải tăng ca nhiều. Nếu mức lương tối thiểu có thể đáp ứng được các chi tiêu cơ bản thì cuộc sống của họ sẽ đỡ vất vả, đảm bảo được sức khoẻ và có nhiều thời gian chăm sóc gia đình.

Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) mới đây đã khảo sát về vấn đề làm thêm giờ của công nhân tại các tỉnh Đồng Nai, TPHCM… Theo khảo sát này, nhiều công nhân cho biết nếu được tăng lương tối thiểu, họ vẫn sẽ tăng ca để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, giờ tăng ca phải giảm bớt để dành nhiều thời gian hơn chăm lo tới cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái và chăm lo sức khỏe của bản thân.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

(Dân trí) - Sáng 9/2, tại buổi làm việc với Cục Việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cùng Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án dự báo cung - cầu lao động quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu nghiên cứu chính sách ràng buộc các doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:50

Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017
Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đi lễ trong giờ làm việc, bà Nguyễn Phị Phương Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết sẽ áp dụng hình thức hạ mức thi đua của 5 cán bộ liên quan.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:52

BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT
BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, đoàn kiểm toán đã giảm trừ thanh toán BHYT năm 2015 từ các cơ sở khám chữa bệnh gần 21,5 tỷ đồng. Trước đó, BHXH VN qua giám định, kiểm toán nội bộ cũng trừ chối thanh toán 588 tỉ đồng từ chi phí KCB từ các cơ sở KCB năm 2015.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:38

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Nguyễn Thị Đảm (TP.HCM) nghỉ việc từ đầu năm 2014, đã nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH. Chồng và 2 con của bà đã có thẻ BHYT. Bà Đảm hỏi, bà muốn mua BHYT thì thủ tục thế nào? Thời điểm này bà có thể làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH được nữa không?

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:14

Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp
Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu năm 2017, cơ bản công nhân tại các khu công nghiệp đã đi làm trở lại. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp năm 2017 dự kiến hơn 6.000 lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:08

Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò
Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò

Thu nhập từ việc làm “nail” trâu bò, tái chế những thứ tưởng như chỉ để vứt đi… lại có thể giúp sắm nhà, tậu xe.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:00

Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?
Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?

(Dân trí) - Chiều 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN cho biết, BHXH VN sẽ xử lý nghiêm theo quy định cán bộ bảo hiểm đi lễ như VTV đưa tin. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng có thông tin chính thức về việc này.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:02

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ngăn chặn kịp thời vụ hàng chục công dân của địa phương này đang chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đi lao động trái phép. Trước đó, Công an thị xã Sầm Sơn cũng đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài trái phép.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:14

Vựa phật thủ đất Bắc
Vựa phật thủ đất Bắc

Người dân xã Đắc Sở và Yên Sở (Hoài Đức) mang cây phật thủ từ vùng núi phía Bắc về trồng cách đây khoảng 20 năm. Bằng sức lao động, tìm tòi, học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ thuật canh tác mà nơi đây được tôn vinh là vựa phật thủ đất Bắc, giúp nông dân làm giàu.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:55

Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông

Tại Afghanistan, bé trai Sedaqat đã phải làm công việc điều khiển giao thông trên cung đường nguy hiểm ở thủ đô Kabul để kiếm sống.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:50

Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:27

Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Bà Trương Thị Như Kiều (TP.HCM) ký hợp đồng mức lương 12 triệu đồng, trong đó, lương cơ bản 6 triệu đồng, lương hiệu quả công việc 5 triệu đồng (không cố định), tiền xăng xe, đi lại 1 triệu đồng. Bà Kiều hỏi, năm 2018 bà có thể yêu cầu công ty đóng BHXH theo thu nhập 12 triệu đồng không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo
Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo

(Dân trí) - “Năm 2017, thành phố chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm “vệ tinh” có kết nối internet. Đây là một trong những cách làm giảm tình trạng lừa đảo việc làm đang có xu hướng gia tăng trên mạng internet hiện nay”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:29

Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo

Theo kế hoạch Thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 của UBND TP Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thông qua, TP sẽ phát triển nguồn nhân lực có cơ cấu trình độ, ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:01

Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản

Người Nhật không cần tới các đền chùa, vẫn có thể đặt hàng các nhà sư qua email hay điện thoại và lựa chọn dịch vụ dựa trên bảng giá chi tiết.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:49

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:11

Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề
Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 LĐNT.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:38

TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động
TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa triển khai Quyết định số 6742/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc hỗ trợ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:11

Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?
Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?

Tháng 9/2013 tôi chuyển công tác đến vùng khó khăn và được nhận tiền thu hút ban đầu. Đến tháng 2/2016, trường tôi không thuộc vùng khó khăn nữa vì xã lên nông thôn mới. Tôi có bị truy thu tiền thu hút ban đầu không? (vanthcsh***@gmail.com).

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:10

Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"
Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp kỳ nghỉ tết kết thúc, không ít gia đình lại chật vật với vấn đề tìm người giúp việc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:08

Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc
Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tiến độ thời vụ, sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân và ngư dân tại các địa phương tỉnh Quảng Trị đã xuống đồng lao động sản xuất. Không khí ra quân lao động đầu năm mới diễn ra hết sức khẩn trương.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:36

Hết lo thiếu hụt lao động
Hết lo thiếu hụt lao động

Sau Tết, nhiều người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương,…thường quay lại làm việc muộn hoặc nghỉ luôn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, họ phải tung ra nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:16

Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?
Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?

Tôi xin hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không? Người hỏi Tôn Nữ - TP. Đà Nẵng

Chủ nhật, 05/02/2017 - 07:57

Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép
Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Thường sau dịp Tết, công dân ở một số địa phương tại Thanh Hóa xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc và các nước. Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Đồng thời tuyên truyền việc xuất nhập cảnh trái phép, đi lao động tự do không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:12