Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật

Dạy tiếng Anh có thể là nghề hái ra tiền. Nhưng trong thời đại IoT, như rất nhiều công việc khác, những người làm nghề này đang đứng trước thách thức phải cạnh tranh với robot.
>>Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp
>>Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp
>>Làm việc cùng robot - Kỹ năng thời đại công nghiệp 4.0

Thời gian qua, báo chí rộ tin chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai robot và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào việc giảng dạy tiếng Anh, và tình trạng người lao động lo lắng bị mất việc vì robot đang là có thật ở quốc gia này.

Đối phó tình trạng hụt nhân công

Theo bản tin của đài NHK, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ đưa robot vào thử nghiệm ở 500 trường học trong nước từ tháng 4/2019. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn được cho sẽ dùng ứng dụng điện thoại và các bài tập giao tiếp trực tuyến với giáo viên tiếng Anh bản ngữ để hỗ trợ học sinh.

Thực tế robot đã hiện diện tại các lớp học Nhật Bản càng lúc càng nhiều trong vài năm nay. Nhật Bản đã thử nghiệm robot Saya năm 2009, thiết lập để nó dạy các bài học cao nhất là lớp 5. Trong khi đó một số trường học trên thế giới cũng đã tìm cách đưa robot vào giảng dạy trong cả các bài học thực tế lẫn việc hỗ trợ giáo dục dài hạn.


Robot Saya đã được đưa vào giảng dạy tiếng Anh tại Nhật từ năm 2009. Trẻ em thậm chí bắt đầu khóc khi bị Saya mắng. Nguồn: thedailybeast.com

Robot Saya đã được đưa vào giảng dạy tiếng Anh tại Nhật từ năm 2009. Trẻ em thậm chí bắt đầu khóc khi bị Saya mắng. Nguồn: thedailybeast.com

Về lý thuyết, xu hướng ứng dụng robot vào thực tế cuộc sống đối với tình trạng của Nhật Bản là điều dễ hiểu.

Nước này đang trải qua giai đoạn dân số già , dẫn tới thiếu hụt lao động. Kể cả khi mở rộng thị trường lao động ra các nước châu Á và Đông Nam Á, người Nhật vẫn không thể lấp đầy khoảng trống ở một số lĩnh vực mà không phải lao động nước ngoài nào cũng làm được.

Chính vì vậy, báo cáo Chính phủ Nhật Bản ban hành hồi đầu tháng 8 khẳng định quốc gia Đông Á cần đầu tư nhiều hơn vào công nghệ như trí tuệ nhân tạo và robot để ngăn tình trạng hụt lao động, trì trệ kinh tế.

Báo cáo của Chính phủ Nhật cảnh báo rằng đất nước đang trải qua giai đoạn thiếu hụt lao động kéo dài một phần tư thế kỷ, trong đó các ngành dịch vụ vận tải, kiến trúc sẽ chứng kiến khó khăn.

Báo cáo nêu rõ: “Quan trọng là chúng ta đầu tư vào phát triển nhân lực và triển khai các biện pháp sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư như trí tuệ nhân tạo, IoT (internet vạn vật) và robot”.

Công nghệ vẫn chiếm ưu thế

Robot giúp tăng năng suất. Robot giúp giải quyết thiếu hụt nhân công chất lượng cao. Đó là điều ai cũng hiểu, nhưng không nhiều nơi dám hoặc sẵn sàng thực hiện. Đơn giản vì bức tranh lao động không đồng đều. Có những ngành thiếu hụt thì cũng nhiều ngành thừa mứa. Do vậy việc triển khai robot vào công việc cũng vô tình tạo ra tình trạng thất nghiệp, điều mà chính quyền các nước không muốn thấy.

Bên phía đối diện, những người ủng hộ cũng có cái lý của riêng mình. Họ ra sức bảo vệ quan điểm cho rằng robot là cần thiết, bằng cách dẫn ra những tiến bộ công nghệ thể hiện khả năng hỗ trợ vượt trội của người máy, cũng như luôn nhắc nhở rằng robot không thay thế theo dạng “cứng”, không phải lấy một robot thay một người, mà chỉ là hỗ trợ mà thôi.

Fumihide Tanaka, nhà nghiên cứu tại Khoa Công nghệ Tương tác thông minh thuộc Đại học Tsukuba (Nhật Bản) là một người như vậy. Trong nghiên cứu mới công bố, ông Tanaka khẳng định “Giải pháp của chúng tôi không phải là thay thế, mà là giúp con người cảm nhận, suy nghĩ và hành động”.

Theo đó, phương pháp của Tanaka là nhằm hỗ trợ giáo viên làm được những công việc họ không thể làm, hoặc không thể làm xuể trong bối cảnh nhu cầu giáo dục tương tác ngày càng tăng, và số lượng học sinh ngày càng nhiều.

Cụ thể khi đưa robot Nao (của công ty SoftBank Robotics) vào giảng dạy, cỗ máy cao 58cm này giúp đỡ trẻ em từ 3 tới 6 tuổi học tiếng Anh.

Nhưng Nao không hoạt động như một giáo viên truyền thống. Bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nó vừa cải thiện kỹ năng cho học sinh, vừa cố tình học được hành vi, tự động giả vờ mắc sai sót để học sinh “chỉnh ngược lại”. Cách làm này giúp học sinh nhớ và dần hoàn thiện bản thân hơn. Lấy ví dụ, qua việc “dạy robot” cách viết chữ, các em nhỏ sẽ tự ý thức rằng mình phải giỏi ở lĩnh vực này, và tự động cải thiện kỹ năng.

Bên cạnh đó, một robot vừa là thầy vừa là bạn của học sinh cũng sẽ giúp các em nhỏ có sự tương tác nhiều hơn, sâu hơn. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khiến robot học được hành vi, từ đó mang khuynh hướng cá nhân hóa các “bài giảng” của mình cho từng học sinh. Đây là điều một giáo viên đứng lớp khó lòng đáp ứng theo cách tốt nhất.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

(Dân trí) - Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:19

13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20

Câu chuyện ở những “huyện 30a”
Câu chuyện ở những “huyện 30a”

(Dân trí) - Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong ở Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Từ địa phương thuộc nhóm nghèo nhất nước, có địa phương đã đạt được kỳ tích, trở thành xã nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc trong việc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:01

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam
Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:27

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:11

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới
Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới

(Dân trí) - Từ chỗ đói ăn và thiếu mặc, nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở miền núi Nghệ An làm quen mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Từ đó, chất lượng cuộc sống đã đi lên. Điều này có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:25

Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Có lẽ vài nhân viên nào đó không theo kịp tiêu chuẩn của bạn, nhưng bạn không thể khích lệ ai đó bằng cách so sánh họ với người khác và đưa họ vào thế đọ sức với nhau.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:45

Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một công ty cổ phần (trước đây Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, nay đã thoái hết vốn), đóng BHXH liên tục được 13 năm 11 tháng, đã nâng bậc lương 4 lần (2.34, 2.65, 2.96, 3.27).

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:20

Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên

Trong thời gian làm hiệu trưởng trường cấp 2, ông Huỳnh Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:09

Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng
Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự đối với 7 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn với số tiền lớn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:03

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.
Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:19

Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Đình Thảo (Long An) là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện từ năm 1982, nay ông được chuyển công tác sang Hội Nông dân huyện. Ông Thảo hỏi, trường hợp của ông có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:12

Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH
Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH

(Dân trí) - Qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH VN phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH VN đã ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:20

Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực
Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực

Những người làm việc trong các lĩnh vực nêu trong danh sách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về nhập cư tại Hồng Kông...

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:21

Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo
Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo

Mẫu ảnh của các cửa hàng quần áo dành cho giới trẻ đều là sinh viên có lợi thế về hình dáng, gương mặt lôi cuốn. Dù chỉ chụp hình với trang phục vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng những mẫu ảnh này vẫn đút túi một khoản tiền không nhỏ.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:19

Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh
Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh

Làng Từ Vân (Hà Nội) những ngày này luôn căng mình sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng cờ cho các chiến thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam và dịp 2/9.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:16

8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc

Bán hàng là một nghề có áp lực rất cao và nhân viên bán hàng thường là nhóm nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất trong các công ty. Đó là nhận xét của John White - Giám đốc tiếp thị của Social Marketing Solutions.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:56

Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Từ 29 - 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (SN 1970, trú tại TDP 7, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:50