Rời biên chế vẫn sống tốt

Trong khi dư luận đang nóng trước những thông tin chạy vào biên chế giá cao, thì cũng có những người đã rời khỏi biên chế nhà nước và tìm được cơ hội thứ hai tốt hơn cho đời mình.
>>Năm 2018: Tinh giản ít nhất 2,5% biên chế hưởng lương Nhà nước
>>Phú Yên: Tuyển dụng 195 chỉ tiêu biên chế trong năm 2017-2018
>>Đề xuất bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Anh Bùi Phúc Thạch ( quê Bình Định ) sau khi h ọc xong ĐH Luật TP.HCM , anh xin vào làm việc tại UBND huyện Tân Châu , Tây Ninh. Sau một thời gian, anh được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng, được quy hoạch lên vị trí công tác cao hơn. Anh cho biết lãnh đạo trực tiếp của anh luôn tạo điều kiện cho anh làm việc dù anh không phải là “thành phần có gốc gác”. Tuy nhiên, sau một thời gian ổn định trong biên chế nhà nước , anh quyết định xin nghỉ việc.

Sự an nhàn cũng là một lực cản

Anh Thạch nghỉ việc năm 33 tuổi. Quyết định của anh khiến nhiều người bất ngờ. Anh chia sẻ: “Có nhiều người thích làm trong nhà nước vì công việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định, không phải lo nghĩ quá nhiều. Nhưng sự an nhàn đó đối với tôi lại là một lực cản. Tính tôi ham học, ham làm nên có nhiều điều tôi muốn thay đổi”.

Dù đã chuẩn bị kỹ về tâm lý và tài chính nhưng sau khi nghỉ việc, anh vẫn rơi vào khoảng thời gian cực kỳ khó khăn. Anh phải dựa vào sự giúp đỡ của bạn bè để vượt qua. Anh quyết định vào TP.HCM lập nghiệp lần thứ hai. Sau vài năm vất vả, anh đã ổn định cuộc sống, mở văn phòng luật sư.

Anh hài lòng với cuộc sống tự chủ hiện nay. Anh bày tỏ ý kiến: “Có những người cảm thấy không phù hợp với công việc nhà nước nhưng không dám bước ra vì sợ không bươn chải nổi. Nhưng tôi vẫn cứ hy vọng vào lớp trẻ dám nghĩ dám làm. Tôi tin việc tuyển dụng công chức càng về sau càng tốt hơn, hiệu quả hơn”.

Còn anh Nguyễn Hữu Ngọc, một người cũng đã rời khỏi biên chế nhà nước thì chia sẻ: “Sau 11 năm làm việc, tôi gần như chỉ có một lựa chọn là nghỉ việc. Tôi từng làm việc ở UBND TP Vũng Tàu, vì nhiều lý do, công việc của tôi giậm chân tại chỗ, lương và phụ cấp chỉ hơn 4 triệu đồng mỗi tháng. Khi chuẩn bị nghỉ việc, không dễ dàng đâu, tóc tôi bạc trắng sau một đêm. Nhưng nếu cứ trụ lại, tôi và vợ con cũng khổ. Tôi có lo được cho vợ con đâu.

Nghỉ xong, tôi ăn nhờ ở đậu người thân và bạn bè cả năm trời. Rồi tập kinh doanh, buôn bán cái nọ cái kia. Sau đó tôi làm đại lý cấp 1 cho hãng sơn của Nhật, cuộc sống ổn định dần và giờ kinh tế tốt hơn nhiều”.

Nhà máy chế biến mủ cao su Đại Lộc ở huyện Tân Châu, Tây Ninh hiện nay do anh Thành Nguyễn gầy dựng, làm chủ sau khi rời biên chế nhà nước. Ảnh: H.MINH
Nhà máy chế biến mủ cao su Đại Lộc ở huyện Tân Châu, Tây Ninh hiện nay do anh Thành Nguyễn gầy dựng, làm chủ sau khi rời biên chế nhà nước. Ảnh: H.MINH
Anh Bùi Phúc Thạch chưa bao giờ hối tiếc vì rời nhà nước dù đã được quy hoạch vị trí làm việc cao hơn. Ảnh: H.MINH
Anh Bùi Phúc Thạch chưa bao giờ hối tiếc vì rời nhà nước dù đã được quy hoạch vị trí làm việc cao hơn. Ảnh: H.MINH

Lãnh lương nhưng không làm việc

Anh Thành Nguyễn cũng từng là công chức của một cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Tây Ninh. Anh làm việc hiệu quả, nhiều năm liền đạt lao động tiên tiến, được quy hoạch lên phó phòng tài vụ. Nhưng chuẩn bị được bổ nhiệm thì anh xin nghỉ việc.

Đến bây giờ anh vẫn chưa bao giờ hối tiếc về quyết định của mình. Anh chia sẻ: “Tôi từng làm ở doanh nghiệp tư nhân trước khi được tuyển vào biên chế nhà nước. Môi trường doanh nghiệp có rất nhiều áp lực nhưng năng động, điều gì cần thay đổi họ sẽ thay đổi rất nhanh. Trong khu vực nhà nước thì sự thay đổi chậm quá”.

Thời điểm anh làm việc ở phòng tài vụ, cơ quan chưa trả lương qua thẻ ngân hàng. Sau vài tháng làm việc, có những người đến phòng tài vụ lãnh lương mà anh tưởng họ là khách ghé thăm, vì họ rất ít khi vào cơ quan làm việc. Anh kể: “Thực ra làm nhà nước cũng vui và có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè, đầu óc ít nghĩ ngợi. Nhưng rồi tôi cứ trăn trở mãi, nếu sống thế này làm sao mình phát triển được hết bản thân. Tôi không làm nhà nước để làm ít hoặc không làm mà vẫn lãnh lương”.

Sau bảy năm rời nhà nước, anh đã xây dựng được một công ty có gần 100 công nhân làm việc. Anh luôn truyền tinh thần say mê làm việc cho các công nhân của mình. Anh nói: “Tôi sẽ nói với con sau này con có thể làm nhà nước, có thể làm tư nhân, cơ hội là 50/50. Nhưng đừng mang tư tưởng vô nhà nước để lãnh lương mà không phải làm nhiều”.

Nghỉ việc để làm rẫy cũng… có sao đâu

Thầy giáo Trần Đình Quân, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, huyện Tân Châu, Tây Ninh , bày tỏ ông rất buồn khi đọc tin tức biết rằng thời gian qua ở nhiều nơi, nhiều người phải chạy chọt cả trăm triệu đồng để được đi dạy hoặc vào biên chế. Ông nói: “Nhiều người có suy nghĩ rằng vô biên chế sống mới ổn, mới làm gia đình, dòng họ nở mặt nở mày. Suy nghĩ này là sai. Suy nghĩ vậy nên họ xác định là chỉ có một con đường là phải vô nhà nước làm”.

Thầy Quân cũng là người đã nộp đơn xin nghỉ việc vì cảm thấy công việc quản lý nhiều áp lực cùng với những cọc cạch trong cơ chế mà ở vị trí của phó hiệu trưởng ông không thay đổi được. Thầy Quân bày tỏ: “Sức khỏe tôi chỉ cho phép tôi làm việc nhẹ nhàng. Nhưng bản thân tôi không cho phép mình làm tàng tàng lãnh lương. Muốn khỏe đầu óc thì chỉ nên về làm rẫy”.

Cuối cùng thầy quyết định xin nghỉ việc để tập trung làm rẫy, kinh doanh tại nhà. Thầy nói nhẹ nhàng: “Tôi có con gái đang học đại học ngành dược. Tôi cũng nói với con muốn sau này làm trong nhà nước hay ngoài nhà nước cũng được, hay con muốn kinh doanh làm rẫy như cha cũng được, miễn con thấy cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Không có công việc lương thiện nào là không tốt”.

Nếu phải nghỉ việc, luôn có cơ hội thứ hai

Các bạn trẻ cứ nghĩ phải ở trong biên chế mới ổn định. Sự ổn định nên hiểu là mình được làm việc phù hợp, kiếm tiền được cho gia đình chứ không cứ ngồi một chỗ, làm một việc. Tôi đọc thông tin rằng nhiều bạn trẻ đang phải chạy chọt cả trăm triệu để vào nhà nước, đó là một sự bất cập và lãng phí. Chúng ta luôn có ít nhất một cơ hội thứ hai hoặc vài cơ hội khác.

Anh NGUYỄN HỮU NGỌC, TP Vũng Tàu, chủ đại lý hãng sơn của Nhật

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu
Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu

Nguồn tài sản dồi dào của giới giàu đang lên của Ấn Độ là "mỏ vàng" giúp Nirmal Jain từ một nhân viên ngân hàng thành trở thành tỷ phú...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:31

Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương
Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương

Philippines đã hối thúc hơn 6.000 công dân nước này chưa có giấy phép lao động tại Kuwait tham gia vào chương trình của chính quyền Manila cho hồi hương bằng đường hàng không miễn phí để tránh đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:05

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, vừa ký ban hành quyết định xử phạt các doanh nghiệp tại Hà Nội và Gia Lai vì các vi phạm quy định về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:03

Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?
Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?

(Dân trí) - “Liệu Bộ luật Lao động sẽ chỉ áp dụng cho người lao động và người sử dụng lao động ở khu vực kinh tế chính thức, hay chỉ ở những người lao động có hợp đồng lao động? Vậy những tài xế Grab và Ubers thì sao?”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:29

Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020
Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In, sáng 23/3 tại Hà Nội, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:44

Cần đơn giản hóa thủ tục đình công
Cần đơn giản hóa thủ tục đình công

Chiều 22/3, Đoàn công tác Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Trần Văn Lý dẫn đầu có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bình Dương về thực hiện đề án “Thí điểm mô hình giải quyết tranh chấp lao động và đình công tại tỉnh Bình Dương”. Cùng chủ trì là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:41

Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành
Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành

Mức tiêu dùng bình quân đầu người của dân cư bình quân tháng của năm 2016 khoảng 2,572 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập từ sản xuất bình quân tháng khoảng 2,386 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:38

Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối
Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối

Một thành phố châu Á vừa đưa ra biện pháp mạnh để ngăn chặn “văn hóa làm thêm giờ”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:43

Vinamilk vươn lên dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017
Vinamilk vươn lên dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017

Vào ngày 22/3, mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường INTAGE đã công bố danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017”. Vinamilk - công ty sữa hàng đầu Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được bình chọn đứng Top đầu trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đặc biệt, năm nay Vinamilk đã vươn lên giữ vị trí số 1 trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và đồng thời giữ luôn vị trí số 1 của TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2017.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:18

Tác động của chính sách cấm lao động nước ngoài tại Saudi Arabia
Tác động của chính sách cấm lao động nước ngoài tại Saudi Arabia

Lệnh cấm các lao động nước ngoài làm việc trong 12 ngành nghề thuộc khu vực tư nhân tại Saudi Arabia đang gây ra những xáo trộn không đáng có tại quốc gia này.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:56

Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong
Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong

Những năm gần đây, huyện Yên Thế (Bắc Giang) nở rộ nghề nuôi ong lấy mật nhờ tiềm năng lớn từ cây ăn quả. Do đó, nhu cầu về thùng nuôi, cầu ong hay thùng quay mật... tăng mạnh, nhất là về đầu vụ khai thác mật. Và anh Vi Quốc Kha làm mặt hàng này bán "chạy như tôm tươi", có ngày đắt hàng kiếm cả chục triệu đồng...

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:36

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:57

Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi Cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48

Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?
Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (Lạng Sơn) đang học trường Công an tại Hà Nội, được cấp thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện 19/8. Nay ông bị bệnh viêm gan B.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:04

Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

Đời cứu hỏa
Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:49

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59