Săn chuột Đồng Tháp Mười

Lũ không về, chuột đồng sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng. Người dân vùng Đồng Tháp Mười gồng mình săn chuột, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để tăng thêm thu nhập.
>>Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
>>Những nghề kiếm tiền tỉ khó tin ở Hà Nội, Sài Gòn
>>“Độ xe” - nghề nguy hiểm


Người dân Đồng Tháp Mười kiếm tiền triệu mỗi mùa từ nghề “SBC”.

Người dân Đồng Tháp Mười kiếm tiền triệu mỗi mùa từ nghề “SBC”.

Trắng đêm săn chuột

Trời chập choạng tối, tôi theo ông N.V.B., (xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và 4 anh em trong nhà đi ra đồng “xuyệt” chuột (bẫy chuột bằng điện). Ông B. thuê 1 ha đất trong đê bao ngăn lũ, cách nhà chưa đầy 3 km để làm lúa và vừa mới xuống giống.

“Vùng này chuột phá dữ lắm, làm lúa mà không tìm cách tiêu diệt nó là khỏi ăn”- vừa đi, ông B vừa nói. Ông cho biết, năm nay lũ không về, nước trên đồng khô cạn, chuột bọ sinh sôi nảy nở nhiều, uy hiếp đến mùa màng. “Tiền thuê 1 ha đất gần hai chục triệu, nếu không chịu khó bắt chuột thì lỗ chắc”- ông B. lý giải lý do phải “đối đầu” quyết liệt với lũ chuột.

“Dân tụi tui xứ này, đi đồng toàn chơi như dzậy. Cứ chuột bắt vô là lột da đem nướng trui, mua lít rượu đế là nhâm nhi tới sáng” - Ông Hai

Đến chân ruộng khi trời đã tối sẫm, ông B. và mấy anh em cùng bật đèn pin soi để kiểm tra dây điện đã được ông bao quanh thửa ruộng hình chữ nhật từ trước đó. Theo ông B. thường vào đầu hôm chuột từ trong bờ chạy ra ăn lúa nên mình tranh thủ thời gian này để bẫy.

Sau khi đi một vòng kiểm tra lần cuối, ông B. ra hiệu cho ông M., người anh họ, đấu dây điện vào tụ bình ắc quy và bắt đầu “xuyệt”. “Chuột từ trong bờ bò ra ăn lúa, dính phải dây điện là chết ngay”- ông B. nói. Theo ông, làm việc này phải có ít nhất 3 người, một người ngồi cạnh bình điện để lỡ xảy ra sự cố thì ngắt điện ngay, và hôm nay ông M. được phân công làm việc này. Hai người còn lại đi quanh bờ ruộng quan sát, nếu phát hiện chuột dính điện chết là gom lại.

Ngồi trên bờ gió thổi hiu hiu, ông B. cầm điếu thuốc thở phì phò. “Chú tin đi, tôi hút xong điếu thuốc này rồi anh em mình đi thăm. Tôi bảo đảm sẽ dính trên chục con như chơi”- ông B. nói chắc như đinh đóng cột. Đúng như lời ông nói, khi điếu thuốc trên tay chưa tàn thì ông M. ngồi dưới ruộng nói với lên: “Đèn chớp đỏ liên tục, chắc chuột dính bộn rồi đó, xuống thăm đi”.

Ông B. bật đèn soi gắn sẵn trên đầu và ra hiệu cho tôi cùng đi. Ông dặn đi dặn lại phải đi đứng cẩn thận, kẻo chạm dây điện nguy hiểm. Ông cũng giãi bày: “Bất đắc dĩ lắm tôi mới dùng phương pháp này vì biết rằng là nguy hiểm. Hơn nữa nhà nước không khuyến khích nhưng không còn cách nào khác để bảo vệ mùa màng”. Đi được một đoạn đã thấy chuột nằm lăn quay, ông B. dùng cành cây khô kéo chuột ra khỏi dây điện rồi bắt. Đi một vòng quanh ruộng mất khoảng nửa giờ đồng hồ và thu về 15 con chuột đủ kích cỡ.


Trắng đêm săn chuột ngoài đồng. Ảnh: Hòa Hội

Trắng đêm săn chuột ngoài đồng. Ảnh: Hòa Hội

Trong lúc tôi và ông B. đi thăm thì trên bờ mẫu, ông Hai bê bó củi tới để đốt làm than, đợi ông B. đem chuột đến nướng. Ông Hai là chủ máy cày nhà ở ngay chợ xã Phú Hiệp, ngoài 60 tuổi, đầu tóc bạc trắng, được người dân trong xóm gọi là ông Hai “máy cày”. Sau khi lột da, làm sạch, ông Hai đặt những con chuột lên đống than đỏ rực, lăn qua trở lại, lúc sau chuột chuyển màu vàng ươm, mùi thơm lừng bốc lên. “Chuột mùa này ăn toàn lúa non nên mập mạp, thịt dẻ, thơm phức khỏi phải chê”- ông Hai nói to.

Nhấp ly rượu đầu tiên, ông Hai vỗ tay vào đùi cái đét, rồi chậc lưỡi: “Dân tụi tui xứ này, đi đồng toàn chơi như dzậy. Cứ chuột bắt vô là lột da đem nướng trui, mua lít rượu đế là nhâm nhi tới sáng”. Sau vài giờ đồng hồ đi thăm, ông B. đã bắt được gần chục ký chuột. “Ngần ấy chuột chỉ trong một đêm thôi thì cắn không biết bao nhiêu lúa. Nếu mình không bắt thì chưa đầy 3 đêm thì coi như không còn gì để ăn”- ông B. nói.

Cạnh ruộng nhà ông B., ông Trươn Văn Giàu cũng đang canh bắt chuột. Ông Giàu cho biết nhà có gần 1 ha lúa, đã xuống giống được gần 1 tháng. “Bây giờ làm lúa khó ăn lắm, chỉ cần bỏ một đêm là chuột cắn muốn hết”- ông Giàu than thở. Do vậy, cả tháng nay hầu như đêm nào cũng phải thức canh để bắt chuột. “Tuy cực khổ vì phải thức đêm hôm nhưng đỡ cái lấy chuột làm thức ăn cho gia đình nên khỏi phải mua, đỡ tốn chi phí, vì ở đây muốn có tiền phải đợi tới vụ”- ông Giàu tâm sự.

Nghề SBC

Săn bắt chuột còn là một nghề của người dân vùng Đồng Tháp Mười và được gọi rất kêu là nghề “SBC”. Đồ nghề săn bắt chuột chủ yếu là tự chế, gồm súng bắn tên, chĩa đâm chuột được làm bằng những thanh sắt nhọn gắn vào cán tre dài khoảng 4 - 5m. Ngoài ra, đi săn chuột không thể thiếu xuồng để di chuyển và đàn chó… Hai anh em Trần Bá Phú và Trần Bá Hùng (xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) cho biết, khi săn thường đi thành từng tốp từ 5 đến 7 người, dẫn theo 2 đến 3 con chó để đuổi chuột. Sau vài giờ săn, mỗi người kiếm được từ 20 đến 30 con chuột.


Chuột đồng bày bán tại chợ Tam Nông,Đồng Tháp. Ảnh: Trọng Trung

Chuột đồng bày bán tại chợ Tam Nông,Đồng Tháp. Ảnh: Trọng Trung

“Hai anh em tui đi một buổi kiếm không dưới 50 con chuột”-Phú nói, đồng thời cho biết, chuột săn về vừa cải thiện được bữa ăn hằng ngày, vừa đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Gặp ông Lê Thành Tâm ở xã Tân Công Sính (huyện Tam Nông) trên đường đi săn chuột về. Ông khoe: “Tôi và hai thằng con trai với hai cây chĩa, một súng bắn tên và hai con chó mực, sau khoảng 4 giờ đi săn, chúng tôi bắt gần 70 con chuột đồng”.

Ngoài ra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười còn bắt chuột bằng cách chất chà, ví cù. Người chất chà bắt chuột thường chọn một số nhánh chà bằng cây tạp, đọt tre, tràm, gáo, bạch đàn, trâm bầu... buộc lại từng bó, mỗi bó độ chừng một ôm người. Các bó chà được chất đống quanh gốc dừa, bụi chuối, bờ kênh gần những nơi chuột thường qua lại kiếm ăn. Chất xong, rải vào đống chà ít lúa, gạo, bắp, đậu, khoai... để nhử chuột, rồi dùng rơm, tàu dừa, cỏ khô... phủ lên để tạo hơi ấm cho chuột vào làm ổ.

Anh Trần Văn Hút ở xã Tân Công Sính, cho biết: “Chà mới chất để từ mười bữa, nửa tháng mới dỡ; còn chất lâu từ 5 - 7 ngày dỡ một lần. Trước khi dỡ, dùng đăng tre hoặc lưới cước... quây quanh đống chà, giằng kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ dưới chân đăng. Nơi đó, đặt một cái bao hay một cái rọ để đón chuột chạy ra. Khi chà được dỡ ra, chuột trong chà chạy tán loạn tìm đường thoát thân.

Cuối cùng, chuột cũng tìm đến lỗ trống và… chui vào rọ. Mỗi lần dỡ chà chuột độ chừng 15 - 20 phút là xong, kiếm cũng được vài chục con chuột. Dỡ xong, chất chà trở lại, để mồi nhử và chờ năm bảy ngày sau lại tiếp tục dỡ. Còn anh Cao Văn Lê, ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì vui vẻ chia sẻ: “Chất chà bắt chuột mê lắm! Mỗi lần dỡ chà chuột gom lại thành từng bầy thấy phát ham, con nào - con nấy mập mạp, lông mượt... Mỗi lần dỡ chà, gia đình bắt cũng được 20 - 30 con. Lần nào dỡ trúng kiếm cũng được hơn 50 con, bán được vài trăm ngàn đồng”.

Lái chuột

Vào mùa săn bắt chuột, các thương lái tỏa đến từng nhà và các cánh đồng để thu mua sau đó đem đi tiêu thụ tại các chợ gần, xa. Ông Lê Thành Tâm cho biết, chuột bán cho thương lái ngay ở ruộng có giá trung bình 40.000 đồng/kg.

Anh Minh Hoàng, ở thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông) là một lái chuột có nhiều kinh nghiệm. Hoàng cho biết, thường vào đầu tháng tư âm lịch, anh bắt đầu đến những cánh đồng ở huyện Thanh Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, Tháp Mười, Cao Lãnh… trong tỉnh Đồng Tháp để thu mua chuột đồng. Sau đó, chở đi tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh Đồng Tháp và cả các tỉnh thành khác như An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… “Bình quân mỗi ngày, tôi mua và bán trên 100 con chuột đồng. Đến cuối tháng chín âm lịch hằng năm là hết mùa mua bán chuột đồng. Sau một mùa mua bán chuột, trừ tất cả chi phí… tôi còn lời ít nhất 5 triệu đồng!”.

Theo lái chuột Phan Văn Mỹ (xã Phú Đức, huyện Tam Nông), thịt chuột đồng thơm ngon nhất vào cuối vụ Hè - Thu nên sức tiêu thụ mạnh và bán rất có giá. Chuột đồng được bày bán tại khắp các chợ trong tỉnh Đồng Tháp như: chợ xã An Long, Phú Thành A, Phú Cường, Phú Hiệp, Hòa Bình và thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông); Giồng Găng, Sa Rài (huyện Tân Hồng); Bình Thành (huyện Thanh Bình)...

Chuột đồng sống các loại có giá bán 60.000 - 75.000đồng/kg, thịt chuột làm sẵn có giá từ 100.000đồng/kg trở lên. Theo các tiểu thương bán chuột, mặc dù năm nay chuột nhiều nhưng giá thịt chuột vẫn cao hơn năm ngoái từ 5.000 - 7.000đồng/kg.

Cũng theo lái chuột Phan Văn Mỹ, chuột đồng được chế biến nhiều món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng… trong khi giá cả vừa với túi tiền nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. “Nghề SBC và mua bán chuột đồng đang giúp nhiều nông dân vùng Đồng Tháp Mười có thêm thu nhập, còn góp phần tiêu diệt loài chuột bảo vệ mùa màng”- lái chuột Phan Văn Mỹ cười đầy vẻ tự hào.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ
Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:49

Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp

Tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng, đang giữ ngạch giáo viên trung học 15.113. Xin hỏi, để chuyển sang ngạch giảng viên thì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc, có chứng chỉ HSK5, tham chiếu theo khung châu Âu là C1, vậy tôi có phải thi chứng chỉ tiếng Anh không?

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:22

“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”
“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”

(Dân trí) - Làm sao thúc đẩy nhanh việc bàn giao sổ BHXH, qua đó giám sát tốt hơn nữa việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, đây là mối quan tâm chung của dư luận xã hội. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến
Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến

Bà Phan Nhật Bảo Như đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nay, bà phẫu thuật tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh. Bà Như hỏi, bà được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

5 cách đơn giản để hạnh phúc
5 cách đơn giản để hạnh phúc

Trong cuộc sống, nhiều người cố kiếm tìm hạnh phúc bằng cách đạt được những thứ mà họ nghĩ sẽ giúp họ trở nên hạnh phúc hơn như có mức thu nhập cao hay có một gia đình ổn định. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 10 - 60% cảm xúc hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ thái độ và quan điểm sống.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:15

Đời nữ phu vác cá
Đời nữ phu vác cá

Phu chẻ đá, phu đốn củi nhiều nơi có, nhưng nghề phu nữ vác cá thì hiếm nơi nào có một đội quân hùng hậu như ở Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa. Hàng trăm cuộc đời nghèo, chìm nổi theo những con cá khổng lồ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:03

Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm
Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm

Một cụ ông làm việc tới 101 tuổi mới nghỉ hưu là một câu chuyện đáng suy ngẫm về tinh thần của người Nhật. Với nhiều người già ở Nhật Bản, công việc không phải là gánh nặng mà ngược lại, là niềm tự hào, niềm vui trong cuộc sống. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều người chỉ muốn nghỉ hưu sớm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:16

Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự
Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự

Ông Dương Quang Trà làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng từ tháng 4/2003-8/2006, hưởng lương ngạch chuyên viên, bậc 2, hệ số 2,65, tham gia BHXH bắt buộc. Sau đó, ông Trà được tuyển dụng công chức vào làm việc tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:03

"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"
"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, TP.HCM chia sẻ về việc lãnh đạo TP.HCM cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động
Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động

Cần làm rõ việc một số doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là môi giới Trung Quốc, mượn pháp nhân để tuyển dụng, thao túng hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:19

Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2
Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2

Chị Trần Thị Hạnh, một hộ tham gia mô hình cho biết, gia đình được hỗ trợ gần 1.000 cây lan Mokara giống. Sau thời gian chăm sóc, chị thấy lan phát triển tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Sau 6 - 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa, bán có giá hơn so với nhiều cây trồng khác.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:11

Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tôi là giảng viên đại học. Đầu năm 2017, tôi dự định sẽ xin nghỉ việc để sang nước ngoài định cư. Tôi có được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không? Nếu được thì cách tính bảo hiểm này được quy định như thế nào? - Chu Hồng Thủy (chuhongthuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?
Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?

Tôi sinh năm 1967, làm giáo viên và quản lý tại các trường tiểu học thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 10/1985-1/2015, hưởng lương theo mã ngạch 2 số đầu là 15, phụ cấp thâm niên 28%.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường
Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường

Thời gian tới, hàng loạt chính sách như an sinh xã hội, tín dụng ưu đãi... sẽ đến với ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:04

Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng
Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng

Tuy nhiên, lãnh đạo BHYT cho biết, việc xếp hạng viện phải xem xét dựa trên nhiều căn cứ, không thể thích xuống là xuống. Cụ thể, theo quy định trước đây quỹ BHYT chi trả tiền công khám, ngày giường theo hạng bệnh viện, hạng 2 cao hơn hạng 3 nên các bệnh viện đầu tư để được lên hạng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:51

Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT?
Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT?

Ông Nguyễn Huy học tại trường Trung học Nông lâm Thanh Hoá, chuyên ngành bảo vệ thực vật (hệ 3 năm) khóa học 1998-2001 và được cấp bằng tốt nghiệp trung học nghề. Ông Huy hỏi, bằng của ông có thể thay cho bằng THPT không, trong hồ sơ có được phép ghi trình độ văn hoá 12/12 không?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:29

Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40
Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio cho thấy tình trạng không hài lòng với công việc trong những năm 20 và 30 tuổi ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe khi bước vào độ tuổi 40.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:22

Tổng kết 3 năm thi hành Luật Lao động: Không làm giảm quyền lợi người lao động
Tổng kết 3 năm thi hành Luật Lao động: Không làm giảm quyền lợi người lao động

Ngày 30.8, tại Đà Nẵng, Bộ LĐTBXH tổ chức hội thảo tổng kết thực tiễn 3 năm thi hành Bộ luật Lao động năm 2012, làm cơ sở chuẩn bị cho việc sửa đổi, bổ sung bộ luật này trong thời gian tới. Đại diện Tổng LĐLĐVN tham gia hội thảo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:45

Quyền lợi BHYT với giáo viên vùng đặc biệt khó khăn
Quyền lợi BHYT với giáo viên vùng đặc biệt khó khăn

Ông Vũ Văn Hạnh (Yên Bái) là giáo viên, hiện trú tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ông Hạnh mắc bệnh suy thận, đang phải chạy thận nhân tạo, BHYT chi trả 80%. Ông hỏi, trường hợp của ông có thể chuyển sang đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí không?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:19

Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng
Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng

Chiều 31/8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Đặng Minh Tiến (60 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù, Võ Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 10 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:36

Việt Nam xếp 11 thế giới về môi trường làm việc cho người nước ngoài
Việt Nam xếp 11 thế giới về môi trường làm việc cho người nước ngoài

Việt Nam đạt vị trí cao nhất trong số các nước Đông Nam Á được đánh giá...

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:33