Săn cua da ở Lục Đầu Giang

Mùa cua da chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng dịp cuối năm ở khúc Lục Đầu Giang thuộc các xã Đồng Việt, Thắng Cương và Yên Lư, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Với vị ngọt pha chút ngầy ngậy của mỡ, thịt cua da đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.
>>Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây
>>Săn cá chình bổ sinh lực kiếm cả triệu đồng mỗi đêm
>>Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

Để bắt được cua da, người dân nơi đây cũng khá vất vả, họ truyền nhau nhiều “bí kíp” bởi nghề này cũng lắm công phu...

“Bí kíp” săn cua

- Tôi với bà phải ra sông ngay! - Ông Trần Hữu Tưởng, thôn Bến (Đồng Việt) vừa buông bát xuống mâm, vừa nói với vợ.

- Để xong bữa rồi đi, ông vừa ăn được một bát! Bà Bằng, vợ ông nài nỉ.

- Không được, nếu chậm sẽ phải bỏ mẻ lưới hôm nay - ông Tưởng nói dứt khoát rồi đứng dậy bước nhanh ra cửa. Tôi cũng vội rảo bước theo...

Bữa cơm trưa của vợ chồng ông Tưởng đành dang dở. Ông bà tất bật ra bến sông Thương - nơi có con thuyền neo đậu cạnh ngôi đền linh thiêng Cổ Phao. Ra đến bờ đê, trên mặt sông đã có một vài thuyền đang kéo lưới bắt cua, ai nấy đều chăm chú vào công việc như chạy đua với thời gian.

Ông Trần Hữu Tưởng, thôn Bến, xã Đồng Việt (Yên Dũng) kéo lưới bắt cua da.
Ông Trần Hữu Tưởng, thôn Bến, xã Đồng Việt (Yên Dũng) kéo lưới bắt cua da.

Buổi trưa đầu đông chưa rét đậm như dịp cuối năm, nhưng hôm nay, có đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, gió từ mặt sông thốc vào người lạnh buốt khiến vợ chồng ông Tưởng run lên cầm cập. Con thuyền nhỏ chòng chành nhấp nhô trước những cơn sóng lớn. Bà Bằng vững tay chèo còn ông Tưởng nhanh tay nhấc từng đốt của tấm lưới lồng bát quái.

- Kéo lưới có vẻ nhẹ nhàng, sao ông bảo phải 2-3 thanh niên to khỏe mới kéo được? Tôi băn khoăn.

- Thời điểm nước đứng là lưới nhẹ nhất, nếu kéo vào lúc thủy triều đang lên hoặc đang xuống thì không ai kéo được, vì gặp dòng nước chảy xiết sẽ đưa tấm lưới có khung bằng sắt dài hàng chục mét chìm sâu dưới đáy sông - ông Tưởng giải thích.

Theo những người chuyên săn cua da ở đây, một ngày có hai thời điểm nước đứng, đó là khi thủy triều chuẩn bị lên hoặc chuẩn bị xuống. Người săn cua da phải nắm rõ quy luật này để kéo lưới, mặc dù khi đó trời đang mưa to gió lớn. Kinh nghiệm để xác định được thời điểm nước đứng dựa vào ngày con nước và theo mùa trong năm. Thông thường, mỗi tháng có hai con nước, riêng tháng Hai và tháng Tám âm lịch có ba con nước.

"Những tháng đầu năm, thời điểm nước đứng rơi vào buổi chiều, những tháng cuối năm lại vào buổi sáng", ông Trần Kim Sinh, Phó Trưởng thôn Bến, cũng là anh trai ông Tưởng nói. Chẳng thế mà các cụ xưa có câu ca "Tháng Tám trâu bò ra, tháng Ba trâu bò về" để nói về thời điểm thủy triều lên, xuống.

Ông Tưởng năm nay gần 60 tuổi. Bố mẹ ông trước đây cũng làm nghề đánh bắt cá trên sông, sinh được 8 người con, 4 trai, 4 gái. Lớn lên, cả 4 anh em trai đều xung phong đi bộ đội, trong đó người anh cả đã hy sinh ở chiến trường miền Nam. Khi rời quân ngũ, 3 anh em ông Tưởng lại về làm nghề chài lưới và gắn bó đến ngày nay. Với nước da ngăm đen, khuôn mặt xương xẩu dày dạn nắng mưa, ông Tưởng vẫn khỏe mạnh lắm.

Ông kể, nhiều lần lưới bắt cua bị mắc vào ghềnh đá ở đáy sông, ông phải lặn xuống để gỡ lưới trong tiết trời gió rét, nhiệt độ chỉ vài độ C. Mùa săn cua da chỉ diễn ra khoảng 3 tháng, từ tháng Chín đến tháng Một âm lịch. Thời tiết càng rét, cua da ở hạ nguồn càng về nhiều và chúng chọn những vực sâu hoặc ghềnh đá để trú ẩn. Khi đó, việc săn bắt cua da thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để bắt được nhiều cua da, đòi hỏi phải biết rõ các dải đất, ghềnh đá của từng khúc sông cao thấp ra sao...

Đối với ông Tưởng, điều này bao năm nay ông đã thuộc như lòng bàn tay. "Muốn bắt được nhiều cua da thì phải thả lưới vào đúng đoạn dốc để đón cua bò lên; hoặc những chỗ có ghềnh thì rải lưới bám theo hườm đá", ông Tưởng chia sẻ kinh nghiệm. Đầu mùa đông năm nay trời ít rét, cua da chưa về nhiều, mỗi ngày ông Tưởng bắt được vài cân. Năm trước, vào mùa cua da, có ngày ông kéo được hai chục cân, thu về 4 đến 5 triệu đồng. Dự báo cuối năm nay trời rét đậm, ông Tưởng cũng như những hộ săn cua da ở đây đang mong chờ những mẻ lưới nặng hơn.

Đặc sản vùng sông nước

- Sao lại gọi là cua da? - Tôi tò mò hỏi.

- Gọi cua da vì trên chân, càng và yếm của nó có nhiều lông, người ta cho rằng vì chúng có lớp da nên mới mọc được lông - Ông Tưởng giải thích.

Thực ra, cái tên cua da cũng mỗi người giải nghĩa khác nhau, người thì bảo có thể gọi là cua “da” hay cua “ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”. Cua da to hơn con cua đồng, trọng lượng khoảng 1-2 lạng/con, con to có thể lên đến 3-4 lạng. Thịt của chúng có vị ngọt pha chút ngầy ngậy của mỡ nên đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Cua da cũng có thể nuôi được nhưng ăn không ngon bằng cua bắt ngoài sông. Điểm khác biệt giữa cua da nuôi và cua tự nhiên là cua ở sông có màu xanh hoặc vàng nhạt, còn cua nuôi có màu xanh đậm. Đặc biệt, cua nuôi thường có trọng lượng đều nhau vì nuôi theo lứa, trên chân, càng và yếm không có nhiều lông, chúng di chuyển chậm chạp...

Lục Đầu Giang là tên thường gọi của người dân địa phương chỉ đoạn sông nơi hợp của 6 con sông: Đuống, Thương, Cầu, Lục Nam, Thái Bình và sông Kinh Thầy. Có lẽ do lưu vực sông nơi đây rộng, phù sa bồi đắp màu mỡ nhiều nên nguồn thủy sinh rất dồi dào, trong đó có loài cua da quý hiếm này. Làng ông Tưởng từng sinh sống trước đây có tên gọi là Cổ Phao (xã Đồng Việt) nằm trên một soi bãi bên dòng sông Thương, với vài chục nóc nhà chuyên sống bằng nghề đánh bắt cá tôm.

Vào những năm 1970, do hay bị lũ lụt, một nửa dân làng chuyển sang nghề khai thác cát sỏi, vận chuyển vật liệu xây dựng; một nửa dân làng di chuyển lên các sườn núi, trong đó tập trung ở thôn Bến để làm ruộng, cấy cày. Ông Trần Kim Sinh, Phó Trưởng thôn Bến cho biết thêm: "Thôn Bến hiện có hơn 200 hộ, ngoài làm nông nghiệp, người dân trong thôn còn có thêm nghề chài lưới trên sông, bình quân thu nhập vài trăm nghìn đồng/ngày. Trong đó, chỉ có khoảng 10 hộ chuyên săn bắt cua da vì đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm sông nước".

Trời về chiều, gió Bắc thổi ngày càng mạnh. Một số thuyền đã cập bến mang về những con cua da bò lồm cồm trong túi cước. Nhiều khách mua cua đứng chờ sẵn trên bờ từ khi nào. "Nhu cầu cua da rất lớn, khách phải đặt trước mấy hôm mới có hàng", ông Phạm Văn Trường, một người chuyên thu mua cua da ở xã Đồng Việt cho biết. Giá mỗi cân cua da tại bến hiện bán khoảng 300 nghìn đồng, tùy từng loại lớn nhỏ.

Gió Bắc đã về, cũng là lúc cua da ở Lục Đầu Giang vào mùa. Dòng sông nơi đây đã gắn liền với trang sử hào hùng của cha ông chống giặc Nguyên - Mông và nay đang mang lại nguồn lợi lớn cho cư dân vùng sông nước. Khúc Lục Đầu Giang những ngày này bạn chài đông vui hơn như đang ngân vang những bản vĩ cầm mang thanh âm yên bình và trù phú...

Theo Đỗ Thành Nam/ Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Thu trăm triệu/tháng: Nỗi khổ của chị em nghề gội đầu
Thu trăm triệu/tháng: Nỗi khổ của chị em nghề gội đầu

Ít ai biết đươc rằng, đằng sau khoản thu có thể lên cả trăm triệu mỗi tháng của mỗi hàng cắt tóc gội đầu khi mùa đông đến là nỗi đau hàng đêm của chị em làm nghề. Họ thường phải chịu cảnh đau đớn khi đôi bàn tay luôn trong tình trạng khó ráp, nứt nẻ, thậm chí tứa máu.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:47

TP HCM cần 270.000 lao động mỗi năm
TP HCM cần 270.000 lao động mỗi năm

Qua khảo sát tình hình sử dụng lao động và phân tích diễn biến nhu cầu nhân lực, thông tin thị trường lao động trên địa bàn TP HCM, Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, mỗi năm thị trường lao động TP cần khoảng 270.000 lao động.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:39

Người khuyết tật cần trợ giúp từ nhiều phía
Người khuyết tật cần trợ giúp từ nhiều phía

“Trong việc học nghề, việc làm, người khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn như thu nhập thấp hơn so với lao động bình thường, một bộ phận người khuyết tật chưa được đến trường, được học nghề”.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:00

Dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng/tháng
Dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Một dự thảo Nghị định về tăng lương cơ sở đang được Bộ Nội Vụ xin ý kiến các tầng lớp nhân dân. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1.300.000 đồng từ ngày 1/7/2017. Đối tượng thụ hưởng của chính sách trên là cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:05

Mai nở sớm, nhà nông “héo ruột”
Mai nở sớm, nhà nông “héo ruột”

Khác với cảnh đông vui, nhộn nhịp chăm sóc hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán những năm trước, những ngày gần đây nhiều người dân miền Tây đứng ngồi không yên trước tình trạng hoa mai chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu nở sớm vì thời tiết...

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:03

VCCorp tuyển lập trình viên làm việc tại Hà Nội
VCCorp tuyển lập trình viên làm việc tại Hà Nội

Công ty Cổ phần VCCorp ( http://vccorp.vn ) là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, Intel Capital. Đáp ứng kế hoạch nhân sự năm 2017, công ty cần tuyển một số vị trí ngành công nghệ.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:03

Người thành công không bao giờ nói những điều này
Người thành công không bao giờ nói những điều này

Theo Business Insider, dưới đây là 7 câu bạn sẽ không bao giờ nghe thấy một người thành công nói, bởi chúng đi ngược lại thái độ không chịu khuất phục của họ.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:02

Vì sao ứng viên nội bộ không được ưu tiên thăng tiến?
Vì sao ứng viên nội bộ không được ưu tiên thăng tiến?

Theo một cuộc khảo sát có chủ đề Talent Trends (Các xu hướng phát triển nhân tài) do LinkedIn thực hiện trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2016 với hơn 26.000 chuyên gia, 25% cho biết đang mong đợi được thăng tiến.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:16

Kiếm tiền triệu nhờ những đôi đũa truyền thống
Kiếm tiền triệu nhờ những đôi đũa truyền thống

(Dân trí) - Nghề vót đũa tưởng giản đơn nhưng đã giúp vợ chồng ông Kỳ kiếm được tiền triệu mỗi tháng. Hiện ở Bản Lác (Hòa Bình), duy nhất gia đình người nông dân trên sống được nhờ nghề này.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:05

Bộ đã có đề xuất giảm đóng 2 quỹ bảo hiểm cho DN
Bộ đã có đề xuất giảm đóng 2 quỹ bảo hiểm cho DN

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giải đáp một số kiến nghị của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Thủy sản liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng, khám sức khỏe cho người lao động, tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm, huấn luyện an toàn lao động…

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:04

Cơ ngơi khó tin của người đàn ông khuyết tật
Cơ ngơi khó tin của người đàn ông khuyết tật

Không may mắn như những người khác, anh Mai Đình Liêm (sinh năm 1968) đã đối diện với sự bất hạnh từ rất sớm.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:02

Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"
Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"

Levisay là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Craftsy, một trang web của hơn 1.300 lớp học trực tuyến dạy làm đồ thủ công, nấu ăn và đan len .

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?
Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, qua rà soát, tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ, tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỷ đồng. Giải pháp đặt ra là toàn bộ số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT do ngân sách nhà nước cấp nào đảm bảo thì thu hồi nộp lại cấp đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 12:44

Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?
Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?

Ngày 4.12, Thông tư số 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về “quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng” bắt đầu có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là những phụ nữ mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề, đi lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?
Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?

(Dân trí) - Bạn Trịnh Văn Ban (Lục Yên, Bắc Giang) hỏi: Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển
Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định số 6540/QĐ về việc phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp có 5 năm kinh nghiệm vào làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:05

"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động
"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động

Sáng 4/12, tại Trường THCS Thanh Phước (huyện Gò Dầu), TAND tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ánh Ngọc, bị VKSND cùng cấp truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:03

Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?
Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?

Tôi công tác ở xã Đak Nhau (Bù Đăng, Bình Phước), là xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn kể từ năm 1998 đến nay.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:16

Làm giàu từ con “không kêu”
Làm giàu từ con “không kêu”

Vượt qua nỗi lo sợ về nguy hiểm, anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, Hải Phòng) đã quyết định mạo hiểm và khẳng định tài chăn nuôi của mình khi đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ mang cùng rắn ráo trâu, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:09

Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?
Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?

Xin giải đáp giúp em 2 vấn đề sau: Tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không, vì theo tôi được biết mức tỷ lệ đóng BHXH 2 năm sẽ tăng 1 lần? Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:03

Xây dựng quan hệ với sếp mới
Xây dựng quan hệ với sếp mới

Sếp của bạn quyết định ra đi, một người khác thay thế vị trí ấy. Làm sao để xây dựng một mối quan hệ làm việc tích cực và hiệu quả với sếp mới?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:01

Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động
Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động

(Dân trí) - "Cả nước có 39 cơ sở dạy nghề lớn của doanh nghiệp. Việc tham gia của doanh nghiệp trong dạy nghề cần được tăng cường nhằm thúc đẩy cung cầu trong sử dụng nhân lực, giảm áp lực về ngân sách và nguồn lực của hệ thống dạy nghề công và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …"

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:22

Hợp tác xã khởi nghiệp
Hợp tác xã khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã tìm cách liên kết chặt chẽ thông qua mô hình HTX thanh niên để giúp nhau khởi nghiệp và mang lại những thành công ban đầu ấn tượng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:47

Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

(Dân trí) - Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31