Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc

Dân trí Theo thời gian, sở thích và mục tiêu của bạn sẽ dần biến chuyển, nhưng làm thế nào để biết bạn có sẵn sàng thay đổi công việc không? Tập đoàn tư vấn tuyển dụng đa quốc gia Robert Walters tiết lộ một số dấu hiệu dưới đây cho thấy lúc này bạn nên bắt đầu hành động.

Nếu bạn đã đi làm được một thời gian, và tự nhận ra động lực làm việc của bản thân đang giảm dần, có thể là do bạn không cảm thấy đủ thử thách, hoặc bạn không còn phát triển theo hướng đã đặt ra nữa.

Ngay cả khi bạn đang tận hưởng môi trường làm việc trong công ty hiện tại và xây dựng được những mối quan hệ tuyệt vời với đồng nghiệp, điều đó không có nghĩa là bạn không nên bước ra ngoài và thử một cái gì đó mới mẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể cho bạn biết đã đến lúc để làm điều đó.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 1
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

1. Bạn thường xuyên bị căng thẳng và mệt mỏi

Bạn có đang lê từng bước tới văn phòng, mất đi hẳn sự hào hứng vốn có? Có phải gần đây bạn đang bị mất ngủ, dễ cáu kỉnh hay tinh thần giảm sút?

Bất kỳ hiện tượng nào trong số này đều có thể là triệu chứng của việc căng thẳng gia tăng – một phần trong hệ thống cảnh báo sớm của cơ thể rằng bạn đang không ở trạng thái tốt. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị cảm lạnh và khiến tâm trạng xấu đi, làm giảm hiệu suất; có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khó kiểm soát và nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, nếu bạn có cảm giác rằng cơ thể mình đang lên tiếng, thì bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu thông điệp của nó.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 2
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

2. Bạn không còn tin tưởng vào công ty như bạn đã từng

Khi bắt đầu công việc, bạn thấy nó đầy hứa hẹn và thật tự hào khi được trở thành một phần của công ty. Nhưng gần đây, bạn nhận ra sự thay đổi trong bầu không khí văn phòng, và niềm tin của bạn đối với công ty cũng thay đổi.

Có lẽ doanh nghiệp đã đưa ra một số quyết định thương mại hoặc chiến lược không phù hợp với bạn? Phải chăng những cải tổ trong quản lý không phải là một thay đổi tốt đối với bạn? Hoặc có thể chỉ là do suy nghĩ của bạn đã già dặn hơn, và bạn bắt đầu cảm thấy những giá trị của công ty không còn gắn liền với giá trị của riêng bạn nữa?

Sự thiếu hụt những giá trị chung có thể trở thành một động cơ mạnh mẽ. Nếu điều này dường như đúng với bạn, có thể đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một công ty mới mà bạn thực sự tin tưởng.

3. Bạn thường xuyên xem đồng hồ

Bạn đã từng thức dậy vào buổi sáng và hào hứng về những dự định trong ngày? Bạn thậm chí đã xin nhận thêm các dự án và tình nguyện ở lại muộn để hoàn thành công việc?

Nhưng hiện tại, bạn đang đếm ngược từng giờ cho đến khi có thể tắt máy và đứng dậy ra về. Bạn chỉ muốn đảm nhận khối lượng công việc tối thiểu, thay vì tìm kiếm cơ hội để thử thách bản thân hoặc đi xa hơn.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 3

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Mỗi người đều xứng đáng được làm một công việc mà họ cảm thấy nhiệt huyết và điều đó khiến họ luôn mong muốn tạo ra sự khác biệt. Có thể là công việc của bạn không còn hứng thú nữa, hoặc công tyhiện tại không có một lộ trình phát triển phù hợp cho bạn. Dù như thế nào, đây có thể là lúc để chuyển sang một công việc mới khơi dậy đam mê của bạn một lần nữa.

4. Kỹ năng của bạn không phù hợp với sở thích cá nhân

Đôi khi người ta được thuê làm những thứ họ thật sự giỏi nhưng không nhất thiết là thứ họ thích. Ví dụ bạn có kỹ năng bán phần mềm nhưng thích tiếp thị hơn. Hoặc bạn rất giỏi trong việc tính toán số liệu, nhưng lại thích ra ngoài gặp gỡ khách hàng thay vì ngồi trước màn hình máy tính cả ngày. Hoặc có khi bạn đang làm một vị trí nào đó trong ngành luật trong khi bạn thực sự thích thú một mảng khác hơn.

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng xảy ra, nhưng hoàn toàn dễ hiểu khi bạn muốn gắn sở thích cá nhân với sự nghiệp của mình – nghề nghiệp càng xa rời sở thích càng khó chuyển đổi vì bạn ngày càng chuyên sâu hơn trong lĩnh vực mà bạn cảm thấy không thực sự là chính mình. Adrien Bizouard, Giám đốc Robert Walters Việt Nam, đưa ra lời khuyên: “Đừng ngần ngại trải nghiệm những cơ hội mới khi bạn chưa thật sự cảm thấy hài lòng với vị trí hiện tại. Tìm được công việc đúng sở thích và sở trường của bản thân là bài toán khó nhưng nó sẽ giúp bạn tận hưởng mỗi ngày đi làm một cách trọn vẹn nhất.”

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 4
Adrien Bizouard, Giám đốc Robert Walters Việt Nam

5. Bạn cảm thấy mình trở nên vô hình

Bạn có thấy rằng ý kiến và đóng góp của mình đôi khi không được lắng nghe? Chẳng hạn như bạn đã bị bỏ qua trong một đợt thăng chức hoặc một dự án quan trọng và bạn nhận ra rằng người khác nhận được sự tín nhiệm vì những thứ bạn đề xuất vài tháng trước. Có lẽ các mối quan hệ trong nhóm làm việc của bạn không còn mật thiết như trước và các thành viên trong nhóm không còn thường xuyên giao tiếp với nhau nữa.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 5

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Bạn dành hầu hết thời gian mỗi tuần để làm việc theo nhóm, vì vậy quan trọng là bạn cảm thấy mình đóng góp nhiều giá trị, trong một môi trường thân thiện, năng suất và đậm chất khích lệ. Nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể để cho không khí sôi nổi hơn nhưng mọi thứ vẫn không ổn, thì có lẽ đã đến lúc tìm một cái gì đó mới để thử thách và một nơi để bạn có thể tạo ra khác biệt thực sự.

6. Năng lực của bạn đã phát triển vượt cao hơn vị trí hiện tại  

Đôi khi thật khó chấp nhận rằng mặc dù bạn rất thích công ty và hòa hợp với đồng nghiệp nhưng vị trí đó không còn xứng đáng với khả năng của bạn nữa. Không kể đến lòng trung thành hoặc sự do dự thay đổi, ở mãi một vị trí mà khả năng củabạn đã vượt xa .về lâu dài sẽ khiến bạn mất đi động lực phấn đấu.

Bạn đã trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết và sẵn sàng cho những thử thách mới. Nhưng công ty hiện tại lại không có đủ nguồn lực hoặc cơ hội cho bạn vươn xa hơn nữa, thì có lẽ, điều bạn cần làm để phát triển sự nghiệp của bản thân là đổi sang một công việc mới.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống tình trạng của bạn hiện tại, thì đừng ngại bắt đầutìm kiếm các cơ hội mới cho mình.

V.L

MỚI NHẤT
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:53

Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú
Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú

Tháng 10/2017, Trung thực hiện hành vi hứa xin việc làm cho một cá nhân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:46

Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Tuổi thơ khốn khó là động lực để Delane Parnell viết nên câu chuyện khởi nghiệp thần kỳ: Trở thành CEO của một startup thể thao điện tử triệu đô, dù lớn lên mà chẳng hề biết Internet là gì.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động
Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:55

Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn trong Tháng công nhân năm 2019 là sự kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia đối thoại với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao từ 17 tỉnh, thành. Chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP HCM.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:22

Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020
Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) khẳng định quá trình đàm phán lương tối thiểu vùng 2020 có ý nghĩa quan trọng. “Lương tối thiểu cần thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đáp ứng được mức sống tối thiểu”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:34

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?
Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành “nôi” của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần
6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần

Có hàng trăm ngàn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất, nhưng làm thế nào để bạn quyết định tập trung vào những thói quen nào?

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:44

Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn
Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn

Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp (DN) có hay không có CĐCS đều phải đóng kinh phí CĐ bằng 2% tổng số tiền lương đóng BHXH cho người lao động (NLĐ). Khoản tiền này các cấp CĐ sẽ dùng để chăm lo cho NLĐ và duy trì hoạt động. Thực tế, nhiều DN cố tình “phớt lờ”, hoặc trây ỳ, nợ, khiến việc CĐ chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:33

Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?
Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?

(Dân trí) - Thông tin đề cập tới 1 ngày nghỉ lễ mới trong năm dù đã được Bộ LĐ-TB&XH rút lại vào chiều 2/4. Tuy nhiên, vấn đề có hay không có thêm 1 ngày nghỉ và nghỉ vào ngày nào trong năm đã thu hút mối quan tâm chung của dư luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:16

Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam
Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc, lượng bom đạn còn nằm dưới lòng đất tại Việt Nam hơn 800.000 tấn. Việt Nam cần kinh phí hàng chục tỷ USD với thời gian kéo dài hơn 100 năm để làm sạch số bom mìn còn sót lại.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:17

Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7
Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7

(Dân trí) - Xung quanh thông tin dự kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH ban hành hôm 5/3, chiều 2/4, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH nhằm thay thế Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH. Đặc biệt, Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH không còn đề cập tới thông tin về việc nghỉ lễ vào ngày 27/7.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:16

Phú Yên: kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ
Phú Yên: kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) trồng xen canh cây chuối, hồ tiêu với cây đinh lăng để làm dược liệu. Cây 5 năm tuổi, người trồng có thể thu hoạch củ đinh lăng, với giá bán từ 1.000.000-1.500.000 đồng/kg tùy loại.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:05

5 lần liên tiếp lọt "TOP 100 môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam"
5 lần liên tiếp lọt "TOP 100 môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam"

(Dân trí) - Cuộc khảo sát, bình chọn Top 100 Môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 do mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe tổ chức đã tiếp tục gọi tên PNJ. Theo đó, năm nay doanh nghiệp đã thăng 24 hạng (so với 2017) và đứng vị trí thứ 27.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:21

Nghề lạ ở Ninh Bình: Cân cát lấy tiền, cứ 1 kg bán hơn 1 triệu đồng
Nghề lạ ở Ninh Bình: Cân cát lấy tiền, cứ 1 kg bán hơn 1 triệu đồng

Đi theo nghề cho ngao đẻ, ươm ngao giống, không ngờ có ngày anh Phạm Văn Kim, 32 tuổi, trú tại xóm 5, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Với ngao giống bé li ti lẫn trong cát, anh Kim cứ bán 1 kg là thu về 1 triệu đồng thế nên dân địa phương bảo anh cân cát lấy tiền.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:19

Ngôi làng đặc biệt: Nửa đêm rầm rập làm cơm 'rải' khắp Hà Nội
Ngôi làng đặc biệt: Nửa đêm rầm rập làm cơm 'rải' khắp Hà Nội

Mỗi ngày, những cơ sở sản xuất bánh dày, cơm nắm lớn nhất ở Lạc Đạo cho ra lò vài nghìn chiếc bánh, cung cấp cho người dân ở mọi ngõ ngách Hà Nội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:05

Đà Nẵng: Cần thêm 160.000 lao động ngành dịch vụ vào năm 2025
Đà Nẵng: Cần thêm 160.000 lao động ngành dịch vụ vào năm 2025

(Dân trí) - Dự báo nhu cầu lao động trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025 tăng thêm 250.000 lao động, trong đó lĩnh vực dịch vụ sẽ cần tới 160.000 lao động vào năm 2025.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:04

Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 1/5: Mức lương ra sao nếu đi làm thêm?
Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 1/5: Mức lương ra sao nếu đi làm thêm?

(Dân trí) - Hơn 10 hôm nữa sẽ đến Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Sau đó chừng 15 ngày, dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 cũng bắt đầu. Theo Luật Lao động, người lao động được nghỉ vào những ngày trên. Ngược lại, trường hợp người lao động đi làm, mức lương sẽ được tính ra sao?

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:02

Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu/ngày
Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu/ngày

Vào thời điểm này nhiều người dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) lại rủ nhau ra các bãi đá ven biển “săn” vẹm-loại nhuyễn thể được ví như lộc biển bé tin hin để bán. Nhờ việc săn bắt loại nhuyễn thể bé xíu này giúp người đi săn có thêm nguồn thu nhập trang trải để cuộc sống.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:01