An toàn lao động và phòng chống cháy nổ:

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

Dân trí “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.
>>Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng
>>Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động
>>Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ sự quan tâm về những nhưc nhối trong lĩnh vực an toàn lao động tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Chương trình năm nay có chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, do Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội.

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đã làm được, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn thừa nhận những thực tế đáng lo ngại trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động năm 2016.

“Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế” - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, so với năm 2015, năm 2016 có số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do TNLĐ tăng gần 7%, cả nước xảy ra 3006 vụ cháy, làm 98 người chết, 180 người bị thương và thiệt hại 1.250 tỉ đồng...

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn lao động do yếu tố chủ quan của con người chiếm tới 60%.

Trong đó, người sử dụng lao động đã không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn; không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện chưa đầy đủ. Người lao động còn vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn an toàn lao động và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa thường xuyên, việc xử lý đối với các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm còn hạn chế nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Tại Lễ phát động, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan chức năng, huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng; đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng ra trong cả nước.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, người lao động cũng cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội qui, qui trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.

“Việc tổ chức các hoạt động cần cụ thể và thiết thực hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các chiến dịch thanh tra và xử lý nghiêm khắc các vi phạm an toàn lao động” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đồng quan điểm với đại diện ngành LĐ-TB&XH, ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được với việc thông qua và thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động.

“Luật An toàn vệ sinh lao động là sự đánh dấu nỗ lực mở rộng phạm vi bảo vệ tới cả khu vực kinh tế phi chính thức. Qua đó, hàng ngàn khóa tập huấn chuyên môn về an toàn được triển khai mỗi năm đã giúp môi trường làm việc tại Việt Nam trở nên an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn” - ông Chang Hee Lee nói.

Được biết, thời gian qua, ILO đã đồng hành với Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam nhằm thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe người lao động, thông qua việc xây dựng hồ sơ quốc gia, bộ tài liệu đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ các chiến dịch thanh tra tới khảo sát về hành vi an toàn, sức khoẻ lao động...

Hoàng Mạnh

Tin An toàn lao động:

Thanh Hoá: Tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Ngày 28/4, Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ I, năm 2017. Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ của tỉnh được tổ chức vào ngày 7/5, tại UBND huyện Yên Định.

Theo đó, Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I, năm 2017 diễn ra từ ngày 1 đến 30-5-2017, với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã thông qua dự thảo báo cáo công tác ATVSLD năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017; hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động; kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I, năm 2017. Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ của tỉnh được tổ chức vào ngày 7/5, tại UBND huyện Yên Định. Trong thời gian diễn ra tháng hành động, các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp đến người lao động nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ; tăng cường hướng dẫn người sử dụng lao động, tập huấn, huấn luyện cho người lao động về công tác ATVSLĐ; tổ chức các đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, làng nghề có nhiều nguy cơ mất ATVSLĐ...

T.H

Tập huấn tuyên truyền, phổ biến an toàn, vệ sinh lao động năm 2017

Liên đoàn lao động thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa phối hợp với phòng LĐ-TB&XH thành phố tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến ATVSLĐ năm 2017 cho Chủ tịch, phó Chủ tịch công đoàn cơ sở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được phổ biến các nội dung cơ bản về: Luật An toàn vệ sinh lao động; các quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của người sử dụng lao động, người lao động và của tổ chức công đoàn, mạng lưới an toàn viên đối với công tác ATVSLĐ; phương án sử dụng lao động; trợ cấp mất việc làm; phương pháp nhận biết các yếu tố nguy hại, những rủi ro thường gặp trong lao động; biện pháp phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, độc hại gây tai nạn lao động; quy trình làm việc an toàn, các phương pháp xử lý sự cố…Qua lớp tập huấn, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn lao động cho cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ của từng đơn vị, để có biện pháp triển khai, phòng ngừa, cũng như ứng phó khi có tai nạn lao động xảy ra với mục đích hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong quá trình sản xuất.

V.P

MỚI NHẤT
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:07

Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt cuộc truy quét trên toàn quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:40

Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37

Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

“Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng với 14 doanh nghiệp. Thông qua Phiên GDVL, Trung tâm kỳ vọng tạo nguồn việc làm cho lao động địa phương và giảm sức ép về việc làm tại các khu vực trung tâm Hà Nội”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người không có thẻ BHYT; khối lượng kiến thức của người học trình độ trung cấp, cao đẳng nghề…sẽ có hiệu lực trong tháng 6 tới đây.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:02

Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?

Nhiều lãnh đạo vẫn bị nhân viên thách thức trong văn phòng làm việc riêng, song những rủi ro lớn nhất xuất hiện khi họ bị nhân viên chỉ trích công khai, trên internet.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:54

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và hội.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:20

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài Chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hàng loạt các mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế, thanh toán công tác phí theo tháng...mới được ban hành theo hướng tăng thêm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:04

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc
Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:00

Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước

Nối tiếp tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong Bộ luật Lao động, quy định này được đánh giá là tiến bộ và cần thiết hiện nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:48

Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24

Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước
Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều lao động quá thời hạn đến 4-5 năm. Hậu quả của việc này đã khiến nhiều lao động trong nước mất đi cơ hội làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:13

Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar
Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar

Với hy vọng kiếm tiền gửi về cho gia đình, ngày càng nhiều lao động từ các nước nghèo tìm đến Qatar, đẩy tính cạnh tranh của thị trường lao động tại đây trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:03

Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm

Chúng tôi là giáo viên mầm non, bắt đầu được hưởng phụ cấp lâu năm ở mức 0,5. Xin hỏi thời gian nghỉ hè, chúng tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:51

Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương
Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14...

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:15

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?
Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

(Dân trí) - Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:47

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc

Đôi khi, những khó khăn trong công việc khiến bạn tự hỏi: Liệu đây có phải chỗ dành cho mình? Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều chỉnh và cân bằng trở lại. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây, công việc hiện tại có thể đang khiến bạn "mắc kẹt", đã đến lúc phải thay đổi.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:32

Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá
Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá

Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:18