Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.
>>Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
>>Trình tự, thủ tục tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
>>Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên

Có một nghề không nằm trong danh mục các nghề trong xã hội nhưng lại rất thịnh hành trong những năm gần đây. Người làm nghề này là giới trẻ, những người chưa lập gia đình. Người ta vẫn gọi đó là nghề “bán duyên”…

Nghề “bán duyên” đang rất thịnh hành ở phố thị trong mùa cưới.
Nghề “bán duyên” đang rất thịnh hành ở phố thị trong mùa cưới.

Làm nghề vào mùa cưới

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ. Xưa kia, công việc này không cần thiết lắm vì đồ lễ thường là gạo, lợn, gà nên chủ yếu là gồng gánh, ở vùng cao ngày xưa và nay, đồng bào dân tộc thường cho đồ lễ vào xe cải tiến để đẩy đến nhà gái.

Nhưng ngày nay, xã hội phát triển, việc tổ chức dạm hỏi với nhiều nghi lễ quan trọng được nhà nhà tuân thủ, đặc biệt là việc sính lễ, rước lễ, giao lễ đối với nhà gái. Chính vì thế, cần có một hàng ngũ nam thanh nữ tú làm công việc này.

Người làm công việc này là những nam thanh nữ tú.
Người làm công việc này là những nam thanh nữ tú.

Lễ ăn hỏi thường là 5-10 lễ, tùy theo gia cảnh. Trước ngày ăn hỏi, cả hai gia đình nhà trai, nhà gái đều phải chuẩn bị một đội hình bê lễ, đón lễ. Nhà trai chuẩn bị nam, nhà gái chuẩn bị nữ.

Nếu hai nhà cách xa nhau vài chục, vài trăm cây số thì nhà gái chuẩn bị luôn hộ nhà trai đội hình nam để tránh việc đi đường dài gây nên sự tốn kém. Các tiêu chí cần có ở những người làm nhiệm vụ bê lễ là phải cao ráo, xinh tươi, có học thức, đạo đức tốt. Và đặc biệt, những người này phải còn “tân”, chưa lập gia đình.

Vì thế, việc lựa chọn đội hình chuẩn là rất khó khăn đối với các gia đình, đặc biệt là ở thành phố. Nếu ở vùng thôn quê, người ta có thể nhờ anh em, bạn bè giúp đỡ nhưng ở thành phố thì phải đi thuê người. Vì vậy mới sinh ra cái nghề mà giới trẻ vẫn gọi vui đó là nghề “bán duyên”.

Ở phố thị, dịch vụ cung cấp người “bán duyên” khá sẵn. Người đứng ra làm công việc này chủ yếu đến các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để hợp đồng và chọn người. Công việc này làm khá nhanh và thuận tiện vì sinh viên là những người có học thức, nhanh nhẹn, lại có nhu cầu kiếm thêm tiền, tốn ít thời gian công sức nên dễ dàng nhận lời làm việc.

Sau khi chọn đủ người, người phụ trách chỉ cần tập huấn vài lần về cách đi đứng, hẹn ngày giờ là xong. Trung Hiếu, sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội chia sẻ: “Em làm công việc này vài lần rồi, chủ yếu bạn bè rủ nhau đi làm dịch vụ và thấy thích thú với nó”.

Đa số các sinh viên khi được lựa chọn đi bê lễ thuê cho các gia đình đều hào hứng với công việc và làm việc “hết công suất” cho đến khi hoàn thành. Nhiều bạn trẻ cho rằng, công việc “bán duyên” khá nhàn hạ lại có thu nhập cao. Có xe đưa đón đàng hoàng, được ăn vận đẹp, được nổi bật trong đám hỏi, có thêm một khoản tiền rồi còn được lì xì và dự bữa tiệc túy lúy.

Hoàng Hồng Anh, một nữ sinh trường cao đẳng ở Phú Thọ kể rằng: “Em và các bạn cùng lớp rất hay đi làm công việc bê lễ thuê. Mỗi lần đi chúng em đều được chủ nhà trả công xứng đáng và mời dự tiệc ăn hỏi”.

Ghi lại những bức hình cùng cô dâu chú rể.
Ghi lại những bức hình cùng cô dâu chú rể.

Công việc không mấy an nhàn

Tuy thế, công việc bê lễ thuê của giới trẻ không kém gian nan. Ngoài việc trang điểm, ăn mặc chỉnh tề, đi đứng đúng cách thức thì việc bê một mâm lễ cao ngất với bao đồ lễ nặng gồm cả một buồng cau, vài ba chai rượu, các thứ bánh trái, nhà lại xa đường…thì sức nặng đó là quá lớn đối với đôi bàn tay.

Vì thế khi bê lễ, nhiều bạn cảm thấy rất nặng nhưng vẫn phải cố hết sức, vẻ mặt vẫn phải vui tươi. Khi đặt lễ xong thì áo cũng đầm đìa mồ hôi. Nguyễn Đức Hà, sinh viên năm thứ ba tại Hà Nội chia sẻ: “Nhiều lần đi làm bê lễ, em gặp phải mâm lễ toàn hoa quả, nhìn bề ngoài trông rất đẹp và bắt mắt nhưng khi bê từ xe xuống, đi bộ 300 m thì quả là lặc lè”.

Tuy vất vả là thế nhưng dịch vụ “bán duyên” ở nơi phố thị ngày càng đắt hàng bởi chẳng có gia đình nào khó khăn đến mức không bố trí nổi một đội hình bê lễ cho đoàng hoàng.

“Bán duyên” đối với giới trẻ là một sự trải nghiệm thú vị.
“Bán duyên” đối với giới trẻ là một sự trải nghiệm thú vị.

Bấy lâu nay có nhiều câu chuyện liên quan đến nghề “bán duyên” như bê xong mà quên không được nhận phong bao lì xì thì coi như mất duyên rồi đi bê lễ nhiều quá kể cả thuê hay hộ thì sợ sẽ hết duyên mà trở nên khó lập gia đình…

Nguyễn Trang Anh (Lào Cai) chia sẻ rằng khi còn là sinh viên, bạn đã từng bê lễ thuê nhiều lần, khi ra trường đi làm, lại tiếp tục bê lễ giúp anh em trong cơ quan tổng cộng trên 10 lần rồi. Đến nay, Trang Anh đã bước sang tuổi 35 mà vẫn chưa lấy vợ. Nhiều người cứ đồn thổi rằng vì đi “bán duyên” nhiều quá nên bị hết duyên mà khó lấy vợ.

Mỗi chuyến đi “bán duyên” đối với giới trẻ không đơn thuần là chuyện làm thuê để có thêm thu nhập mà đó là một sự trải nghiệm hiệu quả. Đây là cơ hội để các bạn trẻ có những hiểu biết về những nghi lễ truyền thống trong lễ cưới của người Việt, có cơ hội được giao lưu, học hỏi.

Tuy nhiên, nếu còn là học sinh, sinh viên thì việc sắp xếp việc công việc này rất quan trọng, tránh việc bỏ bê, xao nhãng công việc chính của mình là học tập.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong
Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong

Những năm gần đây, huyện Yên Thế (Bắc Giang) nở rộ nghề nuôi ong lấy mật nhờ tiềm năng lớn từ cây ăn quả. Do đó, nhu cầu về thùng nuôi, cầu ong hay thùng quay mật... tăng mạnh, nhất là về đầu vụ khai thác mật. Và anh Vi Quốc Kha làm mặt hàng này bán "chạy như tôm tươi", có ngày đắt hàng kiếm cả chục triệu đồng...

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:36

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:03

Rời biên chế vẫn sống tốt
Rời biên chế vẫn sống tốt

Trong khi dư luận đang nóng trước những thông tin chạy vào biên chế giá cao, thì cũng có những người đã rời khỏi biên chế nhà nước và tìm được cơ hội thứ hai tốt hơn cho đời mình.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:12

Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:57

Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi Cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48

Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?
Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (Lạng Sơn) đang học trường Công an tại Hà Nội, được cấp thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện 19/8. Nay ông bị bệnh viêm gan B.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:04

Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

Đời cứu hỏa
Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:49

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?
Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:26

Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:21

Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp
5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:06

Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới
Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới

(Dân trí) - Mới vừa bước vào mùa khô, tuy nhiên mực nước ở các con suối, hồ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rút rất nhanh. Theo đó, những cây công nghiệp chủ lực như cà phê, tiêu cũng đang vào mùa tưới, người dân đang phải thay ca, thậm chí là giành nhau để có nước “cứu” cây của mình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:37

Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo
Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo

Dẫu biết rằng làm công chức không dễ như… bán vé số dạo, nhưng đối với Kim Thái, đó không chỉ là giấc mơ. Đó là niềm khát khao đến khát vọng được cống hiến sức trẻ cho quê hương...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:29

Việt Nam - Australia:  Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14-18/3/2018), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm
Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm

Một thợ làm bánh ở Pháp vừa bị phạt tới 3.000 Euro (tương đương 83,9 triệu đồng) vì ... làm việc quá chăm chỉ.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:25