Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?

Sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết đến tối đi trực ở bệnh viện là chuyện diễn ra như cơm bữa đối với sinh viên học Y đa khoa từ năm 3 trở lên. Thời gian trực thường kéo dài từ 6 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Nếu là ngày lễ hoặc thứ 7, chủ nhật, sẽ trực cả ngày. Tốn nhiều thời gian, nhưng đó không phải là khó khăn duy nhất các bạn sinh viên Y phải trải qua khi đi trực tại các bệnh viện.
>>Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng
>>Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng
>>Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam vào 2 ngành xây dựng và đánh cá

Sinh viên trường đại học Y dược Cần Thơ đang thực tập (ảnh minh họa)
Sinh viên trường đại học Y dược Cần Thơ đang thực tập (ảnh minh họa)

Áp lực về thời gian trực

Mất một tiếng đến một tiếng rưỡi để bắt 2 chuyến xe bus từ trường tới bệnh viện Việt Đức đi trực, Oanh – sinh viên Y3 khoa Y Dược, Đại học Quốc Gia Hà Nội khẳng định: Việc gì thì việc, đi trực luôn luôn là việc được ưu tiên hàng đầu: “Học xong buổi chiều ở trường là phải đi luôn, nhiều khi là phải xin thầy về trước, dù môn học trên trường quan trọng như thế nào thì việc đi trực vẫn phải quan tâm trên hết. Đi ra bắt xe bus đến Việt Đức, nếu không tắc đường sẽ mất khoảng một tiếng, còn tắc đường thì phải mất một tiếng rưỡi. Không biết có kịp giờ trực không nên mình phải đi sớm. Đến viện rồi mới dám tính đến chuyện ăn uống, sợ ăn trước lại muộn”.

Với các bạn sinh viên Đại học Y Hà Nội, khi đi trực ở bệnh viện Việt Đức, họ phải có mặt từ 6 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Nếu là ngày lễ hoặc thứ 7, chủ nhật sẽ trực cả ngày. Một tua trực khoảng 30 người, chia ra làm 4 phòng: phòng tiếp đón, hai phòng hồi sức và một phòng lưu. Tất cả mọi người đều trực từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm, thời gian còn lại sẽ chia ca để trực. Một ca từ 12 giờ đến 3 giờ sáng. Ca còn lại từ 3 giờ sáng đến hết ca trực.

Thời gian ngủ nghỉ cũng hạn chế, chỉ có 3 tiếng để ngủ trong cả một tua trực. Thế nhưng, điều kiện vật chất không mấy tiện nghi. Một phòng dành cho khoảng 15 sinh viên ngủ thay ca có 4 chiếc giường đơn 2 tầng. Hai chiếc quạt được lắp ở đầu phòng và cuối phòng chỉ đủ mát cho những bạn nằm ngủ ở tầng dưới. Vì vậy, diện tích của giường tầng trên bị bỏ trống, thay vào đó, các bạn phải trải chiếu dưới sàn nhà để nằm.

Áp lực từ phía bác sĩ, bệnh nhân

Điều kiện đi lại, ăn uống và ngủ nghỉ không mấy dễ chịu, nhưng đó chưa phải là tất cả áp lực mà sinh viên trường Y phải trải qua. Đôi khi áp lực về tinh thần mới là áp lực nặng nhất. Bạn Trần Văn Tâm – sinh viên Y3 trường đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Trong quá trình đi trực, mình được tiếp xúc với các bệnh nhân, các bác sĩ. Điều mà mình cảm thấy áp lực nhất là khi mình chưa có đủ kiến thức, chưa có đủ kỹ năng để xử lý các tình huống xảy ra trong ngành Y. Mình cũng nghĩ sẽ học dần dần thôi, nhưng nhiều lúc như thế không biết làm theo hoặc làm sai thì các bác sĩ mắng thì cũng thấy áp lực”.

Đôi khi, áp lực lớn nhất lại xuất phát từ chính sự lúng túng của bản thân khi đứng trước người bệnh. Tâm chia sẻ thêm:“Mình còn nhớ, lần đầu tiên mình đi trực ở Bạch Mai, mình không biết làm bệnh án. Mình rất lúng túng trước người bệnh, không dám hỏi người ta. Mình cảm thấy họ rất đau, mình sợ làm phiền người ta. Có những bác vì rất đau nên họ tỏ ra khó chịu, điều đó làm mình rất áp lực. Nhưng dần dần, mình cũng thấy quen hỏi bệnh hơn”.

Áp lực, có tạo ra những viên kim cương?

Than chì và kim cương đều được cấu tạo từ Các-bon, nhưng kim cương cứng rắn hơn, lấp lánh hơn bởi chúng được tạo ra dưới áp lực lớn. Những khó khăn về điều kiện vật chất, những áp lực về tinh thần đang dần tạo nên những bác sĩ tương lai vững tay nghề, tâm trong sáng.

Chia sẻ về những điều học được khi đi trực, Oanh hào hứng kể: “Bọn tớ đi trực thì sẽ có những phản xạ về lâm sàng, ví dụ như một bệnh nhân vào với tư thế như thế này, như thế kia, thì mình có thể nghĩ đến họ đang bị làm sao rồi. Mình được tiếp xúc nhiều, các anh chị bác sĩ nội trú cho làm một số cái như sơ cứu vết thương, xin đi phụ mổ. Mình sẽ xem xem một ca mổ họ sẽ tiến hành những cái gì? Phương pháp phẫu thuật như thế nào. Nói chung là học được rất là nhiều. Nhưng mà muốn học nhiều thì phải thức nhiều”.

Muốn học nhiều thì phải thức nhiều, phải chịu áp lực, nhưng có phải lúc nào họ - những cô cậu sinh viên tuổi đời còn non trẻ cũng chịu đựng được? Điều gì đã khiến họ vui vẻ chấp nhận? Có thể vì tính bắt buộc của môn học? Họ cũng có thể làm cho qua loa đại khái để qua môn như bao sinh viên trường khác vẫn làm cơ mà? Vì nghề nghiệp sau này ư? Cũng có thể là một phần. Nhưng chứng kiến những khó khăn đang phải trải qua của các bác sĩ, có lẽ họ sẽ sợ hơn là có động lực vượt qua. Nhưng họ đã vượt qua được.

Bởi họ có một trái tim nhân hậu: “Có một lần mình đi trực ở viện huyết học Trung Ương, trong đêm trực đó có bệnh nhi tự nhiên lên cơn suy hô hấp, em tím tái chân tay lại, các bác sĩ cũng cố công cấp cứu hồi sức nhưng mà em không qua khỏi. Trong lúc cấp cứu thì bố mẹ của em ấy rất lo lắng, rồi khóc. Nói chung, cái đó tác động rất lớn đến mình, khiến mình suy nghĩ nhiều. Mình cảm thấy thương cho em và bố mẹ của em. Cảm thấy cái trách nhiệm của người bác sĩ rất là lớn, rất là lớn”. – Trần Văn Tâm – sinh viên Y3 – Đại học Y Hà Nội chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – nguyên giám đốc bệnh viện Việt Đức, trong một lần nói chuyện với các bạn sinh viên Y đã từng chia sẻ: Người bác sĩ phải có 3H: Head, Hands và Heart. Họ phải có cái đầu để học hỏi bởi ngành Y là một ngành rất khó, có đôi bàn tay để thực hành, để khám chữa bệnh chính xác và phải có trái tim nhân hậu để yêu thương người bệnh. Những sinh viên ngành Y đã và đang học tập hết mình, dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để học tập.

Những áp lực mà họ phải trải qua bây giờ sẽ giúp họ trở thành những viên kim cương sáng lấp lánh. Nhưng liệu xã hội có nhìn thấy những áp lực mà họ phải trải qua hay chỉ nhìn thấy thứ ánh sáng lấp lánh nơi những viên kim cương đó tỏa ra mà tưởng rằng đó chỉ là nước đá? Để rồi các bác sĩ khi ra trường cũng chỉ nhận mức lương bèo bọt, không xứng với giá trị của họ.

Theo Lương Nguyễn/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Nhân viên đánh cắp mật khẩu, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng
Nhân viên đánh cắp mật khẩu, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng

Để có tiền trả nợ cá độ bóng đá, lợi dụng sơ hở của “sếp”, một cán bộ ngân hàng đã đánh cắp mật khẩu, làm giả thông tin khách hàng chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của ngân hàng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:34

8 lý do nhân viên giỏi bỏ việc
8 lý do nhân viên giỏi bỏ việc

Có nhiều lý do để một người thay đổi công việc. Tuy nhiên, vẫn có những mẫu số chung cho quyết định ra đi khỏi một nơi thoạt nhìn có thể là lý tưởng. Những nguyên nhân đó đôi khi không phải là tiền bạc hay vị trí.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:24

Thông tin trên thẻ BHYT phải khớp với giấy tờ tùy thân
Thông tin trên thẻ BHYT phải khớp với giấy tờ tùy thân

Chị của bà Trần Thị Xuân Lan có địa chỉ nơi ở trên Giấy chứng minh nhân dân là huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nhưng khi chị của bà mua BHYT thì ghi địa chỉ là TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Vậy, khi chuyển viện lên Viện Tim TP. Hồ Chí Minh chị của bà có được hưởng BHYT không?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:00

Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện
Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện

"Cách đặt vấn đề của Bí thư Thăng hoàn toàn đúng về nguyên lý chung nhưng triển khai áp dụng sẽ gặp không ít khó khăn".

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:11

Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu
Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu

Từ 1/7 tới đây, Malaysia sẽ chính thức nâng mức lương tối thiểu lên khoảng 10% trên cả nước. Quyết định này thể theo công ước số 131 của Tổ chức Lao động quốc tế.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:05

Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”
Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đã đăng tải bải viết: “Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm” hôm 6/6, phản ánh trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Mị (Chí Linh, Hải Dương) không được đóng bảo hiểm theo quy định, nên khi gặp tai nạn đã gặp nhiều khó khăn. PV Dân trí tiếp tục gặp các bên liên quan để tìm hiểu sự việc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp
Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Mai Đức Chính ngày 8-6 cho biết doanh nghiệp áp bảng lương tối thiểu đóng BHXH nên về hưu người lao động thiệt.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:12

Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”
Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”

Khi bạn còn nhỏ, có lẽ cha mẹ hay ông bà từng bảo bạn “Đừng bỏ cuộc!”. Khi bạn trở thành doanh nhân hay là người hoạt động chuyên nghiệp, bạn thường được khuyến khích rằng nên bền chí khi đối mặt khó khăn. Lời khuyên này chỉ đúng phân nửa. Sự bền chí chỉ tốt khi bạn đang đi đúng đường, còn ngược lại, nó trở thành bướng bỉnh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:24

Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?
Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?

Cơ quan của bà Trần Thị Ngọc Thảo (TP. Hồ Chí Minh) là đơn vị sự nghiệp công lập, có 20 lao động là viên chức và 40 lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Bà Thảo hỏi, cơ quan của bà có phải đăng ký nội quy lao động không?

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:14

Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà
Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà

Vừa đến xin làm người giúp việc được vài ngày, Nguyễn Thị Hiền (SN 1979) trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phát hiện chủ nhà là chị Trần Ngọc Quỳnh có nhiều tiền mặt, thường để trong túi xách treo tại phòng ngủ, đã nảy sinh ý đồ trộm cắp.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:51

Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?
Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?

Công ty của tôi đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên không thực hiện được việc nâng bậc lương cho người lao động trong năm 2016. Tôi xin hỏi, có quy định nào cho phép công ty được hoãn nâng lương không? Nếu không thì công ty cần làm thế nào? Vũ Hải Anh - Tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:59

Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế
Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế

Cứ thế, những bàn chân nặng trịch đạp pê-đan quay bánh xe chở theo các vị khách, đi qua nhiều con đường rợp bóng cây và di tích lịch sử của cố đô Huế để kiếm kế mưu sinh...

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội
‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội

Không đặt chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trong các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm đã gây khó cho việc thực hiện chính sách an sinh có ý nghĩa này của Nhà nước. Các cơ quan đã nêu lên khó khăn này trong cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) hôm nay, 8/6.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:23

Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:57

“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng
“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng

(Dân trí) - Nhân câu chuyện liệt sĩ có bằng công nhận cách đây 39 năm chưa được hưởng chính sách hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần có cách làm mới trong việc xử lý hàng chục ngàn trường hợp người có công với cách mạng còn tồn đọng nhưng vẫn đảm bảo tính công khai, đồng thuận.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:32

Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi
Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang tham mưu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ trình nội dung sửa đổi Luật Lao động vào kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017 và lấy ý kiến thông qua vào kỳ họp tháng 10/2017. Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tham mưu Chính phủ trình nội dung sửa đổi vào kỳ họp Quốc hội tháng 10/2017.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:18

Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp
Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp

Thomas Oppong - nhà sáng lập blog Alltopstartups.com chuyên hỗ trợ các ý tưởng và nguồn lực cho startup cho biết, nếu không theo đuổi ước mơ, bạn sẽ không bao giờ biết được chúng có khả năng thành công hay không.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:33

Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè
Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL bán thời gian dịp hè 2016 sẽ có khoảng 600 chỉ tiêu việc làm. Đối tượng hướng tới chủ yếu là sinh viên năm thứ 3,4 và lao động trẻ.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:56

Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp
Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp

Nghĩ rằng lý do bị nhà trường cho thôi việc là do tổ trưởng chuyên môn tìm cách hãm hại, một giáo viên đã nhiều lần nhắn tin bêu xấu và doạ giết đồng nghiệp này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:43

Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH
Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH

(Dân trí) - Nghị định 37/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định rõ mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động. Đây là bước cụ thể hóa một số quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:26

Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”
Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hànhvi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân và du khách nước ngoài. Những vụ việc này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, mà còn gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh CAND.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:56

Quy định tùy tiện làm khó người lao động
Quy định tùy tiện làm khó người lao động

Nhiều doanh nghiệp (DN) đặt ra các quy định nội bộ chằng chịt, thậm chí là mẫu thuẫn lẫn nhau, để quản lý người lao động (NLĐ), chưa kể các quy định nội bộ còn trái luật, gây bức xúc cho NLĐ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:55

Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp
Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:54

Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?
Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?

Theo kết quả khảo sát “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015” do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen và Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe thực hiện, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam nằm trong top 40 và được bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt thứ nhì ngành Bảo hiểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:50