Sở hữu một trong 4 kỹ năng sau, bạn sẽ không bị robot cướp việc

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, có nhiều lo ngại rằng robot sẽ nhanh chóng cướp mất công việc của con người trong tương lai. Tuy nhiên, nếu sở hữu một trong 4 kỹ năng này, bạn sẽ không bao giờ sợ bị thay thế.
>>Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần
>>Robot giúp người khuyết tật làm việc
>>Robot thay thế nhân viên phục vụ nhà hàng

Trước hết, phải thừa nhận, việc robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đủ khả năng lấy đi một số công việc của con người là dự đoán hoàn toàn có cơ sở. Do đó, để có thể cạnh tranh và thắng được AI, trước nhất, cần phải hiểu trí tuệ nhân tạo là gì cũng như các thế mạnh hiện nay của nó. Sau đó, chúng ta cần thiết xác định những lĩnh vực nằm ngoài khả năng của máy móc, để từ đó phát triển sự nghiệp xung quanh các lĩnh vực này.

Hiểu một cách đơn giản, AI là trí thông minh của máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên đến từ con người hay động vật; và khái niệm này thường được dùng để đề cập đến những máy móc có khả năng tự suy nghĩ, tự đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đã được nạp sẵn.


Không thể phủ nhận, lo lắng robot và AI có thể lấy đi một số công việc của con người là hoàn toàn có cơ sở

Không thể phủ nhận, lo lắng robot và AI có thể lấy đi một số công việc của con người là hoàn toàn có cơ sở

Hiện tại, AI là công cụ đắc lực nhất trong việc xử lý các khối dữ liệu có dung lượng lớn, thực hiện các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, và trả lời một số câu hỏi đơn giản khi chăm sóc khách hàng hay tuyển dụng. Nhờ các thuật toán tinh vi, AI có thể thực hiện những phép tính nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ tốt cho con người trong việc nghiên cứu và phát triển.

Một vài "gương mặt” AI nổi tiếng trên thế giới, phải kể đến Watson của IBM, và Azure Machine Learning của Microsoft. Bên cạnh đó là một số phần mềm trợ lý ảo quen thuộc, được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như Siri, Cortana, và Alexa.

Nhưng vẫn có những kỹ năng mà robot không thể nào thay thế được con người. Đó là:

1. Tư duy sáng tạo

Dù hiện nay, AI đã sở hữu khả năng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, sáng tác nhạc hay viết chữ, song chúng chỉ có thể làm được như thế nhờ việc phân tích các dữ liệu sẵn có, chứ không thể tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới. Đến nay, việc cho ra đời những ý tưởng chưa từng xuất hiện là công việc chỉ có con người mới làm được.

Dù ngành nghề hiện tại của bạn không đòi hỏi sự sáng tạo nhiều như việc phát minh, soạn nhạc hay viết văn…, thì kỹ năng tư duy sáng tạo vẫn giữ nguyên giá trị hữu ích của nó trong giải quyết vấn đề, bất kể đó có là lĩnh vực nào đi nữa.

Ví dụ, một người làm việc ở bộ phận tuyển dụng, với mục tiêu thu hút ứng viên đến website của công ty mình, có thể nghĩ ra nhiều phương pháp mới, vốn không có trong sách vở, để gây ấn tượng với ứng viên. Sau đó, họ có thể thử nghiệm trên nhiều kênh tiếp cận để tìm ra cách tối ưu nhất.

Ngược lại, nếu để máy móc đảm nhận nhiệm vụ tìm ứng viên, nó không thể tự nghĩ ra các phương pháp mới, mà chỉ có thể sử dụng các phương pháp đã được “học” từ trước, dựa trên nền tảng dữ liệu đã giúp tạo ra thuật toán của nó.

2. Cảm thông

Sự cảm thông là một trong những khía cạnh làm nên con người, và là kỹ năng đặc biệt hữu dụng trong ngành dịch vụ hoặc các lĩnh vực cần sự tương tác giữa người với nhau. Để thấy rõ hơn về sự hạn chế của AI đối với kỹ năng này, có thể lấy impress.ai - một phần mềm ứng dụng AI dành cho nhà tuyển dụng - làm ví dụ.

Impress.ai có thể hỗ trợ giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng bằng cách triển khai những cuộc phỏng vấn đánh giá năng lực với quy mô lớn. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành quá trình này, người tuyển dụng vẫn phải trực tiếp gặp gỡ ứng viên mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

Thực tế, dù các chatbot (phần mềm đối thoại) có tân tiến đến đâu đi nữa, thì bản thân chúng cũng không thể liên kết và thấu hiểu người khác về mặt cảm xúc để đưa ra quyết định. Nói một cách dễ hiểu, robot không thể đặt bản thân chúng vào hoàn cảnh của người khác. Trong khi đó, đây lại là kỹ năng cần thiết để thấu hiểu cảm xúc của người khác, hỗ trợ tốt môi trường làm việc nhóm và giúp truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả.

Có thể nói, cảm thông là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng, nhất là với vị trí quản lý hoặc thực thi dự án. Rõ ràng, một cỗ máy sẽ không thể nào giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên hoặc an ủi ai đó vừa bị đình chỉ công tác.

3. Lập kế hoạch

Nếu đã từng chơi đánh cờ online với đối thủ là một chiếc máy vi tính, bạn sẽ nhận ra rằng, nó cũng thành thạo và giỏi không kém gì so với một người thật cả. Thông thường, những trò chơi mang tính chiến lược như đánh cờ đều được ràng buộc bởi các quy luật và có kết quả dựa trên logic hay mối quan hệ “nguyên nhân - kết quả”. Thế nên, phần lớn chúng đều có thể được dự đoán trước; do đó, máy móc cũng có thể “học” chúng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, bối cảnh bên ngoài lại không hề dễ đoán như vậy. Trên thực tế, nhiều ngành nghề đòi hỏi người làm việc phải sở hữu kỹ năng hoạch định đường đi nước bước cho cả những viễn cảnh hết sức khó đoán, kỹ năng sắp xếp thứ tự ưu tiên hay bổ sung thông tin v.v.. Ví dụ, khi lên kế hoạch phân công cho các tổ để đạt mục tiêu chung, một người quản lý dự án cần phải cân đo đong đếm giữa nhiều yếu tố, xem xét lịch trình và xác định cả thứ tự ưu tiên.

4. Đánh giá

Trong những tình huống nhập nhằng về mặt luật pháp, AI khó có thể đóng vai trò một luật sư để đưa ra phán quyết cuối cùng. Bởi vì, trong những vấn đề liên quan đến đạo đức, trắng - đen thường khó phân định; nên robot, vốn là những chiếc máy được lập trình sẵn, không thể nào tự phân định được việc gì “nên làm” hoặc “không nên làm”. Dẫu vậy, AI có thể giúp trợ lý luật sư thực hiện việc thu thập thông tin khi thụ lý một vụ việc nào đó, vì đây là công việc lặp đi lặp lại và robot có thể làm tốt việc này.

Tuy nhiên, với công việc luật sư hoặc thẩm phán, vốn là những vị trí đòi hỏi tư duy ở mức độ cao hơn để biện hộ hoặc đưa ra phán quyết, robot không thể nào thay thế họ được.

Theo Khởi Vũ/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Bạo lực trường học: Ủy ban Quốc gia về trẻ em đề nghị xử lý nghiêm
Bạo lực trường học: Ủy ban Quốc gia về trẻ em đề nghị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Trước tình hình bạo hành trong nhà trường ở các tỉnh Quảng Bình, Nam Định những ngày qua, chiều 30/11, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành đề nghị tăng cường công tác bảo vệ và thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực trẻ em.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:02

Lao động Việt Nam có thể nhận lương cơ bản từ 600-1.200 USD/tháng tại Rumani
Lao động Việt Nam có thể nhận lương cơ bản từ 600-1.200 USD/tháng tại Rumani

(Dân trí) - Ngày 28/11, tại Thủ đô Bucharest (Cộng hòa Rumani), ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và ông Marius Constatin Budai - Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani đã ký Bản ghi nhớ hợp tác lao động và an sinh xã hội. Điều này mở ra cơ hội làm việc lớn cho lao động VN tại Rumani.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:52

Hà Nội chi 63 tỷ đồng cho gần 700 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi
Hà Nội chi 63 tỷ đồng cho gần 700 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Qua 12 đợt tinh giản biên chế theo Nghị định 108, TP Hà Nội đã chi 63,5 tỷ đồng cho 695 cán bộ, công chức… nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc ngay.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:28

“Triệu chứng” của những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty
“Triệu chứng” của những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Hay phàn nàn về nhiệm vụ được giao, thiếu nhiệt tình trong công việc, “ngồi lê đôi mách”,... cùng nhiều dấu hiệu khác là những “triệu chứng” cho thấy có khả năng nhân viên đó không thể gắn bó lâu dài với công ty.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:31

Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm xã hội
Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 29/11, đại diện 15 công nhân thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết họ có hợp đồng thu gom rác tại xã Sơn Trạch, nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng với Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch nhưng đơn vị này không đóng bảo hiểm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:44

Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm
Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm

Nhờ tận dụng ao hồ của gia đình để nuôi loại cá vàng như nghệ (cá trê đồng) mà mỗi năm anh Trần Văn Trưởng (42 tuổi) ở xóm 15, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu (Nam Định) xuất bán được hàng chục tấn cá trê thương phẩm và đem về doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:38

Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới
Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới

(Dân trí) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12. Theo đó, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trong cả nước sẽ được tiếp cận với nhiều chính sách mới về khám chữa bệnh, đối tượng tham gia, mức đóng và hỗ trợ mua thẻ BHYT…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:05

Nghệ An: Phạt hơn 100 triệu đồng vì DN khoáng sản chậm đóng BHXH
Nghệ An: Phạt hơn 100 triệu đồng vì DN khoáng sản chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP khoáng sản Thành Châu Nghệ An đã chậm đóng bảo hiểm bảo hiểm (BHXH) gần 400 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt hơn 100 triệu đồng, công ty này còn phải nộp thêm hơn 50 triệu đồng tiền lãi từ khoản tài chính chậm đóng BHXH.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:03

Tiết lộ những nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết
Tiết lộ những nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Ung thư có thể tới từ chính những công việc mà chúng ta đang làm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:02

Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên
Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên

Việc trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho nhà giáo tại TPHCM sẽ được giám sát chặt chẽ. Mức chăm lo Tết thấp nhất cho giáo viên là 500.000 đồng/người.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:06

Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên Đán Kỷ Hợi có phải đóng BHXH?
Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên Đán Kỷ Hợi có phải đóng BHXH?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp và bạn đọc gửi thắc mắc về Dân trí: Từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH tính trên tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, vậy tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên đán tới đây có được xem là "khoản bổ sung" và phải tính đóng BHXH?

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:58

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt 4 công ty xuất khẩu lao động hơn 550 triệu đồng
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt 4 công ty xuất khẩu lao động hơn 550 triệu đồng

(Dân trí) - Trong tháng 11, hai cơ quan thành viên của Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định xử phạt 4 công ty xuất khẩu lao động số tiền 560 triệu đồng vi các vi phạm trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Lâm Đồng: Dạy nghề miễn phí cho gần 1.300 người dân tộc thiểu số
Lâm Đồng: Dạy nghề miễn phí cho gần 1.300 người dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Mỗi năm, tỉnh Lâm Đồng đào tạo nghề miễn phí cho khoảng 1.300 lao động và giảm học phí cho gần 3.000 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:05

Trường hợp được truy đóng BHXH
Trường hợp được truy đóng BHXH

Bà Võ Minh Thư (tỉnh Hậu Giang) được tuyển dụng công chức từ ngày 1/8/2011, ngày 1/1/2014 được UBND tỉnh cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài, trong thời gian đi học hưởng 40% tiền lương bậc 1, ngạch chuyên viên, thời gian nâng lương lần sau từ 1/8/2011.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:03

BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ
BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ

(Dân trí) - “Chi trả tiền truy lĩnh phần lương hưu chênh lệch tăng thêm giữa mức lương hưu trước và sau khi thực hiện điều chỉnh đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ ngày 01/01/2018 đến trước ngày nhận lương hưu mới theo quy định tại Nghị định số 153/2018/NĐ-CP”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:14

Cần sửa đổi những bất cập của Bộ Luật Lao động
Cần sửa đổi những bất cập của Bộ Luật Lao động

Nhiều quy định của Bộ Luật Lao động không còn phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người sử dụng lao động lẫn người lao động

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:00

Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm
Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm

(Dân trí) - Chán cảnh buôn bán nhỏ ở thành phố, anh Nguyễn Hoàng Cường đã “khăn gói” lên mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp bằng hướng trồng cây ăn trái. Giờ đây, với gần 20ha đất chủ yếu trồng bưởi da xanh và quýt đường đã cho gia đình anh thu nhập ổn định quanh năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:53

Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê
Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê

(Dân trí) - Công nhân nghèo nhiều năm liền chưa được về quê đón tết, công nhân xa quê đang làm việc tại các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ vé xe, tàu về quê đón Tết.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:03

Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động
Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, trong hợp đồng lao động, các nội dung phải thể hiện trong hợp đồng không có quy định hưởng lương thường xuyên hay không hưởng lương thường xuyên, mà chỉ quy định tiền lương và phụ cấp do 2 bên thoả thuận.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:02

Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản
Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản

Cộng đồng phụ nữ lặn đánh bắt cá ở Nhật Bản học nghề từ nhỏ. Các kỹ năng của họ được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:01

Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari
Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari

(Dân trí) - Ngày 27/11, tại Thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Bản thoả thuận hợp tác trong 12 lĩnh vực. Được biết, Việt Nam có khả năng cung ứng khoảng 50.000 lao động tới Bungari.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:41

Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua
Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất về Tiền lương toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy, tăng trưởng tiền lương thấp nhất kể từ năm 2008 tới nay, thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nam giới 20%.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:46

Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị
Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị

Thợ vỉa hè thường làm những nghề được coi là không chính thống và không mấy ai để ý, nhưng vắng họ sẽ là mất mát không nhỏ cho những ai cần đến.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:23

Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng
Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng

Tinh giản biên chế đang thực hiện như chế độ "nghỉ hưu non", như vậy không nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:48