Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

“Số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 ước bằng 11 năm qua”

Dân trí Ước tính cả năm 2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định con số 200.000 người mới tham gia BHXH tự nguyện có tính khả thi và bằng kết quả của 11 năm qua. Ngoài ra, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, lao động việc làm và xây dựng thể chế có nhiều kết quả tốt trong 6 tháng qua.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Vẫn có người làm đơn xin thoát nghèo tới 2 lần”

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức đánh giá kết quả thực hiện chính sách trong lĩnh vực lao động - người có công và xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019.

Nhận định về kết quả 6 tháng qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao con số hơn 710.000 người được tạo việc làm trong nước, gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 ước bằng 11 năm qua” - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

“Chất lượng lao động tham gia XKLĐ được cải thiện, công tác định hướng và Bộ đã chú trọng hơn trong việc lựa chọn các thị trường lao động uy tín. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp trong cả nước ở mức 1,98 %, thấp nhất từ trước tới nay. Năm 2018, tỷ lệ trên là 2,2 %” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Số người tham BHXH tự nguyện tăng nhanh

Cũng trong 6 tháng qua, cả nước có khoảng 125.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 400.000 người. Ước tính hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ vượt con số 450.000 người.

Nhiều hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức nhiều hoạt động liên quan, trong đó có 2 sự kiện lớn là: Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 468 gia đình liệt sĩ được tổ chức tại thành phố Vĩnh Long vào ngày 22/7; chương trình gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh năng tiêu biểu toàn quốc (mất sức lao động trên 81 %) vào ngày 25/7 tại Hà Nội.

Nhận định tín hiệu tích cực từ con số trên với trước đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét: “Từ đầu năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã đặt mục tiêu phấn đấu sẽ tăng thêm 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Với con số hơn 250.000 người tham gia BHXH tự nguyện tới ngày 31/12/2018, cộng với kết quả cuối năm 2019 sẽ đạt tối thiểu 450.000 người. Nếu hoàn thành mục tiêu trên, chúng ta đã phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 tương đương 11 năm trước đây”.

Được biết, chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện từ ngày 1/1/2008 theo quy định của Luật BHXH năm 2006. Tuy nhiên sau nhiều năm, số lượng người tham gia chưa nhiều do các quy định về thời gian đóng hưởng còn dài, chưa đa dạng về chế độ hưởng, công tác truyền thông chưa chú trọng…Tới hết năm 2018, cả nước chỉ có khoảng 250.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kết quả trên có được nhờ sự kết hợp tổng hợp nhiều nỗ lực, như: “Công tác xây dựng chính sách, đổi mới tư duy trong cách triển khai BHXH tự nguyện, công tác truyền thông được chú trọng”.

Bên cạnh đó, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, số hộ thiếu đói đã giảm 30,9%, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,23 % so với trước đây dự kiến giảm ở mức 5,3 %...cũng là các yếu tố thúc đẩy tỷ lệ tham gia BHXH tưj nguyện tăng cao.

Giáo dục nghề nghiệp chuyển biến tích cực

Liên quan tới công tác giáo dục nghề nghiệp, 6 tháng qua, cả nước có 1,08 triệu người tham gia học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, công tác xây dựng thể chế liên quan tới giáo dục nghề nghiệp có thêm điểm sáng.

“Việc đưa thành công quy định về việc tổ chức đào tạo văn hoá trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp vào Luật Giáo dục sửa đổi đã tạo ra bước ngoặt lớn. Điều này tạo căn cứ liên thông vững chắc hơn, giúp người học tốt nghiệp PTTH có thể kết hợp học liên thông hệ cao đẳng và học văn hoá tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Từ đó tạo sự chuyển biến có tính căn bản trong giáo dục nghề nghiệp” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Sửa Luật Lao động: Nhiều nội dung chưa có tiền lệ

Cũng trong tháng 6, được sự uỷ quyền của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012. Bộ cũng đề xuất và trình Chính phủ và Quốc hội về Công ước về việc Việt Nam gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Cần chấn chỉnh nhiều bất cập

Bên cạnh việc nêu ra những kết quả đạt được, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thẳng thắn đề cập tới nhiều vấn đề xã hội liên quan tới ngành LĐ-TB&XH còn chưa được giải quyết triệt để, gây nhức nhối thời gian qua, như: Số tai nạn lao động và cháy nổ nghiêm trọng xảy ra còn nhiều; tình trạng trẻ em bị đuối nước, bị bạo lực hoặc xâm hại không giảm và nhiều vụ chưa được xử lý kịp thời…Bên cạnh đó, tinh thần thái độ phục vụ và làm việc của một số bộ phận công chức, cán bộ ngành LĐ-TB&XH còn lơ là, chậm trễ trong giải quyết công việc.

Nhận định về điểm mới trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: "Việc trình dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đòi hỏi những nỗ lực lớn, bởi nhiều nội dung chưa hề có tiền lệ, như: Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở…"

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu điều chỉnh những quy định mới trong dự án sửa đổi Luật Lao động sẽ đóng góp nhiều hơn trong việc thực hiện các chính sách lao động, giáo dục nghề nghiệp.

Bộ trưởng đơn cử việc đề xuất với Bộ phận soạn thảo dự án sửa đổi Luật Lao động việc bổ sung quy định: Từ năm 2021, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng lao động có chứng chỉ, bằng cấp.

“Đây có thể xem như là tư duy đổi mới trong việc xây dựng chính sách. Nếu quy định này được thông qua sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp chủ động đào tạo và đẩy tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng lên. Cũng giống như thực tế đã thực hiện trong việc bổ sung quy định đào tạo văn hoá trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giúp tăng tỷ lệ phân luồng hướng nghiệp cũng như liên thông đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp sau này” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích.

Chấm dứt hộ nghèo có thành viên là đối tượng chính sách

Về lĩnh vực người có công và giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan chuyên môn nỗ lực thực hiện lộ trình xoá tình trạng hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách.

“Tình trạng trên là nỗi nhức nhối và trăn trở của những người làm công tác thực hiện chính sách lao động thương binh xã hội từ nhiều năm nay. Các cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu và nỗ lực phấn đấu xoá tình trạng trên trước tháng 7/2020”.

Gợi ý các giải pháp xử lý tình trạng trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các cơ quan chuyên môn xác định cụ thể các tỉnh, thành còn tình trạng hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công, qua đó Bộ sẽ gửi công văn yêu cầu các giải pháp xoá tình trạng trên.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng gợi ý việc tập trung nguồn lực tài chính từ việc quyên góp nhân Ngày vì người nghèo VN (17/10) tới đây để hỗ trợ sổ tiết kiệm cho các đối tượng trên. Đây là cách làm để hỗ trợ việc thoát nghèo bền vững..

 Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người
Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Tháp đề ra kế hoạch trong năm 2019 này, toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với khoảng 18.100 người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 4.500 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 13.600 người.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:27

Nhân tài ngại… cơ chế!?
Nhân tài ngại… cơ chế!?

Trước Đại hội XII của Đảng, TS Võ Đại Lược khi trả lời phỏng vấn Pháp Luật TP.HCM đã nói: “Cơ chế xin-cho không có chỗ cho người hiền tài”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:38

4 đặc điểm giúp nhân viên bình thường thành CEO
4 đặc điểm giúp nhân viên bình thường thành CEO

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều là người quyết đoán, hành động nhất quán, giỏi thuyết phục người khác và thích nghi tốt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:03

Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc
Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc

Ngày 16/7, luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sở bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc với khung hình phạt cao nhất là phạt tù đối với người vi phạm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:52

Hà Nội: Phiên GDVL online với gần 1.400 vị trí tuyển dụng
Hà Nội: Phiên GDVL online với gần 1.400 vị trí tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cùng 5 trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang, Cao Bằng tổ chức Phiên giao dịch việc làm online. Chương trình đã thu hút gần 1.400 vị trí tuyển dụng đã được các doanh nghiệp.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:36

Người lao động bị tai nạn trên đường, doanh nghiệp có phải trả chi phí y tế?
Người lao động bị tai nạn trên đường, doanh nghiệp có phải trả chi phí y tế?

Luật An toàn, vệ sinh lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả chi phí y tế, tiền lương trong thời gian người lao động điều trị tại trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc đến nơi ở.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:05

Lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu trên 4 vùng từ 1/1/2020
Lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu trên 4 vùng từ 1/1/2020

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2020. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 150.000-240.000 đồng trên 4 vùng lương của cả nước.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:04

Vì sao giáo viên mầm non không thuộc 1.748 công việc được nghỉ hưu sớm?
Vì sao giáo viên mầm non không thuộc 1.748 công việc được nghỉ hưu sớm?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương soạn thảo Thông tư hợp nhất 1.748 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một căn cứ để xem xét việc nghỉ hưu sớm trước tuổi.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:45

Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm
Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm

(Dân trí) - Từ nay tới năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh và sinh viên, phấn đấu 12 triệu lượt học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:40

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh ở mức thấp nhất kể từ năm 1974
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh ở mức thấp nhất kể từ năm 1974

Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 3,8%, mức thấp nhất kể từ năm 1974, trong khi tỷ lệ có việc làm ở nhóm người trong độ tuổi từ 16-64 cũng gần ở mức cao kỷ lục với 76%.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:01

Đã nhận trợ cấp tuất có được hưởng BHXH một lần?
Đã nhận trợ cấp tuất có được hưởng BHXH một lần?

Công ty bà Kim Ngân có người lao động tham gia BHXH bắt buộc được 2 năm. Vừa qua, lao động này bị tai nạn lao động và qua đời. Bà Ngân hỏi, ngoài trợ cấp tuất thì nhân thân có được hưởng chế độ BHXH một lần không?

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:04

Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị
Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị

Cạnh bên những chiếc xe hỏng là hình ảnh vợ chồng ông Lê Bông (86 tuổi) và bà Lê Thị Xá (82 tuổi) ngày ngày cần mẫn ngồi sửa.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(Dân trí) - Từ 21- 28/7, Tổng LĐLĐ VN sẽ tổ chức nhiều hoạt động nổi bật nhằm kỷ niệm sự kiện 90 năm Ngày thành lập Công đoàn VN. Tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ Mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) vào sáng 28/7 tại Hà Nội.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:31

Mexico: Độc chiêu thử lòng công chức của ông thị trưởng
Mexico: Độc chiêu thử lòng công chức của ông thị trưởng

Trong một cuộc thử nghiệm khác thường, một thị trưởng Mexico đã đóng giả làm người tàn tật đang cần sự trợ giúp để xem thái độ của các công chức địa phương.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:37

3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD
3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD

Chỉ với việc bán món salad theo hình thức thức ăn nhanh, 3 chàng trai trẻ đã khởi nghiệp thành công với công ty có tên Sweetgreen, được định giá 1 tỷ USD.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:11

Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới
Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới

Nếu khéo léo, nguy cơ các nhân viên mới bị cô lập trong ngày đầu ra mắt toàn thể anh chị em trong công ty là rất cao. Người không phục, việc cũng chẳng đâu vào đâu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài
Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài

Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE) cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu áp dụng thêm những quy định bổ sung đối với người lao động nước ngoài có ý định làm việc tại đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần
Lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần

(Dân trí) - “Trung tâm đã tiếp nhận hơn 3.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký nhận quyết định hỗ trợ học nghề, tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2018”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:31

Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?
Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?

Nếu công ty không có nội quy thì việc sa thải anh H. phụ thuộc vào nội dung hợp đồng lao động giữa anh H. với công ty hoặc tập quán của công ty.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:21

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ
Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ

(Dân trí) - "Hiện nay, trở ngại nhất khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải kinh phí mà là người lao động phải học tiếng từ 3 - 4 tháng và phải vượt vòng phỏng vấn mới đi được", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau nói.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè
Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:03

Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55