Sôi động thị trường việc làm thời vụ

Đã thành thông lệ, hàng năm mỗi khi vào thời điểm trước và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu việc làm thời vụ luôn tăng cao, nhất là các dịch vụ về nhân viên phục vụ, lau dọn nhà cửa, vận chuyển hàng hóa... Đây cũng là cơ hội để nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp, tăng thêm thu nhập trong dịp Tết.
>>Bão số 2: Nông dân đội mưa ra đồng chăm sóc lúa kịp cho thời vụ
>>Đồng Tháp: Thêm 51 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
>>Lương 1 triệu đồng/ngày vẫn khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết

Nhiều cơ hội việc làm

Vừa tất bật gói hàng, kiểm tra địa chỉ của khách, Nguyễn Minh Đức, sinh viên năm 4 Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết, em vừa thi học kỳ xong nên có nhiều thời gian rỗi, do vậy sau giờ học là đến thẳng chỗ làm việc.

Công việc tuy vất vả nhưng Đức lại xem đây là cơ hội vừa kiếm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt vừa cọ xát với thực tế cuộc sống.

Đức bật mí đây là năm thứ hai không về quê ăn Tết, để đi làm thêm sau giờ học. Vì đơn giản, dịp Tết Nguyên đán có rất nhiều việc làm bán thời gian nên em cũng có nhiều sự lựa chọn hơn, thu nhập cũng khá nên quyết định không về quê ăn Tết mà ở lại đi làm để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt.

Hơn nữa, đây là năm cuối, nên càng có thêm nhu cầu tích lũy kinh nghiệm.

Sôi động thị trường việc làm thời vụ - 1

Dịp cuối năm là cơ hội để nhiều người tìm được việc làm bán thời gian phù hợp, tăng thêm thu nhập trong dịp Tết.
 

Cũng như Đức, Nguyễn Thị Tâm, sinh viên Trường Học viện Tài chính hào hứng chia sẻ khi vừa xin được một chân tiếp thị cho một cửa hàng trên phố Lò Đúc. Theo Tâm, dịp Tết có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên, nên tranh thủ làm thêm kiếm tiền cận Tết mới về.

Thông tin về tình hình việc làm trong dịp Tết sắp tới, bà Nguyễn Thanh Tâm, chuyên viên tuyển dụng Công ty Gia Linh, đơn vị chuyên về cung ứng dịch vụ khách hàng, cho biết, hiện doanh nghiệp này đang cần tuyển 50 trợ lý gia đình, với mức lương trung bình sẽ là từ 70.000 – 100.000 đồng/giờ.

Công việc linh hoạt cho những người có thời gian rảnh rỗi, phù hợp cho cả sinh viên và những người có nhu cầu làm thêm. Riêng trong những ngày Tết (kéo dài từ 25/12 âm lịch đến mùng 5/1) người lao động sẽ được nhân thêm 300% lương, với thời gian làm việc trung bình khoảng 4 tiếng, nếu làm cho người Việt sẽ dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/giờ.

Điều đáng nói, trong thời điểm này, do nguồn cung nhiều nên người lao động có thể được linh hoạt lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc phù hợp, một tuần chỉ cần làm 3 - 4 ca, mỗi ngày có thể nhận tối đa 3 ca. Mức lương cao nhất có thể đạt được là từ 7,5 – 8 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng nếu làm cho người Việt, đối với khách nước ngoài là 8,5 – 9 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về thị trường việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, nhu cầu lao động thời vụ cần cho dịp Tết tại Hà Nội có xu hướng tăng do các ngành dịch vụ, sản xuất hàng hóa tăng mạnh để phục vụ thị trường dịp cao điểm, đặc biệt tập trung ngành dịch vụ, vận chuyển.

Theo ông Thành, thời điểm Tết nhu cầu tuyển lao động rất cao, các sinh viên nên tham gia các công việc làm thêm để có được khoản thu nhập, ngoài ra còn tích lũy những kiến thức thực tế, hỗ trợ cho việc học tập, rèn luyện khả năng giao tiếp.

Không có “việc nhẹ, lương cao”

Theo tìm hiểu, các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này là việc làm bán thời gian như: Nhân viên bán hàng, đóng gói sản phẩm, nhân viên giao hàng, vận chuyển.

Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng sẽ là khoảng 50.000 đồng/giờ, riêng với vị trí shipper sẽ từ 30 -100.000 đồng/đơn hàng tùy theo khoảng cách, nếu làm việc chăm chỉ với công việc thời vụ dịp này người lao động có thể nhận thu nhập từ 4- 10 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu, các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này là việc làm bán thời gian như: Nhân viên bán hàng, đóng gói sản phẩm, nhân viên giao hàng, vận chuyển.

Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng sẽ là khoảng 50.000 đồng/giờ, riêng với vị trí shipper sẽ từ 30 -100.000 đồng/đơn hàng tùy theo khoảng cách, nếu làm việc chăm chỉ với công việc thời vụ dịp này người lao động có thể nhận thu nhập từ 4 - 10 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng trong dịp Tết, một nhân viên phụ trách tuyển dụng Hệ thống siêu thị điện máy Mediamart cho hay, dịp Tết Nguyên đán công ty có nhu cầu tuyển 200 nhân viên làm việc tại khu vực Hà Nội trong đó nhu cầu cần gấp tại các chuỗi cửa hàng mới mở của nhãn hiệu này tại Quốc Oai, Mê Linh. Vị trí thiếu lao động nhất là nhân viên kỹ thuật lắp đặt điện tử, điện lạnh, điện máy...

“Lao động phổ thông, lao động thời vụ doanh nghiệp nào tuyển dụng cũng khó. Đặc biệt, là tuyển dụng cho các siêu thị làm việc ở khu vực ngoại thành khá khó khăn. Nếu doanh số cao, thu nhập có thể từ 7 - 8 triệu đồng, thậm chí 10 triệu đồng, nhưng vẫn khó tuyển”- vị này chia sẻ.

Cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong dịp sát Tết lần này, chuỗi các cửa hàng Điện máy Xanh cũng đăng tuyển 1.300 vị trí việc làm trên khắp cả nước. Theo đó, ở vị trí cộng tác viên, thu nhập của người lao động sẽ được tính dựa trên năng suất làm việc.

Với số lượng đơn hàng lớn, thường xuyên và ổn định, thu nhập của cộng tác viên có thể đạt con số 500.000 đồng/ngày và lên đến 15 triệu/tháng. Công việc này phù hợp với các sinh viên đang học nghề điện, lao động có kiến thức cơ bản về điện, điện lạnh, hoặc từng có kinh nghiệm giao hàng điện máy...

Bên cạnh những yêu cầu việc làm chính đáng, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường lao động. “Để thu hút lao động, nhiều nơi đăng tuyển với các tiêu chí việc nhẹ, lương cao nên người lao động cần hết sức cẩn trọng, bởi vì thực tế là chẳng có công việc nào nhẹ nhàng mà lương lại cao cả” – ông Vũ Quang Thành chia sẻ.

Do đó, trước khi bắt đầu một công việc mới, cần phải hiểu tìm hiểu kỹ các thông tin để có định hướng khi lựa chọn công việc phù hợp. Đặc biệt, để tránh bị lừa, thiệt hại tiền bạc, tốn thời gian, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin từ các đơn vị tuyển dụng, nên cân nhắc kỹ trước khi nộp các khoản tiền.

Nếu không may trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo này, cần tìm đến các cơ quan chức năng ở địa phương để tố cáo, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Theo Anh Tuấn/Lao động Thủ đô

MỚI NHẤT
"Đào tiến Vua" giá khủng nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý
"Đào tiến Vua" giá khủng nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Giống đào Thất Thốn hay còn gọi là "đào tiến Vua", nhiều năm trở lại đây trở thành loại cây luôn được những dân chơi đào săn đón vào dịp Tết với vẻ đẹp riêng và công chăm sóc tỉ mỉ.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:34

Doanh nhân nên nói lời cảm ơn với 7 đối tượng vào dịp năm mới
Doanh nhân nên nói lời cảm ơn với 7 đối tượng vào dịp năm mới

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn là người đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người; doanh nghiệp của bạn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ... Bạn xứng đáng nhận được lời cảm ơn từ mọi người. Nhưng, nếu chỉ có một mình, bạn chắc chắn không thể "làm nên chuyện".

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:22

Đã đủ năm đóng BHXH, có cần đóng tiếp nữa không?
Đã đủ năm đóng BHXH, có cần đóng tiếp nữa không?

Ông Phạm Vũ Quang (Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 51 tuổi, đã đóng BHXH được hơn 20 năm, theo quy định của Luật BHXH thì tôi có phải tiếp tục đóng BHXH nữa không (hiện tôi vẫn đi làm)?

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:16

Hà Tĩnh: Nghỉ việc sớm, nhiều cán bộ và công chức xã nhận hơn 500 triệu đồng
Hà Tĩnh: Nghỉ việc sớm, nhiều cán bộ và công chức xã nhận hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Với nhiều chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, một lượng lớn cán bộ, công chức tại Hà Tĩnh đã mạnh dạn nghỉ việc. Điều này đã giúp tỉnh thuận lợi hơn khi triển khai kế hoạch tinh giản biên chế.

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:49

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp”
Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp”

(Dân trí) - “Lần đầu tiên, thông qua việc tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo sẽ nhanh chóng kiểm tra được tính xác thực của văn bằng, chứng chỉ của người học trong thời gian ngắn, tăng cường sự minh bạch trong tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực.…”.

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:01

Không muốn nghỉ hưu, cụ ông 90 tuổi đi xe lăn tới phỏng vấn xin việc và cái kết
Không muốn nghỉ hưu, cụ ông 90 tuổi đi xe lăn tới phỏng vấn xin việc và cái kết

Giữa những biến động cạnh tranh gay gắt trên thị trường việc làm của Trung Quốc, một cụ ông 90 tuổi gần đây đã đến Thượng Hải để xếp hàng nộp đơn xin việc cùng rất nhiều người trẻ tuổi khác.

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:36

Làng bún - bánh An Thái hối hả vụ Tết
Làng bún - bánh An Thái hối hả vụ Tết

Những ngày này, đến làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) dể dàng nhận ra không khí làm việc rộn ràng, tất bật của những cơ sở làm bún, bánh để kịp thời sản xuất những mẻ bún, bánh đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán này.

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:32

Vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm
Vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm

Việc làm thời vụ đa dạng với thu nhập hấp dẫn là cơ hội để sinh viên trang trải chi tiêu trong dịp Tết

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:20

TP.HCM: Lương thấp, hàng loạt nhân viên trật tự đô thị nghỉ việc
TP.HCM: Lương thấp, hàng loạt nhân viên trật tự đô thị nghỉ việc

Tại các quận, huyện của TP.HCM, khoảng một nửa đội trật tự đô thị là cộng tác viên, sau nhiều năm, lương vẫn chỉ ở mức 2,5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 26/12/2019 - 07:16

Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH?
Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH?

Hợp đồng thử việc không phải đóng BHXH nếu trong nội dung hợp đồng không nhắc đến việc đóng BHXH như hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, nếu thời gian thử việc ghi trong HĐLĐ mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cả nước tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cả nước tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động

(Dân trí) - “Năm 2019 đánh dấu 4 năm liên tiếp, Bộ hoàn thành 100% chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trên 1,6 triệu lao động có việc làm mới, đạt 103,2% kế hoạch. Công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đạt trên 2,33 triệu người. Năm 2019 là năm thứ hai tuyển sinh vượt kế hoạch…”.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:36

Chủ tịch Quốc hội: “Xúc động khi thấy người dân viết đơn ra khỏi hộ nghèo…”
Chủ tịch Quốc hội: “Xúc động khi thấy người dân viết đơn ra khỏi hộ nghèo…”

(Dân trí) - “Ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành tốt 3 mục tiêu đột phá về xây dựng thể chế, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và phát triển thị trường lao động. Đồng thời, ngành đã ưu tiên giải quyết việc tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em…”.

Thứ tư, 25/12/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm hơn 17 tỷ USD trong 2019
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm hơn 17 tỷ USD trong 2019

Năm 2019 là thời điểm ăn nên làm ra đối với người giàu nhất châu Á, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani...

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:04

Quảng Nam: Thưởng Tết Canh Tý cao nhất 500 triệu đồng
Quảng Nam: Thưởng Tết Canh Tý cao nhất 500 triệu đồng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Nam vừa có báo cáo về tình hình tiền thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của 53 doanh nghiệp trong tỉnh.

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:03

Có thể gia hạn thẻ BHYT tại địa phương khác không?
Có thể gia hạn thẻ BHYT tại địa phương khác không?

Con của ông Lê Nguyên Đức có hộ khẩu và mua BHYT hộ gia đình tại TP. Đà Nẵng nhưng đi làm tại TPHCM. Ông Đức hỏi, khi thẻ BHYT con của ông hết hạn thì gia hạn tại TP. Đà Nẵng hay TPHCM? Thẻ BHYT tại TP. Đà Nẵng nhưng đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến quận, huyện tại TP. HCM có được không? Có đúng tuyến không?

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:02

Trăm đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng
Trăm đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng

Theo các chuyên gia lao động, tiền thưởng là giá trị gia tăng của người lao động khi hoàn thành tốt công việc, việc quy đổi tiền thưởng bằng hiện vật có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động.

Thứ ba, 24/12/2019 - 01:49

Công nhân bươn chải cuối năm
Công nhân bươn chải cuối năm

Khi đồng lương không đủ trang trải cuộc sống, nhiều công nhân tranh thủ làm thêm trong những ngày cận Tết

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:31

Đức: Nhân viên Lufthansa dọa sẽ bãi công sau Lễ Giáng Sinh
Đức: Nhân viên Lufthansa dọa sẽ bãi công sau Lễ Giáng Sinh

Phó Chủ tịch UFO Daniel Flohr cho hay mặc dù không có cuộc bãi công nào diễn ra trước và trong dịp Lễ Giáng Sinh hay Boxing Day, song “chúng tôi có thể tiến hành bãi công bất cứ lúc nào.”

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:23

Thưởng Tết cao nhất tại Hải Phòng đạt 170 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất tại Hải Phòng đạt 170 triệu đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng vị trí quán quân tại Hải Phòng trong chi việc thưởng và lương của năm 2019. Cụ thể: Mức thưởng Tết cao nhất được thống kê đạt là 170 triệu đồng, mức lương tháng bình quân cao nhất là 9,65 triệu đồng/người.

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:15

Ninh Thuận tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng lao động
Ninh Thuận tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng lao động

Bà Diệp Thái An (Ninh Thuận) là giáo viên hợp đồng từ 2008 đến nay, có đóng BHXH đầy đủ, được lên lương theo định kỳ. Bà An được biết Bộ Nội vụ có Công văn số 5378/BNV-CCVC ưu tiên đăc cách cho giáo viên họp đồng lâu năm vào biên chế. Bà An hỏi, hiện công văn này đã được triển khai ở tỉnh Ninh Thuận chưa?

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:07

Nguyên thủ quốc gia Pháp tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống
Nguyên thủ quốc gia Pháp tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống

Ông Macron đã xóa bỏ Luật thù lao năm 1955, cho phép các Tổng thống nước này nhận 6.000 euro (6.650 USD) tiền lương hưu hàng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo đất nước.

Thứ hai, 23/12/2019 - 08:30

Bạc Liêu: Hỗ trợ 100% mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo
Bạc Liêu: Hỗ trợ 100% mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo

(Dân trí) - Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo khi mới thoát nghèo mặc dù chưa có quy định của Trung ương, nhưng tỉnh thực hiện. Điều này cho thấy sự quan tâm của tỉnh cho những đối tượng này.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:02

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tháng 3/2013, ông Văn Đức Huy Lam (tỉnh Đắk Nông) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty và đóng BHXH từ tháng 5/2013 đến nay. Do công ty khó khăn, thu gọn bộ máy, tinh giản nhân sự nên thông báo chấm dứt HĐLĐ với ông từ ngày 1/1/2020.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:01

Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"
Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"

Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm "kín lịch".

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:01