Sử dụng AI trong tuyển dụng có thay thế được con người?

Với lực lượng lao động dư thừa ở mức thấp và lao động kỹ năng thiếu hụt nghiêm trọng, các công ty ở Mỹ đang đứng trước bài toán cần sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm các ứng viên tài năng.
>>Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc
>>Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo
>>28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

IBM là một trong những gã khổng lồ công nghệ đang thử nghiệm các phương pháp mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để vượt qua các thách thức của thị trường lao động.

AI đã được áp dụng vào quy trình phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp như một phương pháp để ngăn chặn sự thiên vị của con người trong các quyết định tuyển dụng. Giờ đây, nhiều công ty đang sử dụng các công cụ AI để đánh giá, tìm lại các ứng viên đã bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

IBM đã giới thiệu nền tảng SkillBuild tại Pháp vào tháng 5/2019 với mục tiêu xác định các kỹ năng và cơ hội việc làm cho thành viên thuộc các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Nền tảng này sẽ được tung ra ở Đức, tiếp theo là Ấn Độ, sau đó IBM có kế hoạch đưa nền tảng này đến Mỹ vào năm 2020. 

Sử dụng AI trong tuyển dụng có thay thế được con người? - 1

Sáng kiến của IBM cung cấp cho người tìm việc, thông qua các đánh giá phù hợp với nghề nghiệp, các chương trình đào tạo, huấn luyện cá nhân và nhu cầu học hỏi cần thiết để tái hòa nhập lực lượng lao động. 

SkillBuild đã hợp tác với một số đối tác là các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức phi lợi nhuận để tạo dựng một tư duy tuyển dụng mới, bền vững. Nhưng hiện tại nó chưa được IBM ứng dụng trong quy trình tuyển dụng của mình.  

Tái thiết kỹ năng cho người lao động

Grace Suh - Phó chủ tịch giáo dục của IBM Citizenship cho biết, nền tảng này có nghĩa là một công cụ nâng cao khả năng/kỹ năng trong tuyển dụng.

Người nộp đơn đến từ các nhóm dân số dễ bị tổn thương và họ đang tìm kiếm sự thay đổi công việc mang tính cạnh tranh trong nhóm “Cổ cồn mới”, Suh chia sẻ về thuật ngữ được sử dụng bởi Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty để đề cập đến nhu cầu chuyển đổi lực lượng lao động cổ áo xanh - công nhân truyền thống để hướng tới một nền kinh tế dẫn đầu về công nghệ. 

Giám đốc điều hành của IBM cho biết, AI sẽ thay đổi 100% việc làm trong thập kỷ tới. Những vị trí công việc này bao gồm phát triển web, dịch vụ khách hàng, thậm chí là an ninh mạng. Đây là câu chuyện của việc tái thiết, nâng cao kỹ năng cho người lao động, Suh khẳng định với CNBC.

Jacob Hsu - Giám đốc điều hành của công ty khoa học cung cấp dữ liệu lực lượng lao động Catalyte, tại Hội nghị thượng đỉnh trao đổi vốn của CNBC ở Washington, D.C cũng cho biết: “Tôi nghĩ những gì AI đang giúp chúng tôi làm là phát hiện ra những điều mà bạn sẽ không nhận ra. Công ty của chúng tôi được xây dựng dựa trên tiền đề rằng, tài năng và khả năng được phân bổ đều, ngay cả với những người không có cơ hội. Chúng tôi sử dụng AI để xác định những người xuất sắc từ mọi tầng lớp và có khả năng đáng chú ý thực sự".

Cũng theo Jacob Hsu: "Họ được đào tạo lại rất nhanh để không chỉ là những kỹ sư giỏi mà còn là những kỹ sư thành công nhất trong ngành. Vì vậy, chúng tôi thực sự đang thuê các tài xế, giáo viên dạy lái xe tải, nhân viên bán lẻ và nhân viên bán đồ ăn nhanh... Rất nhanh chóng, trong vòng 20 tuần, họ có được bằng khoa học máy tính, có được công việc mới và cống hiến năng lực tốt nhất trong vai trò của họ”. 

Tuyển dụng trình độ dưới đại học

Trong nền tảng IBM Skillbuild là các công cụ AI như MyInnerGenius, được tạo bởi GreatBizTools có trụ sở tại khu vực San Diego, nơi thiết kế các sản phẩm AI để tìm kiếm tài năng theo những cách phi truyền thống.

MyInnerGenius đang giúp lấp đầy các vị trí CNTT cấp trung và cấp trung bình cho chương trình “Cổ cồn mới” của IBM trong chương trình Hoa Kỳ và SkillBuild ở châu Âu. Nhiều vị trí công việc trong số này đang được đảm nhiệm bởi những ứng viên chưa có kinh nghiệm về công nghệ, nhiều người trong số họ không có bằng đại học.

Denise Leaser - Chủ tịch của GreatBizTools cho biết, hiện tại có hơn 500.000 cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT và các trường đại học chỉ đáp ứng khoảng 50.000 người có bằng về CNTT mỗi năm. Sự thiếu hụt kỹ năng đã khiến các công ty như IBM phải tìm kiếm ứng viên bên ngoài nhóm ứng viên thông thường của họ. IBM muốn mở ra cơ hội làm việc cho nhiều người hơn trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là những người không được xem là có khả năng hoặc có vai trò trong ngành này trước đây. 

Leaser nói, họ sẽ có một bản đánh giá sàng lọc từ nhận thức tới các kỹ năng như định hướng chi tiết, giải quyết vấn đề và suy luận, cũng như các đặc điểm tính cách như sự đồng cảm, ác cảm, năng lực lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Bản đánh giá đầy đủ này sẽ tạo ra một hồ sơ năng lực toàn diện và riêng biệt cho ứng viên. Sau đó, AI sẽ sử dụng các thuật toán phù hợp để lựa chọn công việc phù hợp với năng lực của từng người.

Các hạn chế của tuyển dụng bằng AI

Vai trò của AI đang tiếp tục mở rộng trong các kế hoạch thiết lập nguồn nhân lực. IBM là một trong số các công ty đã sử dụng AI để dự đoán nhân viên hiện tại sẽ nghỉ việc và thu hút ứng viên mới với bộ kỹ năng mong muốn.

Tiểu bang California của Mỹ gần đây đã thông qua một nghị quyết khuyến khích phát triển các công cụ AI để giảm sự thiên vị trong quá trình tuyển dụng, nhưng việc phụ thuộc vào AI cũng gây ra mối lo ngại trong cộng đồng phân tích dữ liệu về tiềm năng của các sai lệch trong thuật toán mới. Đây cũng là mối quan tâm của các chuyên gia nhân sự.  

Theo các chuyên gia như Krishna Powell - Giám đốc điều hành của HR 4 - Công ty tư vấn nhân sự cho các doanh nghiệp nhỏ, hay Andrei Baloleanu - Giám đốc tăng trưởng tại công ty quản lý dữ liệu 123 Form Builder, thì tuyển dụng bằng AI cần được cân nhắc trước khi triển khai rầm rộ để tránh sai lầm. 

Vấn đề đáng nói nhất là AI chỉ là một thuật toán, nó thiếu cảm xúc nhân văn cũng như linh cảm mạnh mẽ của con người. Những yếu tố cảm xúc và linh cảm này có thể dẫn đến việc bỏ sót người tài nhưng cũng có thể giúp phát hiện và ngăn chặn cái xấu.

Bởi hệ thống sàng lọc của AI cũng sẽ dễ bị qua mặt khi ứng cử viên có sự chuẩn bị và biết cách trả lời các câu hỏi cụ thể để đạt được kết quả mong muốn. Điều này dẫn tới khả năng bạn có thể tuyển được một ứng viên hoàn hảo sau khi họ vượt qua mọi bài kiểm tra hoặc công cụ AI.

Nhưng sự thật khi làm việc, nhà lãnh đạo phát hiện ra người được chọn không phải là người đã trải qua vòng thi của AI. 

Bản thân AI vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Tại thời điểm này, hầu hết các hệ thống AI, trong tất cả các ngành công nghiệp, vẫn đang học hỏi. Điều này cũng có nghĩa là AI nhân sự của bạn cũng có thể thất bại mọi lúc, như một phần của quá trình học tập của chính nó.

Mặc dù GreatBizTools đang tạo ra sự thay đổi lớn, Chủ tịch của công ty - Denise Leaser vẫn chia sẻ những mối quan tâm giống như các chuyên gia khác trong lĩnh vực nhân sự. AI có thể tăng thêm hiệu quả tuyển dụng, nhưng nó không nên thay thế yếu tố con người.

Leaser nói rằng cho dù công ty của bạn có sử dụng công cụ AI tuyệt vời như thế nào đi chăng nữa, con người vẫn rất cần thiết trong quá trình tuyển dụng, đào tạo, nâng cao kỹ năng và là phần mà công nghệ không thể thay thế. 

Theo Nguyễn Văn Toàn/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động

(Dân trí) - “Trong quá trình xây dựng Luật Lao động sửa đổi, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh việc thiếu lao động, đặc biệt là thợ kỹ thuật. Điều này có căn cứ bởi cách đây 7 năm, đầu vào thị trường lao động của Việt Nam là 1,2 triệu người/năm. Đến năm 2018, con số trên chỉ còn 400.000 người, cho thấy tốc độ già hoá đang rất nhanh…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:14

Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm
Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm

Từng là một kỹ sư làm việc trong một công ty xây dựng lớn, anh Trần Văn Cấp (30 tuổi) ở xóm 17, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn quyết định về quê gây dựng mô hình trồng nấm sạch, mỗi năm mang về doanh thu gần nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:20

Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi
Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi

(Dân trí) - Tại Kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 đang diễn ra, Chính phủ đã đề xuất việc tăng lương cơ sở năm 2020 từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1/7/2020. Nếu đề xuất này được thông qua, mức tiền lương tối đa tính đóng BHXH của công chức, viên chức sẽ lên tới 32 triệu đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường
"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường

Nhật Bản nhanh chóng vươn lên thành cường quốc hàng đầu thế giới, phần lớn là nhờ sự kiên cường, đoàn kết, thái độ nghiêm túc, chăm chỉ trong công việc của người dân nước này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:28

Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?
Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?

(Dân trí) - “Với thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, doanh nghiệp vẫn phải tổ chức làm thêm giờ mới có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn “lách” Luật, làm thêm quá số giờ quy định do giới hạn làm thêm giờ ở Việt Nam đang quá khắt khe…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Ông Trần Minh hỏi: Thời gian được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định về BHTN được hiểu như thế nào? Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, chế độ thai sản là thời gian không tham gia BHTN thì có được xem là thời gian đã đóng BHTN không?

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"
Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"

(Dân trí) - "Nếu như giờ làm giảm, giảm cả giờ làm thêm thì chỉ bảo vệ những người lao động lười biếng và khuyến khích sự lười biếng nhiều hơn chứ không tăng phúc lợi cho người dân và người lao động", Tiến sĩ Cung nói.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:01

"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."
"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa gửi đề xuất về các giải pháp nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH. Trong đó có đề xuất thay đổi nhận thức về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và rà soát nhằm tích hợp các chính sách an sinh xã hội nhằm xây dựng các gói BHXH linh hoạt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:00

Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp
Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH ACS Legal Việt Nam (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về việc thực hiện các thủ tục về BHXH trong trường hợp sáp nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:08

Nước Đức đau đầu với bài toán tăng tuổi hưu
Nước Đức đau đầu với bài toán tăng tuổi hưu

Tỷ lệ sinh giảm kéo theo áp lực đối với hệ thống lương hưu cũng như quỹ phúc lợi xã hội buộc Đức phải tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67, thậm chí có thể lên tới 69 tuổi. Tuy nhiên, đề xuất tăng tuổi hưu lên 69 tuổi đang vấp phải những phản ứng trái chiều khi cho rằng đó là một tính toán sai lầm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:57

Bà chủ khuyết tật giành 120 huy chương, mở xưởng gỗ cho người nghèo
Bà chủ khuyết tật giành 120 huy chương, mở xưởng gỗ cho người nghèo

Với nghị lực phi thường, chị Huế trở thành vận động viên xuất sắc, đạt 120 huy chương vàng và hiện làm chủ xưởng gỗ nội thất ở Quảng Trị.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:10

Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu
Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu

Tại nhiều trang trại nông nghiệp ở Tây Ban Nha, nơi được coi là vựa nông nghiệp của toàn châu Âu, nhiều lao động nhập cư trái phép phải sống cuộc sống như nô lệ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học
Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học

Những người phụ nữ dầm mưa, dãi nắng đẩy chiếc xe cọc cạch vào các con hẻm Sài Gòn để thu mua đồng nát, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:57

Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương
Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 7 ngày, 4 ngành có thời gian làm việc trên 50 giờ/năm, nông dân thu 1,5 tỷ đồng từ ốc hương ở Quảng Bình, 16 điểm mới trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, hơn 12.000 thuyền viên Việt Nam làm việc ở nước ngoài, thợ trẻ Australia trình diễn nghề bếp…

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:04

Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng
Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng

Hùng tự giới thiệu là người có chức vụ, nhiều mối quan hệ để lừa chạy việc, xin giấy phép cho sáu người, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:03

Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn
Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn

Người giỏi về chuyên môn thì được đưa sang các cơ quan quản lý, nhưng tiếc thay cách làm ấy lại khiến tài năng của họ bị thui chột, mai một

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:02

20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy
20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy

Lĩnh vực cho thuê băng đĩa tại Mỹ chứng kiến lượng lao động sụt giảm tới 90%...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:28

Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông
Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Tại Anh, chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông đã giảm gần một nửa so với cách 20 năm, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:24

Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự
Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự

BHXH TP HCM vừa chuyển hồ sơ Công ty CP Nakyco (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự do chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp cho người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:38

Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?
Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?

Công ty của bà Đỗ Trà My (Bà Rịa-Vũng Tàu) ký hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ nhà hàng, làm việc 1 tuần 3 ngày, tức 12 đến 13 ngày/tháng, 8 giờ/ngày. Bà My hỏi, công ty bà có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên không?

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:26

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương
Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương

(Dân trí) - Ngày 25/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ phản ánh “kế toán vừa hưởng nghỉ thai sản vừa hưởng lương” tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:20

Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật
Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật

(Dân trí) - Ngày 25/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chung kết Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho công nhân lao động tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:02

Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

(Dân trí) - 15 kỹ sư đang công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Kết quả này thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn giữa các thành viên kỹ sư của Việt Nam trong khối ASEAN, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để EVNSPC hội nhập.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020
Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020

(Dân trí) - Chiều 25/10, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức ban hành Công văn 4544/TB-LĐTBXH thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:03