Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”

Dân trí “Tới nay, dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 đã nhận được sự góp ý của 70 cơ quan trung ương, bộ, ngành. Nhiều góp ý xác đáng đã được ghi nhận về tuổi nghỉ hưu, bình đẳng giới, khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc, bổ sung ngày nghỉ lễ…”.
>>Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
>>Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
>>Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp lần cuối cùng của Ban soạn thảo dự án sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012, trước khi Chính phủ trình dự thảo tại Kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội Khoá 14 (từ 20/5- 17/6). Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 14/5 tại Hà Nội.

Khoảng 70 bộ, ban, ngành góp ý

Với tư cách là Trưởng Ban soạn thảo dự án, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Luật Lao động có vai trò to lớn và tác động trực tiếp tới hàng chục triệu người lao động. Do đó, quy trình soạn thảo dự án sửa đổi Luật đã thực hiện kỹ lưỡng, tiếp thu các ý kiến đa chiều, đảm bảo sự thấu tình đạt lý và tôn trọng quyền lợi người lao động.

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp

“Dự án sửa đổi Luật Lao động năm 2012 gồm 221 điều. Ban soạn thảo đã sửa đổi về cơ bản dự thảo với nhiều nội dung lớn, đề cập tới các vấn đề chưa có tiền lệ, vấn đề nhạy cảm và luật hoá các cam kết quốc tế. Bên cạnh đó, dự thảo đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới và những điều tốt nhất dành cho lao động nữ…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trên cơ sở thẩm tra của Bộ Tư Pháp, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến góp ý của các cơ quan trung ương, đăng trên website của Cổng thông tin Chính phủ để tiếp nhận ý kiến của nhân dân, tiếp thu sự phản hồi từ báo giới.

Với cách tính của Ban soạn thảo, nếu từ năm 2021, mỗi năm tăng thêm khoảng 3-4 tháng tuổi hưu. Đến năm 2029, cả nước sẽ có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 62; năm 2036, mới có lao động nữ nghỉ hưu ở tuổi 60.

Đồng thời, Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm định sơ bộ, Chính phủ cũng đã cho ý kiến 2 lần về dự thảo sửa đổi Luật Lao động và dự thảo Tờ trình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Ngoài việc xin ý kiến của 70 bộ, ngành, cơ quan trung ương góp ý kiến, Bộ LĐ-TB&XH đã chuẩn bị 12 văn bản liên quan tới hồ sơ trình Quốc hội, như: Dự thảo Luật, dự thảo Tờ trình, báo cáo tác động, báo cáo tổng kết, các dự thảo nghị định và quyết định kèm theo”.

Theo kế hoạch, dự thảo sửa đổi Luật Lao động sẽ được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) và các đại biểu quốc hội bỏ phiếu thông qua vào Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019).

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động” - 2

Nhiều vấn đề tranh luận

Bày tỏ quan điểm về các nội dung sửa đổi, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho rằng, việc tăng khung giờ làm thêm nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, việc làm thêm giờ cần đi đôi với cách tính lương luỹ tiến cho người lao động và giới hạn số giờ làm thêm trong tháng. Điều này nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng giờ làm thêm quá nhiều trong 1 tháng, việc không tuyển thêm lao động mới và thu hẹp thời gian chăm con nhỏ của lao động nữ” - ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Đề xuất điều chỉnh tuổi hưu có tính khả thi cao

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN: Tuổi nghỉ hưu của nam giới hiện là 58,3 và nữ là 54,2. Trung bình là 56,3. Như vậy, đề xuất tăng tuổi hưu của nam và nữ từ năm 2021 theo lộ trình là có khả thi. Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ năm 2016 đã tác động nhiều quy định để người lao động có ý thức về các vấn đề tuổi hưu, lương hưu…

Về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng lộ trình tăng tuổi hưu, tính từ năm 2021, mỗi năm thêm từ 3-4 tháng đối với người lao động là phù hợp.

Tuy nhiên cần lưu ý cần tới nhiều đối tượng làm việc trực tiếp trong môi trường nặng nhọc, độc hại không thể làm việc được tới 60 hoặc 62 tuổi được.

“Ngay cả việc giảm tuổi hưu 5 năm cho những đối tượng đặc biệt cũng cần xem lại. Đơn cử như nhiều lao động ngành than chỉ hơn 40 tuổi đã sức yếu, mắt kém. Nguy cơ làm việc liên tục có thể gây nên tai nạn lao động…” - ông Ngọ Duy Hiểu góp ý.

Về thống nhất giờ làm việc, đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp cho rằng, cần lưu ý tới điều kiện vùng miền. “Nhiều công chức, viên chức ở huyện, xã có thói quen về nhà nấu cơm ăn trưa. Nếu nghỉ trưa 1 h thì có lẽ không đủ thời gian”.

Cũng trao đổi về các nội dung dự án sửa đổi Luật Lao động, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), ủng hộ với phương án điều chỉnh tăng tuổi hưu từ năm 2021, theo lộ trình tăng tuổi hưu chậm, mỗi năm chỉ thêm 3-4 tháng tuổi hưu cho tới khi tuổi hưu của lao động nam đạt 62 và lao động nữ đạt 60 tuổi.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Quang Phòng cũng đề nghị sau khi dự thảo Luật được thông qua, Chính phủ cần quy định cụ thể lao động ở ngành nghề nào được nghỉ hưu sớm so với quy định.

Bàn về quy định trả lương cho giờ làm thêm, vị phó chủ tịch VCCI cho rằng khó thực hiện việc tiền lương lũy tiến vì cần đảm bảo khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức
Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức

Bà Tuyết Ly đang là viên chức làm công tác thiết bị, thí nghiệm, có bằng Cao đẳng sư phạm Toán. Bà Ly hỏi, bà có được áp dụng chuyển chức danh nghề nghiệp sang giáo viên toán không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?
Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?

(Dân trí) - Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không? Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi? Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?...là những nội dung hấp dẫn tại Giao lưu trực tuyến do BHXH VN tổ chức sáng 16/5.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:25

Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người
Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người

Dù ngành dịch vụ logistics đang tăng trưởng nóng với tốc độ nhanh, thế nhưng bài toán nguồn nhân lực luôn là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dù lương nhân sự lĩnh vực này khá cao.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:59

Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc
Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc

Bộ Công an trình dự thảo lần hai, đề xuất lộ trình cụ thể về việc bố trí Công an xã chính quy trên toàn quốc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:40

Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp

Công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon ngày 13/5 tuyên bố sẽ trả một khoản tiền tương đương 3 tháng tiền lương lên tới 10.000 USD (khoảng 233 triệu đồng) cho các nhân viên có nhu cầu nghỉ việc và mở công ty khởi nghiệp chuyên về chuyển phát.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:33

Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức
Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Luật phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định 11 nhóm công việc tuyệt đối không được làm với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:28

Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?

Các khoản bổ sung khác dùng để tính đóng BHXH, BHYT, BHTN phải được xác định mức tiền lương cụ thể trong hợp đồng lao động và mang tính chất chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:52

Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view
Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view

Trở về nước sau hơn ba năm xa nhà đi XKLĐ, nhìn mẹ đang bán cá từ xa, Sơn muốn đến ôm ngay, nhưng anh đóng giả làm người mua cá để mẹ bất ngờ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:52

Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu?
Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu?

(Dân trí) - “Khả năng làm việc của công nhân may, giáo viên mầm non, thợ điện tử khó có thể kéo dài tới tuổi 60. Điều này cần nhiều giải pháp khác để bố trí, tự tạo việc làm mới. Tuy nhiên, không thể vì đó mà không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bài toán chính sách lớn hơn”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:27

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi

(Dân trí) - “Việc kéo dài 5 năm làm việc cho lao động có chức danh giáo sư hay tiến sĩ, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, tính giờ làm thêm cho giảng viên đại học…cần có sự nghiên cứu thấu đáo và tính toán tới đặc thù ngành nghề, tuổi tác”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:38

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”

(Dân trí) - Trong “Tháng Công nhân” năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, phúc lợi xã hội nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:12

Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp
Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp

Gần 1/3 số thanh niên Hàn Quốc đến làm việc ở Nhật Bản, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động kỷ lục với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 26 năm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 tới nay, nhiều tàu lưới vây của ngư dân Đông Hòa (Phú Yên) cập cảng với hàng tấn cá nục, cá ồ, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngư dân vui hơn vì có cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:02

Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

(Dân trí) - Góp ý về nội dung dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm của dự thảo còn …khiêm tốn. Thay vào đó, những ngành nghề đặc biệt cần được nghiên cứu nâng lên tới 450 giờ/năm hoặc 500 giờ/năm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:17

Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù
Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại. Đây là điều bất ngờ bởi nhiều ý kiến trước đó cho rằng nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:50

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động của TP trong tháng 5 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, thị trường việc làm tại TP cần khoảng 30.000 chỗ làm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:41

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần
Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:26

Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên
Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên

Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Cứ làm cho tới những việc đang làm, muốn làm, rồi bạn sẽ nhìn thấy chính mình, bạn ạ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:18

Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn
Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn

Bà Ngọ Thị Thu (tỉnh Thanh Hoá) là con gái duy nhất của liệt sĩ, tháng 8/2011 được tuyển dụng là công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đã đóng BHYT thì có được hoàn trả không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:49

Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11,12/5 tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế (số 20 đường Lê Lợi, TP Huế), Đại học Huế và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức cuộc thi “Business Innovation Hackathon” lần thứ 2, năm 2019 nhằm xây dựng và phát triển tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh
Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh

Sinh năm 1992, Nguyễn Quán Quân cùng 2 cộng sự người Hàn Quốc vừa được vinh danh trong hạng mục Doanh nghiệp xã hội của Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?
12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?

Thực tập sinh đầu tiên của Uber hiện trở thành một trong những giám đốc quyền lực nhất tại công ty này...

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:27

Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động
Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?
Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, một số nội dung về sự tham gia của người sử dụng lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được nêu rõ hơn, cụ thể về quy định học nghề, tập nghề.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:05