Sửa Luật Lao động: Xem xét kiến nghị tăng giờ làm thêm và tuổi nghỉ hưu

Dân trí Kế hoạch sửa đổi Luật Lao động đang được Bộ LĐ-TB&XH tham mưu với Chính phủ dự kiến trình Quốc hội trong năm 2017. Bên cạnh nội dung lương tối thiểu vùng, vấn đề nâng số giờ làm thêm và tuổi hưu cũng được quan tâm.
>>Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
>>Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị bỏ việc bình chọn “giờ làm thêm, bảo hộ lao động” là quy định tồi
>>Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Trao đổi với báo giới đầu tháng 6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, quy định thời gian làm việc tối đa 300 giờ/năm đã thực hiện một thời gian dài trong môi trường doanh nghiệp. Tới nay, tình hình kinh tế xã hội đã thay đổi. Doanh nghiệp đang có nhiều kiến nghị về việc tăng giờ làm thêm.


Nâng giờ làm thêm là một nội dung gây tranh cãi thời gian qua.

Nâng giờ làm thêm là một nội dung gây tranh cãi thời gian qua.

“Từ năm 1994, khi xây dựng Luật Lao động, nhiều doanh nghiệp đã có ý kiến về vấn đề này. Tất nhiên, việc tăng thời gian làm thêm giờ cần phải tính tới yếu tố thể chất của người lao động, thời gian phục hồi sức khỏe và chăm lo gia đình” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Nói về những kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đang kiến nghị theo hướng tăng giờ làm thêm và có tính linh hoạt hơn. Điều quan trọng là 2 bên cùng thỏa thuận với nhau trên cơ sở đảm bảo sức khỏe người lao động và yếu tố cấp thiết của quá trình sản xuất kinh doanh”.

Trong lộ trình xây dựng đề án soạn thảo, vị đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, giờ làm thêm sẽ là một nội dung được tập hợp vào nhóm kiến nghị để Chính Phủ trình Quốc hội trong đợt sửa Luật Lao động dự kiến trong năm 2017.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu.

Chia sẻ thực tế trên thế giới, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: “Ở những nước phát triển, thời gian làm thêm giờ ít hơn quy định của VN. Nhưng ở những nước đang phát triển quy định thời gian làm thêm cao hơn VN nhiều. Bộ LĐ-TB&XH đang cùng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) thống nhất phương án để tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thời gian tới”.

Liên quan tới đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, đây cũng là một nội dung cần xem xét trong đợt sửa đổi Luật Lao động dự kiến trong năm 2017.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, tuổi nghỉ hưu đang là một thách thức toàn cầu cũng như VN nói riêng: “Tuổi thọ của người VN cũng tăng lên và thúc đẩy quá trình già hóa dân số. Chính vì vậy, chúng ta cần phải suy nghĩ tới tuổi lao động như thế nào cho phù hợp. Chúng ta cũng không thể tránh được quy luật và cách làm của các nước. Có điều là có phương án và lộ trình tăng dần mỗi năm lên một chút”.

Đương nhiên, việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu cần xem xét tới đặc thù một số nghề và sức khỏe của người lao động như: Công nhân cầu đường, xây dựng, hầm lò...

Chia sẻ thêm kinh nghiệm thực tiễn, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: Ở Singapore, họ đã tăng tuổi hưu từ 65 lên 67 tuổi. Ngay từ khi tham gia xây dựng luật BHXH, ông và Ban soạn thảo đã có đề xuất nâng tuổi hưu của nam giới lên 62 và tuổi nữ lên 60. “Nhưng lúc đó chưa được Quốc hội chấp nhận”.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết thêm: Chúng ta phải suy nghĩ điều này. Trong khi đó, VN đang chịu 2 áp lực song song về thời kỳ dân số vàng và quá trình già hóa dân số. Phương án của các nước sẽ là tăng dần mỗi năm một chút có thể được tham khảo.

Doanh nghiệp sử dụng đông lao động kiến nghị tăng giờ làm thêm.

Trung tuần tháng 5, đại diện Hiệp Hội dệt may VN đã gửi kiến nghị tới Bộ LĐ-TB&XH về đề xuất tăng giờ làm thêm.

Sửa Luật Lao động: Xem xét kiến nghị tăng giờ làm thêm và tuổi nghỉ hưu - 2

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Văn Cẩm - Tổng thư ký Hiệp hội dệt may VN, đề xuất: “Nên nới rộng thời gian làm thêm. Nếu không nới rộng thì doanh nghiệp khó đáp ứng được thời gian thực hiện đơn hàng và năng suất lao động. Nhiều doanh nghiệp phải chấp vi phạm. Nếu khách phát hiện sẽ cắt đơn hàng”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hưng Yên nhận định, doanh nghiệp VN đang “đi sau” các doanh nghiệp trên thế giới, nên cần tăng cường làm việc mới có thể đuổi kịp. Theo ông Nguyễn Xuân Dương: Tại VN, người công nhân làm đủ 8 h/ngày, lương trung bình chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vậy thì tiền đâu nuôi con, thuê nhà và tích lũy?. Năm 2015, công ty của tôi có thời gian làm thêm và đôi khi phải chấp nhận vượt quá quy định. Nhưng thu nhập của người lao động tăng lên từ 7-9 triệu đồng/tháng. Chẳng có người lao động nào đình công và kiến nghị. Bộ LĐ-TB&XH nên tham khảo hướng để 2 bên thỏa thuận trên cơ sở khung thống nhất về khung thời gian (theo tháng, theo tuần)”.

M.N

Từ ngày 1/7: Xử lý hình sự tội vi phạm về BHTN, BHXH

Theo quy định của Bộ Luật hình sự sửa đổi do Quốc hội ban hành, từ ngày 1/7/2016 tội gian lận bảo hiểm thất nghiệp và trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể chịu mức phạt tù từ 1-7 năm.

Sửa Luật Lao động: Xem xét kiến nghị tăng giờ làm thêm và tuổi nghỉ hưu - 3

Cụ thể, Điều 214 Bộ Luật hình sự nêu rõ, Tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (Điều 214). Theo đó, người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm: Chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 500.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm…

Còn tại Điều 216, Bộ Luật hình sự nêu rõ về Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động . Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 2 -7 năm: Trốn đóng bảo hiểm 1.000.000.000 đồng trở lên; Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên…

T.D

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH
Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH

(Dân trí) - Nghị định 37/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định rõ mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động. Đây là bước cụ thể hóa một số quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:26

Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”
Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hànhvi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân và du khách nước ngoài. Những vụ việc này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, mà còn gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh CAND.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:56

Quy định tùy tiện làm khó người lao động
Quy định tùy tiện làm khó người lao động

Nhiều doanh nghiệp (DN) đặt ra các quy định nội bộ chằng chịt, thậm chí là mẫu thuẫn lẫn nhau, để quản lý người lao động (NLĐ), chưa kể các quy định nội bộ còn trái luật, gây bức xúc cho NLĐ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:55

Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp
Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:54

Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?
Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?

Theo kết quả khảo sát “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015” do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen và Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe thực hiện, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam nằm trong top 40 và được bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt thứ nhì ngành Bảo hiểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:50

Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?
Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?

Câu hỏi này được tạp chí trực tuyến HRDaily giải đáp qua một bài báo vào tháng 4/2016. Trong đó Samatha Hickey, chuyên gia về đánh giá nhân tài tại Australia, đã nhận định là: “Hầu hết các tổ chức đều thiếu một phương pháp nhận diện nhân viên có tiềm năng cao, do vậy các chương trình chọn lọc phát triển nhân viên có tiềm năng cao thường thất bại”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:45

Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng
Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng

Do nhu cầu phục vụ Olympic 2020 và sự lão hóa nhanh chóng của dân số nên Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự kỹ thuật cao và tuyển dụng số lượng lớn lao động Việt Nam (có bằng cao đẳng trở lên) qua Nhật Bản làm việc với mức thu nhập cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:30

Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016
Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016

“Qua 5 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội có 13.748 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, 13.285 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Kết quả trên đều tăng khoảng 20 % so với cùng kỳ năm 2015”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng
Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Đỗ Văn Sinh vừa ký ban hành Công văn 2026/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân triển khai việc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:03

Hà Nội: Hốt bạc nhờ dịch vụ cho thuê đồ chơi
Hà Nội: Hốt bạc nhờ dịch vụ cho thuê đồ chơi

Nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ vào dịp hè nhiều dịch vụ cho thuê đồ chơi ra đời và rất được nhiều bậc phụ huynh ủng hộ.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:43

Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa
Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa

Do ham chơi, nghiện ma túy, số tiền lao động hàng ngày không thể đáp ứng được nhu nên thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa Nguyễn Văn Vinh đã chọn con đường trộm cắp điều hòa làm kế sinh tồn và nuôi cơn nghiện.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:37

Lão nông U60 tự tin đầu tư trăm triệu trồng dưa ngoại
Lão nông U60 tự tin đầu tư trăm triệu trồng dưa ngoại

Lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi), ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư số tiền khoảng 120 triệu đồng để gieo trồng dưa lưới - một giống dưa nhập từ nước ngoài.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Thăng động viên bác sĩ bỏ xứ giàu về nước phục vụ
Bí thư Thăng động viên bác sĩ bỏ xứ giàu về nước phục vụ

Ngày 5/6, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đến Bệnh viện Gò Vấp thăm hỏi và động viên bác sĩ Trần Hoàng Minh, quốc tịch Mỹ, đang công tác tại khoa hồi sức, cấp cứu.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:41

Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm
Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm

(Dân trí) - Sau hai năm làm việc tại Trường Mầm non Văn An (Chí Linh, Hải Dương), chị Nguyễn Thị Mị bất ngờ bị một tai nạn giao thông. Từ khi phải nhập viện chữa trị, chị Mị và gia đình mới phát hiện ra sự thật: Trong suốt quá trình làm việc tại trường, chị không được đóng bất kì một loại bảo hiểm nào.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:51

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế
Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

(Dân trí) - Nhìn Dương Anh có vẻ gầy gò và bé nhỏ, có lẽ cô chỉ nặng hơn 40kg một chút, nhưng ít người biết rằng, cô đã và đang thực hiện một mơ ước vô cùng lớn: Muốn thay đổi thói quen canh tác cây trà của người Thái Nguyên, biến Thái Nguyên thành vùng trà sạch.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:46

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện
Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện

Bà Lê Thị Ngát đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám 107 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sắp tới, bà muốn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Bà Ngát hỏi, bà cần làm gì để được hưởng BHYT?

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:42

Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?
Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?

Vì sao sinh viên sư phạm thất nghiệp nhiều mà “đầu vào” lại vẫn tuyển ồ ạt như vậy? Lỗi tại ai?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:49

Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?
Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?

Các startup thường được khuyên rằng “phải dành toàn bộ thời gian, công sức cho công việc, vì nếu không xem dự án như đứa con của mình, làm thế nào bạn có thể thuyết phục được các nhà đầu tư?".

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:38

Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%
Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%

(Dân trí) - “So với cùng kỳ năm 2015, số người hưởng các chế độ BHXH quý 1/2016 đã tăng 18 %. Trong đó có hơn 35.800 người hưởng BHXH hàng tháng, hơn 104.000 lượt người hưởng trợ cấp một lần từ quỹ hưu trí và tử tuất. Số người hưởng BHXH một lần khi nghỉ hưu đạt 19.500 người…”

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:22

Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng
Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật, một công ty tại TP Vũng Tàu đã phải bồi thường số tiền hàng trăm triệu đồng cho người lao động.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:53

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH
Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Con của bà Lê Thị Thu Huyền được 13 tháng tuổi, đăng ký BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 16/3/2016, bà đưa con đi khám tại Bệnh viện TP. Pleiku và không được hưởng BHYT. Bà Huyền hỏi, con của bà khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:57

Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”
Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”

Chuyến thăm chính thức nước ta (từ 23 đến 25-5) vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho thấy sức hút khủng khiếp của “thương hiệu Barack Obama” với truyền thông và với người dân Việt Nam mà tổng thống Mỹ đương nhiệm tạo ra, từ thời điểm ông chưa chính thức đặt chân đến dải đất hình chữ S cho đến khi ông đã rời đi.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:30

Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa
Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa

Mấy ngày hôm nay, Hà Nội và một số thành phố ở phía Bắc đang chìm trong “lò lửa” do nắng nóng gay gắt, nhiều nơi lên tới ngưỡng 400C. Ngay từ sáng sớm, nhiệt độ ngoài trời đã tăng lên rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:24

Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:18