Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.
>>Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"
>>Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai
>>Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

Trao đổi với PV, Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia đánh giá mức điều chỉnh này sẽ gây tác động “kép” cho doanh nghiệp.

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu - 1

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông đánh giá thế nào về phương án điều chỉnh tăng 5,5% lương tối thiểu vùng 2020 ngay ở phiên đàm phán thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia?

- Phương án điều chỉnh tăng 5,5% lương tối thiểu vùng năm 2020 được 84,6% thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất thông qua sau một phiên đàm phán tương đối căng thẳng với nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau.

Cá nhân tôi cảm thấy “chưa thực sự đồng tình” với kết quả này, bởi các phân tích liên quan tình hình phát triển kinh tế - xã hội, năng lực cạnh tranh, khả năng chi trả của doanh nghiệp và nguồn lực cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đào tạo lại lao động,... cho thấy doanh nghiệp đang phải chịu nhiều sức ép.

Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam vừa được công bố mới đây cũng cho thấy, trong năm 2018 chúng ta có 131.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng có đến 106.000 doanh nghiệp “chết”. Như vậy cứ 3 doanh nghiệp ra nhập thì có tới 2 doanh nghiệp “rời bỏ” thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, doanh nghiệp vừa cần nâng cao năng lực mà vẫn phải nâng cao mức sống cho người lao động theo đúng tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách tiền lương với mục tiêu đến năm 2020 mức lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động.

Kết quả nghiên cứu trước đó của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chỉ ra, lương tối thiểu năm 2019 đã đáp ứng 95% mức sống tối thiểu. Do đó, nếu năm 2020, chúng ta tăng dưới 5% thì chúng ta không đạt được yêu cầu của Nghị quyết 27.

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu - 2

Cứ 1% lương tối thiểu tăng lên sẽ kéo theo 10% chi phí lao động của doanh nghiệp tăng.

Nhưng cũng cần phải nói rõ, mức tăng trên 5%, thậm chí trên 4% là rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, có thể thấy mức tăng 5,5% là mức cao, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ giảm đi nhiều. Đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh cao khi hội nhập, việc tăng lương tối thiểu vùng mức cao sẽ là tác động “kép” với doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực gấp bội.

Tác động “kép” ở đây cụ thể là gì, thưa ông?

- Tác động đội chi phí là trước tiên. Bởi theo nghiên cứu khảo sát của Tổ chức đại diện người sử dụng lao động cho thấy, đa phần các doanh nghiệp đã chi trả mức lương tối thiểu 2019 tăng thêm tới trên 6%, vượt xa mức điều chỉnh tăng 5,3% của Hội đồng Tiền lương trước đó. Và cứ 1% lương tối thiểu tăng lên sẽ kéo theo 10% chi phí lao động của doanh nghiệp tăng.

Cùng với đó, lương tối thiểu vùng đang bị “khoác” quá nhiều vai. Hiện, mức chi phí của doanh nghiệp cho các khoản đóng góp như BHXH, phí công đoàn, chi phí khác đã ở mức 35%.

Như vậy, khi chúng ta tăng 5,5% lương tối thiểu thì chi phí của doanh nghiệp sẽ bị “đội” lên rất lớn. Chắc chắn sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp có thêm áp lực cạnh tranh từ các thị trường, đồng thời việc thực hiện các cam kết về lao động đã được ký kết trong các Hiệp định như CPTPP và EVFTA sẽ một lần nữa làm phát sinh chi phí. Như vậy, chi phí tuân thủ các quy định trong FTA cùng áp lực tăng lương tối thiểu vùng sẽ là áp lực “kép” cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chi phí tăng khiến doanh nghiệp rời bỏ thị trường là điều chúng ta phải chấp nhận. Đây có thể coi là sự sàng lọc tự nhiên trong tiến trình hội nhập, đây cũng là “cái giá” của hội nhập mà chúng ta không có cách nào khác là phải nỗ lực hơn.

- Doanh nghiệp phải chuẩn bị ứng phó thế nào với những tác động trên, thưa ông?

Tôi cho rằng, doanh nghiệp phải tính đến bài toán cơ cấu lại sản xuất tiết giảm chi phí một cách tối đa để phục vụ cho việc tăng lương, thậm chí là giảm lao động. Chúng tôi đã khuyến nghị với Hội đồng về có thể một bộ phận người lao động được tăng lương nhưng một bộ phận lao động khác mất việc làm. Đây là nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra.

Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, đổi mới khoa học công nghệ cũng như có chính sách đào tạo tay nghề phù hợp để tăng năng suất, đáp ứng được yêu cầu hội nhập của chính doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có chương trình nâng cao năng lực cụ thể cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động cụ thể như đào tạo, cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến pháp luật…Chúng tôi cũng khuyến nghị các chủ doanh nghiệp nên có bộ phận nghiên cứu thị trường.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới
Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới

Nếu khéo léo, nguy cơ các nhân viên mới bị cô lập trong ngày đầu ra mắt toàn thể anh chị em trong công ty là rất cao. Người không phục, việc cũng chẳng đâu vào đâu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài
Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài

Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE) cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu áp dụng thêm những quy định bổ sung đối với người lao động nước ngoài có ý định làm việc tại đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?
Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?

Nếu công ty không có nội quy thì việc sa thải anh H. phụ thuộc vào nội dung hợp đồng lao động giữa anh H. với công ty hoặc tập quán của công ty.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:21

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ
Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ

(Dân trí) - "Hiện nay, trở ngại nhất khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải kinh phí mà là người lao động phải học tiếng từ 3 - 4 tháng và phải vượt vòng phỏng vấn mới đi được", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau nói.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè
Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:03

Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm

Khoản thu nhập ấn tượng này có thể giúp ích nhiều cho ông Biden trong cuộc đua đến ghế Tổng thống vào năm 2020...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:40

TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt
TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa bàn hành Quyết định 17/2019 với chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt giai đoạn 2019 - 2022.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:32

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng
Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng

(Dân trí) - Lương tối thiểu vùng 2020 được chốt mức đề xuất tăng 5,5 %, Chủ tịch Cà Mau ủng hộ kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà, lương tháng trung bình của nghề quản lý đạt 10,2 triệu đồng, quá khứ cơ cực của bà Tân Vlog, lộ trình giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự…

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:18

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:48

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

(Dân trí) - Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:28

Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng
Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Xét về ngành nghề, mức thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về ngành dịch vụ với 7,11 triệu đồng/tháng và thấp nhất là ngành nông lâm thuỷ sản đạt 4,28 triệu đồng. Về công việc, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính cao nhất là của nghề quản lý với 10,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:31

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?
Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?

Trường hợp công ty thanh toán lương cho người lao động qua ví điện tử thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu các khoản chi phí này đáp ứng các quy định tại Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:59

Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

(Dân trí) - Chiều 11/7, đến thắp hương và tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị, thăm các gia đình chính sách trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH và nhân dân cả nước luôn quan tâm và chăm lo chu đáo, tôn tạo khang trang nơi yên nghỉ của các liệt sĩ, chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng...".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:13

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!
Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

(Dân trí) - Chiều nay 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:10

Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog
Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

Từ một người phụ nữ nông dân chân chất, bà Tân bất ngờ trở thành hiện tượng của mạng xã hội. Cuộc sống của người phụ nữ này cũng có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21