Tăng lương công chức, viên chức: Có thể sau 1/7/2016?

Dân trí “Đầu năm 2016, Chính phủ phải tăng hơn 8.000 tỉ đồng để bổ sung nguồn xử lý các chính sách giảm nghèo bền vững. Do đó, trật tự ưu tiên tăng lương từ đầu năm có lẽ chưa thực hiện được. Tuy nhiên, sau tháng 3/2016, vấn đề tăng lương có thể được đặt ra…”
>>Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng
>>“Không tăng lương cho công chức theo đúng lộ trình là đáng tiếc”
>>Công chức 'nhịn' tăng lương vì nền công vụ "thương nhau"?


Mức lương cơ sở 1.150.000 đồng được cho là chưa đáp ứng được đời sống công chức, viên chức.

Mức lương cơ sở 1.150.000 đồng được cho là chưa đáp ứng được đời sống công chức, viên chức.

Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - chia sẻ quan điểm cá nhân trong chương trình Vấn đề hôm nay của VTV tối 2/11, về những vướng mắc trong tăng lương cũng như những giải pháp điều chỉnh.

Tăng lương công chức, viên chức đang là vấn đề nóng bởi gần 3 năm nay, gần 3 triệu công chức, viên chức vẫn hưởng lương cơ sở “giậm chân” ở mức 1.150.000 đồng.

Trong khi đó, từ năm 2013 tới nay, mức lương tối thiểu tăng đều đặn tăng trên 10 % mỗi năm. Thậm chí, mức lương tối thiểu vùng 4 (vùng thấp nhất trong 4 vùng lương) cũng đã cao hơn gấp 2 lần so với lương cơ sở.

Ngân sách Nhà nước luôn có nhiều khoản chi ưu tiên, vấn đề là chúng ta xắp sếp sự ưu tiên đó ra sao và lương công chức, viên chức nằm trong thứ tự nào của sự ưu tiên đó, thưa ông?

- Tiền lương tăng phải đảm bảo nguyên tắc: Tốc độ tăng lương chậm hơn năng suất lao động. Về trật tự ưu tiên, năm 2016 sẽ có sự thay đổi. Vì từ năm 2016, Chính phủ sẽ điều chỉnh mức chuẩn nghèo thu nhập từ mức 400.000 đồng/người lên mức 700.000 đồng/người (khu vực nông thôn) và từ 500.000 đồng/người lên 900.000 đồng/người (khu vực đô thị).

Vì vậy, đầu năm 2016, Chính phủ phải tăng hơn 8.000 tỉ đồng để bổ sung nguồn xử lý các chính sách giảm nghèo bền vững. Do đó, trật tự ưu tiên tăng lương từ đầu năm có lẽ là chưa thực hiện được.

Cũng phải nói thêm, từ năm 2013, chúng ta đã cân đối được và tăng thêm 100.000 đồng cho lương cơ sở từ mức 1.050.000 đồng lên 1.150.000 đồng. Tức là tăng 9,5 %.

Từ 2014, chúng ta điều chỉnh tăng 8% tiền lương cho người có công, người hưu trí và công chức, viên chức và lực lượng vũ trang có hệ số lương dưới 2,3.

Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Nhiều quan điểm cho rằng, với hiệu suất làm việc như hiện nay, thu nhập 6-7 triệu đồng/ người vẫn còn cao với đội ngũ cán bộ công nhân viên chức. Quan điểm của ông về điều này ra sao?

Nếu đại bộ phận người lao động hưởng lương bằng nguồn thực tế như vậy thì sẽ rất khó khăn. Trong hệ thống thang bảng lương, tất cả công chức đều được hưởng theo hệ số lương ngoài mức lương cơ sở.

Ngoài khoản hệ số lương nhân với lương cơ sở, công chức có thêm các khoản phụ cấp lương theo chức vụ, theo ngành nghề lĩnh vực rất đa dạng.

Do vậy, chúng ta phải tái cấu trúc lại hệ thống tiền lương.

Để làm nhằm mục tiêu lương chính phải cao hơn các phần phụ cấp lương. Các khoản phụ phải được hiểu với đúng tính chất là khoản phụ chứ không thể đổi thành khoản chính. Vì đôi khi, khoản phụ cấp hiện còn cao hơn phần chính.

Giống như mức lương tối thiểu của lao động khu vực doanh nghiệp, mức lương cơ sở - 1.150.000 đồng - cũng được cho là chưa đáp ứng được đời sống của công chức, viên chức.

VN hiện có khoảng 3 triệu người đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Vậy, có nên tăng lương đồng đều hay không hay chỉ tập trung vào nhóm cụ thể?

Với khu vực viên chức, chúng ta phải đi tuân theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, tức là khoán chi phí “đầu ra” cho các dịch vụ công.

Còn việc điều chỉnh mức tăng lên, nên tham khảo đợt tăng 8 % của năm trước. Theo đó, chúng ta không nên bình quân mà nên ưu tiên cho những nhóm có lương thấp, ví dụ người có lương dưới 2,34 hoặc người hưu trí từ tháng 4/1993.

Ngoài ra, nhóm khoảng 200.000 người hưu trí có mức lương hưu trên 10.000.000 đồng/người/tháng có lẽ điều chỉnh ở mức thấp hơn. Cá biệt có người hưởng hơn 60.000.000 đồng/tháng. Nếu chúng ta cứ tăng 8% thì có nghĩa là phần tăng thêm đã cao hơn bình quân của lương người về hưu.

Vậy có cần thiết không? Vậy chúng ta nên ưu tiên cho đối tượng có lương thấp hơn.

Giải pháp để có nguồn tiền tăng lương thì phải giảm chi thường xuyên tiếp khách, đi nước ngoài, hội họp… ý kiến ông ra sao?

Chính phủ đã yêu cầu các Bộ ngành, cơ quan hành chính phải tiết kiệm chi hành chính 10%. Chúng ta vẫn phải tiếp tục hạn chế các khoản chi hành chính để chúng ta có nguồn.

Năm nay, nguồn tăng thu ngân sách nhà nước là 16.000 tỉ đồng, chủ yếu là tăng nguồn thu từ ngân sách địa phương. Vì vậy, ngoài việc tiết kiệm chi hành chính, chúng ta phải đồng chi giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Hai nguồn này cần phải tiết kiệm để cải cách tiền lương.

Do đầu năm 2016 chưa thể tăng lương vì phải thực hiện giảm nghèo bền vững, tôi có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ nên báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tháng 3/2016, cố gắng điều chỉnh tăng thêm mức lương cơ sở vào 1/7/2016.

Còn căn cơ, chúng ta vẫn phải thực hiện các giải pháp giảm nhẹ biên chế, cải cách thủ tục hành chính, chuyển sự nghiệp công sang khoán chi theo kết quả “đầu ra”.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai: Là một đại biểu Quốc hội, đại diện cho người lao động, trong đó có cả cán bộ cong nhân viên chức Nhà nước. Tôi đề nghị Chính phủ hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết, đặc biệt là khoản chi hội thảo, hội họp, đi nước ngoài, xe công…Tổ chức công đoàn cũng có kiến nghị với Chính phủ cố gắng tiết kiệm các khoản khác để sang năm 2016 tăng thêm lương cơ sở ở mức 5%.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên: Tôi cũng chia sẻ khó khăn trong điều hành phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ trong điều kiện hiện nay. Tôi mong muốn chủ động bố trí nguồn từ việc từ tiết kiệm chi thường xuyên, nâng cao hiệu quả quản lý để tạo nguồn thực hiện việc điều chỉnh tiền lương.

Hoàng Mạnh (lược ghi)

MỚI NHẤT
Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!
Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!

Trao đổi tính khả thi của quy định nghỉ 30 phút/ngày và tối thiểu 3 ngày/tháng với cơ quan chức năng của Bộ LĐ-TB&XH và các chuyên gia, PV Dân trí đều nhận được ý kiến cho rằng tính nhân văn rất cao. Đồng thời, người lao động, chủ sử dụng lao động cần ý thức để hiểu đúng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:39

"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"
"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"

Đến hẹn lại lên, thị trường việc làm cuối năm ngày càng vào vụ sôi động bởi một lực lượng lớn người lao động thời vụ nói chung và sinh viên các trường đại học, cao đẳng đi kiếm việc làm thêm nói riêng. Tuy nhiên, đằng sau những thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn đang tiềm ẩn những rủi ro, thậm chí thấp thoáng cạm bẫy của kẻ lừa đảo.đ

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:36

Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?
Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Dinh (tỉnh Khánh Hòa) hàng tháng nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Sắp tới gia đình con của ông Dinh làm hồ sơ bảo lãnh cho ông đi định cư ở Hoa Kỳ. Vậy, ông Dinh phải thực hiện việc ủy quyền và làm hồ sơ khai báo như thế nào để tiếp tục hưởng lương hưu?

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:27

Xôn xao diễn viên xiếc "Làng tôi" rủ nhau nghỉ việc
Xôn xao diễn viên xiếc "Làng tôi" rủ nhau nghỉ việc

Đời sống khó khăn của nghệ sỹ xiếc không lạ, nhưng cùng lúc hơn chục diễn viên trong nhóm xiếc Làng tôi cùng nộp đơn xin nghỉ việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng đủ làm dư luận xôn xao.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:24

Nếu không tăng lương cán bộ công chức sẽ sống như thế nào?
Nếu không tăng lương cán bộ công chức sẽ sống như thế nào?

Đó là ý kiến của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (ĐBQH tỉnh Đồng Nai), về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016 tại buổi thảo luận ở hội trường Quốc hội chiều 3.11.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:31

Chính sách riêng đối với lao động nữ áp dụng từ ngày 15/11/2015
Chính sách riêng đối với lao động nữ áp dụng từ ngày 15/11/2015

Ngày 1/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:50

“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động
“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động

Nạo phá thai gây sang chấn tâm lý, nguy cơ nhiễm HIV ở trong công nhân ở các khu công nghiệp có nguyên nhân một phần vì thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản. Điều này khiến hệ lụy chất lượng lao động và cơ hội việc làm ảnh hưởng, năng suất lao động không cao.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:18

Tiền đâu mà tăng lương!
Tiền đâu mà tăng lương!

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, nói bên lề kỳ họp Quốc hội vào ngày 3-11 và theo ông, nên dời thời điểm tăng lương đến tháng 11-2016

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:03

Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động
Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định về việc chi trả chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 3/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố kết quả chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An điều tra và xử lý vụ việc ăn chặn tiền của các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:35

Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?
Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?

Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, từ ngày 1-1-2016, hàng trăm ngàn người sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp. Ngân sách nhà nước chi trả việc này với kinh phí dự trù từ 445,5 - 586,6 tỉ đồng/năm

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:45

BHXH: Nhiều quy định tréo ngoe
BHXH: Nhiều quy định tréo ngoe

Nhiều câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH được doanh nghiệp đặt ra khiến các cơ quan chức năng bối rối

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày
6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày

Thay vì tăng lương cho nhân viên, Stephan Aarstol - nhà sáng lập của Tower Paddle Boards (công ty cung cấp ván lướt sóng có trụ sở tại San Diego, California) - đã tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc chỉ 5 giờ mỗi ngày. Và chính sách này đã có tác dụng tốt…

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:07

Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu
Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu

Sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên, trong thời gian hưởng lương cấp bậc hàm, bậc lương không vi phạm kỷ luật, được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được nâng 1 bậc lương.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:05

Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ
Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ

Ngày 2/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ra quyết định tạm dừng hoạt động 3 tháng, xử phạt hành chính mức 212,5 triệu đồng với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom sau những sai phạm liên quan tới dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:03

Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế
Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế

Thì đây cơ quan tôi, bố chưa về hưu, con vừa ra trường đã được “nhắm” chỗ,đàng hoàng theo diện thu hút nhân tài.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:12

Báo động sinh viên bị buộc thôi học
Báo động sinh viên bị buộc thôi học

Kết thúc học kỳ 1 năm học 2015 - 2016 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có gần 120 sinh viên rơi vào tình cảnh bị buộc thôi học do học lực quá yếu. Mới đây nhất, hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên đã và đang đứng trước nguy cơ bị buộc thôi học.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:57

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:43

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?

Bà Lê Hoa Lan (TP. Hà Nội) là công nhân của Công ty May 40 (cũ), đã đóng BHXH được 18 năm. Khi công ty cổ phần, bà Lan nghỉ việc theo chế độ quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP, nhưng chưa thanh toán BHXH.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:13

Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động
Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự kiến, tháng 11/2015, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 17.000 chỗ làm việc và 10.000 lao động thời vụ, bán thời gian.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:41

Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng
Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng

Một lãnh đạo Vụ Ngân sách nhà nước - Bộ Tài chính cho báo giới biết, năm 2016, dành 1.500 tỷ đồng tăng lương hưu.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:23

Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp
Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp

Tôi là giáo viên dạy thể dục của một trường THCS công lập ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Cách xếp lương theo chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS mới được quy định cụ thể như thế nào? – Nguyễn Trọng Duy (trongduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:16

Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí
Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 29/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:12

TP.HCM: Chưa thể đạt mục tiêu 30% học sinh học trường nghề
TP.HCM: Chưa thể đạt mục tiêu 30% học sinh học trường nghề

Tại buổi làm việc với Sở GDĐT, Sở LĐTB-XH và Sở NN-PTNT, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM cho rằng, công tác phân luồng, hướng nghiệp hiện nay chưa hiệu quả, hệ thống các trường nghề chưa hợp lý.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:07