Tăng lương theo kiểu đối phó

Nhiều doanh nghiệp không tăng lương tối thiểu vùng vì cho rằng mức lương của doanh nghiệp trả cho công nhân đã cao hơn lương tối thiểu
>>Tăng lương cho “người giỏi”: Có thu hút được nguồn lực cho giảng dạy?
>>Tăng lương giáo viên và đối tượng được ưu tiên: Bộ Giáo dục nói gì?
>>Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?

“Trong 3 tháng đầu năm 2016, cả nước có hơn 50 cuộc ngừng việc tập thể, trong đó 80% số vụ ngừng việc xảy ra tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc đều liên quan đến lương”.

Ông Lê Trọng Sang, Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam , cho biết như vậy tại tọa đàm “Tình hình lao động, việc làm, thu nhập và chi tiêu của người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp (DN)” do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam và Viện Công nhân - Công đoàn (CĐ) tổ chức tại TP HCM mới đây.

Nghịch lý tăng lương

Ông Sang cho biết thêm tổ chức CĐ và NLĐ luôn muốn tăng lương theo đúng pháp luật nhưng đại diện DN cho rằng tăng lương là gánh nặng cho DN. Vì thế, thời gian qua đã xảy ra tranh cãi gay gắt từ 2 phía.

“Qua khảo sát thực tế một số DN tại TP HCM, tôi thấy rằng lương của DN ngành dệt may trả cho NLĐ từ 5-6 triệu đồng/tháng, ngành cơ khí 7-8 triệu đồng/tháng, DN có vốn đầu tư nước ngoài trên 10 triệu đồng/tháng. Vậy thì tại sao DN lại không muốn tăng lương tối thiểu trong khi thực tế họ trả cho công nhân (CN) cao hơn lương tối thiểu rất nhiều?” - ông Sang đặt vấn đề.

Tiền lương đủ sống mới giúp người lao động an tâm làm việc, cống hiến
Tiền lương đủ sống mới giúp người lao động an tâm làm việc, cống hiến

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Dân - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân , TP HCM - cho biết ở những DN lớn, có vốn đầu tư nước ngoài , việc tăng lương tối thiểu vùng không ảnh hưởng đến DN. Nhưng ở các DN nhỏ, tiềm lực yếu, tăng lương tối thiểu sẽ kéo theo việc tăng lương cơ bản , tăng chi phí bảo hiểm...

Bà Dân cho biết: “Nhiều DN thích hỗ trợ sinh hoạt phí cho NLĐ hơn tăng lương. Mặt khác, tăng lương nhưng không kiềm chế được giá cả thì việc tăng lương cũng không có ý nghĩa. Đơn cử, vừa qua, mới tăng lương thì chi phí bữa ăn của CN cũng tăng dù chất lượng không tăng”.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn , TP HCM - cho biết lương tối thiểu hiện nay chỉ đáp ứng được 80% đến 85% mức sống của CN. Việc phân chia thành 4 vùng để trả lương cũng chưa hợp lý. Thực tế, có DN rời Hóc Môn sang Đức Hòa (Long An) mở xưởng để giảm chi phí thuê đất, trả lương.

Dù hai bên chỉ cách nhau một con sông nhỏ nhưng lương tối thiểu ở Đức Hòa thấp hơn Hóc Môn. Vừa qua, LĐLĐ huyện Hóc Môn cũng vận động chủ nhà trọ không tăng giá nhưng thực tế họ vẫn tăng bằng cách sửa chữa lại cửa, nhà vệ sinh hay làm lại trần nhà rồi tính vào giá cho thuê.

Xây dựng thang, bảng lương cho có

Phát biểu tại buổi tọa đàm , ông Phạm Duy Bắc, Ủy viên Thường vụ CĐ các KCX-KCN TP, chia sẻ vừa qua, nhà nước tăng lương tối thiểu vùng 12,9% tương đương khoảng 400.000 đồng. Có DN tăng 400.000 đồng đều cho tất cả NLĐ nhưng cũng có DN tăng đúng 12,9% cho mức lương của từng NLĐ.

Cá biệt, có DN ở Bình Dương nhưng một xưởng sản xuất tại KCN Tân Bình ( quận Tân Phú , TP HCM) không tăng lương. CN ngừng việc 2 ngày đòi tăng lương nhưng DN kiên quyết không tăng vì cho rằng công ty đã trả lương cho CN 5,5 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu .

“Qua kiểm tra cho thấy một số DN có xây dựng thang, bảng lương nhưng trả lương theo cách của DN; thang, bảng lương chỉ để đối phó các cơ quan chức năng . Khi được tăng lương tối thiểu, CN không hưởng lợi được nhiều vì DN đưa ra định mức cao hơn, khó hơn. Có nơi, CN làm suốt tháng mà DN vẫn phải bù lương cho đủ 3,5 triệu đồng vì định mức quá cao” - ông Bắc phản ánh.

Về vấn đề thang, bảng lương, ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TP, nêu thực tế: Quý I, có 10.000/150.000 DN đăng ký lại thang, bảng lương; trong đó 60% DN có mức lương từ 3,5 triệu đồng đến 3,745 triệu đồng và 40% DN trên 3,745 triệu đồng. Ông Năm cho biết: “Nhiều DN làm thang, bảng lương rất đẹp nhưng trả lương lại khác, không nằm trong bậc nào của thang, bảng lương”.

Nhiều DN tăng lương chưa đúng

LĐLĐ TP vừa kết hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và BHXH TP kiểm tra 19 DN về tình hình xây dựng, điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016. Qua kiểm tra, có 12/19 DN có điều chỉnh thang, bảng lương theo mức lương tối thiểu vùng, 7/19 DN chưa xây dựng thang, bảng lương. Đa số DN chỉ điều chỉnh tăng lương cho NLĐ có mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, những NLĐ có mức lương cao hơn lương tối thiểu vùng thì điều chỉnh theo thỏa thuận với tỉ lệ thấp hơn hoặc không tăng. Việc làm này là không đúng quy định.

Theo Ngân Hà/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết
Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết

Tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn WB, liên Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thanh toán thù lao cho giáo viên dạy thực nghiệm trong Dự án này theo số tiết dạy thực nghiệm thực tế, đơn giá giờ dạy thực nghiệm từ 100.000 – 135.000 đồng/tiết tùy cấp học.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?
Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?

(Dân trí) - “Tổ chức mới này sẽ tác động trực tiếp đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở, quyền đại diện và bảo vệ cho người lao động với người sử dụng lao động tại nơi làm việc, quyền tham gia tố tụng và bảo vệ người lao động…”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Chảy máu chất xám luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:57

Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bà Nguyễn Thị Nga (TP. Hải Phòng) sinh năm 1971, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay bà Nga 45 tuổi, bà cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:57

Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?
Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?

(Dân trí) - Trước tình trạng già hòa dân số đang diễn ra rất nhanh, các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang tìm cách tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài. Mặc dù vậy, họ vẫn tránh đề cập tới ngôn từ “chính sách nhập cư”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:46

Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động có việc làm, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, bị tòa án tuyên bố mất tích, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên… sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:39

Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng
Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng

Cùng với hệ thống cây xanh trên toàn thành phố, những hàng cây xà cừ cổ thụ xung quanh khu vực Hồ Gươm đang được được cắt tỉa, hạ độ cao phục vụ trang trí cảnh quan và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16

Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân
Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân

UBND TP Cần Thơ lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết một số vấn đề tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã nhằm đảm bảo tình hình ANTT, quyền lợi người lao động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:59

Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?
Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là phát hiện ra tiềm năng của nhân viên, giúp họ phát huy những thế mạnh ấy trong công việc và trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:45

Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động
Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động

(Dân trí) - Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến trong tháng 5/2016 thành phố cần 20.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông – sơ cấp nghề chiếm 35%, công nhân kỹ thuật – trung cấp chiếm 35%, Cao đẳng – Đại học – trên Đại học chiếm 30%.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng

Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng gas, trộm cắp gần tỷ đồng của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:13

Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tôi có một salon tóc đã đăng kí kinh doanh với mức vốn đăng ký là 10 triệu đồng. Cho đến nay cơ quan thuế bắt tôi phải đóng thuế môn bài 500.000/năm và 310.000/tháng thuế TNCN. Xin hỏi tôi phải đóng thuế như vậy đã hợp lý chưa vì hằng tháng thu nhập của quán không đủ để trả tiền thuế TNCN 310.000.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi hộ gia đình tốn 16 USD/tháng cho chi phí y tế
Mỗi hộ gia đình tốn 16 USD/tháng cho chi phí y tế

Đó là thông tin được PGS.TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế Công cộng đưa ra tại Hội nghị khoa học Y tế Công cộng toàn quốc diễn ra ngày 25-4 tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:09

Hàng vạn hộ dân Quảng Bình nguy cơ thiếu đói do cá chết hàng loạt
Hàng vạn hộ dân Quảng Bình nguy cơ thiếu đói do cá chết hàng loạt

Các huyện, thành phố ven biển tỉnh Quảng Bình đã chủ động trích ngân sách dự phòng mua gạo hỗ trợ ngư dân trước nguy cơ thiếu đói do cá chết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:27

Được chọn nơi đăng ký khám bệnh BHYT tại địa phương khác?
Được chọn nơi đăng ký khám bệnh BHYT tại địa phương khác?

Ông Phan Minh Tuân (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Người tham gia BHYT ở nơi làm việc có được đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi cư trú không?

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:50

Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài
Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài

Có nhiều cách giữ chân nhân tài tưởng như "không giống ai" nhưng lại được nhân viên ủng hộ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:47

Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"
Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"

Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng: Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978) và Nguyễn Trọng Tương (SN 1981), đều trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981), quê Hạ Hoà, Phú Thọ, về tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:43

Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương
Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

Ngày 26/4, hàng nghìn bác sỹ thực tập tại Anh đã tiến hành cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử sau khi không thể giải quyết được bất đồng với chính phủ của Thủ tướng David Cameron về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc trong ngành y tế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:35

Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất
Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất

(Dân trí) - “Sẽ là khập khiễng khi nói về mức lương khi làm việc ở Hàn Quốc và VN. Mỗi thị trường lao động có đặc điểm riêng. Nhưng về lâu dài, lao động hết hạn hợp đồng nên tìm việc làm bền vững ở quê nhà. Họ được gần gũi với gia đình. Điều này khó có thể đánh đổi được”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:45

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết thách thức về an toàn, vệ sinh lao động
Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết thách thức về an toàn, vệ sinh lao động

(Dân trí) - Sáng 26/4, tại Đà Nẵng, Hội nghị Ban Điều phối Mạng An toàn, vệ sinh lao động ASEAN (ASEAN - OSHNET) lần thứ 17 do Việt Nam đăng cai đã chính thức khai mạc.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:39

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: ‘Hãy học từ thất bại’
Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: ‘Hãy học từ thất bại’

Nguyên Phó Thủ tướng Đức - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rösler, xuất hiện trong trang phục quần bò, áo phông và không ngần ngại chụp “tự sướng” cùng các bạn trẻ Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:48

Bộ LĐTBXH trả lời về việc áp dụng Luật Giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐTBXH trả lời về việc áp dụng Luật Giáo dục nghề nghiệp

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Hồng Phong, công tác tại một trường cao đẳng nghề đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo, tuyển sinh tại các cơ sở đã đăng ký hoạt động dạy nghề theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:44

Muốn mua thẻ BHYT tự nguyện có phải mua cho cả hộ gia đình?
Muốn mua thẻ BHYT tự nguyện có phải mua cho cả hộ gia đình?

(Dân trí) - Tôi có nhu cầu mua BHYT tự nguyện, nhưng nghe nói từ ngày 01/01/2016 muốn mua BHYT thì phải mua cả hộ gia đình? Quy định này có đúng hay không, cụ thể như thế nào? Bạn đọc ở Thanh Hóa hỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:38

Lợi thế nhân công giá rẻ dần về tay các nước Đông Nam Á
Lợi thế nhân công giá rẻ dần về tay các nước Đông Nam Á

Trung Quốc đang mất dần lợi thế cạnh tranh khi giá nhân công cao hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:01